Life

SURVIVAL: ‘ถ่ายรูปสาวอย่างไรไม่ให้โดนด่า’ เคล็ดลับถ่ายภาพง่าย ๆ ที่ผู้ชายควรรู้

By: TOIISAN September 19, 2019

UNLOCKMEN เชื่อว่าผู้ชายทุกคนเวลาไปออกเดตกับหวานใจมักจะต้องถูกวานให้ถ่ายรูปสวย ๆ ให้เธออยู่เสมอ และบางคนก็ต้องปวดหัวทุกครั้งเพราะถ่ายรูปออกมาได้ไม่ถูกใจคุณเธอ แต่ถ้าตอบไปว่า “ก็ผมไม่ใช่ช่างภาพ” อาจทำให้ต้องเถียงกันอีกยาว

เราเข้าใจปัญหาสุดคลาสสิกที่ผู้ชายพบเจออยู่เสมอ เพราะเราทุกคนไม่ได้ถนัดเรื่องการถ่ายภาพหรือจัดแจงท่าทางโพสให้ใคร จึงทำให้ UNLOCKMEN เกิดไอเดียแนะนำการถ่ายภาพเลี่ยงดราม่าจากแฟนสาวมาให้หนุ่ม ๆ ทุกท่านได้ดูเอาไว้เป็นแนวทาง

 

ว่าด้วยกฎการถ่ายรูปให้สูงเพรียว

เวลาออกไปเดินเที่ยวแล้วถูกสาวขอร้องให้ถ่ายรูปให้หน่อย ยอมรับเถอะครับว่าบางคนหยิบกล้องหรือโทรศัพท์มากดถ่ายรัว ๆ ให้มันจบไป และผลที่ได้ก็คือภาพสั่น ภาพเบลอเห็นแล้วชวนหงุดหงิด บางครั้งอาจลุกลามไปถึงปัญหาใหญ่อย่างถ่ายออกมาแล้วดูตัวเตี้ย

ไม่ว่าการถ่ายรูปสาวออกมาตัวเตี้ยมันอาจจะเป็นปัญหาของรูปร่างหญิงสาวหรือเป็นเพราะเราที่ไม่ได้ใส่ใจจะถ่ายรูปตั้งแต่แรก ผลสุดท้ายคนที่โดนโกรธโดนงอนก็คงไม่พ้นเราอยู่ดี

การแก้ปัญหาง่าย ๆ เวลาถ่ายรูปออกมาเตี้ยอย่างแรกคือแก้ที่ตัวนางแบบก่อน เพราะบางครั้งการโพสท่าแบบผิด ๆ ของเธอคือสาเหตุหลักที่ทำให้ดูตัวเตี้ย ดังนั้นก่อนจะถ่ายรูปให้เราดูว่าแฟนสาวยืนอย่างไรและจัดท่าทางของเธอให้ดีขึ้น อย่าให้เธอยืนตรงเหมือนเคารพธงชาติ จากนั้นบอกให้ยืนพอยต์ขาข้างหนึ่งออกมาข้างหน้า เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ภาพของเธอมีขายาวเรียวได้แล้ว

ความสูงระหว่างผู้ถ่ายภาพและแฟนสาวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับผู้ชายที่ตัวสูงกว่าผู้หญิงมาก ๆ ให้ยกกล้องไว้ระดับคางหรืออก จากนั้นเสยกล้องขึ้นนิดหนึ่ง แต่ให้ระวังการอย่าเสยเยอะเพราะไม่อย่างนั้นรูปร่างเพรียวบางกลายเป็นอ้วนได้ง่าย ๆ และอย่ากดกล้องลงเด็ดขาดเพราะภาพที่ได้จากการปักเลนส์กล้องทิ่มลงพื้นทำให้คนในภาพดูเตี้ยได้อย่างไม่น่าให้อภัย

หลังจากนั้นเพียงแค่กะระยะของภาพให้ดีด้วยการเหลือพื้นที่ว่างด้านบน ส่วนด้านล่างห้ามตัดรองเท้าออกเพราะจะทำให้เธอดูเตี้ยทันที เพราะการเหลือพื้นที่ด้านบนและเก็บปลายเท้าของนางแบบจะทำให้ภาพสมดุลและแฟนสาวของเราก็จะได้รูปถ่ายสูงเพรียวไปลงโซเชียลได้สมใจ

 

 

ถ่ายรูปสาวให้ผอมทำได้ง่ายกว่าที่คิด 

มาถึงหัวข้อนี้หนุ่ม ๆ บางคนอาจรู้สึกไม่เห็นด้วย เพราะหากแฟนของเราหรือสาวที่ขอให้ถ่ายรูปเป็นสาวร่างอวบมีน้ำมีนวล จะถ่ายให้ผอมแบบนางแบบคงเป็นไปไม่ได้ หรือบอกให้เธอคนนั้นไปลดน้ำหนักก็คงมิวายทะเลาะกันอีกรอบ จริงอยู่ว่าเราอาจทำให้เธอผอมไม่ได้ในทันทีแต่การถ่ายภาพมันมีลูกเล่นที่ทำให้เรื่องที่ดูเป็นไปไม่ได้กลายเป็นจริงด้วยเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

