Business

Steve Smith เศรษฐีตัวอย่าง กตัญญู รู้ตัว เคารพภรรยา

By: Chaipohn April 12, 2015

ถ้าเราทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงโด่งดัง และสามารถขายธุรกิจได้ในราคาสูงถึงสองพันล้านบาท คิดภาพไม่ออกเลยนะครับว่าเราจะพกเงินวันละเท่าไหร่ และจะใช้เงินมากแค่ไหน แต่ส่ิงที่ Steve Smith อดีตเจ้าของและผู้ก่อตั้งร้านค้า Poundland ร้านขายของที่มักจะขายทุกอย่างในราคา 1 pound มีสาขาอยู่มากมายเกิน 500 ร้านทั่ว UK และยุโรป ตัดสินใจขายหุ้นในส่วนของตัวเอง ได้เงินมา 2,500 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้ Smith ได้เงินพกติดตัวแค่วันละ 500 – 1,000 บาทเท่านั้น

ss2

ตอนปี 2000, Smith ในวัย 52 ปี ขายธุรกิจได้เงินมา 2,500 ล้านบาท สิ่งแรกที่เขาทำคือแบ่งเงินครึ่งนึง หรือประมาณ 1,250 ล้านบาทให้พ่อแม่แบบไม่ต้องคิด ซึ่งถือเป็นการทดแทนเงินก้อนแรกที่ Smith ในช่วงอายุ 18 ปี ยืมพ่อแม่มาลงทุนเป็นจำนวน 2.5 ล้านบาท เพื่อใช้เปิดร้าน Poundland เล็กๆสาขาแรกที่ West Bromwich ถือว่าเป็นความเท่ข้อแรกที่นับว่าสำคัญมาก

ss3

ไม่ใช่แค่นั้น Smith ยังเป็นคนเคารพภรรยามาก เงินทั้งหมดที่เหลืออยู่ ก็อยู่ในการควบคุมของภรรยา ไม่น่าเชื่อเลยว่าคนมีเงินระดับนี้ จะพกเงินแค่วันละ 500-1,000 บาทติดตัว เพราะภรรยาให้ใช้แค่นี้ ถ้าจะต้องซื้อของอะไรที่แพงกว่านั้น ก็ต้องคุยกับภรรยา ขออนุญาติเป็นเรื่องเป็นราวก่อน ข้อนี้เราเห็นใจ Smith มากๆ แต่ภรรยาของ Smith ก็มีเหตุผล ข้อแรกคือผู้ชายฐานะพันล้าน ขืนให้ใช้เงินได้ทุกบาททุกสตางค์ สาวๆคงวิ่งเข้ามาหากันไม่ขาดสาย แถม Smith ยังเป็นคนใช้เงินเก่ง ถ้าไม่ทำแบบนี้ มีหวังกลับบ้านมาพร้อม Supercar คันใหม่ทุกวันแน่นอน และยังป้องกันบรรดาเพื่อนๆ ญาติๆมายืมเงินอย่างได้ผลมากอีกด้วย

ss1

รวยแต่ไม่ใช้เงินจะดีหรอ? ไม่เลย Smith ไม่ใช่คนใช้เงินไม่เป็น เขาให้รางวัลชีวิตตัวเองอย่างใหญ่โต แต่รู้จักพอ รู้ว่าเมื่อไหร่ต้องหยุด ปัจจุบัน Smith อาศัยอยู่กับครอบครัว ใน mansion 13 ห้องนอน ราคา 300 ล้านบาท พร้อม Supercars อีกเพียบ ครบทุกแบรนด์ ทั้ง Ferrari, Lamborghini หรือแม้แต่ Rolls-Royce เพื่อเป็นการให้รางวัลชีวิตตัวเองในครั้งนั้น จากนั้นก็ใช้ชีวิตเรียบง่าย ใช้เงินตามที่ภรรยาให้มาตลอด

Steve Smith มีแนวคิดเกี่ยวกับความสำเร็จที่น่าสนใจอยู่ข้อนึง นั่นคือการไม่ลืมตัว การมีเงินเยอะๆ ประสบความสำเร็จมากๆ เป็นอะไรที่ดีอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องไม่ลืมว่า ตัวเราเคยเป็นใคร เคยทำอะไรมา ไม่ใช่ชีวิตดีขึ้นหน่อย ก็ระเริงรื่นเตลิดไปไกล รับรองว่าคิดได้แบบนี้ ชีวิตไม่มีสะดุดแน่นอนครับ

Poundland

Poundland

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line