Life

งานเยอะแต่นอนน้อย “วิธีโกงความตาย พักน้อยให้ได้มาก”เพราะชีวิตห้ามหยุดหาเงิน

By: PSYCAT February 25, 2020

ในวันที่เศรษฐกิจไม่คล่องตัวอย่างใจฝัน เงินไม่ได้ลอยเข้ากระเป๋าผู้ชายอย่างเราง่าย ๆ การทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำเพื่อสร้างรายได้ให้ตัวเองและคนที่เรารักจึงเป็นคำตอบแรก  ๆ ที่เราต้องทำ

ยิ่งงานเยอะ ก็ยิ่งได้เงินมาก แต่สิ่งที่นับวันยิ่งลดน้อยลง ๆ จนน่าใจหายคือเวลาพักแต่จะให้ลดเวลาทำงานเพื่อมานอนยาว ๆ ก็อาจไม่ตอบโจทย์ เพราะชีวิตตอนนี้ เวลาเป็นเงินเป็นทองให้หยุดหาเงินก็คล้ายหยุดหายใจ

UNLOCKMEN จึงชวนทุกคนมาโกงความตาย ทำงานสู้ฟัด พร้อม ๆ กับหนทางนอนน้อยแต่ได้มากในวันที่เราทุกคนต้องฝ่าฟันทุกวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

เพราะนอนมาก ไม่สำคัญเท่านอนให้มีคุณภาพ

เหตุผลอย่างหนึ่งที่เรามักบ่นกันเสมอว่าช่วงนี้ไม่ค่อยได้นอนเลย หรือบอกว่านอนน้อย ๆ เป็นประจำ นั่นเพราะเรามีมาตรฐานการนอนที่บอกต่อ ๆ กันมา ฟังตาม ๆ กันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กว่าเราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

เราจึงเข้าใจว่าเมื่อไรที่เรานอนน้อยกว่า 8 ชั่วโมงนั้นหมายความว่าเรานอนไม่พอ เรานอนน้อย แต่ในความเป็นจริง 8 ชั่วโมงนั้นคือเวลามาตรฐานโดยเฉลี่ย แต่ไม่ใช่กฎตายตัวเพราะมนุษย์แต่ละคน แต่ละช่วงวัยนั้นมีช่วงเวลาการนอนที่พอเหมาะแตกต่างกันไป

โดยเฉพาะเมื่อบทความชื่อ Sleep quality versus sleep quantity: Relationships between sleep and measures of health, well-being and sleepiness in college students ระบุว่าสิ่งที่สำคัญมากกว่าปริมาณการนอนคือการนอนที่มีคุณภาพที่ดีมากพอต่างหาก ดังนั้นต่อให้เรามีเวลานอนมากแสนมาก แต่หากไม่สามารถหลับอย่างมีคุณภาพได้ ก็อาจสู้การนอนในเวลาไม่นานเท่า แต่นอนหลับลึก หลับมีคุณภาพ

ดังนั้นแทนที่จะมัวกังวลว่าเราไม่มีเวลาเหลือมากพอไปนอน ให้กลับมาโฟกัสกับเวลานอนที่เหมาะสมและนอนให้มีคุณภาพของตัวเองมากขึ้น โดยอาจเริ่มที่การแทร็คเวลาการนอนของตัวเองว่าถ้าเราเข้านอนโดยไม่ตั้งนาฬิกาปลุกนั้นเราจะตื่นเองที่เวลากี่ชั่วโมง แล้วค่อย ๆ ปรับจากจำนวนที่เหมาะสมของเรา

Caffeine Power Nap: โกงความตายระหว่างวัน

อีกกลวิธีที่มนุษย์ผู้มีเวลานอนไม่มากสามารถโกงความตายหากเกิดง่วงงุนระหว่างวันคือการงีบหลับเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อชาร์จพลังชีวิตชั่วคราว อย่างไรก็ตามการงีบหลับแบบธรรมดา ๆ ก็ไม่เวิร์กสำหรับบางคน เพราะงีบหลับสั้น ๆ ดันทำให้ง่วงซึมกว่าเดิม

“Caffeine Power Nap” จึงเป็นอีกวิธีชาร์จพลังระหว่างวัน โดยหลักการก็คือเมื่อตกบ่ายมา แล้วเรารู้สึกหมดแรง อยากนอน ให้รีบชงกาแฟเข้มสะใจดื่มเพื่อเติมคาเฟอีนให้ร่างกาย ทันทีที่ดื่มกาแฟหมด ก็ให้งีบหลับโดยไว  และใช้เวลางีบหลับ 15 นาที ไม่มากหรือน้อยไปกว่านี้ จากนั้นเตรียมตื่นมาลุยงานอย่างสดชื่นได้เลย

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? หลายคนอาจสงสัยว่ากินกาแฟแล้วนอน มันจะหลับหรอ? แล้วหลับมันจะมีคุณภาพหรือทำให้สดชื่นได้อย่างไร? งานวิจัยชี้ว่าเมื่อมนุษย์อย่างเราบริโภคกาแฟเข้าไปจะใช้เวลา 15 นาทีกว่าคาเฟอีนจะออกฤทธิ์กับร่างกาย การที่เรางีบทันทีหลังกินกาแฟจึงทำให้ร่างกายได้ชาร์จพลังจากการนอน และทันทีที่ตื่นขึ้นมาฤทธิ์กระตุ้นจากกาแฟก็จะช่วยให้เรายิ่งตื่นเต็มตา

