GROOMING

เรื่องล้างหน้าไม่ใช่อะไรก็ได้: เพราะอะไรผู้ชายจึงควรใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ

By: Chaipohn February 14, 2019

“ผิวหน้าและผิวกายไม่ใช่จะมีความหมายต่อคุณผู้หญิงเท่านั้น เพราะในคุณสุภาพบุรุษนั้น ก็มีความหมายไม่แพ้กันเลยทีเดียว ต้องการบำรุง ดูแลสุขภาพผิวพรรณ เพราะสุขภาพผิวที่ดีนั้นมีผลต่อสุขภาพทางจิตใจเช่นกัน”

พ.ญ.วิญญารัตน์ ตันศิริ แพทย์ผิวหนัง

ผู้ชายส่วนใหญ่เป็นคนที่ทำอะไรต้องไปให้สุด ทุกครั้งที่เริ่มสนใจอะไร เราจะไปค้นคว้าข้อมูลจนได้ชื่อว่าเป็นผู้รู้แจ้ง ลองถามเรื่องรถยนต์กับคนรักรถดู แค่เสียงจากท่อก็รู้แล้วว่าเครื่องยนต์อะไร รถรุ่นไหน ทำอะไรมาบ้าง หรือคนสะสมนาฬิกา เห็นแค่หน้าปัดด้วยหางตาก็สามารถระบุยี่ห้อ รุ่น ราคา ปีผลิตของนาฬิกาเรือนนั้นได้

ในขณะเดียวกัน เรื่องผิวหน้าตัวเอง อวัยวะที่เปิดเผยชิ้นใหญ่ที่สุดของร่างกายที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน เรากลับไม่ค่อยรู้ถึงความความแตกต่างของโฟมล้างหน้าหญิงชาย คิดว่าใช้อะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้มือ หรือผู้ชายส่วนใหญ่เลือกใช้ของแฟนสาว อาจจะเพราะคิดว่ามันละเอียดอ่อนกว่า มันดีกว่า แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ นั่นเพราะผิวหน้าของผู้ชายและผู้หญิงนั้นแตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การดูแลรักษา ไปจนถึงปัจจัยภายในร่างกายอย่างเรื่องของฮอร์โมน สภาพผิว รูขุมขน ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่โลกนี้มีโฟมล้างหน้าสูตรสำหรับผู้ชายถือกำเนิดขึ้นมา


ผิวผู้ชาย กับผิวผู้หญิง ต่างกันจริงหรือ?

สำหรับผู้ชายคนไหนที่อดสงสัยไม่ได้ว่าผิวหน้าของเรานั้นแตกต่างจากผิวหน้าของผู้หญิงจริงหรือไม่ ? หรืออยากเข้าใจให้สุดเหมือนที่เราเข้าใจเรื่องอื่น  ๆ ว่าผิวหน้าของผู้ชายแตกต่างจากผิวหน้าผู้หญิงอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบจากพ.ญ.วิญญารัตน์ ตันศิริ แพทย์ผิวหนังที่จะช่วยให้เราเข้าใจผิวตัวเองมากขึ้นและเลือกใช้โฟมล้างหน้าสูตรสำหรับผู้ชายได้ดียิ่งขึ้น โดยแพทย์ผิวหนังระบุว่าผิวผู้ชายแตกต่างจากผิวผู้หญิงดังต่อไปนี้

1. มีฮอร์โมนเพศชาย คือ แอนโดรเจน ( Androgen ) สูง ส่งผลทำให้มีใบหน้ามัน ( Seborrhea ) ได้มากกว่าผู้หญิง

2. มีโอกาสเกิดสิว เนื่องจากมีใบหน้ามันได้มากกว่าผู้หญิง

3. ใบหน้าค่อนข้างจะหยาบกร้านและดำคล้ำมากกว่าผู้หญิง ทั้งนี้เนื่องจากผู้ชายจะไม่ระมัดระวังเรื่องการตากแดดตากลมมากนัก จะลุยกว่าผู้หญิง ไม่นิยมถือร่มหรือเดินหลบแดดหรือทาครีมกันแดด ดังนั้นผิวหน้าของผู้ชายวัยนี้จึงหยาบกร้าน ดำคล้ำได้มากกว่าผู้หญิง

