Guide

UNLOCK WINE 101: ทำความรู้จักไวน์ “MALBEC” องุ่นคุณภาพเยี่ยมรสจัดจ้านจากยอดเขาอาร์เจนตินา

By: PSYCAT June 30, 2018

สัญชาตญาณการผจญภัยมันวิ่งพล่านอย่างดุเดือดอยู่ในสายเลือดผู้ชายทุกคนอยู่แล้ว แต่ยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ การผจญภัยเพื่อเสาะแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิตไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องโลดโผนกลางแจ้งอย่างเดียวอีกต่อไป การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การกระโจนลงไปสัมผัสในพื้นที่ที่ไม่เคยสัมผัส การลิ้มลองรสชาติที่ซับซ้อนเกินคาดเดา การสูดดมกลิ่นอายของสรรพสิ่ง ก็กลายเป็นการผจญภัยที่ต้องจดจำไปชั่วชีวิตได้ “โลกของไวน์” ที่เต็มไปด้วยมิติและความหลากหลายทั้งเรื่องกลิ่น รสชาติ พันธุ์องุ่น และที่มาก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่รอให้ผู้ชายอย่างเราเข้าไปค้นหาอยู่เช่นกัน

ในวันที่เราเติบโตจากเด็กชายสู่ผู้ชายคนที่เต็มที่กับชีวิตเราอาจไม่ต้องการกิจกรรมสุดโลดโผนแบบเด็ก ๆ แต่ต้องการการผจญภัยไปในโลกแห่งสุนทรียะ ศิลปะ และวัฒนธรรม การลิ้มรสไวน์จากหลากที่มา หลายรูปแบบจะตอบสนองสัญชาตญาณนักผจญภัยในตัวผู้ชายทุกคนให้โลดแล่นได้อีกครั้งแน่นอน

 

MALBEC : ONE KIND OF WINE ADVENTURE

ในโลกของไวน์ที่ไวน์แต่ละชนิดมีที่มาจากพันธุ์สายพันธุ์สุดหลากหลาย “MALBEC” ได้กลายเป็นสายพันธุ์องุ่นที่ถูกจับตามองมากที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะประวัติศาสตร์แห่งการโยกย้ายถิ่นที่ปลูกจากการหนีโรคระบาดในฝรั่งเศสที่ทำให้ องุ่นพันธุ์ MALBEC เกือบสูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้ สู่ความรุ่งเรืองถึงขีดสุดที่อาร์เจนตินา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะสามารถพบองุ่น MALBEC เถาแท้ที่ไม่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรมเลยได้จากที่อาร์เจนติน่าเท่านั้น เพราะ MALBEC ที่ปลูกอยู่ที่ฝรั่งเศสหรือที่อื่น ๆ ในขณะนี้ล้วนผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมมาหมดแล้วทั้งสิ้น เรื่องราวเหล่านี้ยิ่งชวนให้ผู้ชายอย่างเราต้องทึ่งและอยากผจญภัยไปในเรื่องราว อัตลักษณ์และรสชาติของ MALBEC องุ่นสายพันธุ์แกร่งที่คลาสสิคตลอดกาล จนกลายเป็นอีกหนึ่งที่มาของไวน์แดงอันเป็นที่นิยมแห่งยุคสมัย

 

WHAT IS MALBEC

ก่อนที่เราจะกระโจนลงไปในรสชาติของไวน์แดงจากองุ่นสายพันธุ์ยอดอย่าง MALBEC การได้รู้ว่าองุ่นสายพันธุ์นี้มีที่มาที่ไปจากไหน ก็ยิ่งยกระดับความรู้ไว้ให้เราไปคุยในวงไวน์ครั้งหน้าได้อย่างคูล ๆ ยิ่งขึ้น ถ้าใครเขาถามว่า MALBEC คืออะไรก็ทำหน้านิ่ง ๆ ตอบไปอย่างคนโปรตามนี้ได้เลย