โกงความตายด้วยแสงจากธรรมชาติ

เมื่อไม่มีเวลานอนได้เต็มอิ่มดังใจ แต่อยากให้ร่างกายรู้สึกว่านี่คือเวลาที่ตื่นอีกวิธีการโกงความตายแบบไม่ต้องลงทุนอะไรมากคือใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย

Michael Grandner ผู้อำนวยการโครงการวิจัยการนอนหลับและสุขภาพที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแอริโซนาระบุว่าการพาร่างกายตัวเองไปอยู่ท่ามกลางแสงสว่างธรรมชาติถือเป็นอีกวิธีที่ดีที่สุดในการปลุกตัวเองให้ตื่น เนื่องจากมันคือการส่งสัญญาณให้ร่างกายเรารู้ว่านี่เวลากลางวัน

ถ้าอาการง่วง ๆ เหงา ๆ มาเยือนเมื่อใด แทนที่จะหมกตัวเองในห้อง ฝืนทำงานเอาเป็นเอาตายไปเรื่อย ๆ  นอกจากจะทำให้ไม่หายง่วงแล้วอาจทำให้ล้ากว่าเดิม ดังนั้นลองพาตัวเองออกไปเดินรับแสงอาทิตย์สดใส ๆ หรือหาร้านกาแฟที่มีกระจกบานใหญ่รับแสงธรรมชาติ มองเห็นผู้คนหรือต้นไม้เคลื่อนไหวอยู่ภายนอกจะช่วยปลุกพลังให้เราได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

โกงความตาย หลับง่าย ผ่อนคลายเร็วด้วย “ทฤษฎี 4-7-8”

อีกปัญหาหนึ่งของคนที่ทำงานหนักจนสมองคิดเรื่องงานตลอดเวลาคือการหลับยากและไม่อาจผ่อนคลายได้เร็ว ดังนั้นเมื่อมีเวลาให้นอนน้อยลง เราก็ควรรู้จักหนทางพาตัวเองให้หลับเร็วขึ้น ผ่อนคลายเร็วขึ้น เราขอแนะนำเทคนิค 4-7-8 ที่ช่วยให้เราควบคุมการหายใจ ลวงร่างกายให้ผ่อนคลาย มีสมาธิ และหลับได้เร็วขึ้น

ทฤษฎีนี้มาจากหนังสือขายดีของ ดร. Andrew Weil โดยเทคนิค 4-7-8 คือเทคนิคที่เอาไว้ควบคุมการหายใจ ซึ่งอ้างว่าจะช่วยให้เราหลับสนิทได้ภายในไม่กี่นาที วิธีนี้ช่วยให้ผ่อนคลาย เพราะช่วยเพิ่มอ็อกซิเจนในระบบหมุนเวียนโลหิต และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงรวมถึงช่วยเอาคาร์บอนไดอ็อกไซด์ออกจากปอด มีวิธีการคร่าว ๆ ดังนี้

  1. เอาปลายลิ้นแตะที่ฟันหน้าค้างเอาไว้หายใจเข้าออกทางปาก
  2. หายใจออกทางปากให้สุดลมหายใจย้ำว่าทางปากเท่านั้น
  3. ปิดปากและหายใจเข้าทางจมูกแบบปกตินับในใจถึง 4
  4. พอหายใจเข้าสุดแล้วค้างเอาไว้อย่าเพิ่งหายใจออกนับในใจถึง 7
  5. หายใจออกทางปากแล้วนับถึง 8
  6. แล้วทำซ้ำจนกว่าจะรู้สึกว่าคุณผ่อนคลายมากขึ้นหรือเข้าใกล้ความง่วงเข้าไปอีกระดับ

เทคนิค 4-7-8 ช่วยผ่อนคลายร่างกายของเรา เพราะทำให้เราเก็บอ็อกซิเจนจากการหายใจหนึ่งครั้งได้มากขึ้น จึงมีอ็อกซิเจนในระบบหมุนเวียนโลหิตมากขึ้น นอกจากนี้นังช่วยทำสมาธิ จดจ่ออยู่กับร่างกายและการหายใจมากกว่าปล่อยให้ความคิดวกกลับไปเรื่องงานเพียงอย่างเดียวอีกด้วย

แม้เราจะโกงความตายได้ แต่การนอนหลับพักผ่อนก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญของการทำงานอย่างมีคุณภาพและมีชีวิตที่ยืนยาว ดังนั้นถ้าช่วงงานเดือดทะลุปรอทจะใช้กลวิธีเหล่านี้เพื่อนอนน้อยอย่างมีคุณภาพก็ย่อมทำได้ แต่ในระยะยาวก็อย่าลืมหาเวลาตัดขาดจากความวุ่นวายหลบเข้าถ้ำเพื่อชาร์จแบตยาว ๆ ให้ชีวิตกัน

SOURCE: 12, 3

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line