FASHION

STYLE GUIDE: “แฟชั่น 5 นักการเมืองไทย” เมื่อเครื่องแต่งกายมีส่วนแสดงตัวตนจนคนจดจำ

By: TOIISAN February 25, 2020

หลายคนอาจมองว่าการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว เป็นเรื่องน่าเบื่อไม่ชวนฟัง เพราะฟังทีไรก็พาลให้เครียด แต่ถ้าลองมองให้ลึกลงไปจะเห็นว่าการเมืองเป็นแทบทุกเรื่องของเรา ไม่ว่าค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ภาษีที่เราจ่าย ค่าข้าวร้านป้าข้างบ้าน ทางเท้าที่เราเดิน รวมถึงเรื่องแฟชั่นล้วนเกี่ยวข้องกับการเมืองด้วยกันทั้งนั้น 

แม้ใครหลายคนอาจไม่ชอบติดตามเรื่องการเมือง ไม่ได้ดูวันเปิดสภา หรือตามฟังนักการเมืองฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลประชันกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ถ้าได้ยินชื่อของคุณประยุทธ์ คุณประวิตร หรือคุณธนาธร รับรองเลยว่าถึงไม่สนใจการเมืองก็ต้องรู้จักชื่อของนักการเมืองเหล่านี้

ครั้งนี้ UNLOCKMEN ไม่ได้มาพูดเรื่อง ‘การเมืองไทย’ แต่จะมาเล่าถึง ‘แฟชั่นของนักการเมืองไทย’ ที่น่าสนใจทั้งหมด 5 คนด้วยกัน เพื่อดูว่านักการเมืองชื่อดังมีสไตล์การแต่งตัวอย่างไร พวกเขาชื่นชอบเสื้อผ้าแบบไหน และอะไรคือแฟชั่นที่โดดเด่นออกมาจนคนจำได้

 

SOMKID JATUSRIPITAK

shutterstock

เริ่มสำรวจสไตล์ของนักการเมืองคนแรกไปกับคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ คนไทยรุ่นพ่อแม่เห็นเขาโลดแล่นอยู่ในโลกการเมืองมายาวนาน เคยเป็นนักการเมืองพรรคไทยรักไทย จากนั้นย้ายมาอยู่พรรครวมใจชาติพัฒนา ถัดมาคือพรรคพลังประชารัฐ เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

ชายคนนี้เป็นนักการเมืองเจนสนาม การแต่งตัวของเขาไม่ว่าไปประชุมสภา ไปงานใด ๆ มักเนี้ยบจนแทบหาที่ติ (เรื่องการแต่งตัว) ไม่ได้ เริ่มกันตั้งแต่ทรงผมเซตเสยขึ้นไปไว้ด้านหลังให้หมด บางครั้งเซตแบ่งข้าง บางงานเสยผมข้ึนไปทางเดียวทั้งหมด

จุดสังเกตน่าสนใจคือคุณสมคิดไม่ปาดเจลจนผมแข็ง เหลือวอลลุ่มไว้ให้เห็นควบคู่กับสีผมธรรมชาติที่กล้าพูดเลยว่าเราเห็นเขามาตั้งแต่ผมดำจนผมกลายเป็นสีดอกเลาก็ยังเนี้ยบเหมือนเดิม

asia.nikkei

ชุดสูทของคุณสมคิดทั้งสูทสีดำ สูทลายทาง ลายตาราง หรือสูทสีน้ำเงิน ทั้งหมดเป็นสูทสั่งตัดเข้ารูป เป็นชุดที่ออกแบบมาพอดีเพื่อเขาโดยเฉพาะ ข้อดีของการสวมสูทสั่งตัดคือเราสามารถเลือกสี เลือกเนื้อผ้า เลือกความหนาของผ้าได้ตามใจ สามารถบอกช่างตัดชุดว่าชอบความยาวแขนเท่าไหนเพื่อให้ชุดออกมาดูดีที่สุด

ส่วนไอเทมสร้างสีสันให้กับชุดของเหล่าสุภาพบุรุษอย่างเนกไท คุณสมคิดมักเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้าอ่อน สีแดงเลือดหมู สีทอง สีเขียวมีลวดลาย หรือแม้กระทั่งสีม่วง 

 

PIYABUTR SAENGKANOKKUL

shutterstock

คุณปิยบุตร แสงกนกกุล นักการเมืองสายเลือดใหม่จากพรรคอนาคตใหม่ (ที่ตอนนี้ถูกยุบ) แม้สมาชิกพรรคหลายคนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปแล้ว แต่พวกเขายังคงมีอิทธิพลกับคนรุ่นใหม่ สามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับการเมืองไทยปัจจุบันได้

แฟชั่นของคุณปิยบุตรถือว่ามีมุมมองน่าสนใจไม่แพ้คนอื่น ๆ โดยเฉพาะกับลูกเล่นเนกไทสั้นที่เขามองว่ามันก็แค่เครื่องแต่งกายเท่านั้น ไม่มีนัยยะทางการเมืองใด ๆ 

การแต่งกายของคุณปิยบุตรสร้างความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่านักกการเมืองท่านอื่น เขาไม่เซตผมแต่แสกข้าง สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวปลดกระดุมคอเม็ดบนแม้ผูกเนกไทอยู่ก็ตาม ให้ความรู้สึกเหมือนมนุษย์เงินเดือนเวลาเลิกงานอย่างไรอย่างนั้น

ส่วนเนกไทที่เป็นไฮไลต์จะผูกแบบสั้นไม่ดึงให้สุดและไม่ค่อยสวมสูท โดยเขาได้ไอเดียการผูกแบบสั้นไม่ติดกระดุมคอมาจากพิธีกรชาวฝรั่งเศส Frederic Taddei 

Future Forward Party leader Thanathorn Juangroongruangkit (2nd L) and secretary-general Piyabutr Saengkanokkul (2nd R) arrive at the Lancaster Hotel before attending a joint press conference with other political party leaders in Bangkok on March 27, 2019. – Thai pro-democracy factions on March 26 moved to unite and thwart a junta-backed party from forming a government after the first election since a 2014 coup. (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / various sources / AFP) (Photo credit should read LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP via Getty Images)

แม้คุณปิยบุตรจะไม่ชอบใส่สูท ถ้าบางครั้งบางงานจำเป็นต้องสวมสูทจริง ๆ สีของเนกไทกับชุดสูทจะเป็นเซตเดียวกัน ติดกระดุมคอเม็ดบนเพื่อความสุภาพเหมาะสมกับสถานการณ์

 

PRAYUT CHAN-O-CHA 

shutterstock

ย้อนกลับไปช่วงต้นปี 2562 ประชาชนชาวไทยต่างเห็นภาพถ่ายแฟชั่นเซตของนายกรัฐมนตรี คุณประยุทธ์ จันทร์โอชาในสไตล์ชุดลำลองเป็นกันเอง สลัดชุดสูททางการออกไป ถอดเนกไททิ้งพร้อมคว้าหมวกแก๊ปสีดำมาสวม รอยยิ้มอารมณ์ดีคู่กับท่าโพสต์แบบนายแบบ ทำให้เซตแฟชั่นของนายกฯ ไทย ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลกันหลายเดือน 

บางคนมองว่าแฟชั่นชู้ตของท่านนายกฯ ไม่เหมาะสม ไม่เป็นธรรมชาติ โดยให้เหตุผลว่าภาพลักษณ์ของผู้นำประเทศที่เหมาะสมควรยืนอยู่บนความจริงชัดเจน ไม่ใช่ให้ทีมงานสั่งโพสท่าตามแบบศิลปินต่างประเทศหรือโพสท่าตามนายแบบนิตยสารที่ไกลเกินความเป็นตัวเอง

บางคนมองว่าการถ่ายภาพด้วยใบหน้ายิ้มแย้มบวกกับท่าทางขี้เล่นสร้างความเป็นกันเอง ดูเข้าถึงง่ายมากกว่าการสวมชุดสูททางการเหมือนตอนไปทำงานในรัฐสภา

Prayutofficial

กลับมายังแฟชั่นชุดทำงานกันบ้างหลังจากแวะไปดูแฟชั่นสไตล์ลำลองของผู้นำประเทศกันไปแล้ว คุณประยุทธ์มักสวมใส่เครื่องแต่งกายสั่งตัดพอดีตัว ทั้งสูทสากลและชุดทำจากผ้าไหมไทย โดยมุ่งหวังให้ประชาชนไทยมองเห็นความสวยงามของผ้าไทยที่ถักทอสืบสานกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น 

shutterstock

หนุ่ม ๆ คนไหนอยากตัดชุดผ้าไทยตามแบบท่านผู้นำที่สั่งตัดชุดแบบเจ็ดสีเจ็ดวัน สามารถตามรอยกันได้ ณ ร้านบรอดเวย์ (Broadway) ถนนเพชรบุรี นอกจากคุณประยุทธ์ที่มักใช้บริการตัดเสื้อจากร้านนี้ ลูกค้าคนอื่น ๆ ก็คุ้นชื่อดีไม่แพ้กันทั้งจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จอมพลถนอม กิตติขจร จอมพล ป. พิบูลสงคราม รวมถึงคุณทักษิณ ชินวัตร ล้วนเป็นลูกค้าของบรอดเวย์ด้วยกันทั้งนั้น

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เครื่องประดับของเขาถือว่าโดดเด่นไม่แพ้สูทผ้าไหมสั่งตัด ไอเทมที่ว่าคือนาฬิกาแบรนด์ Patek Philippe รุ่น Aquanaut Travel Time ราคา 1.1 ล้านบาท เสริมราศีภูมิฐานให้เข้ากับชุดผ้าไหมไทยที่สื่อมวลชนได้ภาพเขาสวม Patek มาจากการเข้าสภาครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรี

 

