GADGETs

ยุคของกระดาษไฟฟ้า SONY เปิดตัว ‘DPT-RP1’ E-Paper ที่จะช่วยให้โต๊ะทำงานหายรกอย่างถาวร

By: HYENA April 20, 2017

แม้ว่าโลกนี้จะมีนวัตกรรมการจดบันทึกออกมามากมายแล้วก็ตาม แต่มันยังมีเสน่ห์อะไรบางอย่างของการเขียนด้วยหมึกบนกระดาษที่เราชอบมาก และไม่อยากจะเสียมันไป จนบัดนี้ ไม่ว่าจะ  iPad, Tablet  หรือ  Smartphone  ต่างก็พยายามสร้างประสบการณ์การเขียนแบบอิเล็คทรอนิคขึ้นมา ซึ่งในตอนนี้ ก็ถึงคราวของค่ายใหญ่รุ่นพี่อย่าง  SONY  ที่กำลังพยายามกลับมาทวงตำแหน่งเจ้าแห่งเทคโนโลยี และที่สุดของความล้ำสมัย ด้วยอุปกรณ์ทางเลือกใหม่แห่งการเขียน ซึ่งถูกวางแผนมาให้ใช้งานทดแทนกระดาษแบบเดิมๆ ที่กระจัดกระจายอยู่บนโต๊ะทำงานของคุณ​ แต่ยังคงประสบการณ์และสัมผัสแบบจับปากกา และนี่คือจุดเริ่มต้นของ  DPT-RP1 E-Paper Tablet  ที่บาง และเบาที่สุดในโลกปัจจุบันนี้ แถมยังมาพร้อมกับจอแสดงผลความละเอียดสูงเนียนตา

sony-e-ink-DPT-RP1-digitalpaper-tablet-designboom-04-11-2017-818-003-818x914

เจ้า  DPT-RP1 E-Paper Tablet  นี้ คือผลงานที่ต่อยอดจาก  DTP S1, electronic papaer  ตัวแรกของ  SONY  โดยรุ่นใหม่นี้จะหนาเพียงแค่  5  มิลเท่านั้น เป็นความพยายามที่สำเร็จของ  SONY  ในการย่อส่วนชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ภายใน DPT-RP1 E-Paper Tablet นี้ ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้มีน้ำหนักเบาที่สุด แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องจับยาก เพราะ  E-Paper  รุ่นนี้ได้ติดตั้งหน้าจอแบบกันลื่น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ SONY ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อน เขียนง่าย อ่านสบายตา เพราะมากับหน้าจอขนาด  13.3  นิ้ว ความละเอียดสูงสุด  1650 x 2200

กระดาษไฟฟ้าแผ่นนี้ สามารถอัพเดทผ่าน  Bluetooth  และ  Wi-Fi  เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแอพ  ‘Digital Paper’  ที่สามารถถ่ายโอนระหว่างสิ่งที่เราเขียนส่งไป  Computer  หรือเอาไฟล์จาก  Computer  ส่งมาหา   DPT-RP1 E-Paper Tablet  ในรูปแบบ  PDF  เพื่อใช้งานต่อก็ได้เช่นกัน โดยหน่วยความจำภายในสามารถเก็บไฟล์  PDF  ได้กว่า  10,000  ไฟล์ แถมยังด้วยการผสมผสานที่นำเอาการใช้ประจุไฟฟ้าสถิตย์บนจอสัมผัส มาบวกกับ Stylus Pen ที่เป็นปากกาแบบชาร์จไฟได้ ทำให้คุณสามารถเขียนได้ทุกพื้นที่ของหน้าจอ แม้แต่บริเวณขอบของหน้าจอกันเลยทีเดียว

sony-e-ink-DPT-RP1-digitalpaper-tablet-designboom-04-11-2017-818-004-818x883

ในอนาคต SONY มีความตั้งใจที่จะสานต่อภารกิจที่จะลดจำนวนการใช้กระดาษให้ได้มากที่สุด ด้วยการสร้าง  ‘Digital Paper Collaborative Server Software’  ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถส่งแบบฟอร์มสู่  E-Paper Tablet  ได้ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา ลดความสิ้นเปลืองจากการใช้  Printer  อีกทั้งยังตัดปัญหาการจัดเก็บเอกสารแบบโบราณที่ทั้งล่าช้า และยุ่งยาก สำหรับใครที่สนใจ  SONY ‘DPT-RP1’ E-Paper Tablet  เครื่องนี้ มีแผนจะเปิดตัวที่ญี่ปุ่นเป็นที่แรกวันที่ 5 มิถุนายน 2017  กับราคาค่าตัวประมาณ  23,000  บาท ถ้าแลกกับการที่โต๊ะทำงานจะโล่งปราศจากกองกระดาษมากมาย และยังได้ช่วยโลกอีกแรง ก็ถือว่าเป็น  gadgets  ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Untitled-1-85-1024x587

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line