FASHION

STYLE GUIDE: ทำความรู้จัก LOAFERS ที่เหมาะสมกับสไตล์และเท้าของคุณ

By: SPLESS October 1, 2020

รองเท้าคือหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่ผู้ชายอย่างเราต่างให้ความสำคัญ การเลือกรองเท้าที่สวมใส่ให้เหมาะสมจะช่วยสร้างสไตล์ที่เนียนตา ไม่ว่าเราจะหยิบชุดไหนมาสวมใส่ออกจากบ้านก็ตาม

โลฟเฟอร์ (Loafers) รองเท้าอีกหนึ่งชนิดที่หนุ่ม ๆ หลายคนรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะนี่คือคลาสสิกไอเทมที่เหมาะสมกับการแต่งตัวหลากหลายสไตล์และการลงทุนกับโลฟเฟอร์คุณภาพดี ๆ สักคู่จึงเป็นเรื่องที่เราอยากให้คนที่ยังไม่มีไอเทมชิ้นนี้ติดตู้ลองทบทวนกันดูอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจว่าโลฟเฟอร์แบบจะเหมาะกับการตัวคุณ STYLE GUIDE วันจะขอพาหนุ่ม ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าชนิดนี้อีกครั้ง อย่ามัวเสียเวลาและมาทำความรู้จักไอเทมชิ้นนี้ไปพร้อมกันได้เลยครับ

โลฟเฟอร์ (Loafers) คืออะไร ?

โลฟเฟอร์คือชนิดรองเท้าที่ไม่มีเชือกผูกรองเท้าหรือเชือกผูกในส่วนต่าง ๆ โดยทั่วไปมักจะทำจากหนังหรือหนังกลับเรียกว่าเป็นโมเดล Slip-on ยุคแรกที่มอบทั้งสไตล์คลาสสิกและการสวมใส่ที่คล่องตัวจนทำให้หนุ่ม ๆ ทั่วโลกให้ความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

 

วัสดุของรองเท้าโลฟเฟอร์

สำหรับคนที่กำลังมองหาโลฟเฟอร์ รองเท้าชนิดนี้ส่วนใหญ่นิยมผลิตจากหนัง (Leather) หรือหนังกลับ (Suede) ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดมีจุดแข็งและจุดอ่อนแตกต่างกันออกไป เริ่มจากโลฟเฟอร์หนัง โลฟเฟอร์ชนิดนี้จะให้ความรู้สึกเรียบหรูจากหนังมันวาวซึ่งเหมาะกับสวมใส่กับชุดที่เป็นทางการรวมถึง Smart Casual ที่ดูคล่องตัว อย่างไรก็ตามโลฟเฟอร์ชนิดนี้จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการเก็บรักษา การขัดเงาซึ่งจะช่วยรักษาอายุการใช้งานให้คงอยู่นานหลายปี

ขณะที่โลฟเฟอร์หนังกลับเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับสวมใส่กับชุดที่เป็นทางการกว่า ละเอียดอ่อนกว่า เช่น Dress Pants หรือสวมใส่คู่กับสูทและชุดเป็นทางการที่เน้นความหรูหรามากกว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบันการสวมใส่โลฟเฟอร์หนังกลับคู่กับชุดสไตล์อื่นก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

thetrendspotter


ชนิดของโลฟเฟอร์

Luxe Digital

Penny Loafers: เริ่มต้นคู่แรกกับ Penny Loafer โลฟเฟอร์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีเพราะถือเป็นชนิดคลาสสิกของโลฟเฟอร์ที่ผู้คนนิยมสวมใส่มาตั้งแต่ยุค 50’s โลฟเฟอร์คู่นี้มักผลิตจากหนังแท้มันวาวที่เก็บงานเรียบร้อยทั้งคู่ โดยสีที่นิยมสวมใส่มีตั้งแต่ดำ (Black), น้ำตาล (Brown) และสีเลือดวัว (Oxblood) เหมาะกับสำหรับสวมใส่กับลุคเป็นทางการคู่กับ Dress Pant ไปจนถึงชุดที่เป็นทางการน้อยกว่าอย่างกางเกงชิโน่หรือขาสั้น ทั้งหมดสามารถหยิบ Penny Loafer มาใช้งานได้ตลอดเวลา

 

thetrendspotter

Tassel Loafers: โลฟเฟอร์ชนิดต่อมาคือ Tassel Loafers หรือโลฟเฟอร์แบบมีพู่ รองเท้าโลฟเฟอร์ที่ตั้งใจออกแบบให้มีความประณีตและหรูหราซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มชั้นมีฐานะในยุคเริ่มต้น อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Tassel Loafers ถูกสร้างขึ้นมาในหลากรูปทรงและเรทราคา ซึ่งสามารถสวมใส่กับกางเกงยีนส์ กางเกง Khaki ในเวลาเดียวกัน Tassel Loafers แบบหนังกลับก็เป็นอีกสไตล์ที่หลายคนชื่นชอบเป็นพิเศษ

 

Business Insider

Horsebit Loafers/ Gucci Loafers: โลฟเฟอร์ที่มาพร้อมสายรัดเท้าทองเหลืองที่ด้านบนของตัวรองเท้า มันเป็นโลฟเฟอร์ที่ Guccio Gucci ผู้ก่อตั้งอาณาจักร Gucci หลงใหลก่อนจะพัฒนามันออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของแบรนด์ จนกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่อยู่ในเกือบทุกคอลเกลชันของ Gucci โลฟเฟอร์ชนิดนี้เหมาะกับการสวมใส่คู่กับสูทมากที่สุด แต่ก็ไม่ผิดถ้าจะหยิบมาใส่กับชุดที่มีความเป็น Casual มากกว่าตามความต้องการของคุณเอง

 

coolmaterial

Sliper Loafers: โลฟเฟอร์อีกชนิดที่ผู้คนจดจำได้ดีเพราะเป็นรองเท้าที่ปู่ Hugh Hefner ผู้ล่วงลับชื่นชอบมากถึงขนาดสั่งตัดและประทับตราเพื่อสวมใส่เดินไปมาใน Playboy Mansion อย่างไรก็ตามรองเท้าคู่นี้เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ทุกคนด้วยดีไซน์ที่สวมใส่สบายจากทั้งวัสดุหนังและหนังกลับ ทำให้สามารถใส่ได้ทั้งเวลาอยู่บ้าน ใส่เดินไปซื้อของหรือจับคู่กับกางเกงชิโนก็ล้วนตอบโจทย์สไตล์และการใช้งาน

 

อีกหนึ่งเรื่องที่หนุ่ม ๆ ทุกคนควรให้ความสำคัญเมื่อเลือกซื้อโลฟเฟอร์คือสีสันของหนัง ควรเลือกสีที่เข้ากับเครื่องแต่งกายในตู้ ซึ่งคราวหน้าเราจะมาแนะนำแบบละเอียดเกี่ยวกับการจับคู่รองเท้าหนังเข้ากับกางเกงสีและรูปทรงต่าง ๆ กันอีกครั้ง

สำหรับคนที่สนใจและกำลังมองหาโลฟเฟอร์คู่ใหม่หรือคู่แรก ลองพิจารณาและเลือกชนิดของโลฟเฟอร์ที่ตัวเองชื่นชอบดูรับรองว่ารองเท้าคู่นี้จะช่วยเพิ่มทางเลือกการแต่งตัวของคุณให้หลากหลายและมีสไตล์มากขึ้นอย่างแน่นอน

 


Source: 1/

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line