

GADGETs
Sony a9 E-mount Full-Frame เรือธงรุ่นใหญ่ไฟกระพริบตัวใหม่ ฉายแววเปิดตัวเร็ว ๆ นี้
By: Chaipohn February 9, 2017 52609
ช่วงไม่กี่ปีมานี้นับเป็นช่วงรุ่งเรืองของ Sony มาก ๆ เรียกว่าหยิบจับอะไรก็ได้รับความนิยมไปหมด ตั้งแต่เครื่องเกม ภาพยนตร์ ไปจนถึงกล้องถ่ายรูป ทำให้บริษัทถึงกับพลิกกลับมาทำกำไรถล่มทลายในปีที่ผ่านมา ล่าสุด Sony เตรียมบดขยี้วงการกล้องถ่ายรูปอีกครั้ง หลังจากขายดิบขายดีไปหลายรุ่น โดยเฉพาะกลุ่ม Full-frame ในตระกูล Alpha A7 ส่งผลให้เลนส์ขายดีตามไปด้วย ทั้ง ๆ ที่ราคานับว่าแรงมาก ซึ่งตากล้องต่างเฝ้ารอการเปิดตัวกล้องถ่ายรูปตระกูล FF E-mount รุ่นใหม่ ๆ จาก Sony แต่แทนที่จะได้เจอ Mark III ดูเหมือน Sony อาจจะเข็นรุ่น High-end ใหญ่สุด Sony a9 ออกมาก่อน
ข่าวจากกลุ่ม Sony และ Sonyrumors.co ต่างยืนยันไปในทิศทางเดียวกันว่า Sony Alpha a9 รุ่นใหญ่ที่สเปคเทพยิ่งกว่า a7R mark II เตรียมเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ โดยมีจุดเด่นที่ความเร็วของ AF Speed บวกกับความรัวของ Burst Rate แม้จะถ่ายแบบ Raw ซึ่งน่าจะซิ่งที่สุดกว่ากล้องรุ่นอื่น ๆ ในตลาด (ปกติแค่ a6300, a6500 ก็รัวยิกอยู่แล้ว) พร้อมกับความละเอียดระดับ 72MP Full Frame Mirrorless Sensor พร้อมเสริม Dual card slots ที่เราเฝ้ารอมานาน อาจจะเป็นเพราะความละเอียดและความรัว เลยต้องมีช่องให้เสียบเพิ่มอีกก็เป็นได้ ซึ่งจากข้อมูลเท่าที่มี ก็ช่วยให้เราพอจะเดาได้ว่า Sony a9 น่าจะมาใน Body ดีไซน์ใหม่ เช่นเดียวกับตอน a7 และ a7 mark II และน่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ ด้วยราคาเปิดตัวทะลุ 200,000 บาท
ข่าวลือนี้ค่อนข้างจะมีการพูดถึงมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ยังมีการถกเถียงเรื่องชื่นรุ่นว่าจะเป็น a77 mark III, a6700 หรือ a9 ซึ่งแหล่งข่าวลือจากจีนที่ฟันธงว่า a9 มาแน่นั้น เพิ่งจะยืนยันความน่าเชื่อถือของข้อมูลตัวเองด้วยการปล่อยข่าวว่า Sony จะมีการเปิดตัวเลนส์ FE 100mm f/2.8 STF GM OSS ไปก่อนหน้านี้ และมันก็มาจริงแบบถูกเป๊ะตรงเผง ในราคาประมาณ 55,xxx บาท ส่วนเลนส์ FE ที่คาดว่าจะเปิดตัวตามมาก็คือ FE 16-35mm f/2.8 GM ในราคาเท่ากับ FE 24-70mm f/2.8 ประมาณ 65,xxx บาท
เชื่อว่าสาวก Sony น่าจะต้องเตรียมเก็บเงินเพิ่ม เพราะคนที่ถูกใจ a7, a7R mark II คงไม่ย้ายค่ายกันง่าย ๆ นอกจากฟังก์ชั่นและสไตล์ภาพที่น่าหลงใหลแล้ว ยังต้องใช้เลนส์ E-mount แสนแพงให้คุ้มค่าไปอีกสักระยะด้วย