FASHION

STYLE GUIDE: รับลมหนาว! แจ็คแก็ต 5 สไตล์ที่ผู้ชายมีติดตู้ไว้ หยิบมาใส่ได้ทั้งปี

By: SPLESS December 6, 2020

ในที่สุดหนุ่ม ๆ ชาวไทยก็ได้สัมผัสกับอากาศเย็นกันเสียที หลังจากเก็บเสื้อผ้าหนา ๆ ไว้ในตู้ตลอดทั้งปี เพื่อรอคว้ามาใส่รับลมหนาวช่วงสั้น ๆ โดยอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับอุณหภูมิแบบนี้ก็คือ แจ็คเก็ต (Jacket) สวย ๆ มาเพิ่มสไตล์สักตัว

แจ็คเก็ต ถือเป็นเครื่องแต่งกายอีกชิ้นที่สำคัญต่อผู้ชายอย่างเรา เพราะประโยชน์ของไอเทมชิ้นนี้นอกจากจะช่วยป้องกันร่างกายจากอากาศเย็นแล้ว ในฤดูกาลอื่นก็สามารถหยิบมาสวมใส่กันแดดหรือลมได้ ที่สำคัญคือแจ็คเก็ตเป็นไอเทมที่มีดีไซน์สารพัดรูปแบบ ช่วยให้คนที่หยิบจับมาสวมใส่สามารถเปลี่ยนสไตล์ได้ตามต้องการ

แม้แจ็ตเก็ตจะมีหลากหลายสไตล์ แต่วันนี้ STYLE GUIDE อยากมาแนะนำเสื้อแจ็คเก็ต 5 สไตล์ที่ผู้ชายอย่างเราควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ เพราะสามารถหยิบมาใช้งานและเปลี่ยนสไตล์ให้ตัวเองได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าวันอากาศหนาวหรือร้อน แบบครอบคลุมทุกวันสบาย ๆ และวันสำคัญ

Coach Jacket

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ารูปแบบแจ็คเก็ตชนิดนี้ที่ถูกต้องที่สุดเป็นอย่างไร? แต่คำจำกัดความง่าย ๆ ของ Coach Jacket  คือ “มีคอปก กระดุมแบบติดด้านหน้า พร้อมกับกระเป๋าตรงสะโพกทั้งสองด้าน” กระแสแฟชั่นในปัจจุบันก็ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ พัฒนารูปแบบดั้งเดิมของแจ็ตแก็ตที่ใส่โดยโค้ชกีฬาตัวนี้ให้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัสดุไนลอนหรือลวดลาย

How to Wear: Coach Jacket มีข้อดีคือเป็นแจ็คเก็ตหนักเบาและส่วนใหญ่มักจะกันน้ำ โดยสามารถเข้าคู่กับกางเกงหลายรูปแบบ ทั้งยีนส์ ชิโน่ หรือขาสั้น แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือคู่สีของเสื้อข้างในและ Coach Jacket ที่ไม่ควรเป็นโทนเดียวกันจนเกินไป

Denim Jacket

Denim Jacket หรือแจ็คเก็ตผ้ายีนส์ เป็นแจ็คเก็ตอีกสไตล์ที่ถือเป็นไอเทมคงกระพันสำหรับผู้ชายอย่างเรา เพราะไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาวก็สวมใส่ได้ตลอด เพราะเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีและทนทาน โดยแจ็คเก็ตยีนส์มอบสไตล์แมน ๆ ดิบ ๆ ให้กับผู้สวมใส่ถือเป็นไอเทมอีกชิ้นที่ผู้ชายควรมีติดตัวไว้ทุกฤดูกาล

How to Wear: Denim Jacket เป็นแจ็คเก็ตที่สวมใส่ได้ตลอดเวลาก็จริง แต่ถ้าต้องการสร้างความแตกต่าง สิ่งที่ควรใส่ใจคือสีของแจ็คเก็ตยีนส์ที่คุณอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นยีนส์สีเข้ม สีฟอก ยีนส์ดำ และยีนส์ขาว สามารถสร้างสไตล์ที่แตกต่างกันได้ แต่ความคูลไม่ต่างกันแน่นอน

