GROOMING

ปัญหารังแคจะเป็นเรื่องเล็ก! แค่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และรู้จักวิธีจัดการที่ได้ผล

By: SPLESS November 22, 2019

เชื่อว่าผู้ชายหลายคนเคยเผชิญกับปัญหารังแค หรือบางคนก็กำลังประสบปัญหานี้อยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รังแคไม่ใช่แค่ทำให้รำคาญใจ แต่ส่งผลเสียต่อชีวิตประจำวันมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการที่เกิดขึ้นกับแต่ละคน ไม่ต้องกังวลใจ เพราะทุกคนมีโอกาสประสบปัญหารังแคได้ในทุกช่วงของชีวิต

แต่ที่น่ากังวลคือการที่คนส่วนใหญ่มองว่ามันเป็นเรื่องเล็ก รวมถึงการเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของรังแค เช่น คนส่วนใหญ่คิดว่าหนังศีรษะแห้งทำให้เกิดรังแค ทั้งที่จริงแล้วเกิดจากปัญหาหนังศีรษะมันมากกว่า ผลคือการรักษาแบบผิด ๆ ถูก ๆ  ทำให้หลายครั้งปัญหารังแคมักลุกลามกลายเป็นเรื่องที่จัดการได้ยากกว่าเดิม ถึงเวลานั้นจะรักษาให้หายขาดอาจกลายเป็นเรื่องยากจนหนักใจ ในที่สุดก็กลายเป็นอาการเรื้อรังที่ไม่ว่าจะรักษายังไงก็ไม่หายและวนกลับมาให้ผู้ชายอย่างเราหงุดหงิดเสมอ

สำหรับผู้ชายทุกคนที่เคยเผชิญกับปัญหารังแคคงทราบดีว่าอาการทางหนังศีรษะชนิดนี้เป็นเรื่องที่สร้างปัญหาให้กับชีวิตในแต่ละวันได้ และเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกว่าที่คิด ทั้งการบอกลาเสื้อผ้าโทนสีเข้มเพราะไม่ต้องการให้คนมองเห็นรังแคที่หลุดร่วงมาติดตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ในขณะที่เสื้อสีดำเป็นโทนสีที่ผู้ชายเราจำเป็นต้องใส่ในเกือบทุกโอกาส

รวมถึงเรื่องทรงผมที่เคยจัดแต่งได้ตามใจต้องการ แต่ปัญหารังแคกลับทำให้ใครหลายคนไม่กล้าเลือกทรงผมที่เผยให้เห็นหนังศีรษะมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นทรงอันเดอร์คัตหรือการจัดผมทรงแสกสไตล์ต่าง ๆ เพราะไม่มั่นใจเรื่องสุขภาพหนังศรีษะของตัวเอง ส่งผลกระทบไปถึงบุคลิกภาพและความมั่นใจในชีวิตประจำวันอย่างรุนแรงโดยไม่รู้ตัว

แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงปัญหาส่วนหนึ่งที่เกิดจากรังแคเท่านั้น เพราะถ้าเรายังละเลยปัญหารังแคในระยะแรกกันต่อไปโดยไม่ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี รังแคก็อาจลุกลามกลายเป็นอาการติดเชื้อบนหนังศีรษะ จนเกิดการอักเสบ และเส้นผมหลุดร่วงตามมา

คงเห็นกันแล้วว่าปัญหา รังแค ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แต่เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งการป้องกันและการดูแลรักษา หากไม่ต้องการให้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันในอนาคต โดยการป้องกันก็ควรเริ่มจากทำความรู้จักปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดรังแคเสียก่อน เพราะเราอาจไม่เคยรู้เลยว่ากิจกรรมหลายอย่างในชีวิต เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค

วันนี้ UNLOCKMEN จึงอยากแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงไลฟ์สไตล์ที่กระตุ้นให้เกิดรังแค รวมถึงการจัดการกับปัญหารังแคอย่างได้ผล เพราะแม้มันจะไม่อันตรายทางร่างกาย แต่มันทำร้ายจิตใจและความมั่นใจของผู้ชายอย่างรุนแรง

ไม่สระผมและไม่ทำความสะอาดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

เพราะผู้ชายอย่างเรา Work Hard Play Hard ในวันที่เหนื่อยกับการทำงานอย่างเต็มความสามารถหรือปาร์ตี้กับเพื่อนสุดเหวี่ยงจนดึกดื่น ผู้ชายหลายคนมองข้ามการอาบน้ำ-สระผมเพื่อทำความสะอาดร่างกายไปโดยปริยาย อาจเพราะเหนื่อยเกินไปหรือเมาเกินจะมีสติเข้าไปอาบน้ำ สระผมได้ ทั้งที่บางคนอาจจะประโคมทั้ง Wax ปาดทั้ง Pomade แถมอัดสเปรย์ล๊อคทรงผมให้เนี้ยบหล่ออยู่ทรงตลอดทั้งปาร์ตี้ แต่เมื่อหนังศีรษะของเราไม่ได้ทำความสะอาดอย่างเหมาะสมก็ทำให้น้ำมันและเซลล์ที่ตายแล้วสะสมบริเวณหนังศีรษะ และนี่เองที่เป็นต้นเหตุของปัญหารังแค

ดังนั้นผู้ชายทุกคนที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม คำแนะนำคือไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน เราแนะนำว่าควรล้างทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะทุกครั้งก่อนเข้านอน เพื่อป้องกันไม่ได้เกิดการสะสมปัจจัยต่าง ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดรังแค

