Entertainment

ชวนมาดู 5 หนัง “SERIAL KILLER ฆาตกรต่อเนื่องเชือดไม่ยั้ง” จับให้ได้ไล่ให้ทันก่อนมันจะฆ่าคุณ

By: april November 8, 2018

หนังสืบสวนยังคงรั้งอันดับเป็นหมวดแรก ๆ ของลิสต์หนังที่ชื่นชอบของใครหลายคน เพราะมันทำให้เราได้สวมวิญญาณนักสืบผู้ปราดเปรื่อง  เฝ้าจับผิดดูพิรุธ หาผู้ต้องสงสัย แกะรอยไปตามคำใบ้ที่คนร้ายทิ้งไว้ และเรื่องราวการสืบสวนแบบนี้ จะขาดฆาตกรต่อเนื่องไปไม่ได้เลย UNLOCKMEN ชวนหนุ่ม ๆ มาดูหนัง SERIAL KILLER ที่เราแนะนำให้รีบหาตัวฆาตกรให้เจอก่อนใคร ก่อนที่เหยื่อรายต่อไปจะเป็นคุณ!

Taxi Driver (1976)

Director: Martin Scorsese 

พลิกไปดูอีกด้านของมหานครนิวยอร์ก เมืองที่ไม่เคยหลับไหลเช่นเดียวกับ Travis (Robert De Niro) ทหารผ่านศึกผู้ได้รับผลกระทบจากสงคราม จนมีปัญหาสุขภาพอย่างอาการนอนไม่หลับ รวมไปถึงบาดแผลในจิตใจที่ทำให้เขากลายเป็นคนที่ไม่อาจเข้ากับคนอื่นได้ง่ายนัก

เมื่อยามค่ำคืนไม่เคยขับกล่อมให้เขาล้มตัวลงนอนได้ จึงหันมาขับแท็กซี่แก้เซ็งไปพลาง ๆ แถมได้เงินอีกต่างหาก และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เห็นอีกด้านของเมืองที่แสนศิวิไลซ์ว่าส่วนที่ดำมืดของมันนั้นช่างเน่าเฟะแค่ไหน โสเภณี ยาเสพติด และอาชญากรรมสารพัดรูปแบบ  ที่ค่อย ๆ กลืนกินจิตใจของเขาไปเรื่อย ๆ จนเขาเองเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของความดำมืดในมหานครแห่งนี้

เป็นหนังเชิงเสียดสีสังคม บ้านเมือง ที่มีดีที่ไดอะล็อกเฉียบคมบวกกับการแสดงโคตรเฉียบแหลมของนักแสดงนำ ยิ่งขับให้เรารู้สึกสะใจไปกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งที่มันจะเป็นเรื่องไม่ถูกต้องในชีวิตจริงก็ตาม

Se7en (1995)

Director : David Fincher

ยังคงติดในลิสต์หนังของเรากันอย่างต่อเนื่อง กับหนังสืบสวนตามหาฆาตกรต่อเนื่องแห่งยุค ที่วางพล็อตทั้งหมดออกมาได้อย่างเฉียบคม ให้เราได้ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้ายในคดีชวนฉงนอย่างฆาตกรต่อเนื่อง 7 ศพ ที่เขาเลือกคนที่มีบาปทั้งเจ็ดของศาสนาคริสต์ ได้แก่ Avarice, Laziness, Envy, Anger, Pride, Gluttony, Lust มาเป็นเหยื่อของเขาในครั้งนี้ 

ยิ่งเวลาเดินไปนานเท่าไหร่ หนังยิ่งทวีความเข้มข้นขึ้น ด้วยฝีมือการสืบสวของตำรวจวัยเก๋าอย่าง Somersets (Morgan Freeman) ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นคู่หูกับนักสืบหนุ่มอย่าง Mills (Brad Pitt) แต่ยิ่งตามเหมือนทางยิ่งตัน เมื่อสิ่งที่เขาได้มันคือคำใบ้ ไม่ใช่ช่องโหว่ที่ฆาตกรทิ้งไว้ แต่เป็นสิ่งที่เขาจงใจทิ้งไว้ต่างหาก

หนังเรื่องนี้ต้องซูฮกให้กับการแสดงของนักแสดงนำคู่นี้มาก ที่แสดงเหมือนกับว่าเป็นคู่หู่กันจริง ๆ เหนื่อยจริง กดดันจริง มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วตำรวจคู่หูของเราจะแก้ไขเรื่องราวพวกนี้ยังไง

The Silence of the Lambs (1991)

 Director : Jonathan Demme

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสาวอย่าง Clarice Starling (Jodie Foster) มืดแปดด้านกับการงมหาตัวฆาตกรต่อเนื่องจากคดีที่หญิงสาวคนหนึ่งหายตัวไป ยังไง้ยังไงก็ไม่อาจแก้ปมได้ เพื่อให้ตัวเองได้เข้าถึงจิตใจของฆาตกร เธอจำต้องพูดดคุยกับ Dr. Hannibal Lecter (Anthony Hopkins) เพื่อเอาข้อมูลมาปะติดปะต่อกับเรื่องของฆาตกรที่กำลังลอยนวลอยู่ข้างนอกนั่น ไป ๆ มา ๆ เหมือนทั้งสองจะมีส่วนเกี่ยวข้องกันอยู่ไม่น้อย มาดูกันว่าเธอจะจับคนร้ายได้มั้ย แล้วฆาตกรทั้งสองคนนี้เกี่ยวข้องกันอย่างที่เธอคิดไว้จริงหรือไม่

From Hell (2001)

Directors : The Hughes Brothers

เอาง่าย ๆ มันคือเรื่องราวของ Jack The Ripper ฆาตกรต่อเนื่องผู้โด่งดังของอังกฤษ ที่ตระเวนฆ่าโสเภณีอย่างโหดเหี้ยม ทารุณ แม้จะผ่านไปศพแล้วศพเล่า เขาก็ยังไม่เคยถูกจับตัวได้จริง ๆ สักครั้ง มีเพียงคำบอกเล่าถึงลักษณะของเขาที่พอจะตรงกันบ้าง คดีนี้ดึงดูดให้ Inspector Frederick Abberline (Johnny Depp) เข้ามาสืบสาวเรื่องราวในคดีนี้อย่างตั้งใจ ด้วยเซนส์พิเศษที่เขามีในตัวเอง

American Psycho (2000)

Director : Mary Harron

เรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องที่จะมายืนยันว่าจิตใจคนนั้นยากแท้หยั่งถึงเสียจริง ๆ เรื่องราวของหนุ่มนักธุรกิจอย่าง Patrick Bateman (Christian Bale) ผู้มีชีวิตที่แสนเพอร์เฟ็กต์ ซึ่งความเพอร์เฟ็กต์ในชีวิตเขานั้นเกิดขึ้นจากสองมือของเขาล้วน ๆ เขาเป็นคนประเภทที่ไม่ยอมให้เกิดเรื่องราวจุกจิกน่ารำคาญขึ้นในชีวิต ทุกกระเบียดนิ้วของเขาต้องออกมาสมบูรณ์แบบ จนเขารู้สึกว่าคนรอบตัวของเขานั้นช่างห่วยแตกเสียเหลือเกิน ยิ่งออกไปพบเจอคนมากเท่าไหร่ ความมั่นใจในตัวเองของเขายิ่งสูงขึ้น และความเกลียดชังก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปด้วยเช่นกัน จนชีวิตคนเหล่านั้นไม่มีค่าในสายตาของเขาเอาเสียเลย

ลองเลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วตามหาฆาตกรตัวร้ายให้ทันเวลา

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line