Girls

สมรภูมิพ่อบ้านใจกล้า ‘ยุทธวิธีตั้งพาสเวิร์ดสุดแข็งแกร่ง’ป้องกันแม่กวางน้อยรู้ความลับ!

By: SICKPSYCH May 8, 2017

แม้แฮกเกอร์จะน่ากลัวจนทำให้ผู้ชายอย่างเราต้องสั่นเทา แต่อะไรก็คงไม่น่ากลัวเท่าการที่แม่กวางน้อยแฟนสาวของเราเข้าถึงพาสเวิร์ด และหลุดเข้าถึงสารพัดข้อมูลสุดหวงแหนในมือถือหรือในเฟซบุ๊กของเรา ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้นในบ้าน UNLOCKMEN ก็ขอต้อนรับสู่สมรภูมิสุดท้าทายที่เราไม่อยากให้เหล่าพ่อบ้านใจกล้าต้องพลาดพลั้ง

พาสเวิร์ดประเภทวันเดือนปีเกิด เลขที่เราชอบนักหนา หรือ 12345 นี่จงเลิกให้เด็ดขาด เพราะจากนี้เราจะไม่พ่ายแพ้อีกต่อไป มา มาดูวิธีตั้งพาสเวิร์ดสุดแข็งแกร่งที่แฟนสาวจะต้องทดท้อในการจดจำไปด้วยกัน! (เอาไปใช้กับที่ทำงานหรือธุรกิจก็ไม่หวงนะ)

003

อย่าเป็นคนเดาง่ายขนาดนั้นสิ

พาสเวิร์ดล้วนมีจุดประสงค์ไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าตั้งอะไรง่าย ๆ แบบ PASSWORD1234 หรือ SOMCHAI5678 ชื่อตัวเองก็มา วันเกิดตัวเองก็มี เดาง่ายแบบที่ไม่ต้องเป็นแฟนสาวก็เดาถูกมันก็ไม่ต่างอะไรกับการปิดประตู แต่ไม่ยอมล็อคประตูนั่นแหละ ไอ้ข้อมูลที่อยากเก็บเป็นความลับมันก็คงไม่ลับอีกต่อไป

ดังนั้นช่วยมีความคิดสร้างสรรค์กันบ้าง คิดอะไรที่เดาไม่ได้กันหน่อย โดยเฉพาะเหล่าแฮกเกอร์ที่มีโปรแกรมในการคำนวณคำ โดยจะคำนวณจากคำที่คนใช้ในการตั้งพาสเวิร์ดมากที่สุด ถ้าไม่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ใช้คำเดาง่าย ๆ ก็เตรียมตัวโดนแฮ็กได้เลย

001

สั้น ๆ ไม่! ใช้พาสเวิร์ดยาว ๆ หน่อยสิ

เราไม่ชอบอะไรสั้น ๆ ฉันใด พาสเวิร์ดที่ใช้ก็ไม่ควรสั้นฉันนั้นนั่นแหละ นักคณิตศาสตร์บอกชัดเจนเลยว่ายังไงยาว ๆ ก็ดีกว่าสั้นนะครับ! เพราะตามหลักความน่าจะเป็นแล้วต่อให้เราใช้รหัสผ่านที่สั้นแต่เต็มไปด้วยตัวอักษรงุนงงยึกยือ ยังไงก็เดาได้ง่ายกว่ารหัสผ่านที่ยาว แม้รหัสผ่านที่ยาวจะมีตัวอักษรที่เดาง่ายอยู่มากกว่าก็ตาม

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าที่หลายเว็บไซต์กำหนดให้พาสเวิร์ดต้องมีความยาวอย่างน้อย 15 ตัว ก็เพราะความปลอดภัยของเรานั่นเอง เพราะฉะนั้นไป ไปตั้งรหัสผ่านให้ยาวอย่างน้อย 15 ตัวกัน!

war-desert-guns-gunshow-163347

อย่าใช้พาสเวิร์ดซ้ำสิพี่ชาย

ก็รู้ว่าเล่นหลายเว็บ ก็รู้ว่าเปลี่ยนหลายแอคเคาท์ แต่ขี้เกียจไปถึงไหนก็ห้ามใช้พาสเวิร์ดเดียวกันเด็ดขาด จินตนาการดูสิว่าถ้าแม่กวางน้อยรู้หนึ่งพาสเวิร์ด แล้วตามไปดูต่อได้อีก 13 แอคเคาท์ที่เหลือ จะต้องเกิดเหตุการณ์นองเลือดขนาดไหน

ดังนั้นอย่าให้พลาด คิดพาสเวิร์ดให้หลากหลายเข้าไว้ แล้วใช้พาสเวิร์ดที่ต่างกันไป มีการคำนวณออกมาแล้วว่าคนเราควรมีพาสเวิร์ดที่ใช้ในอินเตอร์เน็ตอย่างน้อย 19 พาสเวิร์ดนู่นแหนะ เพราะฉะนั้นถ้ามีแค่ 4-5 อันก็อย่าเพิ่งท้อ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินเราต้องทำ!

war-desert-guns-gunshow-163490

คำศัพท์คำผวนทั้งหลายเอามาใช้ เอามาใช้

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้พาสเวิร์ดเราแข็งแกร่งจนไม่แพ้พ่ายให้แก่สิ่งใด คือการเล่นกับตัวอักษรเข้าไว้ เช่น ถ้าเป็นภาษาอังกฤษคำว่า ninety ก็อาจพลิกแพลงเป็น 9ty! ก็ได้

อย่ามาทำเป็นนึกไม่ออก ให้นึกถึงสมัยตั้งชื่อ msn หรือ hi5 เข้าไว้ ประเภท iInWzaa (ไอเทพซ่า) คำเสี่ยว ๆ ที่เราใช้อังกฤษปนไทยอะไรแบบนั้นแหละ ที่จะแข็งแกร่งจนแฮกเกอร์หรือแม่กวางน้อยก็เข้าไม่ถึง!

อย่างไรก็ตามหลักการเหล่านี้เป็นเพียงหลักการทางคณิตศาสตร์และข้อคิดเห็นจากเหล่าโปรแกรมเมอร์เท่านั้น แต่ทว่าถ้าแม่กวางน้อยเดินเอียงคอ ยิ้มหวาน ส่งสายตาสุดอมหิตเข้ามาแล้วบอกว่า “เตง ๆ เปิดเฟซบุ๊กให้ดูหน่อย” แบบนี้กี่ล้านพาสเวิร์ดแข็งแกร่งก็คงช่วยไม่ได้ UNLOCKMEN ได้แต่อวยพรให้ผลบุญที่สั่งสมมาช่วยหนุนนำแทนแล้วกัน สาธุ!

SOURCE

SICKPSYCH
WRITER: SICKPSYCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line