DESIGN

“THAI ARTIST” ศิลปะจากศิลปินไทย กับผลงานหลากสไตล์ที่หลบซ่อนอยู่ในโลกโซเชียล

By: TOIISAN October 4, 2019

ครั้งหนึ่งในชีวิตของเราอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ศิลปะเป็นเรื่องไกลตัว และเป็นเรื่องสำหรับคนรวยเท่านั้น” ประโยคที่ฟังแล้วทำให้คิดตามว่า จริงหรือไม่ที่ศิลปินและคนเสพศิลปะจำกัดไว้เฉพาะแวดวงร่ำรวย ถ้าเป็นอย่างที่ว่า คนจนหรือคนชนชั้นกลางไม่มีสิทธิ์เข้าถึงศาสตร์แห่งการเล่าเรื่องด้วยภาพเลยเหรอ ?

ในช่วงเวลาที่กำลังครุ่นคิดว่าคนรุ่นใหม่จะหันมาเป็นศิลปินเยอะหรือไม่ หรือคิดว่าประเทศไทยจะไม่มีศิลปินรุ่นใหม่ ๆ อย่างที่เขาว่า ก็ดันเหลือบไปเห็นแฮชแท็กหนึ่งที่ขึ้นเทรนด์ความนิยมในทวิตเตอร์ช่วงนี้ที่สามารถตอบคำถามคาใจได้

แฮชแท็กขึ้นเทรนด์ที่ว่าคือ #Thaiartist ที่มีความหมายตรงตัว เปิดโอกาสให้ศิลปินน้อยใหญ่ลงผลงานของตัวเองกันอย่างเต็มที่ และจากแฮชแท็กทำให้ UNLOCKMEN พบว่าประเทศไทยเต็มไปด้วยศิลปินมากความสามารถ เห็นผลงานหลากสไตล์กับลายเส้นที่บ่งบอกตัวตน บางคนวาดลงบนผ้าใบหรือกระดาษ บางคนวาดบนไอแพดหรือใช้เมาส์ปากกาวาดในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งผลงานเท่ ๆ สไตล์คอลลาจ จนเราอดใจไม่ไหว อยากแบ่งปันผลงานศิลปะจากฝีมือคนไทยมาให้ทุกคนได้ชมกัน 

 

ART & TECHNOLOGY 

Machillux

ถ้าเป็นสมัยก่อนผลงานศิลปะส่วนใหญ่จะอยู่บนผืนผ้าใบ แผ่นกระดาษหรือแผ่นไม้ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนศิลปะก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมปัจจุบันด้วยเช่นกัน ในยุคนี้จึงมีศิลปินรุ่นใหม่จำนวนมากใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ บ้างก็เพื่อความสะดวกสบาย บ้างก็เป็นความชอบและรสนิยมแถมเครื่องมือไฮเทคก็จะช่วยถ่ายทอดจินตนาการที่มีอยู่เต็มหัวออกมาเป็นผลงานจับต้องได้จริง

Machillux

Mintseokcolate

rinboz

ศิลปินไทยหลายคนนิยมสร้างสรรค์ผลงานด้วยโปรแกรม Illustrator หรือใช้เครื่องมือแตกต่างกันไปตามความถนัดของศิลปิน แต่สิ่งที่เราจะเห็นเหมือนกันคือความชอบและลายเส้นที่บ่งบอกตัวตนเฉพาะตัว บ้างก็หยิบสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน ความทรงจำกับสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงความชอบของตัวเองสื่อออกมาเป็นผลงาน

Porforever

Porforever

Stallyon

การนำแรงบันดาลใจจากศิลปินยุคเก่าที่วาดภาพบนผ้าใบมาปรับแนวให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองก็น่าสนใจไม่น้อย เช่นภาพของกลุ่มผู้ชายยุคกลางกับโทนภาพมืด ๆ เน้นเส้นสีสะเทือนอารมณ์ และเล่นเรื่องแสงเงาตามแบบมิเกลลันเจโล คาราวัจโจ 

Pimpakkard

havoc129

นอกจากนักวาดและศิลปินสร้างสรรค์ผลงานเท่ ๆ เราจะเห็นสายอาชีพออกแบบอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน อย่างภาพห้องสี่เหลี่ยมสีสันสดใสซึ่งเกิดขึ้นจากทีม Interior designer ที่อยากลองทำอะไรใหม่ ๆ หรือศิลปินบางคนก็สร้างสรรค์ผลงานจาก pixel art ซึ่งคนจากยุค 80-90 คุ้นตากันเป็นอย่างดีจากเกมตลับในวัยเด็ก แถมศิลปะสไตล์นี้ก็ยังกลายเป็น model ให้กับบริษัทผลิตเกมหลายเจ้า ทั้งหมดให้เห็นว่าศิลปะสามารถต่อยอดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไม่รู้จบ

 

SKETCH & PAINTING

Pavi

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะไปไกลและตอบโจทย์ความสะดวกสบายสำหรับศิลปิน แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยชื่นชอบสไตล์แบบดั้งเดิมอย่างการวาดบนกระดาษและผ้าใบโดยใช้รูปแบบที่ต่างกัน เช่น สีน้ำมัน สีไม้ สีอะคริลิก สีโปสเตอร์ โดยศิลปินให้เหตุผลว่าเพราะการวาดบนกระดาษมันได้อารมณ์มากกว่าทั้งอารมณ์สุนทรีย์และอารมณ์หงุดหงิด การลงสีบนกระดาษหากพลาดแล้วจะแก้ยากไม่เหมือนการกด Ctrl + Z ให้หายไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความชอบส่วนบุคคลจริง ๆ

proudfa

proudfa

havoc129

 

 

COLLAGE ART 

n.mmme

บางคนอาจเคยได้ยินประเภทของศิลปะที่มีชื่อว่า คอลลาจ (Collage) กันมาพอสมควร หลายคนเมื่อเห็นผลงานคอลลาจของศิลปินก็สามารถเข้าใจถึงความหมายของศิลปะนี้ได้ทันที แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยยังไม่รู้จักสไตล์คอลลาจและไม่แน่ใจว่าความหมายแท้จริงของศิลปะประเภทนี้มันคืออะไรกันแน่

คอลลาจ เป็นการผสมผสานวัตถุดิบหลากหลายให้กลายเป็นผลงานหนึ่งชิ้น โดยวัตถุดิบทั้งหมดอาจะจะเหมือนหรือต่างกันก็ได้ บางคนเอากระดาษหนังสือพิมพ์มาแปะรวมกับผ้าหนึ่งชิ้น หรือเอาผลงานศิลปะที่ตัวเองเป็นคนวาดมาแต่งเติมด้วยสิ่งของบางอย่างจนกลายเป็นผลงานแปลกตาสื่อความหมายและแนวคิดของศิลปิน

 

รูปภาพทั้งหมดที่ UNLOCKMEN นำมาให้ได้รับชมกันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของผลงานมากมายที่อยู่ใน #Thaiartist แท็กที่ทำให้เห็นว่าศิลปะยังคงมีอยู่ในประเทศไทย และมีศิลปินมากความสามารถที่พร้อมจะเล่าเรื่องราวและมุมมองส่วนตัวผ่านผลงานศิลปะ แถมยังตอกย้ำคำถามในตอนต้นว่า

“ศิลปะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะสิ่งรอบตัว ความคิด จินตนาการ และความทรงจำ ทุกสิ่งก็ล้วนเป็นศิลปะได้เหมือนกันทั้งนั้น”

 

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line