CARS

THE COLLECTOR: พีรพงศ์ ทองธรรมโรจน์ เสน่ห์ของ BMW คือเรื่องราวและคาแรกเตอร์ที่เหนือกาลเวลา

By: SPLESS December 27, 2019

ในชีวิตของผู้ชายอย่างเรานอกจากความสำเร็จแล้ว การเติมเต็มความสุขให้ชีวิตด้วยสิ่งที่ตัวเองหลงใหลก็สำคัญไม่แพ้กันและรถยนต์ก็คือหนึ่งในสิ่งที่ผู้ชายหลายคนหลงใหลมากที่สุด จึงไม่แปลกที่หนุ่ม ๆ ที่หลงใหลในรถยนต์จะศึกษา ตามหาและซื้อรถยนต์มาเก็บไว้ในครอบครอง

แต่สำหรับชายที่ชื่อ พรีพงศ์ ทองธรรมโรจน์ หรือ พล ที่มีโอกาสได้รู้จักและสัมผัสรถยนต์หลากหลาย จนได้เจอกับรถยนต์จากบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ตัวเขาสร้าง DAVIE JONES: Garage เพื่อคืนชีพรถยนต์คลาสสิกของ BMW กลับสู่ท้องถนนจำนวนมาก

อะไรคือสิ่งที่เขาหลงใหลและการคืนชีพสุดยอดรถให้กลับมาวิ่งอีกครั้งจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง วันนี้มาทำความรู้จักตัวตนและเรื่องราวที่น่าสนใจของเขาไปพร้อมกัน

แนะนำตัวเองหน่อยครับ?

สวัสดีครับ พล พีรพงศ์ ทองธรรมโรจน์ Davie Jones Garage ครับ

ทำ Davie Jones มานานแค่ไหน เริ่มต้นขึ้นมาได้อย่างไร ?

ต้องบอกว่าผมไม่ได้ตั้งใจหรือยากเริ่มในตอนแรก แต่เริ่มขึ้นจากการรีเควสต์มากกว่า ตอนแรกผมทำรถของตัวเองยังไม่เคยทำให้ใคร ทีนี้ทำรถเราเองพอถึงงาน BimmerFest ครั้งแรกที่เราไป เราไปครั้งแรกก็เอาไป 8 คัน ทำเพราะชอบรถ เราก็ให้ช่างมาทำที่บ้าน ทำแบบถาวร ทำไปเรื่อย ๆ ก็ไปออกงาน BimmerFest ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ

ไม่เคยคิดว่าจะทำ เพราะอาชีพนี้ไม่เคยมีอยู่ในหัวผมเลย เบื้องต้นผมไม่เคยจบช่างยนต์ ไม่เคยจบอะไรที่เกี่ยวกับรถยนต์เลย แต่ด้วยประสบการณ์ที่เราได้ลงมือทำ เราไม่ได้ได้นั่งงอมืองอเท้า เลยทำให้เราทำได้ขึ้นมา

เริ่มจากชอบรถก่อน ก่อนจะมาเป็น Davie Jones Garage ?

ใช่ ผมได้ความชอบนี้มาจากคุณพ่อ ผมเริ่มขับรถไปโรงเรียนตั้งแต่อายุ 16 พอเกิดปัญหาชนบ้าง ก็เลยต้องหยุดไปช่วงหนึ่ง แต่พ่อก็ไม่ได้ว่าอะไรกับเรื่องพวกนี้ จนมาเจอ BMW และหันมาทำ Davie Jones Garage

ทำความรู้จัก BMW คลาสสิกช่วงไหน รถคันแรกคืออะไร?

จริง ๆ ผมชอบ BMW E30 Convertible ตั้งแต่เด็กเลย แรก ๆ คุณพ่อก็ซื้อให้แต่รถรุ่นใหม่ ๆ ทีนี้ตัวเราดันชอบรถยนต์เก่า เลยไปซื้อเป็นของตัวเอง คันแรกก็คือ BMW E30 convertible ด้วยเงินของตัวเอง ถือเป็นครั้งแรกที่ผมซื้อเลย ในแต่ละวันที่ขับรถแต่ละแบบมันมีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง

คาแรกเตอร์ของ BMW E30 convertible เป็นแบบไหน?

 ตอนแรกมันก็ยังก๊อก ๆ แก๊ก ