FASHION

STYLE GUIDE: ทำความรู้จักว่า ‘HOODIES’ แบบไหนที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณ !?

By: SPLESS November 12, 2020

ถ้าพูดถึงเครื่องแต่งกายอย่างเสื้อฮู้ด (Hoodies) เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนต้องเคยมีโอกาสสวมใส่เสื้อชนิดนี้มาบ้าง เพราะในยุคสมัยหนึ่งเสื้อฮู้ดเป็นไอเทมที่แทรกอยู่ในหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นฮิปฮอป สเก็ตบอร์ดและกีฬาหลากหลายประเท​ศ

ในเวลาเดียวเมื่อยุคสมัยและเทรนด์แฟชั่นเริ่มเปลี่ยนแปลง เสื้อฮู้ดก็ถูกพัฒนางานออกแบบให้มีความหลากหลายและตอบสนองการใช้งานเฉพาะด้านมากขึ้น จนกลายมาเป็นเสื้ออีกชนิดที่ผู้ชายหลายคนเลือกมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้เสมอ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักไอเทมชิ้นนี้ดีพอ STYLE GUIDE วันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักถึงที่มา รวมถึงวิธีเลือกและสวมใส่ที่เหมาะสม แต่จะมีเทคนิคยังไงบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยครับ

Bustle

จุดเริ่มต้นของ Hoodies 

ก่อนจะพูดถึงชนิดและการวิธีการเลือก ขอพาย้อนกลับไปรู้จักกับต้นกำเนิดของเสื้อฮู้ดกันก่อน โดยต้องย้อนกลับไปไกลถึงปี 1930 เมื่อแบรนด์กีฬาชื่อดังอย่าง Champion USA  ได้คิดค้นเสื้อกันหนาวที่ผลิตขึ้นจากการนำเอาเสื้อสเวตเตอร์และหมวกผ้าเย็บติดเข้าด้วยกัน  โดยเหตุผลหลักของพวกเขา คือการสร้างเสื้อให้กับเหล่าคนงานในนครนิวยอร์กที่ทำงานอยู่ภายในห้องเย็นและเสื้อต้องง่ายต่อการสวมใส่และการถอดออกนั่นเอง

หลังจากนั้นไม่นาน เครื่องแต่งกายชิ้นที่ก็เริ่มขยายอิทธิพลและแทรกตัวเขาไปในวัฒนธรรมย่อยต่าง ๆ ทั้งฮิปฮอป สเก็ตและพังค์ รวมถึงทีมกีฬาชนิดหลากหลายในสหรัฐอเมริกาที่ทำเสื้อฮู้ดออกมาให้ทั้งผู้เล่นและกองเชียร์สวมใส่ จนกลายเป็น 1 ในไอเทมที่ทุกคนต้องมีในยุค 90’s ซึ่งเอกลักษณ์และสไตล์ที่แตกต่างยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามเสื้อฮู้ดในยุคปัจจุบันควรจะมีองค์ประกอบในการเลือกซื้อบ้างตรงส่วนไหนบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย

องค์ประกอบในการเลือก
  • สี

เสื้อฮู้ดส่วนมากถูกผลิตออกมาแบบมาในโทนสีล้วน อาจมีโลโก้วางไว้ตามจุดต่าง ๆ เช่นอกหรือแผ่นหลัง อย่างไรก็ตามเสื้อฮู้ดสีดำ, สีกรมท่าและเทาเข้ม ยังคงเป็นสีพื้นฐานที่สามารถหยิบมาสวมใส่ได้อย่างเปิดกว้าง ขณะเดียวกันเสื้อฮู้ดสีสันสดใส เช่นสีเหลือง แดงหรือสีเขียวเรืองแสงก็เป็นอีกทางเลือกที่หลายคนชื่นชอบในปัจจุบัน ส่วนโทนสีที่ควรเลือกอย่างระมัดระวังคือโทนสีอ่อน เช่นสีขาวและสีครีมที่จับคู่กับเสื้อผ้าสีอื่นได้ยากกว่า 2 โทนสีแรกนั้นเอง

Uniqlo

  • วัสดุ

เสื้อฮู้ดที่เราคุ้นเคยส่วนใหญ่มักผลิตมาจากผ้าฝ้าย (Cotton) หรือผ้าฝ้าย Loopback Cotton คุณภาพสูงซึ่งทนทานและป้องกันความเย็นได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะอากาศในเมืองไทยที่มีหน้าร้อนมากกว่าหน้าหนาว เราจึงอยากแนะนำให้เลือกซื้อเสื้อฮู้ดจากผ้าฝ่ายที่มีเนื้อผ้าไม่หนาจนเกินไป เพื่อรองรับการระบายอากาศ อีกทางเลือกที่เหมาะไม่แพ้กันกับคือ Smart Hoodie หรือเสื้อฮู้ดสมัยใหม่ที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ เช่น Polyester ซึ่งเหมาะสมกับการสวมใส่ในวันอากาศร้อนในบ้านเรามากกว่า ส่วนอากาศเย็น ๆ แบบเวลาช่วงนี้ก็เลือกใส่กันตามใจชอบได้เลย

  • ขนาด/การตัดเย็บ

เดิมทีเสื้อฮู้ดถูกผลิตขึ้นมาให้มีขนาดพอดี (Fit) กับลำตัวของผู้สวมใส่ทั้งส่วนของตัวเสื้อและหมวก ต่อมาในยุคที่เสื้อฮู้ดเริ่มมีอิทธิพลร่วมกับวัฒนธรรมแขนงต่าง ๆ ก็ทำให้เราได้เห็นชาวสตรีตทั้งหลายพากันการสวมใส่เสื้อฮู้ดแบบ Over-Size อยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ความพอใจในเรื่องขนาดถือเป็นความชอบส่วนบุคคลซึ่งไม่ว่าคุณสวมใส่แบบพอดีตัว หรือ โอเวอร์ไซซ์ก็ไม่คำว่าผิด แต่การสวมใส่เสื้อฮู้ดในทรงสกินนี่หรือเข้ารูปถือเป็นสไตล์ที่ไม่เหมาะนัก ขณะเดียวกันในปัจจุบันมีเสื้อฮู้ดถูกผลิตออกมาในหลากหลายสไตล์ มาดูไปพร้อมกันว่าไอเทมชิ้นนี้หลัก ๆ แล้วแบ่งออกเป็นกลุ่มไหนกันบ้าง

Old School Hoodies Style
  • Sport Hoodies

เริ่มต้นที่เสื้อฮู้ดสไตล์ดั้งเดิมกับ Sport Hoodies หรือเสื้อฮู้ดสำหรับเล่นกีฬาที่ส่วนใหญ่มักผลิตมาจากผ้าฝ้ายที่ระบายอากาศได้ดีและแห้งง่าย ในส่วนของงานตัดเย็บ Sport Hoodies เน้นให้ความสำคัญกับดีไซน์ที่ตอบสนองการเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรม โดยแบรนด์ที่แนะนำคือ Adidas, Nike, Champion เป็นต้น

  • Street Hoodies

หลังคลุกคลีอยู่กับวัฒนธรรมดนตรีและกีฬา ในเวลาต่อมาเสื้อฮู้ดก็เริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นมากขึ้นโดยเฉพาะตลาด Streetwear เหตุผลเพราะเสื้อฮู้ดเป็นไอเทมที่บรรดาเด็กสเก็ตทั่วโลกสวมใส่มานานแล้ว และเมื่อถูกนำมาผสมผสานกับโลโก้ของแบรนด์สตรีตก็สามารถทำได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อฮู้ดของ Supreme, Off-White, Stussy รวมถึงตลาดไฮ-สตรีตอย่าง Balenciaga หรือ Gucci

New School Hoodies Style
  • Smart Hoodies

เสื้อฮู้ดตัดเย็บสไตล์เรียบง่าย ที่เหมาะต่อการหยิบมาสวมใส่กับชุดแนว Smart Casual เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการแต่งกายที่ยังคงเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระแต่ก็ให้ลุคสมาร์ตไปพร้อมกัน โดย Smart Hoodies ส่วนใหญ่ มักมาพร้อมกับสีโทนพื้นรวมถึงเนื้อผ้าที่บางกว่าเสื้อฮู้ดแบบดั้งเดิม ส่วนแบรนด์ที่แนะนำคือ COS, Reiss และ Beams

  • Everyday Hoodies

Everyday Hoodies คือหนึ่งในเสื้อฮู้ดที่เราเห็นผ่านตาบ่อยครั้งในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลมาจากแบรนด์ Fast-Fashion ที่ปล่อยคอลเลกชันออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม Everyday Hoodies มักจะเป็นเสื้อฮู้ดที่มาพร้อมฟังก์ชันสำหรับใช้งาน เช่นเนื้อผ้า Polyester ที่เคลือบสารสะท้อนรังสียูวีหรือป้องกันน้ำ โดยแบรนด์ที่แนะนำคือ Uniqlo, H&M, Zara และ The North Face

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาเสื้อฮู้ดให้กับตัวเอง ลองนำเทคนิคในการเลือกและประเภทของเสื้อฮู้ดที่เราแนะนำมาใช้ร่วมประกอบในการตัดสินใจได้ เพราะเราเชื่อว่า Hoodies คืออีกหนึ่งไอเทมคลาสสิกที่สร้างสไตล์ที่แตกต่างให้กับผู้ชายทุกคนได้อย่างแน่นอน

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line