4. มีแผลเป็น หลุมลึก ( Pitted scar ) จากสิวมากกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายมีพฤติกรรมชอบบีบเค้นสิวรุนแรงมากกว่าผู้หญิง

5. มีโอกาสเกิดผื่นแพ้ระคายเคือง ( Irritant contact dermatitis ) ที่บริเวณหนวด, คาง ได้มากกว่าผู้หญิง สาเหตุจากการโกนหนวด แพ้โฟมโกนหนวด เป็นต้น

6. มีข้อดีกว่าผู้หญิงตรงที่ว่า โอกาสเกิดผื่นแพ้สัมผัสทั่วใบหน้า ( Contact dermatitis ) จากเครื่องสำอาง ( Cosmetic ) จะน้อยกว่าผู้หญิงมาก เพราะผู้ชายไม่ได้แต่งหน้า ไม่ได้ใช้เครื่องสำอาง

7. ผื่นแพ้ที่ริมฝีปากจะน้อยกว่าผู้หญิง เพราะไม่ได้ใช้ lipstick เหมือนผู้หญิง

8. โอกาสเกิดกลากน้ำนม ( P. alba ) ที่เป็นด่างสีขาวที่ใบหน้าได้มากกว่าผู้หญิง กลากน้ำนมนี้เกิดจากการตากแดดตากลมมาก  บางทีผู้ชายเล่น Tennis , ตีกอล์ฟ จะไม่ระวังเรื่องแดดมาก จึงเกิดด่างขาวได้มากกว่าผู้หญิง

9. โอกาสเกิดเกลื้อน ( T. versicolor ) ที่ใบหน้าได้มากกว่าผู้หญิง เพราะบางครั้งเล่นเล่นกีฬาเสร็จ เช่น เล่นฟุตบอล เล่นแบดมินตัน เสร็จแล้ว ไม่ได้ล้างหน้า ทำให้แช่เหงื่ออยู่นาน โอกาสเกิดเกลื้อนจึงมากกว่าผู้หญิง

10. ผู้ชายใบหน้ามักจะเป็นสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิง ในแง่ของการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง เช่น ดื่มเหล้า  เบียร์  สูบบุหรี่  อดนอน  มากกว่าผู้หญิง

นอกจากข้อมูลจากแพทย์ผิวหนังแล้ว ถ้าพูดถึงความแตกต่างของผิวหน้าชาย หญิง ที่เห็นเด่นชัด และพิสูจน์ง่ายมาก ลองหลับตาแล้วสัมผัสมือ ใบหน้า ของผู้ชายกับผู้หญิงดู ไม่ต้องลืมตาเรายังรู้ถึงความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นความหยาบของผิวผู้ชายที่มากกว่า โดยปกติจะหนากว่าผู้หญิงราว 15-20% ผิวหน้าที่มีน้ำมันมากกว่า ความนุ่มนวลที่แตกต่างกันอย่างรู้สึกได้ชัดเจน ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากปริมาณ Testosterone ฮอร์โมนเพศชายที่แตกต่างกัน

ผลคือผู้ชายจะมีรูขุมขนมากกว่า และรูกว้างใหญ่กว่าของผู้หญิง ทำให้มีกระบวนการผลิตน้ำมันมากกว่า และมีโอกาสที่รูขุมขนจะอุดตันมากกว่าจากพฤติกรรมที่บุกตะลุยมากกว่า ดูแลรักษาน้อยกว่าผู้หญิง เมื่อสองสิ่งนี้รวมกัน ผลที่ตามมาคือโอกาสการเกิดสิวที่มากกว่าตามไปด้วย

หลายคนอาจจะแปลกใจ ถ้าเราบอกว่าผิวผู้ชายเรามี Collagen มากกว่าผู้หญิง โดยธรรมชาติแล้วเราจึงควรจะมีผิวที่หนานุ่มกว่า และเกิดริ้วรอยความแก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่สิ่งที่ต่างกันคือผู้ชายมักจะไม่ค่อยสนใจเมื่อมีสัญญาณริ้วรอยเกิดขึ้น และเมื่อถึงจุดที่ผิวของเราสูญเสีย Collagen ริ้วรอยของผู้ชายจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงแซงผู้หญิง นั่นเพราะพวกเธอมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดีตลอดเวลา ทั้งการพักผ่อน การทานอาหาร การใช้ผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการทำบริการความงามอีกเพียบ

ไม่ใช่แค่นั้น ในด้านการใช้ชีวิต ผู้ชายเรามักจะมีพฤติกรรมที่รุนแรงกับผิวหน้ามากกว่าผู้หญิงเป็นประจำ เราปล่อยให้ผิวหน้าปะทะแสงแดดแบบเต็ม ๆ มากกว่าโดยที่หลายคนไม่แม้แต่จะทาครีมกันแดดด้วยซ้ำไป เรากด บีบ เกา แงะ ผิวหน้าในเวลาว่าง เราโกนหนวดเป็นประจำทุกเช้า เรานอนดึกดื่นจากการปาร์ตี้ ดื่มเหล้า ทั้งหมดนี้ทำให้ผิวหน้าผู้ชายแห้ง สูญเสีย Collagen โทรมเร็วกว่า และมีอาการแพ้แดงคัน (Skin Rash) ได้จากหลายปัจจัย

ซึ่งบ่อยครั้งที่เราปล่อยจนอาการต่าง ๆ ลุกลาม ทั้งปัญหาสิว ผิวหน้าเหี่ยวย่นจากริ้วรอย พ่วงด้วยอาการแพ้รุนแรงจนอักเสบ ในขณะที่ผู้หญิงนั้นมีกองทัพครีม โฟม เซรั่ม และอื่น ๆ อีกมากมายคอยช่วยเหลือ ซึ่งเป็นหลักฐานที่ดีที่พิสูจน์ได้ว่าการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี ทำให้หน้าดูเรียบเนียน มีสุขภาพดีแบบอ่อนกว่าวัยได้จริง

ทำไมเราจึงควรใช้โฟมล้างหน้าสูตรสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ

บางคนอาจจะคิดว่า ผู้ชายใช้สบู่ก้อนก็ยังได้ หรือใช้น้ำเปล่าก็ยังดี แต่ถ้าเราเทียบอัตราส่วนผู้ชายโชคดีที่ผิวหน้าสมบูรณ์ กับผู้ชายที่ผิวหน้ามีปัญหาสิว ริ้วรอย และอาการแพ้ จะเห็นว่ากลุ่มหลังมีอัตราส่วนเยอะกว่าแน่นอน และเราคงต้องสาวลึกไปถึงวิธีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน หรือปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราไม่ควรโทษตัวเองหรือกรรมพันธุ์ ว่าทำไมเราสิวเยอะ คนนั้นสิวน้อย เพราะบ่นไปก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาเหล่านั้นหายไป เอาเวลามาใช้ดูแลผิวหน้าน่าจะดีกว่า

ด้วยความแตกต่างของสภาพผิวและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้หญิงและผู้ชาย เราจึงต้องเข้าใจและตระหนักถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับผิวผู้ชายอย่างจริงจังกันได้แล้ว วันนี้เราต้องปรับความเข้าใจใหม่ว่า “ผิวหน้าผู้ชาย ไม่ใช่อะไรก็ได้” 

“ผู้ชายวัย 20 จะมีความหน้ามันมากกว่าวัยอื่น ส่วนหนึ่งก็เกิดจากความเครียด นอนไม่พอ ดังนั้นจึงต้องเลือกสบู่ที่เหมาะสมช่วยลดความมันบนใบหน้า ในขณะที่ชายวัย 30 จะเป็นวัยทำงานหนัก อาจไม่ค่อยมีเวลามาดูแลเรื่องผิวหน้า ผิวกายกันสักเท่าไหร่ แต่ไม่ควรมองข้ามไป ควรรีบปรนนิบัติดูแลตั้งแต่เนิ่น ๆ จะเป็นการดีกว่ามาก ”

พ.ญ.วิญญารัตน์ ตันศิริ แพทย์ผิวหนัง

เมื่อรับฟังข้อมูลจากแพทย์ผิวหนังและจากการสังเกตด้วยตัวเอง เราจึงควรมองหาอะไรในโฟมล้างหน้าสูตรสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะเพื่อดูแลผิวหน้าไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงวัยไหน เพราะการเตรียมรับมือและดูแลตัวเองส่งผลต่อความมั่นใจภายในและบุคลิกภาพที่จะทำให้เราเป็นผู้ชายพร้อมลุยแต่ก็สามารถดูเป็นคนใส่ใจตัวเองได้ในเวลาเดียวกัน

