Business

ยิ่งสูงยิ่งหนาว “5 หนทางใช้ชีวิตบนยอดเขาความสำเร็จ”ที่โดดเดี่ยวยิ่งกว่าตอนปีนขึ้นไป

By: PSYCAT March 8, 2018

ขึ้นชื่อว่า “ความสำเร็จ” มันก็ได้มาโคตรยากจนเลือดตาแทบกระเด็นอยู่แล้ว แต่ว่ากันว่าทันทีที่เท้าก้าวขึ้นไปแตะยอดเขาแห่งความสำเร็จเมื่อไหร่เป็นต้องหนาวยะเยือกไปถึงกระดูกสันหลังเมื่อนั้น สมกับที่เขาว่ากันว่า “ยิ่งสูงยิ่งหนาว” เพื่อนที่เคยร่วมทางมาด้วยกันก็ห่างหาย ไหนจะใครต่อใครที่ต่างกังขาว่าเราสำเร็จมาได้อย่างไร หรืออย่างร้ายที่สุดในชีวิตลูกผู้ชายคือการต้องรับมือกับความอิจฉาจากบรรดาลูกผู้ชายด้วยกันเอง

ก่อนจะหดหู่จนไม่อยากก้าวเท้าสู่ความสำเร็จมากไปกว่านี้ UNLOCKMEN อยากเสนอแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้ เพราะไม่ว่าอะไรก็ต้องมีหวัง วิธีการรับมือกับความสำเร็จก็เช่นกัน และนี่คือ “5 วิธีอยู่กับความสำเร็จที่ได้มาให้ได้” แม้จะยากแค่ไหนก็ต้องสู้

หนีไปจากคอมฟอร์ตโซนซะ!

ความสำเร็จมันก็น่ากลัวสำหรับบางคนเหมือนกัน เพราะบางทีมันก็ทำให้เรารู้สึกว่า “เฮ้ย กูสำเร็จแล้วว่ะ กูพอแล้วดีกว่า” หรือไม่ก็ “อุตส่าห์เหนื่อยมาตั้งนานของพักอยู่เฉย ๆ แล้วกัน” เพราะความสำเร็จทำให้เราเหนื่อยหรือรู้สึกว่าเรามาถึงจุดสูงสุดแล้ว เราจึงมักไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไร อยากอยู่กับที่เพราะคิดว่าของเดิมก็ดีอยู่แล้ว แต่ความจริงการออกจากคอมฟอร์ตโซน การลองอะไรใหม่ ๆ ต่างหากที่จะทำให้คุณอยู่รอดได้บนหนทางแห่งความสำเร็จต่อไป มันจะสอนให้คุณเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เรียนรู้ที่จะผิดพลาดอยู่เรื่อย ๆ และการผิดพลาดอยู่เรื่อย ๆ จะทำให้เราเป็นคนเปิดกว้าง นอบน้อม รับฟังคนอื่นที่แม้ไม่สำเร็จเท่าคุณแต่คุณก็ใจกว้างพอจะเปิดรับเขา

เป็นเมนเทอร์ให้คนรุ่นใหม่ ๆ

การแบกรับความสำเร็จอยู่บนสองบ่าย่อมถูกคาดหวังว่าต้องแบ่งปันทริค แบ่งปันไอเดียที่จะเป็นหนทางสู่ความสำเร็จไปสู่คนอื่นเป็นธรรมดา เราก็แนะนำว่าทำอย่างนั้นแหละถูกต้องแล้วเพื่อน! นอกจากความคูลแล้ว การเป็นเมนเทอร์ผู้อื่นยังทำให้เราได้ทบทวนตัวเอง ทบทวนหนทางที่ผ่านมา และยังได้ความคิดเห็นเฟรช ๆ ใหม่ ๆ จากคนรุ่นใหม่ ความสงสัยใคร่รู้ในมิติที่เราไม่เคยได้สัมผัสมานานแล้ว (เพราะเราห่างจากจุดเริ่มต้นมาไกลแสนไกล) ส่วนสิ่งที่เจ๋งที่สุดที่จะได้มาฟรี ๆ แบบไม่ทันตั้งตัวคือความเคารพ คอนเนคชั่นจากคนรุ่นใหม่ ซึ่งความสัมพันธ์ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้ให้ได้มากที่สุดเมื่อเรายืนอยู่บนที่สูงเช่นนี้

Think outside the box!