Sport Jacket

แจ็คเก็ตกีฬาชุดนี้จะตอบโจทย์ผู้ชายสายสปอร์ตที่ชอบความคล่องตัวและความสบายเมื่อสวมใส่ โดย Sport Jacket ถือเป็นแจ็คเก็ตอีกหนึ่งชนิดที่มีสไตล์หลากหลาย เนื่องจากรูปแบบของเสื้อผ้ากีฬาที่มีวิวัฒนาการไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ตเบสบอล แจ็คเก็ตกีฬาแบบวินเทจ รวมไปถึง Tracksuit หรือ Hoodie Jacket ที่ตอบโจทย์ทั้งการใส่ไปเดินเล่นและออกกำลัง

How to Wear: สิ่งสำคัญในการเลือก Sport Jacket ให้เหมาะสมคือรูปแบบและขนาด อย่างแรกเลือกสไตล์ของแจ็คเก็ตกีฬาที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเองว่าเป็นงานวินเทจหรือสมัยใหม่ รวมถึงแบรนด์ที่ตอบโจทย์ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ก่อนให้ความสำคัญกับขนาดตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Oversize Fit หรือ Slim fit แต่ทุกสไตล์ต้องตอบโจทย์การเคลื่อนไหว

Chore Jacket

Chore Jacket ถือเป็น Outerwear อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสมกับหนุ่มไทยมาก ๆ ด้วยน้ำหนักเบาและการระบายอากาศที่ยอดเยี่ยม แจ็คเก็ตชนิดนี้พัฒนามาจากเสื้อของคนงานในโรงงาน สังเกตได้จากระเป๋าเสื้อขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาสำหรับใส่เครื่องมือต่าง ๆ กลายเป็น Workwear อีกชิ้นที่พัฒนาตัวเองมาสู่โลกของแฟชั่น

How to Wear: Chore Jacket เหมาะสำหรับสวมใส่ในทุกสภาพอากาศ แต่กันหนาวได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับแจ็คเก็ตตัวอื่น ข้อดีของแจ็คเก็ตคนงานตัวนี้คือ สามารถจับคู่ได้กับเสื้อตัวในทั้งที่เป็นเสื้อยืดและเชิ้ต รวมถึงกางเกงที่เหมาะทั้งกับยีนส์ ชิโน่ ไปจนถึงแสล็ค ทำให้ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

Bomber Jacket

Bomber Jacket ถือเป็นแจ็คเก็ตอีกรูปแบบที่ปีนี้ที่เราเห็นค่าย Ready to Wear ต่าง ๆ ผลิตออกมาให้เห็นมากที่สุด เพราะความต้องการของตลาดนั่นเอง โดยเสื้อนอกที่พัฒนามาจากแจ็คเก็ตของนักบินตัวนี้กลายเป็นไอเทมที่ผู้ชายหยิบมาสวมใส่ได้ตลอดเวลา เพราะดีไซน์เรียบง่ายแต่เหนือกาลเวลาของมันนั่นเอง

How to Wear: ถ้าคุณกำลังมองหา Bomber Jacket ที่เหมาะกับตัวเองสักตัว สิ่งแรกที่ควรใส่ใจคือขนาด เพราะ Bomber Jacket ส่วนใหญ่จะมีแขนและชายเสื้อแบบจัมป์ ซึ่งการเลือกขนาดผิด อาจทำให้จัมป์เหล่านั้นอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม นอกจากนั้นสีสันก็สำคัญ สีที่เหมาะคือสีโทนเข้มหรือเอิร์ธโทน ซึ่งเหมาะกว่าสีสันฉูดฉาด

ทั้งหมดคือแจ็คเก็ต 5 สไตล์ที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เพื่อการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าต้อนรับลมหนาวครั้งใหม่จะง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามต่อให้ลมหนาวจะลาจากเราไปอย่างรวดเร็วเหมือนในปีที่ผ่านมา แจ็คเก็ตทั้ง 5 สไตล์ที่เราแนะนำไปก็เหมาะกับการหยิบมาสวมใส่เพื่อเปลี่ยนสไตล์ให้ตัวเองได้ตลอดทั้งปี

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line