Life

MAN UP: ป้องกันตัวด้วย “6 จุดน็อค” เป้าบนร่างกายที่วิทยาศาสตร์บอกว่าถึกใหญ่แค่ไหนก็ร่วง

By: HYENA August 6, 2021

คราวที่แล้ว เราเคยนำเสนอวิธีการ  “ปล่อยหมัดให้หนักหน่วงอย่างถูกวิธี”  เพื่อเป็นการป้องกันตัวกันไปแล้ว  แต่ถ้าถึงคราวที่เจอเรื่องร้ายหนักหนา แม้ว่าคุณจะรู้วิธีการปล่อยหมัดที่ทรงพลังไป  ก็อาจจะทำให้โอกาสน็อคคู่ต่อสู้ไม่สมบูรณ์ 100%  ถ้าหากว่าต่อยไม่เข้าเป้าหมายสำคัญ

เพื่อเป็นการป้องกันตัว เราจึงขอนำเสนอจุดยุทธศาสตร์ ที่จะเพิ่มพลังการน็อคที่ผ่านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์วิจัยมาแล้วว่า ไม่ว่าคู่ต่อสู้คุณจะตัวใหญ่กล้ามโตกว่าคุณแค่ไหน ถ้าโดนจุดเหล่านี้เข้าไปจัง ๆ ก็ต้องเข่าอ่อนทรุดลงไปกองกับพื้น ยากที่จะฝืนยืนหาเรื่องเราอยู่ได้อย่างแน่นอน

แต่ที่แน่ ๆ คือ เราไม่สนับสนุนความรุนแรง เพราะฉะนั้น รู้ไว้แต่ละจุดเพื่อระวังตัว และพยายามอย่าไปมีเรื่องกับใครจะดีที่สุด


THE NOSE

“จมูก” เป็นจุดที่ดีในการที่จะโจมตีใครสักคน วิทยาศาสตร์เผยว่า จมูกเป็นส่วนที่เปราะบาง และไวต่อความรู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก ด้วยพลังหมัดเพียง 7-9 ปอนด์ ก็สามารถทำให้ดั้งจมูกหักละเอียดได้แล้ว

นอกจากนี้เมื่อดั้งจมูกหัก ยังส่งผลต่อระบบหายใจ ทำให้เกิดการหายใจที่ติดขัด เนื่องจากกระดูกสันจมูกอาจจะหักไปขัดโพรงจมูก รวมไปถึงเลือดที่ไหลออกมาจำนวนมาก แถมหยุดยากสุด ๆ ทำให้เสียเปรียบในการต่อสู้ทันที เพราะฉะนั้นการซัดกำปั้นเข้าไปเต็ม ๆ ที่ดั้งจมูก จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่กับบุคคลนั้นอย่างแน่นอน

อีกอย่างที่รู้กันโดยทั่วไปก็คือจมูกและตานั้นเชื่อมต่อกัน เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่จมูก มันจึงส่งผลไปถึงระบบดวงตา และท่อน้ำตา ทำให้น้ำตาไหลออกมาอย่างหนัก จนอาจจะทำให้สูญเสียวิสัยทัศน์การมองเห็นไปได้เลย


THE JAW

ปลายคาง และบริเวณขากรรไกร ก็เป็นจุดที่ดีในการเผด็จศึกเช่นกัน

วิทยาศาสตร์ได้เผยเรื่องที่น่าสนใจว่า การโดนต่อยเข้าที่บริเวณปลายคาง และบริเวณขากรรไกร นั้นมีผลกระทบไปถึงสมองโดยตรง เพราะการกระแทกในจุดนี้ถึงเป็นจุดที่มีความเปราะบางที่สุด ที่จะทำให้สมองเกิดการสั่นสะเทือนภายในกระโหลกศีรษะอย่างรุนแรง จนอาจถึงขั้นทำให้สมองหยุดทำงานชั่วขณะได้เลย

ที่มากไปกว่านั้นก็คือ ไม่จำเป็นจะต้องต่อยเต็มแรงด้วยซ้ำไป เพราะหมัด Jab นำเบา ๆ ถ้าเข้าเป้าปลายคางก็ทำให้จอดับได้เช่นเดียวกัน


THE NECK

ถ้าหากใครเคยดูหนังประเภท KangFu หรือ Karate คงจะเห็นช็อตการสับต้นคอหรือลำคอจนทำให้ร่วงกันมาแล้ว

เชื่อหรือไม่ว่า ภาพที่คุณเห็นในหนังนั้น ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด เพราะคอของมนุษย์นั้นมีความเปราะบางเป็นพิเศษ แถมยังเป็นจุดศุนย์รวมเส้นประสาทแทบจะทั่วร่างกาย รวมไปถึงสมองอีกด้วย เมื่อโดนโจมตีที่บริเวณลำคออย่างรุนแรง จึงทำให้เส้นประสาททั้งหลายเสียหายไปด้วย อย่างน้อยๆ ก็จะวิงเวียนศีรษะอย่างแรงไปชั่วขณะ แต่ถ้าหนักหน่อยก็ถึงขั้นหมดสติ หรือตายได้เลยทีเดียว


