Style

SURVIVAL: เทคนิคเลือกเสื้อผ้าเป็นของขวัญสิ้นปีที่เต็มไปด้วยความหมายดี ๆ แทนความรู้สึก

By: TOIISAN December 24, 2019

“ดูให้หน่อยใส่ตัวนี้แล้วสวยไหม ?” หรือจะเป็น “คิดว่าสีไหนสวยกว่ากัน ?” คำถามเหล่านี้คือสิ่งที่ผู้ชายทุกคนต่างต้องเจอบ่อย ๆ เวลาไปซื้อของกับแฟน บางครั้งเราก็เลือกสีถูก แต่บางครั้งไอเทมที่เราคิดว่าใช่ เธอกลับไม่ชอบเสียอย่างนั้น 

เพราะการเลือกของให้คนที่เรารักเป็นสิ่งที่ชาว UNLOCKMEN เป็นเรื่องคิดไม่ตกที่เราต้องพบอยู่เสมอ แต่การบอกความรู้สึกไปตรง ๆ ก็ทำให้เรารู้สึกเก้อเขิน ยิ่งกว่าการยื่นของขวัญให้ เราจึงอยากแบ่งปันเคล็ดลับเล็ก ๆ ให้ผู้ชายที่กำลังมองหาของขวัญเพื่อมอบให้คนสำคัญในช่วงปลายปี

การให้ของขวัญที่สื่อความหมายได้อย่าง ‘ไอเทมแฟชั่น’ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและเป็นสื่อกลางบอกความรู้สึกทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ไอเทมแฟชั่นซ่อนความหมายพิเศษเอาไว้

ผู้ชายหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเสื้อเชิ้ตที่เราซื้อให้แฟนในวันวาเลนไทน์ หรือเสื้อกันหนาวที่เคยได้รับเป็นของขวัญจากคนสำคัญเมื่อปีที่แล้วมีความหมายพิเศษมากกว่าเครื่องแต่งกาย เพราะไอเทมแฟชั่นต่าง ๆ ที่เราได้รับหรือซื้อให้กับคนรอบตัวไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่ของขวัญในวันสำคัญอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลับซ่อนความหมายลึกซึ้งเอาไว้

ด้วยเหตุนี้เอง UNLOCKMEN จึงจะมาเล่าถึงความหมายของไอเทมแฟชั่นที่คนนิยมมอบให้กันเป็นของขวัญในวันพิเศษว่าแต่ละชิ้นมันมีที่มาและเรื่องราวอย่างไร เผื่อว่าผู้ชายหลายคนกำลังมองหาของขวัญที่มีความหมายให้คนพิเศษช่วงสิ้นปีนี้อยู่พอดี สามารถเลือกไอเทมแฟชั่นหลากหลายประเภทของ UNIQLO แบรนด์มินิมัลมีสไตล์บอกผ่านความรู้สึกลึกซึ้ง แต่เรียบง่ายและยั่งยืนผ่านแฟชั่นได้โดยไม่ต้องเอ่ยออกไปตรง ๆ 

 

ไอเทมแฟชั่นวันทำงาน แทนความห่วงใยและกำลังใจ

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากหาของขวัญให้คนรู้ใจเพื่อสื่อถึงการให้กำลังใจ หรืออยากจะบอกผู้รับว่าเราจะคอยสนับสนุนอยู่ข้าง ๆ เสมอ สามารถเลือกเครื่องแต่งกายหมวดชุดทำงานอย่างเสื้อเชิ้ต สูท กระโปรง หรือกางเกงสแลคให้เป็นของขวัญได้ 

สังคมปัจจุบันหนุ่ม ๆ จะเห็นว่าผู้หญิงต่างเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนไม่น้อยหน้าผู้ชาย ดังนั้นการให้เครื่องแต่งกายสำหรับวันทำงาน สวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน สามารถสื่อความหมายว่า ‘ผมจะอยู่ข้างคุณเสมอ’ หรือ ‘อยากให้คุณมุ่งมั่นตั้งใจทำงานต่อไป’ 