Smooth E Men Babyface Foam ถือเป็นโฟมล้างหน้า Skinovation สำหรับผู้ชายเพียงหนึ่งเดียวที่อยู่ในกลุ่มเวชสำอางที่ผลิตตามมาตรฐานที่แพทย์กำหนด ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะไม่มีอาการแพ้ ระคายเคือง เนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดมาจากธรรมชาติที่ทดลองและพิสูจน์แล้วว่าสะอาด ปลอดภัย (Dose of Nature Goodness) แถมยังไม่มีฟองทิ้งไว้ให้ตกค้างบนในหน้า (Non-Ionic Foam) ทำความสะอาดได้อย่างหมดจดแบบไม่มีผลข้างเคียง และที่สำคัญคือไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้าอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำความสะอาดผิวหน้าโดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

สำหรับผู้ชายคนไหนที่ยังกังวลใจว่าการใส่ใจเรื่องผิวหน้าจะทำให้เราดูไม่ลุย ไม่ใช้ชีวิตสุดขีดเหมือนเดิมหรือเปล่าพ.ญ.วิญญารัตน์  ตันศิริ แพทย์ผิวหนังก็ยืน ยันแล้วว่าปัจจุบันนี้ผู้ชายล้วนแต่หันมาใส่ใจเรื่องผิวหน้ากันเป็นเรื่องปกติ

“ปัจจุบันผู้ชายหันมาใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามากขึ้น ให้ความพิถีพิถันมากขึ้นไม่ใช้สบู่ก้อนที่ใช้อาบน้ำมาใช้ล้างหน้ากันแล้ว สมัยก่อนผู้ชายเอาง่ายเข้าว่า พอใช้สบู่ก้อนอาบน้ำแล้วก็มักจะเอาสบู่ก้อนมาใช้ฟอกหน้าต่อ  แต่เดี๋ยวนี้จะแยกการใช้โฟมล้างหน้ากับสบู่อาบน้ำ 

ผู้ชายมักจะเลือกใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่มีคุณภาพดี มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับกันแพร่หลาย โดยมักเน้นที่คุณภาพว่าจะต้องเป็นของดี ใช้แล้วไม่แพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดสิว  และสะดวกในการพกพา

พ.ญ.วิญญารัตน์  ตันศิริ แพทย์ผิวหนัง

อีกเหตุผลที่เราคิดว่า Smooth E ​Men Babyface Foam เข้าใจผู้ชายมาก นั่นคือการผลิตโฟมล้างหน้าในสูตร 4 in 1 Cleanser, Toner, Moisturizer และ Whitening ไว้ด้วยกัน ตัดปัญหาความจุกจิกยุ่งยากที่ต้องควักครีมทีละกระปุกทิ้งไป เป็นโฟมล้างหน้าที่ผู้ชายสามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา ประหยัดเวลาดูแลผิวหน้าไปได้เยอะเลยทีเดียว

เราเชื่อว่าวันนี้ผู้ชายหลายคนน่าจะเข้าใจแล้วว่า เรื่องผิวหน้า ไม่ใช่อะไรก็ได้ และทำไมเราจึงต้องทำความเข้าใจโฟมล้างหน้าที่เราจะใช้ให้ดี เพราะไม่ใช่ทุกคนจะมีสภาพผิวแบบเดียวกัน และไม่ใช่ทุกคนจะมีปัญหาผิวแบบเดียวกัน แต่สำหรับผู้ชายที่อยากดูแลปัญหาสิว ปัญหาริ้วรอย และปัญหาหน้าแพ้ง่าย โดยอยากใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนจากส่วนผสมของธรรมชาติ และได้มาตรฐานเวศสำอางค์ที่ได้มีการรับรองจากแพทย์ผิวหนังสำหรับผู้ชาย Smooth E Men Babyface Foam เป็นโฟมล้างหน้าที่เราอยากแนะนำให้ลองใช้กันดูครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line