GADGETs

สอยโดรนให้สิ้นซากด้วย SKYWALL100 ปืนใหญ่ยานยนต์ไร้คนขับที่เท่ที่สุดในตอนนี้

By: TOISAN December 27, 2018

เทคโนโลยีที่ไม่มีการควบคุมมักจะสร้างปัญหาให้พวกเราได้เป็นประจำ อย่างในปีนี้เราได้เห็นการขยายตัวของยานยนต์อัตโนมัติไร้คนขับหรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า โดรน กลายมาเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยการเข้าถึงที่ง่าย ราคาไม่แพง จึงมีทั้งคนที่ซื้อไปใช้อย่างสร้างสรรค์ และคนที่ซื้อไปใช้สนองความต้องการแปลก ๆ ของตัวเอง ถึงแม้หลายประเทศจะยังไม่อนุญาตให้นำโดรนขึ้นบินอย่างอิสระ และต้องมีการขอใบอนุญาตหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนก็ตาม แต่แน่นอนว่ายังมีคนลักลอบนำโดรนขึ้นบินอยู่ดี และถ้าหากวันหนึ่งเราเจอกับโดรนแปลกหน้าบินเข้ามาในพื้นที่ส่วนบุคคลขณะทำกิจกรรมส่วนตัวกับคนรู้ใจอยู่ แทนที่จะต้องคอยถามว่าของใคร การมีปืนสำหรับสอยโดรนให้ร่วงโดยที่ไม่สร้างความเสียหายเก็บไว้ซักกระบอกก็คงจะดีไม่น้อย

เทคโนโลยีปืนสอย Drone นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วพร้อมกับความน่าเป็นห่วงจากสารพัดปัญหาที่มาจากโดรนเถื่อน หรือล่าสุดกับปัญหา Drone ต้องสงสัยที่บินวนป่วนอยู่ในสนามบินประเทศอังกฤษจนการจราจรทางเครื่องบินปั่นป่วนไปหมด ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งเรื่องของเที่ยวบินที่ต้องถูกระงับ เพราะไม่สามารถนำเครื่องบินขึ้นได้ เนื่องจากอาจเกิดการชนโดรนและทำให้ตัวเครื่องบินเสียหาย เพราะการบังคับโดรนสามารถทำได้จากระยะไกล ทำให้ในบางครั้งก็ไม่อาจทราบได้ว่าผู้ที่ควบคุมโดรนนั้นอยู่ตรงไหน ยากจะหาต้นตอเจ้าของมันได้

TechCrunch

เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับโดรนที่ไม่ทราบที่มาที่ไป จึงทำให้บริษัท OpenWorks Engineering ของประเทศอังกฤษเร่งพัฒนาปืนสำหรับจำกัดโดรนในชื่อสุดเท่ว่า Skywall 100 ปืนขนาดใหญ่แบบวางบนบ่า (Shoulder-mounted)  น้ำหนัก 10 kg  ที่แม้จะหนักแต่มีประโยชนมากมายเพื่อให้องค์กรต่าง ๆ สามารถซื้อเจ้าปืนอันนี้ไว้ใช้ในยามจำเป็น หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างกรณีโดรนไม่ทราบที่มาบินเข้ามาในพื้นที่ส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ป้องกันการสอดแนม รวมถึงการรุกล้ำละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

A. RMER S

UAS Vision

การใช้งานเจ้า Skywall 100 นั้นก็แสนจะง่ายดาย เพราะมันคือปืนที่จะสอยโดรนให้ร่วงอย่างง่ายดายด้วยแก๊สอัดลมพื่อส่ง หัวจรวด SP40 ติดตั้งตาข่ายไว้สำหรับจับโดรน และในส่วนหัวจรวดติดตั้งระบบร่มชูชีพจิ๋วเมื่อเวลาที่ยิงใส่โดรน ชูชีพจะถูกกางออกเพื่อให้นำโดรนที่โดนยิงร่อนลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย ป้องกันการฟ้องร้องเรื่องค่าเสียหายหากมีผู้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าของโดรนที่ถูกสอยจนตก ซึ่งการยิงในแต่ละครั้งก็ใช้เวลาโหลดกระสุนรวดเร็วด้วยเวลาเพียง 8 วินาทีเท่านั้น ระยะหวังผลบนท้องฟ้าสูงถึง 100 เมตร เล็งยิงสู่เป้าหมายอย่างแม่นยำด้วย SmartScope เทคโนโลยีที่ใช้ On-board computer ในการล็อคเป้าหมาย พร้อมช่วยคำนวณจังหวะเวลาและวิธีแลการยิงด้วย Laser Tracking Point

“ด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ Skywall 100 จึงไม่ใช่แค่ปืนอัดลมติดตาข่ายที่อาศัยความแม่นของผู้ใช้งานเท่านั้น แต่มันจะคำนวณจน Drone อยู่ในตำแหน่งที่ใช่ ตาข่ายจึงจะถูกปล่อยออกไปด้วยความแม่นยำสูง”  Alex Wilkinson, OpenWorks technical director

แต่เพราะ Skywall 100 มันมีรูปทรงที่เท่มากจนบางครั้งอาจมีคนแอบหยิบไปยิงเล่น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวที่สักวันหนึ่งอาจเกิดขึ้นจริง ทางบริษัทก็ได้ติดตั้งระบบแสดงตัวตนไว้ในปืนด้วย โดยเครื่องจะแสดงผลว่าในการยิงหัวจรวดแต่ละครั้ง ใครเป็นผู้ยิง แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในเรื่องของการดูแล และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยที่รัดกุม

ซึ่งทางกองทัพในประเทศมหาอำนาจต่างก็ให้ความสนใจและจะเห็นว่าภาพถ่ายของทหารสหรัฐ ฯ เริ่มทำการทดสอบปืน Skywall 100 กันแล้วด้วย ไม่แน่ว่าในเร็ววันนี้เราอาจจะได้เห็นปืนสอยโดรนกระบอกนี้ผ่านตาบ่อยขึ้นอย่างแน่นอน

Pond5

 

 

SOURCE1

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line