Business

ธุรกิจคือการห้ำหั่น SHARK TANK THAILAND เรียลริตี้โชว์แห่งโอกาส ต่อรองเพื่อแจ้งเกิดธุรกิจส่วนตัว

By: anonymK April 27, 2019

ธุรกิจใหม่รอแจ้งเกิดรายวันเยอะแยะก็จริง แต่ใช่ว่าเจ้าเก่าจะยอมร้างไปง่าย ดังนั้น สำหรับโลกธุรกิจเวลาใครที่คิดจะเข้าไปขอส่วนแบ่งเค้กแต่ละทีเลยต้องพกไปทั้งดวง ทั้งความมั่นใจ เป้าหมาย และกำความเก๋าทันเกมเรื่องการต่อรองไปด้วย เพราะต้นทุนการทำธุรกิจไม่สูงก็ไม่ใช่อุปสรรค ถ้าไอเดียของเราดีและโตได้ มันจะดึงดูดนักลงทุนเงินหนาให้มาช่วยหนุนธุรกิจเอง

SHARK TANK คือรายการเรียลริตี้ด้านธุรกิจที่ซื้อลิขสิทธิ์จากอังกฤษนำมาทำใหม่ในบ้านเราแล้วใช้ชื่อว่า SHARK TANK THAILAND รายการนี้ทำหน้าที่เหมือนนัดบอร์ดระหว่างคนมีไอเดีย กับนักธุรกิจมือเก๋าเกมที่มีเงินหนาพร้อมให้โอกาสและต้องการร่วมทุนกับนักธุรกิจหน้าใหม่ ใช้เวลาสั้น ๆ ที่พบกันในรายการทำข้อตกลงทางธุรกิจ

ฝ่ายนักธุรกิจแจ้งเกิดจะต้องเป็นตั้งไข่ธุรกิจมาบางส่วนแล้ว จากนั้นนำมาเสนอขายความน่าสนใจของโปรดักส์พร้อมขอเงินทุนและแจ้งสัดส่วนที่บรรดา Shark (นักลงทุนแถวหน้าที่มีทรัพย์สินมากและมีมันสมองด้านธุรกิจ) จะได้จากการลงทุนนั้น ซึ่ง Shark สามารถปฏิเสธข้อเสนอได้ทันทีที่มองว่ามันไม่ Make Sense หรือต่อรองนักธุรกิจหน้าใหม่ได้ตามอัตราที่ตัวเองต้องการ ส่วนนักธุรกิจก็ต่อรองในอัตราที่ตัวเองต้องการได้เช่นกัน แต่การดีลทั้งหมดจะสำเร็จได้ต้องมาจากการตกลงพร้อมใจกันของทั้งสองฝ่าย

Shark หรือฉลามแถวหน้าในวงการธุรกิจทั้ง 6 คน ที่คัดสรรมาฟาดฟันในรายการนี้ ได้แก่ คุณกฤษณ์ ศรีชวาลา เจ้าของอาณาจักรฟิโก้ กรุ๊ป คุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ ลูกชายและทายาทคนเดียวของมหาเศรษฐีแห่งอาณาจักร PM Group คุณนิชิต้า ชาห์ ทายาทธุรกิจขนส่งทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดของไทย จีพี กรุ๊ป คุณแชนนอน กัลยาณมิตร ผู้ก่อตั้ง ORAMI & MOXY อีคอมเมิร์ซสินค้าไลฟ์สไตล์ และ Partner กองทุน Gobi Partner คุณรวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางศรีจันทร์ และเจ้าของ podcast Mission to the Moon และคุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่งอุ๊คบี (Ookbee) ธุรกิจหนังสืออิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของไทย 

คนขอเงินกับคนให้เงินมาเจอกัน

หลายคนอาจจะคิดว่าคอนเซ็ปต์มันก็คล้าย กับรายการอื่น ที่ผู้ใหญ่ใจดีให้เงินโดยให้ผู้เข้าร่วมรายการทำอะไรมาแลกสักอย่าง เช่น ร้องเพลง แสดงความสามารถ ทำกิจกรรมท้าความเร็ว ฯลฯ แต่เรากล้ายืนยันว่าโชว์นี้มันไม่ใช่อย่างนั้นแน่นอน แม้ฝ่ายหนึ่งจะมีสถานะเป็นเศรษฐีนักลงทุนที่มีชื่อเสียง ส่วนอีกฝ่ายดูเป็นคนที่ต้นทุนต่ำกว่ามาเพื่อนำเสนอธุรกิจของตัวเอง แต่จุดประสงค์ของรายการมันคือการหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เพราะฉะนั้นฝ่ายนักลงทุนหน้าใหม่ก็เลยไม่ได้มีภาพลักษณ์ดราม่าเพื่อเรียกร้องความน่าสนใจ แต่มีสิทธิ์มีเสียง พร้อมงัดข้อ ต่อรอง เพื่อข้อเสนอธุรกิจในแบบที่ตัวเองต้องการ แค่การเปิดตัว Ep แรกเราก็เห็นนักธุรกิจบางคนหันหลังปฏิเสธข้อเสนอแล้ว

