EVENT

Siam Center Visionary Stage In Bangkok International Fashion Week 2022 : เวทีปล่อยของดีไซน์เนอร์คลื่นลูกใหม่ ที่ต่อยอดวัฒนธรรมไทยบนรันเวย์แฟชั่นโชว์ระดับโลก

By: GEESUCH September 29, 2022

การกลับมาอีกครั้งของงานแฟชั่นวีคระดับโลกในประเทศไทย ที่เหล่าดีไซเนอร์และคนรักแฟชั่นรอคอย กับ Bangkok International Fashion Week (BIFW) 2022 เทศกาลที่จะเปลี่ยนให้ Siam Paragon, Siam Center และ Siam Discovery กลายเป็นสัปดาห์แห่งรันเวย์ของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก แบรนด์ชั้นนำของไทย รวมถึงผลงานของ Young Designer ที่ไม่ได้มีดีแค่แฟชั่นโชว์พรีเซนต์คอลเล็คชั่นที่ถูก Selected มาอย่างดี หรือเปิดตัวคอลเล็คชั่นล่าสุดเท่านั้น แต่ยังมี Fashion Talk กับกูรูด้านแฟชั่นพร้อมกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย    

BIFW 2022 จะแบ่งทั้งหมดเป็น 3 เวที คือ Grand Runway (Siam Paragon), The Future Of Fashion Talk (Siam Discovery), Visionary Stage (Siam Center) และเพื่อเป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์ของกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ที่เป็นผู้คอยผลักดันให้วงการดีไซเนอร์ไทยเติบโตสู่เวทีโลก เริ่มเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีตั้งแต่ Day 1 มาตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี โดยมีเวที Visionary Stage เป็นหมุดหมายสำคัญที่เหล่า Young Designer ทุกคนใฝ่ฝัน   

สำหรับในปีนี้เอง UNLOCKMEN ได้รับเชิญจากทาง Siam Center ให้เข้าชมรันเวย์ของ Visionary Stage เวทีที่เหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่จัดการ UNLOCK ขีดจำกัดของตัวเองไปอีกขั้นในครั้งนี้ด้วย ความน่าสนใจจะมีอะไรบ้าง เข้าไปดูในงานพร้อมกันเลย


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ Visionary Stage ของปี 2022 ให้รอบด้านกันเสียก่อน หัวใจหลักสำคัญของปีนี้คือการร่วมมือกับ ‘สำนักงานพาณิชย์จังหวัดของแก่น’ เปิดผลงานออกแบบจากนิสิต-นักศึกษา จาก 10 มหาวิทยาลัย ที่ถูกคัดเลือกผลงานจากทั่วประเทศ ให้ขึ้นแสดงบนรันเวย์ของเวทีนี้ ภายใต้โจทย์ Freedom สร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุ ‘ผ้าทออีสาน’ ให้เป็นเสื้อผ้าที่สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวันในสไตล์ของตัวเอง นอกจากจะเป็นการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์จากวัฒนธรรมล้ำค่าแล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อผลักดัน Local Heroes สู่ Global Heroes เพิ่มมูลค่าภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทยบนเวทีระดับสากลอีกด้วย และนี่คือเหล่ามหาวิทยาลัยที่ถูกคัดเลือกเข้ามา  

– มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

– มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

– มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

– มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา

– วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

– มหาวิทยาลัยขอนแก่น

– มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

– มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

– มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

– สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์

UNLOCKMEN ได้มีโอกาสชมแฟชั่นโชว์ของวันที่ 22/09/2022 ที่ผ่านมา เป็นผลงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งทำให้ได้เข้าใจทันทีเลยว่าเพราะความคิดสร้างสรรค์อันร่วมสมัยที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าใจได้นี่เอง ที่ทำให้เหล่า Young Designer ทุกคนได้มายืนอยู่บนเวทีในวันนี้