มากกว่านั้นเพื่อให้คนพิเศษรับรู้ว่ายังมีเราคอยให้กำลังใจ ทุกครั้งที่เธอเจออุปสรรค แค่เดินผ่านกระจกหรือเห็นภาพสะท้อนตัวเองก็นึกถึงเรา โดยเราอาจจะเลือกไอเทมอย่างเสื้อเชิ้ต Rayon Stand collar ดีไซน์คลาสสิกผสมผสานความโมเดิร์นที่โดดเด่นเรื่องผ้าไม่ยับ สร้างลุควันทำงานแบบสบาย ๆ หรือจะเลือกเป็นเสื้อเชิ้ตคอแขนยาวสีพื้นอย่างขาว ดำ เทา ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบของผู้รับ

 

ชุดลำลองแทนความหมายของการพักผ่อน

ไอเทมสำหรับวันสบาย ๆ อย่างชุดลำลองมีความหมายว่าอยากให้คนพิเศษมีความสุข สื่อความในใจว่า ‘อยากให้คุณได้มีเวลาพักผ่อนจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งปี’

ดังนั้นหนุ่ม ๆ คนไหนอยากบอกคนพิเศษว่าอย่าลืมแบ่งเวลาเพื่อการพักผ่อนก็สามารถเลือกเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีสันสดใส Crew Neck T-Shirt (เสื้อคอกลม) เน้นความเรียบงานสไตล์มินิมัล สวมใส่ได้หลายโอกาส ทั้งสวมเสื้อตัวเดียวจบหรือสวมใส่เล่นเลเยอร์เสื้อผ้าหลายชั้นสำหรับคนแฟชั่น เสื้อยืดแขนยาวลายทาง เสื้อยืดลายกราฟิกคู่กับกางเกงขาสั้น หรือจะเป็นเสื้อโปโลแบบ Classic เนื้อผ้า Dry ที่แห้งและช่วยระบายเหงื่อได้ดีเพราะมีจุดเด่นเรื่องการระบายอากาศ และสัมผัสนุ่มสำหรับวันสบาย ๆ มาแมตช์กับกางเกงเลกกิ้งขาสี่ส่วนสีอ่อนก็เข้ากัน

 

 

ไอเทมกันหนาวแทนความรักและความอบอุ่น

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าผู้หญิงชอบผู้ชายอบอุ่น แต่จะให้อยู่ ๆ เราเดินไปบอกเธอว่า ‘ผมเป็นผู้ชายอบอุ่นที่ห่วงคุณอยู่เสมอ’ ก็คงเขินไม่น้อย ดังนั้น การหยิบเครื่องแต่งกายสำหรับอากาศหนาวมาให้เป็นของขวัญสามารถแทนความรู้สึกทั้งหมดได้โดยไม่ต้องพูดออกไป 

นอกจากความหมายของไอเทมสำหรับฤดูหนาวจะหมายถึงความอบอุ่นที่เราอยากมอบให้กับคนพิเศษแล้ว สิ้นปีถือเป็นช่วงเวลาที่ใคร ๆ ต่างก็อยากออกจากบ้านไปเปิดประสบการณ์ต่างเมืองหรือต่างแดน ดังนั้นการให้เสื้อกันหนาวนอกจากจะบอกให้เธอรู้ว่าเรารักและเราใส่ใจแล้ว ยังมีความหมายโดยนัยอย่าง ‘ผมอยากไปเที่ยวเมืองหนาวกับคุณ’ เป็นการชวนโดยไม่ต้องเอ่ยอะไรมากได้ด้วยเช่นกัน

การเลือกไอเทมสำหรับกันลมหนาวเป็นตัวเลือกที่โรแมนติกไม่แพ้ช่อดอกไม้หรือช็อกโกแลต แต่เรื่องกลุ้มใจต่อมาคือไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรให้ดีเพราะไอเทมฤดูหนาวมีเยอะมาก ๆ ทั้งเสื้อกันหนาวที่แยกประเภทได้อีกยิบย่อย Heattech ที่ใช้ในสภาพอากาศต่างกัน หรือจะเป็น Accessories ประเภทหมวกไหมพรม ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้าและผ้าห่ม เมื่อนึกแล้วหนุ่ม ๆ หลายคนคงจะปวดหัวไม่น้อย