THANATHORN JUANGROONGRUANGKIT

shutterstock

หากพูดถึง ‘อนาคตใหม่’ ไม่มีทางเลยที่จะไม่พูดถึงอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองอย่างคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อสังเกตแฟชั่นของชายคนนี้พบว่าเขาเป็นผู้ชายไม่ค่อยแต่งตัว เลือกใส่ชุดซ้ำ ๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ไปเสียแล้ว เพราะเขามองว่าเสื้อผ้าเพียงหนึ่งชิ้นสามารถอยู่นานหลายปี เสื้อผ้าเรียบง่ายเน้นประโยชน์ใช้สอย

ช่วงเวลาทำงานของคุณธนาธร เขามักสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวไม่ติดกระดุมคอ ไม่ผูกเนกไทแม้สวมสูทอยู่ก็ตาม เสื้อเชิ้ตของเขามักเป็นเสื้อเชิ้ตที่หาซื้อได้ทั่วไป คุณธนาธรเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าหุ่นของเขาเป็นไซซ์มาตรฐานชายไทย เสื้อเชิ้ตทั่วไปตามห้างร้านมีขนาดที่พอดีกับร่างกายของเขาอยู่แล้ว ส่วนกางเกงที่ใส่ทำงานเป็นกางเกงสแลคสีกากีหรือสีดำ พร้อมกับเข็มขัดหนังสีดำและรองเท้าหนังหัวแหลม

shutterstock

เมื่อถึงเวลาพักผ่อนจากการทำงาน หรือแม้กระทั่งเวลาทำงานนอกสถานที่ไปพบปะประชาชน คุณธนาธรมักสวมเสื้อผ้าฝ้ายคู่กับกางเกงขายาวสีกากี เพราะคุณสมบัติเด่นของผ้าฝ้ายคือการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม เหมาะกับการลงเดินบนถนนประเทศไทยที่อากาศร้อนระอุ ถึงเหงื่อออกแต่เนื้อผ้าทำให้เหงื่อแห้งง่าย ชุดผ้าฝ้ายกับกางเกงโทนสีเบจของคุณธนาธรถือเป็นสไตล์ลำลองแนววินเทจที่ไม่ค่อยเห็นในแวดวงนักการเมือง 

 

PRAWIT WONGSUWAN

washingtontimes

นักการเมืองคนสุดท้ายที่ UNLOCKMEN สังเกตเห็นแฟชั่นน่าสนใจของเขาคือ คุณประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 2 สมัย

แก้วแหวน (แม่) เงินทองไปจนถึงนาฬิกา (เพื่อน) ถือไอเทมแฟชั่นที่ใคร ๆ ต่างต้องมีเป็นของตัวเองสักชิ้น บางคนอาจยืมคนใกล้ชิดมาใส่ เมื่อเครื่องประดับมาอยู่บนร่างกายเราแล้วมันถือเป็นแฟชั่นที่บ่งบอกตัวตนของผู้สวมใส่ได้เช่นกัน

เมื่อสองปีก่อนคุณประวิตรถูกพูดถึงเป็นอย่างมากกับกรณีนาฬิกาเรือนหรูที่เขาสวมใส่ ใคร ๆ คิดว่ามันอาจมีราคาสูงถึง 10 ล้านบาท แต่ทางสำนักข่าวชื่อดัง BBC กล่าวว่านาฬิกาแบรนด์ดังที่ถูกพูดถึงอาจเป็น Richard Mille รุ่น RM 010 มีราคาเริ่มต้น 3 ล้านบาท ไม่ใช่สิบล้านอย่างที่ว่ากัน

ผู้ชายหลายคนอาจไม่ชอบการยืนเลือกเสื้อเชิ้ตเป็นเวลานาน ๆ ไม่ชอบนั่งลองรองเท้าหนังหรือสนีกเกอร์หลายคู่ หรือเบื่อยืนให้ช่างตัดเสื้อวัดตัวเพื่อตัดสูท แต่มีรสนิยมชื่นชอบการสะสมนาฬิกาดีไซน์สวย ซึ่งนาฬิกาข้อมือถือเป็นไอเทมแฟชั่นที่ผู้คนต่างให้ความสนใจไม่แพ้กับชุดสูทหรือชุดลำลอง เห็นได้จากประธานาธิบดีหลายประเทศถูกสำนักข่าวถ่ายรูปมาประชันกันว่าผู้นำใส่นาฬิกาแบรนด์อะไรกันบ้าง และนักการเมืองไทยของเราก็มีแบรนด์นาฬิกาดัง ๆ ออกมาสู้กับนักการเมืองและผู้นำประเทศอื่นได้สูสีเลยทีเดียว

แฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวของนักการเมืองไทย 5 ท่าน ที่เรานำมาให้ได้ชมกันถือเป็นเพียงเสี้ยวเล็ก ๆ ของนักการเมืองจำนวนมากที่คอยบริหารประเทศให้ไปในทิศทางที่ควรเป็น (ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน) จะเห็นว่าผู้ชายธรรมดาอย่างเราก็สามารถแต่งตัวตามแบบนักการเมืองได้ง่ายกว่าที่คิด รวมถึงเห็นมุมมองบางส่วนจากแฟชั่นของพวกเขาได้ด้วยเช่นกัน 

 

SOURCE (Photo) 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line