MALBEC คือองุ่นสายพันธุ์หนึ่งที่มีที่มาจาก Bordeaux ในประเทศฝรั่งเศส แต่กาลเวลา โรคระบาด และความไม่เหมาะสมของปัจจัยหลาย ๆ อย่างทำให้องุ่นสายพันธุ์นี้เดินทางไปพบบ้านที่คู่ควรอย่างแท้จริงที่เมืองเมนโดซา ประเทศอาร์เจนตินา และปัจจุบันองุ่นพันธุ์ MALBEC ที่คุณภาพดีที่สุดก็มาจากอาร์เจนตินานี่เอง โดยองุ่นพันธุ์ MALBEC ครอบครองพื้นที่เพาะปลูกองุ่นทั่วโลกประมาณ 1,000,000 เอเคอร์ แบ่งเป็น 76,700 เอเคอร์ปลูกอยู่ที่อาร์เจนตินา สำหรับคอไวน์ตัวจริง เมื่อพูดถึง MALBEC จะหมายถึงสุดยอดองุ่นจากแหล่งนี้นั่นเอง

ไวน์แดงจากองุ่นพันธุ์ MALBEC เป็นไวน์ที่กระแทกใจผู้คนจำนวนมาก ด้วยความดื่มง่ายแสนง่ายพร้อมกลิ่นผลไม้ฉ่ำ ๆ แต่ซับซ้อนถึงใจยิ่งดึงดูดให้ผู้ชายพร้อมจะไปผจญภัยไปกับความเป็น MALBEC แล้ว

 

MALBEC WINE CHARACTERISTICS

คาแรคเตอร์ของ MALBEC WINE เหมาะกับผู้ชายเป็นพิเศษ รสชาติ Body ที่แรงชัดจัดจ้านจนผู้ชายอย่างเราไม่ควรพลาด มักเป็นไวน์ medium จนถึง full-bodied มีความ dry ไม่หวาน มี Acidity (ความเป็นกรดผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว) ในระดับกลาง ๆ จึงให้รสเปรี้ยวกำลังดี เหมาะกับผู้ชายที่ไม่ชอบความจี๊ดจ๊าดจนรับมือไม่ไหว หรือเบาจืดเกินไปจนขาดสีสัน ในขณะที่ Tannin (รสฝาดจากเปลือกและเมล็ดองุ่นจากกระบวนการทำไวน์ที่สัมผัสได้หลังจากดื่มไวน์เข้าไป) ก็อยู่ในระดับค่อนข้างสูง MALBEC WINE จึงให้ความฝาดค่อนข้างมากและความเปรี้ยวที่ลงตัวถูกใจผู้ชายแมน ๆ เหลือเกิน สีของ MALBEC WINE ค่อนไปทางแดงเข้มไปจนถึงม่วง ให้กลิ่นผลไม้ที่ซับซ้อนของผลไม้สุก เช่น เชอร์รี่, พลัม และแบล็คเบอร์รี่

 

TASTE OF MALBEC

ผู้ชายที่ไม่ชอบอะไรง่าย ๆ ต้องการสัมผัสความซับซ้อน การได้ลองลิ้มชิมรส MALBEC WINE จะไม่ทำให้เราผิดหวังแม้แต่น้อย เพราะรสชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความซับซ้อน มีความร้อนแรง โดยเฉพาะ MALBEC ที่มาจากอาร์เจนตินาซึ่งเปี่ยมไปด้วยคุณภาพจะให้รสชาติผลไม้สุกฉ่ำ ๆ ของแบล็คเบอร์รี่ พลัม เชอร์รี่ ตามด้วยรสฝาดของเทนนินที่เข้มถึงใจ นอกจากนั้นยังมีรสชาติสุดละเอียดอ่อนของแยมผลไม้ ช็อคโกแลต และช่อดอกไม้สีม่วงให้เราค้นหาอีกด้วย ยิ่งถ้ามีการหมักบ่มในถังไม้โอ๊กด้วยแล้วล่ะก็เตรียมรับการผจญภัยสุดหลากหลายไปตามระยะเวลาการหมักบ่มได้เลย

 