ด้วยตัวเลือกจำนวนมาก UNLOCKMEN จึงขอแนะนำไอเทมที่สื่อความหมายว่า ‘ผมพร้อมจะดูแลคุณ’ จากไอเทมเด็ดในคอลเลกชัน Fall/Winter 2019 ของ UNIQLO ที่ออกแบบมาเพื่อความสบายในทุก ๆ วัน พร้อมกับดีไซน์คลาสสิกกึ่งโมเดิร์นอย่าง Knit Collection เสื้อถักเนื้อผ้าคุณภาพสูงรับลมหนาวที่โอบกระชับผิวอย่างอ่อนโยน รวมถึงแจ็กเก็ตฟลีชแขนยาวแบบมีซิปน้ำหนักเบา เหมาะเป็นเสื้อตัวนอกสวมทับถ้าอากาศเย็น และเสื้อ Heattech Ultra Warm หรือ Fleece Turtleneck คอเต่าสีเข้มก็เสริมลุคภูมิฐานได้เป็นอย่างดี

ส่วน Accessories อาจจะเลือกเป็นผ้าพันคอสีโปรดของคนที่เรารัก หมวกไหมพรมสีเดียวกับเสื้อกันหนาว หรือถ้าหนุ่ม ๆ คนไหนอยากจะมีไอเทมคู่หรือไอเทมสำหรับสมาชิกในครอบครัว การเลือกถุงมือสีเดียวกันก็แสดงความใส่ใจเล็ก ๆ ที่น่าประทับใจ

ถุงมือ Heattech ของ UNIQLO จะมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษรองรับหน้าจอทัชสกรีนสำหรับคนโซเชียลยุคปัจจุบันเพื่อการใช้งานสมาร์ตโฟนได้อย่างลื่นไหลแม้จะใส่ถุงมือ รับรองว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

 

ทริคเล็ก ๆ สำหรับการเลือกสีและไซซ์เพื่อเป็นของขวัญในวันพิเศษ

เมื่อเหล่าสุภาพบุรุษรู้ความหมายที่แตกต่างกันไปของไอเทมแฟชั่นแต่ละชิ้น และมีเครื่องแต่งกายที่อยากซื้อให้ใครสักคนไว้ในใจแล้ว โจทย์ที่ตามมาคือปัญหาเรื่องไซซ์กับรสนิยมการเลือกสีที่กลัวว่าจะไม่พอดีหรือถูกใจผู้รับ เพราะคนซื้ออย่างเราไม่ได้เป็นคนใส่เอง แต่จะให้ผู้รับมาลองไซซ์หรือเลือกพร้อมกันที่ร้านก็ไม่เซอร์ไพรส์

ความวิตกกังวลดังกล่าวสามารถแก้ได้ง่าย ๆ จากการสังเกตว่าคนที่เราจะซื้อของให้มีขนาดตัวอย่างไร (ถ้าไม่สนิทมากก็ให้สังเกตแบบคร่าว ๆ หรือหลอกถามไซซ์เสื้อแบบเนียน ๆ) แต่ถ้าเป็นคนรักที่อยู่ด้วยกันเพียงแค่เปิดตู้เสื้อผ้าแล้วดูไซซ์ก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องซื้อผิดขนาดได้ ส่วนเรื่องสีเสื้อก็ดูจากโซเชียลของเขาหรือเธอว่าปกติเขามักสวมเสื้อสีไหนเป็นประจำ หรือวัดจากชาร์ตสีผิวว่าผิวโทนไหนเหมาะกับการใส่เสื้อสีใด

แต่ถ้าท้ายที่สุด หากเลือกอย่างดีแล้วยังพลาดเรื่องสีและไซซ์ก็ไม่ต้องกลัวว่าความตั้งใจจะเสียเปล่า เพราะไอเทมที่ซื้อไปสามารถเปลี่ยนได้ภายใน 30 วัน เพียงแค่แสดงใบเสร็จและเครื่องแต่งกายที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ชำรุดก็พอแล้ว ถือเป็นบริการดี ๆ จาก UNIQLO เพื่อให้การมอบของขวัญแทนความรู้สึกของทุก ๆ คนดำเนินไปอย่างราบรื่น 

สร้างสรรค์ความทรงจำที่พิเศษสุดไปพร้อมกัน เพราะ UNIQLO เชื่อว่าการให้ของขวัญด้วยเสื้อผ้าที่มีคุณภาพและใส่ใจในทุกรายละเอียดเหมาะกับการใช้งานทุกวัน สามารถแทนความรู้สึกใส่ใจที่มีให้กันได้จริง ๆ

หนุ่ม ๆ ที่สนใจคอลเลคชันสุดพิเศษสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.uniqlo.com/th/store/women/featured/festive-campaign.html

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line