แม้คำแนะนำนี้จะเป็นคำแนะนำที่โคตรดาดดื่นที่ใครก็บอกก็ได้ แต่เราอยากจะบอกว่ามันไม่มีอะไรจะจริงยิ่งไปกว่านี้อีกแล้ว โดยการออกจากคอมฟอร์ตโซนที่เราบอกไปไม่ได้จำเป็นว่าเราต้องลองงานใหม่ ๆ ต้องลงมือทำสิ่งที่ไม่เคยทำเสมอไป อยากให้เอาการคิดนอกกรอบเข้าไปบวกรวมสร้างแรงปะทะให้กับการออกจากคอมฟอร์ตโซนไปด้วย พูดง่าย ๆ ก็คือบางทีคอมฟอร์ตโซนอาจไม่ได้แปลว่าทำสิ่งใหม่ แต่เป็นการลองทำสิ่งเก่า ๆ ที่ทำอยู่ทุกวันด้วยวิธีคิดที่แตกต่างออกไป เพื่อความไม่ซ้ำซากจำเจ เพื่อให้ได้วิถีทางใหม่ ๆ ที่อาจดีกว่าเดิม

นอบน้อมแต่เป็นตัวเองเข้าไว้เดี๋ยวดีเอง

การมาอยู่จุดที่เราประสบความสำเร็จเป็นจุดที่วางตัวได้ยากเหลือเกินเพื่อน จะวางตัวโอ้อวดภูมิใจในความสำเร็จมากเกินไปอาจทำให้เราดูเป็นคนเย่อหยิ่งได้ เราเลยขอเสนอให้แสดงความถ่อมตัวเข้าไว้ แต่การถ่อมตัวที่มากเกินไปก็อาจทำให้คนที่ชอบคิดเล็กคิดน้อยหมั่นไส้เอาได้ว่าเรากำลังถ่อมตัวเพื่อให้ถูกชมหรือเปล่า ดังนั้นก็ถ่อมตัวไปด้วย แต่ต้องไม่ทิ้งความเชื่อมั่นที่มีในตัวเองด้วย อะไรที่เราคิดว่าเรามั่นใจเราก็ต้องพร้อมแสดงความเชื่อมั่น แต่อะไรที่เราไม่มั่นใจก็อย่าใช้ความสำเร็จมาเป็นข้ออ้างในการพูดสิ่งนั้นเพื่อล่อลวงให้คนเชื่อ

อย่าหมดไฟที่จะฝันเด็ดขาด

ความสำเร็จเป็นเป้าหมายปลายทางที่ใคร ๆ ก็ฝันไว้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วไฟในตัวที่เคยลุกโชนมันจะดับลงไปดื้อ ๆ แต่อย่าปล่อยให้เหตุการณ์นั้นอยู่กับเรานานเกินไป ไฟและความฝันเป็นสิ่งโคตรสำคัญสำหรับการทำงาน ยิ่งเราประสบความสำเร็จและถูกจับตายิ่งอย่าปล่อยให้ความใฝ่ฝันที่จะทำให้ตัวเองดีขึ้นมอดดับลงไปเด็ดขาด สายตาคนอื่นที่มองเข้ามาจะได้เข้าใจว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร และตัวเราเมื่อมองตัวเองก็จะได้ภูมิใจในตัวเองอยู่เสมอ

ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เราขอเป็นกำลังใจให้ผู้ชายทุกคนที่ประสบความสำเร็จให้เอาตัวรอดต่อไปบนยอดภูเขาสูงแห่งนี้ และใครที่กำลังป่ายปีนอย่างเหนื่อยเหน็ดก็ขอให้รู้ว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแค่เราพยายาม

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line