Advertisement
GADGETs

SHURE SM7B ไมค์โครโฟนเหนือกาลเวลาที่ศิลปินระดับโลกเลือกใช้

By: JEDDY October 20, 2021

เสียงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกความรู้สึกของการสื่อสาร และเชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากได้ยินเสียงที่นุ่มนวลน่าฟัง ซึ่งวันนี้ไม่ใช่แค่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับศิลปินนักร้อง เพราะแม้แต่ YouTuber, Blogger, Content Creator, Podcaster, Streamer รวมไปถึงผู้จัดรายการต่าง ๆ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ไมค์โครโฟนจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับกลุ่มคนเหล่านี้

ตัวเลือกของศิลปินระดับโลก

SHURE SM7B คือตัวจบที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านคุณภาพเสียงได้เป็นอย่างดี เป็นตัวเลือกที่ศิลปินระดับโลกหลากหลายคนเลือกใช้ หนึ่งในนั้นคือ Michael Jackson นักร้องเจ้าของฉายา “ราชาเพลงป๊อป” เป็นผู้เดบิวต์เจ้าไมค์ตัวนี้ในการบันทึกเสียงร้องในอัลบั้ม “Thriller”

แม้ระยะเวลาจะผ่านไปนานกว่าเกือบ 40 ปี แต่ความนิยมกลับไม่ได้ถดถอยหลังตามไปด้วย ยังคงมีศิลปินระดับโลกมากมายเลือกใช้งาน SM7B มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น Jonh Mayer, Dave Grohl จากวง Foo Fighter, Mike Shinoda จากวง Linkin Park, Adam Levine จากวง Maroon 5, Justin Bieber และอีกมากมาย


 

คุณภาพที่ซ่อนอยู่คือคำตอบที่ชัดเจน

ความนิยมที่ได้รับมาตลอด 40 ปี ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากเพียงการโฆษณาเกินจริง หรือเพียงเพราะเลือกใช้ตามศิลปินที่ชื่นชอบ คำตอบของมันก็คือคุณภาพที่ซ่อนอยู่ภายใต้ดีไซน์สุดเท่ขรึม

SM7B เป็นไมค์แบบไดนามิก มีโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมที่ทำให้มันแข็งแรงและทนทาน ใช้การเชื่อมต่อด้วย XLR มีจุดเด่นคือมีช่วงของการรับเสียงที่กว้างและเหนือกว่าไมค์ไดนามิกทั่ว ๆ ไป สามารถโฟกัสกับเสียงตรงหน้าได้ในระดับที่ยอดเยี่ยม

อีกทั้งยังมีความไวต่อเสียงน้อยกว่าไมค์แบบคอนเดนเซอร์ มีฟังก์ชั่นการรับเสียงด้วยตัว Cardioid (อุปกรณ์รูปขั้วหัวใจ) ซึ่งจะตอบสนองความถี่ของเสียงในช่วง 50 – 20,000 เฮิร์ตซ์ ได้เป็นอย่างดี

SM7B ยังมีสวิตช์ Presence Boost ที่ช่วยให้ความถี่ของมิติเสียงย่านกลางเคลียร์ชัดมากยิ่งขึ้น มีโหมดของ Flat Response ที่ช่วยปรับให้เสียงดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และมีสวิตช์ Rolloff Bass ที่ติดตั้งไว้เพื่อตัดความถี่ของเสียงย่านต่ำและสัญญาณรบกวนจากเสียงดังที่มาจากตัว Outputs


 

ราคาจับต้องได้ให้คุณภาพระดับมืออาชีพ

SM7B จะทำให้การบันทึกเสียงมีความชัดเจนและคมชัดให้กับเหล่าบรรดานักร้อง, มอบเสียงที่ฟังดูอบอุ่นให้กับเหล่าผู้รักการใช้เสียงในการบรรยาย หรือแม้แต่จะอัดเสียงกีตาร์อะคูสติกก็เวิร์กสุด ๆ มันจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามการใช้งานของมันควรอยู่ในห้องปิดหรือในสตูดิโอเท่านั้น การใช้ในที่ outdoor นั้นไม่เหมาะกับ SM7B

คุณภาพครบถ้วนแบบนี้แต่ราคากลับไม่สูงอย่างที่คิด สามารถจับต้องได้ในราคาหมื่นต้นเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงมากมายที่ช่วยประกอบการตัดสิน ซึ่งส่วนมากต่างให้คะแนนกันไว้สูงมาก บ่งบอกความเจ๋งที่เหนือกาลเวลาของ SHURE SM7B ได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็น item เด็ดที่ช่วยให้เหล่า Content Creator อัพเกรดศักยภาพให้เสียงคมชัดน่าฟัง เพิ่มยอดวิวให้ปังได้แน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line