แต่โชว์บนเวที Visionary Stage ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าจากโจทย์ Freedom เท่านั้น แฟชั่นโชว์ของแต่ละสถาบันยังมีผลงานเด่นของตัวเองที่ถูกคัดสรรเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น Thesis หรือว่างานประกวดใด ๆ ร่วมเข้ามาในโชว์ด้วย เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของแต่ละทีมที่โดดเด่นแตกต่างกัน เป็นการสร้างสีสัอันน่าทึ่งให้กับผู้ที่มาชม พร้อมสร้างความตื่นเต้นที่จะได้เจอกับแฟชั่นแบบที่คาดเดาไม่ได้จากฝีมือของคนรุ่นใหม่


เพื่อให้สัปดาห์ของงาน BIFW 2022 สนุกมากขึ้นไปอีก บนรันเวย์ Visionary Stage จึงจัดโชว์ของ 3 แบรนด์ดังที่อยู่ภายใน Siam Center ให้มาเปิดคอลเล็คชั่นล่าสุดบนเวทีนี้เป็นที่แรก! ประกอบไปด้วยแบรนด์อย่าง ALAND ไลฟ์สไตล์สโตร์แอนด์คัลเจอร์สเปซ (Lifestyle Store & Culture Space) สินค้าแฟชั่นจากเกาหลี ทั้งแคชชวลและสตรีทสไตล์ ที่สามารถ Complete Look ครบจบได้ในที่เดียว / Frank Garcon มัลติแบรนด์ไลฟ์สไตล์สโตร์ที่ก่อร่างสร้างจากกลุ่มเพื่อนที่รักกัน ส่งต่อเป็นสินค้าที่วัยรุ่นทุกคนหลงรัก / Boy London แบรนด์ Street Fashion ขวัญใจของนักแสดงและคนดังจากทั่วโลก

เท่านั้นยังไม่พอ สิ่งที่ทำให้งาน BIFW 2022 แตกต่างจากแฟชั่นโชว์อื่น ๆ คือการทำให้เหล่าคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าบนเวทีแฟชั่นโชว์เป็นสิ่งที่จับต้องได้ในทุกรูปแบบ ผ่านช่องทางออนไลน์แบบ Shop Off The Runway คือการที่คุณสามารถสั่งซื้อเสื้อผ้าบนรันเวย์ผ่านแอปพลิเคชั่น ONESIAM SuperApp ได้ทันที! เรียกว่าเป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์ของการเป็นศูนย์กลางพื้นที่แห่งเทรนด์ยุคอนาคตแบบ O2O ที่ต้องการผสานโลกออนไลน์เข้ากับออฟไลน์จริง ๆ   

ปิดท้ายงาน BIFW 2022 ด้วยความพิเศษยิ่งกว่าปีใหน ๆ กับปาร์ตี้บนโลกเสมือน (Metaverse) ที่ทางสยามพิวรรธน์คอลแลบกับ ZEPETO แพลตฟอร์ม Multiverse ที่มีผู้เล่นทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน พร้อมแฟชั่นโชว์จาก Absolute Siam Store และไพรเวทปาร์ตี้ไปกับศิลปินชื่อดังจาก “ดูมันดิ” 


จบลงไปแล้วสำหรับ Bangkok International Fashion Week 2022 ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 – 25 กันยายน 2022 กับเวที Visionary Stage ที่เอเทรียม 1 ของ Siam Center อันเต็มไปด้วยความรู้สึกอิ่มเอมมากมาย พร้อมกับสร้างไฟแห่งแรงบันดาลใจให้ลุกโชนในวงการแฟชั่นไทยอีกครั้ง ปีหน้า BIFW 2023 เหล่าดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ในวงการคงจะยิ่งโหมกระหน่ำรุนแรงยิ่งกว่านี้แน่ ๆ เตรียมตัวรับแรงกระแทกกันได้เลย      

#BIFW2022 #FASHIONVISIONARY #SIAMCENTERTHEIDEAOPOLIS  

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line