Entertainment

THE BOYS ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่สายดาร์ก เพราะอภิสิทธิ์ชนบ่มเพาะคนชั่ว และวีรบุรุษเป็นแค่การตลาด

By: TOIISAN August 17, 2019

ในยุคที่ซูเปอร์ฮีโร่เกลื่อนเมือง ค่ายหนังต่างพยายามทำหนังยอดมนุษย์รวมพลังต้านวายร้ายกอบกู้โลกและพิทักษ์จักรวาลออกมาให้ได้ชมกัน แต่มีมินิซีรีส์เรื่องหนึ่งจากช่อง Amazon Prime ที่ดึงความสนใจของเหล่าคนดูได้ตั้งแต่การปล่อยตัวอย่างครั้งแรก เพราะซีรีส์เรื่อง The Boys จะนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งว่า จะเป็นอย่างไรหากฮีโร่ที่คุณคลั่งไคล้นิสัยเสียไม่ต่างจากคนทั่วไป ซ้ำอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่าด้วยซ้ำ ?

เรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ทางธุรกิจเกิดขึ้นจากหนังสือการ์ตูน The Boys ของ Garth Ennis และ Darick Robertson ส่วนเนื้อหาที่ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์จะบอกเล่าถึงโลกยุคปัจจุบันที่ซูเปอร์ฮีโร่มีตัวตนจริง ไม่ใช่แค่หนึ่งแต่มากันเป็นกลุ่มชื่อว่า The Seven ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ รูปร่างหน้าตาและบุคลิกตามสูตรหนังซูเปอร์ฮีโร่

ซูเปอร์ฮีโร่กลุ่มนี้อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทเอเจนซี่นาม Vought ที่เป็นเหมือนกับผู้จัดการส่วนตัว คอยดูแล สร้างภาพลักษณ์ดี ๆ ให้กับเหล่าฮีโร่ คนมีพลังพิเศษกลายเป็นอภิสิทธิ์ชน ได้รับการปฏิบัติเยี่ยงซูเปอร์สตาร์ และมีบริษัทคอยตามล้างตามเช็ดและปกปิดเรื่องชั่ว ๆ ที่แก๊ง The Seven ทำเอาไว้ 


อ่านไม่ผิดหรอกครับ เพราะฮีโร่เหล่านี้ทำเรื่องชั่วไว้มากมายจริง ๆ แต่ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่พวก The Seven ทำตัวไม่ดี เอเจนซี่ของเขาก็จะคอยกลบเกลื่อนและปิดข่าวได้ทันท่วงทีเสมอ ด้วยความไม่ยุติธรรม การทำตัวเหนือกฎหมายของเหล่าฮีโร่ทำให้คนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำชั่ว ๆ ตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยหวังทำลาย The Seven ให้สิ้นซาก ซึ่งกลุ่มคนที่ว่าก็คือ The Boys 

Billy Butcher คือชายที่สร้างกลุ่มล่าฮีโร่อย่าง The Boys จุดมุ่งหมายหลักของเขาคือพยายามกำจัดซูเปอร์ฮีโร่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ท่ามกลางการต่อสู้ของกลุ่มฮีโร่และกลุ่มคนเกลียดฮีโร่ เราจะเห็นอีกด้านของคนที่ถูกเรียกว่าฮีโร่แต่กลับไม่สนผู้คนเอาตัวเองรอดก่อน ได้เห็นด้านมืดของมนุษย์ทุกคน และยังได้เห็นว่าในกลุ่มคนชั่วก็ยังมีคนที่สับสน แตกสลาย และยังนึกถึงคนอื่นอยู่ตามแบบฉบับที่ซูเปอร์ฮีโร่จริง ๆ ควรจะเป็น

ซีรีส์เรื่องนี้จะโหดกว่าหนังของจักรวาลฮีโร่ Marvel เพราะเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายนี้มักนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน ส่วนฮีโร่จากค่ายหนัง DC จะเป็นฮีโร่ที่มีเชื้อสายของเทพเจ้า เล่าเรื่องราวของความรักและความยุติธรรมพร้อมความดาร์กที่มากขึ้นมาอีกขั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ฮีโร่ของค่ายหนังทั้งสองมีจุดร่วมเดียวกันคือพวกเขาเป็นคนดีที่ทำเพื่อประชาชน ซีรีส์เรื่อง The Boys จึงโดดเด่นและได้รับความสนใจจากผู้ชมเพราะฮีโร่กลายเป็นตัวร้ายที่เราลุ้นอยากให้ตายไปสักที

ด้วยเนื้อเรื่องที่หนักพอสมควร บวกกับคำหยาบ ฉากสยอง ความเศร้าสุดสะเทือนใจ รวมถึงเรื่องทางเพศ ทำให้ซีรีส์ The Boys จาก Amazon Prime ถูกจัดอยู่ในหมวดซีรีส์เรท R ถึงแม้จะถูกจำกัดอายุผู้ชมแต่ด้วยพล็อตที่เปลี่ยนให้เห็นว่าซูเปอร์ฮีโร่ไม่ได้ดีอย่างที่คิดพร้อมชำแหละสังคมทุนนิยมที่เน่าเฟะ ทำให้หนังเรื่องนี้สามารถทะยานขึ้นสู่ซีรีส์อันหนึ่งของช่องเป็นที่เรียบร้อย แถมตอนนี้ก็ได้ไฟเขียวเดินหน้าสร้าง Season 2 เพื่อสานต่อความมันสุดระห่ำกันต่ออีกด้วย 

สำหรับแฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ตอนนี้อาจเบื่อภาพยนตร์วีรบุรุษสูตรสำเร็จก็ลองดู The Boys กันได้ครับ เพราะมันบ้าระห่ำและอาจทำให้เราเกลียดฮีโร่ไปโดยไม่รู้ตัว

 

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line