ความสนุกของรายการนี้จากที่เราติดตามมาเรื่อย จนตอนนี้เข้าสู่ Ep.8 แล้วเห็นได้ชัดว่ามันเข้มข้นและสนุกจาก 2 ส่วนหลัก ข้อแรกคือความเก่งของบรรดา Shark ที่มองเห็นจุดอ่อนและจุดแข็งของธุรกิจที่เหล่านักธุรกิจหน้าใหม่มาเสนอที่จะทำให้เราได้รู้มุมมองทางธุรกิจมากขึ้น ตามแบบที่เราไม่เคยสนใจมาก่อน เช่น การวางแผนธุรกิจในอนาคต รูปแบบการวางกลยุทธ์การตลาดและการขยายตัว คอนเนคชั่น ความเห็นในฐานะผู้บริโภคสินค้า (สินค้าบางประเภทเป็นอาหารหรือของใช้) ไปจนถึงศัพท์ทางธุรกิจพร้อมคำอธิบาย อีกส่วนคือสีสันด้านวาทศิลป์บลัฟฟ์กันไปมาระหว่าง Shark ทั้ง 6 คน ที่พยายามโน้มน้าวนักธุรกิจที่บังเอิญสนใจตรงกันให้เลือกลงทุนกับตัวเองมากกว่าเลือก Shark คนอื่น

จิตวิทยาเกมการลงทุน

ผมว่าแพงเกินไป

คำที่ฟังแล้วกดดันหลายประโยคในเกมนี่แหละที่น่าลุ้น หรือบางอย่างที่นักลงทุนทำทีว่าสนใจแต่ขอต่อรองเป็นหุ้นส่วนด้วยสัดส่วนที่สูงกว่าเยอะ จาก 10% ที่ Startup เสนอให้ Shark บางครั้งเจอขอเพิ่มขึ้นสูงถึง 80% แทน แต่อะไรบ้างที่จะมาพร้อมตัวเลขที่มากขึ้นเหล่านั้น? เงินทุนให้เปล่าไม่มีแน่นอนสำหรับการทำธุรกิจ ส่วนตัวเลขที่เพิ่มขึ้นก็หมายถึงอำนาจการตัดสินใจที่เพิ่มขึ้นตาม สิทธิ์เสียงทางธุรกิจ และแน่นอนว่าต้องมีเรื่องของผลกำไรที่มากกว่ามาร่วมด้วย

นาทีต่อนาทีที่ตัดสินใจหลังจบการพรีเซนต์และการซักถาม ฝ่าย Startup ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเงินเพื่อขยายธุรกิจให้ได้ตามที่ฝันไว้ หรือยืนหยัดคุณค่าเพื่อหาพาร์ทเนอร์นอกแทงค์ฉลามนี้แทน ซึ่งวินาทีนั้นเราจะเห็นอารมณ์ที่แสดงผ่านสีหน้าและท่าทาง เราขอไม่สปอยล์เนื้อหา แต่เชื่อว่าคอมเมนต์จากฝ่าย Shark หากกระทบกับอารมณ์ฝ่าย Startup จนทำให้หมดความมั่นใจ ส่วนมากแล้วดีลนั้น Shark มักจะได้เปรียบ

ใครที่ไม่ได้สนใจเรื่องธุรกิจแต่อยากได้ความบันเทิง เราว่ารายการนี้คุ้มเวลา 50 กว่านาทีที่เสียไป บางช่วงรายการดูไปแล้วก็อินว่าของแบบนี้ต่อให้ไม่ใช่ Shark เราก็ไม่ลงทุน แต่สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยากย่ำอยู่ที่เดิมตลอดไป ทำงานประจำเก็บเงินสำหรับต่อยอดธุรกิจในอนาคต รายการนี้จะเด็ดมากขึ้น เพราะคุณจะได้เห็นรูปแบบการเตรียมตัว การทำธุรกิจ รูปแบบการพรีเซนต์ ฯลฯ ที่ทำให้เรากลับมาย้อนดูตัวเองได้เต็ม ว่าเราพร้อมสำหรับการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหน แล้วทำอย่างไรถึงจะคั้นมันออกมาให้โดดเด่นกว่าคนอื่นได้

ทดสอบความสนุกและภูมิรู้ทางธุรกิจสด ๆ ไปพร้อมกันได้ที่ช่อง 35 ทุกอาทิตย์เวลา 12.15 น. แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าสนุกจริงเหมือนที่เราเล่าจริงไหมลองดูที่ Ep. แรกด้านล่างด้วยตาตัวเองก่อนตัดสินใจ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line