MALBEC FOOD PARING

การจับคู่ไวน์แก้วโปรดเข้ากับอาหารจานที่ใช่ เป็นความลงตัวใหม่ ๆ ที่ให้อะไรเหมือนการได้ผจญภัยไปในพื้นที่ที่เราไม่เคยสัมผัสเลยทีเดียว MALBEC WINE เองก็เต็มไปด้วยรสชาติเฉพาะที่เมื่อจับคู่เข้ากับอาหารแล้วยิ่งกลมกล่อมขับรสชาติไวน์ได้โดดเด่นยิ่งขึ้น โดยรวม ๆ แล้ว MALBEC WINE ไปกันได้ดีกับเนื้อแดง บลูชีส และเห็ด

แต่ถ้าให้ลงลึกไปอีก ก็บอกได้เลยว่าเนื้อแดงเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการจับคู่กับ MALBEC WINE ส่วนตัวถ้าจะให้แนะนำ อาหารจำพวกสเต็กเนื้อ ขาแกะ อกเป็ด หรือ เนื้อนกกระจอกเทศ ล้วนเป็นสิ่งไม่ควรพลาด ส่วนวัตถุดิบที่ปรุงด้วยกันแล้วลงตัวก็ได้แก่ เนยและครีม มัสตาร์ด รวมถึงเห็ด นำมาผ่านกรรมวิธีการปรุงได้แก่การย่าง การเคี่ยว การตุ๋น และการผัดอาหารในน้ำมันขลุกขลิก รับรองว่าเด็ดเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย

ความเป็น MALBEC ที่มีความฝาดของเทนนินจึงยิ่งกลมกล่อมลงตัวเมื่อจับคู่กับสเต็คเนื้อหรือขาแกะย่าง เนื่องจากความฝาดของเทนนินช่วยตัดความมันจากเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น MALBEC ที่ให้รสเผ็ดร้อนของพริกไทยและกลิ่นหอมเครื่องเทศยิ่งสร้างการผจญภัยทางรสชาติได้ดีมากกับสเต็กเนื้อที่โรยด้วยพริกไทยดำ จึงเป็นองุ่นที่เข้ากับการทานอาหารบนพื้นฐานรสชาติถูกปากคนไทยไปโดยปริยาย

 

MALBEC WORLD DAY

ความยิ่งใหญ่ขององุ่นสายพันธุ์ MALBEC ไม่ได้จบลงแค่ที่แก้วไวน์เท่านั้น แต่การเฉลิมฉลอง MALBEC WORLD DAY ยังบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์สุดแข็งแกร่งขององุ่นสายพันธุ์นี้ โดยMALBEC WORLD DAY มีการเฉลิมฉลองกันในวันที่ 17 เมษายนของทุกปีเพื่อเป็นการระลึกถึงวันที่ Domingo Faustino Sarmiento ประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาได้ตัดสินใจเปลี่ยนอาร์เจนตินาให้เข้าสู่อุตสาหกรรมไวน์

รวมถึงความสำคัญในปี ค.ศ.1853 ที่องุ่นสายพันธุ์ MALBEC ซึ่งมีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศสเดินทางมาสู่อาร์เจนตินา จนกระทั่ง MALBEC สามารถเป็นพันธุ์องุ่นที่ประสบความสำเร็จในอาเจนติน่าได้ดียิ่งกว่าประเทศต้นกำเนิดอย่างฝรั่งเศสเองเสียอีก ด้วยภูมิศาสตร์อันสูงตระหง่านของเทือกเขาเอนดีสบวกกับ คุณภาพดินที่ดี สภาพอากาศที่เหมาะสม โดยเฉพาะช่วงทศวรรษที่ 90’s ที่อาเจนติน่าได้วางองุ่นสายพันธุ์ MALBEC ให้เป็นองุ่นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมที่ชาวอาเจนติน่าภาคภูมิใจที่สุด ที่สำคัญอาเจนติน่าได้กลายเป็นประเทศที่ปลูกองุ่นสายพันธุ์ MALBEC มากที่สุดอันดับหนึ่งของโลก นี่จึงเป็นที่มาแห่งการเฉลิมฉลอง MALBEC WORLD DAY ที่น่าสนใจไม่น้อย

 