THE PTERION

ถ้าเป็นชื่อ The Pterion เราคงอาจจะนึกไม่ออกกันว่ามันคือจุดไหน แต่ถ้าบอกแบบภาษาชาวบ้านๆ ว่า “ทัดดอกไม้” เข้าใจกันได้เป็นอย่างดี ตำแหน่งนี้เป็นอีกจุดนึงที่หากคุณปล่อยหมัดออกไปโดนเต็ม ๆ แรง อาจจะหนักถึงขั้นชักได้เลยทีเดียว เพราะบริเวณนี้เป็นจุดที่บอบบางของกะโหลกศีรษะมนุษย์ และยังเป็นตำแหน่งที่สำคัญเนื่องจากเป็นทางผ่านของหลอดเลือด (Middle Meningeal Artery) วิ่งอยู่ในกะโหลกศีรษะ ซึ่งการต่อยเข้าไปจุดนี้เต็ม ๆ อาจทำให้เส้นเลือดนี้แตก มีอาการตกเลือดในสมอง จนหมดสติได้ในทันที


THE ADAM’S APPLE

เป็นอีกตำแหน่งที่หลายคนอาจจะงงว่ามันคือส่วนไหน ทำไมชื่อฟังดูน่ารัก จริง ๆ แล้ว มันก็คือลูกกระเดือกของเรานั่นเอง ตำแหน่งนี้ถือว่าโคตรอันตรายเพราะเปราะบางสุด ๆ สร้างความเจ็บปวดชนิดฆ่าคนให้ตายได้เลยทีเดียว ลูกกระเดือกเป็นแหล่งศูนย์รวมของเส้นประสาท มีทั้งกล่องเสียงและทางเดินหายใจอยู่อีกด้วย

เพราะฉะนั้นในภาวะอันตราย ไม่ต้องต่อยเต็มแรงก็ยังสร้างความเสียหายให้คู่ต่อสู้ต้องหยุดชะงักได้ ซึ่งถ้าให้พูดจริงๆ  ถ้าคุณคว้าคอได้ เอานิ้วโป้งกดไปที่ลูกกระเดือกเท่านั้นก็นิ่งแล้ว


THE SOLAR PLEXUS

“ลิ้นปี่” เป็นตำแหน่งฮิตในขณะเกิดการต่อสู้ และได้ผลดีอย่างน่าเหลือเชื่อในการเผด็จศึก ลิ้นปี่ที่ว่านี้จะอยู่บริเวณตรงกลางใต้ทรวงอก แต่ยังไม่ลงต่ำมาถึงบริเวณกระเพาะอาหาร การต่อย เตะ หรือกระแทกบริเวณลิ้นปี่อย่างเต็มแรง สามารถทำให้คู่ต่อสู้จุกจนล่วงลงไปนอนจุก หายใจติดขัดอย่างรุนแรงได้สักพักนึงเลยทีเดียว ในบางรายโดนเข้าไปชนิดเต็มที่ อาจจะถึงขั้นจบชีวิตไปเลยในทีเดียวก็มี


THE KIDNEYS

Kidneys หรือ ไต อาจจะฟังดูแปลกๆ ถ้าหากคิดว่า ในเวลาการต่อสู้เราจะไปจ้องที่จะต่อย เตะ ไตของใครสักคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ สำหรับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทไขสันหลัง หรือเส้นประสาทอื่น ๆ ก็เชื่อมต่อผ่านไตแทบจะทั้งนั้น การสร้างความเสียหายให้กับไต จึงสามารถส่งคู่ต่อสู้ให้ร่วงลงไปกองกับพื้น และบาดเจ็บหนักถึงขั้นตายได้เลยทีเดียวถ้าหากโจมตีรุนแรงมากพอ เพราะฉะนั้นนักสู้ทั้งหลายที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ขอให้ระวังป้องกันไตของตัวเองเอาไว้ให้ดี

 

อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้บอกให้คุณใช้ความรุนแรงเพื่อตัดสินปัญหา เพียงให้คุณรู้จักจุดสำคัญต่าง ๆ เพื่อการป้องกันตัว แต่ในกรณีเกิดเหตุซึ่งหน้า ทางที่ดีที่สุดคือหาวิธีหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า หรือหนีออกจากอันตรายนั้นให้ได้จะดีกว่า เพราะแม้แต่คนที่เรียกศิลปะการต่อสู้ยังพ่ายแพ้กระสุนปืนหรือมีดไม้ได้ง่าย ๆ ดังนั้นหนักนิดเบาหน่อยก็ขอโทษขอโพยกันไป อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ต่างคนต่างอยู่สบายใจสบายกาย น่าจะเป็นทางที่เหมาะกับสยามเมืองยิ้มบ้านเรามากกว่าครับ

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line