สิ่งแรก ๆ ที่สาวทุกคนต้องการตรงกันคือรูปถ่ายที่ไม่เห็นพุง ดังนั้นเวลาที่คุณถูกเธอวานให้ถ่ายรูปก็ขอให้บอกท่าโพสกับเธอสักหน่อย เพราะผู้หญิงบางคนเวลายื่นโทรศัพท์ให้เราก็มักยืนหันหน้าเข้าหากล้องแบบทื่อ ๆ ซึ่งท่านี้ถือเป็นท่าเบสิกที่ทำให้เห็นพุงได้อย่างชัดเจน ดังนั้นก่อนจะถ่ายลองให้เธอเอียงตัวสักนิดแล้วหันหน้ามองกล้อง การเอี้ยวตัวก็จะซ่อนพุงน้อย ๆ ของเธอได้อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากนี้การเอียงตัวยังไม่ใช่แค่ซ่อนพุงเท่านั้น แต่การบิดตัวคล้ายกับว่ามีใครสะกิดแล้วหันหลังไปดูก็สามารถทำให้พุงหายไปในเวลาอันสั้น เพราะการเอี้ยวไปด้านหลังทำให้ร่างกายได้ยืดตัว หรือหากเอี้ยวแล้วไม่ได้พุงไม่หายไปจริง ๆ ก็ลองขอให้เธอกลั้นหายใจสักครู่ก็ช่วยได้เหมือนกัน

เมื่อจะจัดท่าทางของแฟนสาวเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องดูคือเราที่เป็นคนถ่ายรูป ให้ใช้เทคนิคง่าย ๆ อย่างการจัดองค์ประกอบรูปขั้นพื้นฐาน วางกรอบให้หญิงสาวอยู่ตรงกลางภาพและถ่ายแค่ครึ่งตัวบน ระวังอย่าให้ภาพเอียงหรือสั่นเท่านั้นก็พอแล้ว

 

 

สอนสาวโพสท่าไม่ให้ดูร่างตัน

นอกจากปัญหาพุงออก ถ่ายแล้วดูอ้วน หรือรูปออกมาดูตัวเตี้ย อีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะได้ยินสาว ๆ บ่นเวลาดูรูปของตัวเองก็คือเรื่องตัวตัน แขนใหญ่ และเมื่อเธอไม่พอใจก็กลับไปสู่จุดเดิมด้วยการพาลโทษว่าเป็นความผิดของผู้ชายที่ถ่ายรูปได้ไม่ดีพอ ด้วยเหตุนี้เองหลังจากที่เราพอรู้เทคนิคคร่าว ๆ ของการถ่ายรูปให้สูงและผอม อีกหนึ่งอย่างที่ลืมไม่ได้คือการถ่ายให้แขนเล็กและไม่ให้รูปออกมาเป็นสาวร่างตัน

เมื่อปัญหาระดับชาติคือแขนใหญ่ ส่ิงแรกที่ควรทำคือเก็บแขนเจ้าปัญหาออกไป หนุ่ม ๆ สามารถบอกแฟนสาวของตัวเองเวลาจะถ่ายรูปว่าให้ปล่อยแขนลงข้างลำตัว อย่ายกแขนขึ้นหรืออย่าหนีบแขนชิดกับลำตัวเพราะท่านี้จะทำให้เห็นไขมันใต้แขนได้ง่าย หรือถ้าต้องถ่ายท่านั่งก็ขอให้เธอคนนั้นนั่งไขว้ขา และเอามือปิดลำตัวไว้แบบไม่ตั้งใจ ก็จะสามารถซ่อนพุงและไม่เห็นไขมันที่แขน

หลังจากจัดการปัญหาแขนใหญ่ได้แล้วก็ใช้สูตรสำเร็จเดิมคือให้สาวเจ้าเอี้ยวตัวไปข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นมองจิกใส่กล้อง เพียงเท่านี้ปัญหาถ่ายรูปแล้วแขนใหญ่ตัวตันก็จะหมดไป 

บางทีการต้องเป็นตากล้องจำเป็นอาจทำให้ผู้ชายหลายคนเบื่อหน่ายเพราะถ่ายแล้วมักจะโดนบ่น แต่ถ้าลองนำทริคง่าย ๆ ของเราไปใช้ดู การถ่ายรูปแสนน่าเบื่ออาจเปลี่ยนให้สาวปลื้มในฝีมือการถ่ายภาพและความใส่ใจที่คุณมีให้เธอก็เป็นได้

แต่ถ้าสุดท้ายการถ่ายเฉพาะหน้ามันกู้ไม่ทันจริง ๆ ไม้ตายที่เราอยากแนะนำอีกทางหนึ่งคือให้ดึงเชิงเก็บไฟล์ไว้กับตัวก่อนแล้วค่อยไปปรับสี ปรับแสง ใส่ฟิลเตอร์ใน Photoshop ก็ถือเป็นลูกขยันที่สร้างความประทับใจได้แบบสุด ๆ เรียกได้ว่าความตั้งใจทำให้เรารอดตายมาได้หลายรายแล้วจริง ๆ ครับ

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line