FASHION

SEX PISTOLS x DR. MARTENS เมื่อความขบถพังก์ร็อกปะทะสไตล์คลาสสิกแบบผู้ดีอังกฤษ

By: TOIISAN February 4, 2019

เมื่อแบรนด์รองเท้าสัญชาติอังกฤษอย่าง Dr. Martens ที่โด่งดังเรื่องการนำสไตล์คลาสสิกมาสร้างสรรค์เป็นรองเท้ารุ่นต่าง ๆ ได้ดึงแบรนด์วงพังก์ร็อกชื่อดังมาร่วมผสมผสานความคลาสสิกกับความขบถเข้าด้วยกันผ่านรองเท้าคอลเลกชันพิเศษ Sex Pistols x Dr. Martens 

mgsectconnqy

Sex Pistols คือวงดนตรี Punk Rock ชื่อดังจากเกาะอังกฤษที่เริ่มตั้งวงในกรุงลอนดอนในช่วงปี 1975 เป็นกลุ่มวงดนตรีที่ริเริ่มนำสิ่งที่เรียกว่าพังก์เข้ามายังเมืองผู้ดี Sex Pistols นั้นขึ้นชื่อเรื่องการแสดงคอนเสิร์ตที่เข้าถึงอารมณ์ เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราดดุดัน และยังเป็นที่รู้จักมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยความไม่เหมือนใคร สไตล์ของสมาชิกในวงที่มักจะท้าทายเรื่องของสังคม ต่อต้านสิ่งที่ไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจนเปิดเผย จึงทำให้แนวเพลงและการแสดงของวง Sex Pistols สร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวพังก์และนักร้องอัลเทอร์เนทีฟในอังกฤษและได้รับยกย่องว่าเป็นผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงสมัยนิยมของอังกฤษ

uDiscoverMusic

สิ่งที่ทำให้ Sex Pistols โด่งดังขึ้นมาคือผลงานในปี 1977 กับ Nofuture (God Save the Queen) ที่ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงตามมา เพราะแต่เดิม God Save the Queen คือเพลงสรรเสริญพระบารมีของสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ ในเครือจักรภพ แต่ด้วยผลงานที่สร้างสรรค์ทำให้ในปี 2006 Sex Pistols ถูกแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกีรยติยศ Rock And Roll Hall of Fame อย่างไรก็ตามทางวงดนตรีปฏิเสธการเข้าร่วมพิธีดังกล่าว

นอกจากวงดนตรีที่มีเรื่องราวอันน่าตื่นเต้น แบรนด์รองเท้าวินเทจที่ดึงวง Sex Pistols มาร่วมคอลแลปส์อย่าง Dr. Martens ก็มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะแต่เดิมรองเท้าแบรนด์นี้เกิดจากความตั้งใจที่จะทำรองเท้าเพื่อรองรับผู้ป่วย แต่ด้วยตัวรองเท้าที่รองรับน้ำหนักเพิ่มความสบายให้กับเท้า จึงได้กลายมาเป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นอังกฤษ

Camden Market

ด้วยความที่รองเท้าเป็นที่ต้องการ ทำให้ทางผู้ผลิตตัดสินใจเดินสายเปิดตัวรองเท้าคู่แรกของแบรนด์อย่างรุ่น Dr. Martens 1460 ที่กลายมาเป็นรูปทรงต้นแบบรองเท้ายอดฮิตของเหล่าวัยรุ่น ที่ทั้งมีคุณสมบัติถนอมเท้าและเท่อย่างมีเอกลักษณ์ในเวลาเดียวกัน

รองเท้าทั้งหมดในคอลเลกชัน Sex Pistols x Dr. Martens จะทำออกมาทั้งหมด 4 แบบ ที่มีสไตล์แตกต่างกันไปในแต่ละคู่ อย่างรองเท้าหนังสีขาวที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Dr. Martens 1490 มีลูกเล่นโดดเด่นคือเชือกรองเท้าซ้อนสลับกันไปมา และข้อความที่แปะคาดว่า NO FUTURE และ I WaNNa Be

GIRL HOUYHNHNM – フイナム

รวมถึงรองเท้าสีดำที่ถอดแบบออกมาจากรุ่นบุกเบิกยอดฮิต 1460 ที่เหล่าคอแฟชั่นต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่ามีลวดลายที่สวยสุดในคอลเลกชัน อีกทั้งข้อความตรงด้านหลังของรองเท้าที่เขียนว่า “I WaNNa Be Me” ตามชื่อเพลงของวง Sex Pistols และในช่วงที่รองเท้า Dr. Martens 1460 เปิดตัวใหม่ ๆ ใช้เวลาเพียงไม่นานก็กลายเป็นรองเท้าที่เหล่าชาวร็อคและนักดนตรีขาดไม่ได้ จึงเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวของเรื่องของลวดลายการแสดงบนเวทีกับรองเท้ารุ่นยอดนิยมที่เหล่าศิลปินต้องมี

FashionUnited

ส่วนรองเท้าคู่ที่ 3 ในคอลเลกชัน Sex Pistols x Dr. Martens เป็นรองเท้าหนังสีดำด้านและโดดเด่นด้วยหัวรองเท้าเงาวับที่ไม่เหมือนกับรองเท้าคู่อื่น ๆ ในคอลเลกชันนี้ และแต่ละฝั่งจะมีข้อความที่ไม่เหมือนกันคือ NOWHERE และ BOREDOM ถ้อยคำที่มีความเกี่ยวข้องกับซิงเกิ้ลที่ 7 ของวง

GIRL HOUYHNHNM – フイナム

Setlistmx

คู่สุดท้ายของคอลเลกชันนี้จะไม่เหมือนกับ 3 คู่ก่อนหน้า เพราะจากรองเท้าหนังจะกลายมาเป็นรองเท้าผ้าใบรุ่น Pressler แทน พร้อมกับคำเท่ ๆ อย่าง No Future ชื่อเพลงในตำนานของวงที่สร้างความอื้อฉาวและเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้างติดอยู่รอบรองเท้าผ้าใบ

GIRL HOUYHNHNM – フイナム

ราคาจะอยู่ที่ 80 – 170 ดอลลาร์ หรือราว 2,500 – 5,400 บาท และสามารถเข้าไปดูรองเท้าในคอลเลกชันพิเศษนี้ได้ที่ Dr. Martens

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line