Advertisement
GADGETs

SONY Xperia Pro-I with 1-inch camera sensor โทรศัพท์ที่ถ่ายรูปดีด้วยเซนเซอร์จาก RX100 VII

By: Chaipohn October 27, 2021

เรียกว่าเป็นกล้องถ่ายรูปที่ใส่ฟีเจอร์ Smartphone เข้าไปก็ไม่ผิดนัก สำหรับโทรศัพท์รุ่นล่าสุดจาก Sony ที่ดีไซน์และพัฒนามาสำหรับตากล้องตัวจริงที่ต้องการคุณภาพเทียบเท่ากล้องถ่ายรูปจริงจัง นี่คือ Sony Xperia Pro-I smartphone ที่มาพร้อม sensor 1 นิ้ว ตัวเดียวกับใน RX100 VII ใหญ่กว่าใครในกลุ่ม Smartphone

นาน ๆ ออกรุ่นใหม่ที แต่มาทั้งทีก็เรียกเสียงฮือฮาได้ทุกครั้งไป Sony Xperia Pro-I ตัวอักษร I ย่อมาจากคำว่า “Imaging” สะท้อนการเอาจริงด้านภาพถ่ายจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากกล้องตระกูล Alpha ที่โด่งดังของ Sony ด้วยการใช้ 1.0-type Exmor RS image sensor ที่มีจุดเด่นด้าน AF (autofocus) ซึ่งประจำการอยู่ใน RX100 VII สามารถเก็บภาพในสภาพแสงน้อยโดยรักษารายละเอียดที่คมชัดอย่างเหนือชั้น มี dynamic range ที่โดดเด่น และให้ bokeh ที่ละมุนสวยงาม

Sony Xperia Pro-I มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8-megapixel และกล้องหลัง 3 ระยะ main, ultrawide, telephoto เลนส์จาก Zeiss ให้ความละเอียด 12-megapixel ติดตั้งอยู่ด้านหลัง ซึ่งถ้าดูจากความสามารถของ sensor รุ่นนี้สามารถทำความละเอียดได้สูงสุดถึง 20-megapixel จะเห็นว่า Xperia Pro-I ยังเอามาไม่เต็มระบบ ในด้านตัวเลขความละเอียดจึงยังเทียบเท่ากับ iPhone 13 Pro และ Pro Max

โดย Sony อธิบายว่าใน Xperia Pro-I จะให้ Pixel ที่ใหญ่กว่าคู่แข่ง จึงสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่า ส่งผลให้มี dynamic range และ depth of field ที่ดีกว่า และเลนส์หลักระยะ 24mm ยังมาพร้อม dual aperture f2.0/f4.4 ช่วยในการเปลี่ยน depth of field ให้ได้ bokey ที่สวยงามเป็นธรรมชาติจากชิ้นเลนส์จริงมากกว่าการใช้ software-created effect แบบที่คู่แข่งทำกันอยู่ ซึ่งคงต้องรอดูภาพถ่ายจริงหลังกล้องวางขายกันต่อไป

นอกจากนี้ Sony Experia Pro-I ยังมาพร้อมความสามารถในการถ่ายภาพอย่างเช่น การถ่าย burst shots 20fps พร้อมเทคโนโลยี real-time eye tracking ได้ทั้งมนุษย์และสัตว์ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ สามารถถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียด 4K @120fps แบบไม่บีบคุณภาพไฟล์ทั้ง 120 frames

ในด้าน Smartphone ก็ถือว่ามีการพัฒนาที่น่าสนใจ หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว สัดส่วน 21:9 ความละเอียด 3840 x 1644 OLED display 120Hz refresh rate ใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 888 5G processor พร้อม RAM 12GB, Internal storage 512GB แบตเตอรี่ 4,500mAh รองรับ fast-charged 30W มีช่องต่อ audio jack 3.5mm สำหรับชาว blogger ที่ต้องการต่อไมค์เพื่อคุณภาพเสียงที่คมชัดมากขึ้น

Sony Xperia Pro-I จะเริ่มวางขายในเดือนธันวาคมนี้ โดยมีราคาอ้างอิงจากต่างประเทศเริ่มต้นที่ $1,800 หรือราว 60,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงว่าคู่แข่งทั้ง Samsung Galaxy Z Fold 3 และ iPhone 13 Pro Max ต้องรอดูกันว่าเครื่องจริงจะใช้งานได้ดีถึงขนาดแทนที่กล้องได้จริงหรือไม่

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line