Entertainment

“วิถีเผ็ดแซ่บร้อน” ซีรีส์เบาสมองจากแดนปลาดิบที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องกิน แต่ยังได้แง่คิดกับชีวิตของเซลส์แมน

By: JEDDY November 3, 2022

เสน่ห์ของซีรีส์ดราม่ากึ่งคอมเมดี้ของประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะเบาสมอง ได้ยิ้มมุมปาก เรายังจะได้สัมผัสการโอเวอร์แอคติ้งที่คล้ายกับการชมอนิเมะเอามาก ๆ แถมมักจะแฝงข้อคิดดี ๆ เอาไปปรับจูนให้ชีวิตคิดบวกมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับซีรีส์เรื่อง “วิถีเผ็ดแซ่บร้อน (The Way Of The Hot & Spicy)” ที่ออกฉายเมื่อปี 2021 ทาง Netflix


ซีรีส์เรื่องนี้มีทั้งหมด 12 ตอน เป็นผลงานของ 3 ผู้กำกับ ได้แก่ Keisuke Shibata จำนวน 7 ตอน, Paul Young จำนวน 3 ตอน และ Tatsuro Nishikawa จำนวน 2 ตอน โดยในแต่ละตอนมีความยาวที่ไม่ถึงชั่วโมง ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา ในการรับชมซีรีส์ที่มีความยาวได้เป็นอย่างดี ส่วนเนื้อหาของเรื่องนี้คือการเบลนด์เอาชีวิตของเซลส์แมนมาโยงเข้ากับปรัชญการกินเผ็ด!

สำหรับนักแสดงนำ ประกอบด้วย

  • Akito Kiriyama (อดีตสมาชิกวงไอดอล “Johnny’s West”) รับบทเป็น Kenta Sarukawa พระเอกของเรื่อง
  • Rika Izumi (อดีตนักร้องวง Chisaki Hama และเคยรับบทเป็น “เซเลอร์เมอร์คิวรี่” ในการแสดง Sailor Moon Live Action) รับบทเป็น Yuma Okochi
  • Yasuyuki Maekawa (เคยแสดงเรื่อง Ultra Man Orb และ Kamen Rider Build) รับบทเป็น Masato Akiyama
  • Mitsuru Hirata (เคยแสดงเรื่อง Doctor X) รับบทเป็น Kazuhiko Tanioka

จุดเริ่มต้นของเรื่องมาจาก Kenta Sarukawa เซลส์บริษัทขายเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง ที่ต้องโยกย้ายจากสาขาจังหวัดโอซาก้ามายังเมืองหลวงโตเกียว ซึ่งแน่นอนไม่ว่าใครจะย้ายที่ทำงานใหม่ ก็จะต้องปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรนั้น ๆ รวมไปถึง Sarukawa ด้วยเช่นกัน แต่ที่นี่ดูจะแปลกประหลาดจากบริษัททั่ว ๆ ไป เพราะ ณ พวกเขาหลงใหลการกินเผ็ดแบบหาที่สุดไม่ได้ นั่นทำให้พระเอกของเราจากเป็นคนที่ไม่กินเผ็ดก็ต้องพิสูจน์ตัวเอง ด้วยการอัพเลเวลการทานอาหารรสจัดชวนแสบ… เพื่อให้กลมกลืนไปกับเพื่อนร่วมงาน

อาหารที่พวกเขาไปทานนั้นก็มีจัดมาให้แบบนานาชาติ ไม่ซ้ำเลยในแต่ละตอน เราจะได้เห็นการยั่วน้ำย่อยในกระเพาะจากเมนูของประเทศญี่ปุ่น, จีน, เม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา, เกาหลี, จีน และแน่นอนว่ามี “อาหารไทย” รวมอยู่ด้วย มันปรากฏขึ้นมาในตอนที่ 4 ซึ่งอาหารจานระดับเผ็ดทำลายล้างที่ถูกเสิร์ฟในฉากคือ “ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา” และ “ยำวุ้นเส้น” โดยทีมงานและนักแสดงยกกองกันไปถ่ายทำที่ร้านซอยรปปงงิ และร้านนี้ก็เป็นร้านที่มีอยู่จริง


นอกจากการชมเรื่องนี้จะทำให้เราหิวข้าวโดยอัตโนมัติแล้ว มันยังมอบความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์พริกต่าง ๆ ที่เผ็ดระดับบ้าคลั่ง ไม่ว่าจะเป็น “พริกฮาบาเนโร่สีแดง” ที่มีความเผ็ดในระดับมากกว่าพริกขี้หนู 1 ผลในบ้านเราถึง 10 เท่า หรือ “พริกบุตโจโลเกีย” (พริกปีศาจ) มีถิ่นกำเนิดในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย ว่ากันว่ามันคือพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก เคยได้รับรองจาก Guinness World Records ในปี 2007 เป็นต้น เรียกได้ว่าใครที่เป็นสายกินเผ็ดก็น่าจะมีชอยส์ใหม่ ๆ ให้ได้ลิ้มลองกันเพิ่มอีกเพียบ

ส่วนปรัชญาจะสอดแทรกมาโดย Kazuhiko Tanioka หัวหน้าของสาขาโตเกียว ที่มักจะเผยข้อคิดถึงของการกินเผ็ดให้พระเอกฟังเป็นประจำ ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้หลายคนงง ๆ ว่ามันเอามาโยงกันได้ยังไงนะ แต่ถ้าคุณคุ้นชินกับการ ดูอนิเมะเป็นจำ เรื่องนี้ดูจะเป็นปกติไปเลย


แต่เดี๋ยวก่อนซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีแต่อะไรเบาสมองเท่านั้น แต่มันยังมีแง่คิดของการประกอบอาชีพเซลส์ที่น่าเก็บมาปรับใช้ไม่น้อย เพราะในแต่ละตอนนอกจากการตระเวนหาของกิน มันก็ยังมีการต้องตระเวนไปตามร้านหรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อนำสินค้าเข้าไปวางขายให้ได้ โดยแต่ละที่ก็จะมีอุปสรรคแตกต่างกันออกไป มีการแบ่งระดับความยากง่ายไว้อย่างชัดเจน

ซึ่งจุดนี้แหล่ะที่ทำให้เรารู้ว่างานขายมันไม่ใช่สักแต่จะขายอย่างเดียว แต่มันต้องเข้าใจ เห็นอกเห็นใจผู้ซื้อด้วยเช่นกัน จริง ๆ แล้วมันคือกลยุทธ์ในการซื้อใจนั่นเอง แม้บางฉากอาจจะเวอร์บ้างไป แต่นั่นเพื่อความบันเทิง เพราะแก่นแท้มันคือแนวคิดที่สื่อสารออกมาต่างหาก


เอาเป็นว่าใครมีเวลาว่าง ต้องการหาอะไรรีแลกซ์รับชมหลังเลิกงานที่ไม่กินเวลาจนเกินไป ซีรีส์เรื่อง “วิถีเผ็ดแซ่บ ร้อน (The Way Of The Hot & Spicy)” ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ แต่ข้อควรระวังคือ หิว! ถ้าคุณเป็นคนงดมื้อดึก ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นศัตรูที่ร้ายกาจมากเลยทีเดียวครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line