ARGENTINA MALBEC

MALBEC WINE อาจมีหลากหลายที่มา แต่ถ้าอย่างให้มั่นใจว่าการผจญภัยของผู้ชายอย่างเราได้เดินทางไปสัมผัสดินแดนแห่งรสชาติ MALBEC ให้สุดถึงที่จริง ๆ เราก็บอกเลยว่าจะพลาด MALBEC จากอาร์เจนตินาไปไม่ได้ ด้วยปัจจัยที่เหมาะสมต่อการรังสรรค์พันธุ์องุ่นที่เปี่ยมคุณภาพทำให้ MALBEC จากอาเจนตินาเต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดให้เราอยากลองลิ้มชิมรสไม่เสื่อมคลาย

TERRAZAS เป็นอีกแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสที่บุกเบิกการลงทุนเปิดไวน์เนอรี่ในทวีปลาตินอเมริกา องุ่นพันธุ์ MALBEC ที่มาจากฝรั่งเศสโดย Moët & Chandon บริษัทแม่ของ TERRAZAS จึงลงหลักปักฐานอยู่ที่เมืองเมนโดซาเมืองที่สามารถเพาะปลูกองุ่นได้ดีที่สุดในประเทศอาร์เจนตินา ด้วยเถาองุ่น MALBEC พันธุ์แท้ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่ง ได้รับอากาศที่เหมาะสมจากการปลูกองุ่นแบบขั้นบันได รวมถึงที่ตั้งที่อยู่บนเทือกเขาแอนดีสที่ได้น้ำบริสุทธิ์จากการละลายของหิมะบนยอดเขามาหล่อเลี้ยง อีกทั้งอุณหภูมิและสภาพของดินที่ธรรมชาติสร้างมาให้อย่างเหมาะสม จึงทำให้องุ่นสายพันธุ์ MALBEC จากอาเจนติน่ามีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่าง เป็นความลงตัวอย่างยิ่งเนื่องจาก MALBEC เป็นสายพันธุ์องุ่นที่เป็นมรดกอันทรงคุณค่าจากฝรั่งเศส แต่มาผสมผสานกับความหลงใหลในการผลิตไวน์ของคนอาร์เจนตินาได้อย่างกลมกล่อม

 

TERRAZAS DE LOS ANDES

ใครที่สนใจจะกระโจนลงไปสัมผัสกับองุ่นสายพันธุ์ MALBEC จากอาร์เจนติน่าที่แท้จริง ก็ไม่ควรพลาดไวน์ชั้นเลิศจากแหล่งที่มาที่หาที่ติไม่ได้อย่าง TERRAZAS โดยเฉพาะ RESERVA MALBEC และ SINGLE VINEYARD MALBEC ที่มาจากองุ่นพันธุ์ MALBEC ที่ไม่ผ่านการตกแต่งพันธุกรรมจึงมอบรสชาติการผจญภัยสุดซับซ้อนและนุ่มลึกให้กับเราได้อย่างแน่นอน

เราเชื่อว่าการผจญภัยเริ่มจากการเรียนรู้ แต่การผจญภัยที่แท้จริงกว่าในโลกของไวน์จะเริ่มต้นเมื่อเรากล้าที่จะลองไปกับประสบการณ์แห่งประวัติศาสตร์สุดแตกต่าง องุ่นพันธุ์ MALBEC ผ่านการผจญภัยทั้งกับโรคระบาดและการเดินทางเพื่อต่อสู้ที่จะอยู่รอดอย่างเถาองุ่นพันธุ์แท้ให้ได้ในเมืองเมนโดซา ประเทศอาร์เจนตินา การร่วมเฉลิมฉลองไปกับ MALBEC WORLD DAY ด้วยการหาไวน์ MALBEC ดี ๆ มาดื่มจึงเป็นที่สุดแห่งการผจญภัยที่พาเราดื่มด่ำไปในรสชาติสุดลึกล้ำ และได้ผจญภัยไปกับที่มาสุดแข็งแกร่งที่จะยิ่งเพิ่มรสชาติการดื่มไวน์ MALBEC ให้ลูกผู้ชายอย่างเราแบบลืมไม่ลง

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line