 

สภาพอากาศและภาวะความเครียด

อากาศที่ร้อนหรือหนาวจนเกินไปคือหนึ่งในสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดรังแคได้ อากาศหนาวจะทำให้ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้นและหลุดลอกเร็วกว่าปกติ ในขณะที่อากาศร้อนเกินไปก็กระตุ้นให้รูขุมขนขับไขมันออกมามากกว่าปกติ ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรังแคได้

ไม่เพียงแต่สภาพอากาศเท่านั้น ภาวะความเครียดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน เพราะในขณะที่ร่างกายเผชิญกับภาวะเครียด ฮอร์โมนในร่างกายจะแปรปรวนและขาดความสมดุล เป็นสาเหตุให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ จนสะสมร่วมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและกลายเป็นรังแคในที่สุด

 

ขาดสารอาหารที่จำเป็นและดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

แม้ผู้ชายจะคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งมากพอที่จะเผชิญกับอะไรก็ได้ แต่การขาดสารอาหารบางชนิดที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี ซิงค์ รวมถึงไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า 3 ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรประมาท การเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรังแคได้

สำหรับหนุ่ม ๆ สายปาร์ตี้ที่หลงรักแอลกอฮอล์เป็นชีวิตจิตใจ เมื่อมีรังแคในระยะเริ่มต้น ควรจะจำกัดการดื่มของตัวเอง เพราะการรับปริมาณแอลกอฮอล์เข้ามาในร่างกายมากเกินไปก็เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคได้เช่นกัน

 

 สาเหตุจากเชื้อรา

เชื้อราคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค โดยเกิดจากเชื้อรายีสต์ชื่อว่า Pityrosporum Ovale ซึ่งเป็นเชื้อราที่อยู่ตามหนังศีรษะของมนุษย์ทุกคน เชื้อรา Pityrosporum Ovale จะกินน้ำมันที่สร้างจากต่อมรากผม และต่อมไขมันเป็นอาหาร หากเชื้อราเหล่านี้กินไขมันที่เกิดจากต่อมต่าง ๆ แล้วเจริญเติบโตเร็วผิดปกติ มันจะส่งผลกระทบต่อการสร้างและผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะที่เร็วกว่าปกติ ก็จะกลายเป็นรังแคในที่สุด

คงรู้กันแล้วว่า ปัญหารังแค ในผู้ชายสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในแต่ละวัน ทั้งไลฟ์สไตล์แบบผู้ชายที่ละเลยการรักษาความสะอาด รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และสาเหตุจากเชื้อรา แต่ไม่ว่าปัญหารังแคที่คุณกำลังเจออยู่จะมีต้นเหตุมาจากอะไร ล้วนแต่ทำลายบุคลิกภาพ ความมั่นใจ และจำกัดทางเลือกของผู้ชายอย่างคุณลงได้

 

มีปัญหารังแครักษาไม่หาย ลองใช้แชมพูยาขจัดรังแค ที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) 2.5%

อย่าปล่อยให้ปัญหารังแคที่ดูเหมือนเล็กมากักขังคุณไว้ ลองปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อป้องกันการเกิดรังแค แล้วใช้ตัวช่วยที่สามารถรักษารังแคได้อย่างตรงจุด เพื่อไม่ให้ปัญหารังแคเรื้อรังและบั่นทอนชีวิตคุณมากไปกว่านี้ แน่นอนว่าการรักษารังแคนั้นทำได้หลายวิธี

ตั้งแต่เริ่มต้นด้วยการใช้แชมพูขจัดรังแคที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือหากเป็นรังแคนานเกิน 2 สัปดาห์ลองเปลี่ยนไปใช้แชมพูยาขจัดรังแค ที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) 2.5% ที่มีประสิทธิภาพและแก้ปัญหาได้ตรงจุด ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดการหลุดลอกของรังแคโดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคันศรีษะ แต่ถ้ามีอาการขั้นรุนแรงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญจะดีที่สุด

หลายคนอาจจะไม่ชินกับแชมพูยาขจัดรังแค ที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) 2.5% สิ่งแรกที่แตกต่างคือกลิ่นของแชมพูนั้นอาจจะเหมือนยา ซึ่งแตกต่างจากแชมพูรักษารังแคทั่วไปที่เคยใช้อยู่แน่นอน ส่วนวิธีการใช้ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะยุ่งยาก แค่เขย่าขวดแล้วเทแชมพูยาลงบนฝ่ามือ ขยี้บนหนังศีรษะที่เปียกให้ทั่วจนเกิดฟอง ทิ้งไว้ 2-3 นาทีค่อยล้างออกก็เป็นอันเรียบร้อย

ที่สำคัญคือไม่ต้องใช้บ่อยถึงขั้นสระทุกวัน ในช่วง 3 สัปดาห์แรกที่เริ่มใช้แชมพูยา ให้ใช้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง เมื่อรังแคหาย ให้ลดความถี่เหลือสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ สามารถใช้คู่กับครีมนวดผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นได้เหมือนสระผมปกติด

สำหรับหนุ่มที่สนใจสามารถหาซื้อแชมพูยาขจัดรังแค ที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) 2.5% ได้ตามร้านขายยาทั่วไป และสามารถปรึกษาเภสัชกรถึงวิธีการใช้ เพื่อการใช้ที่ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line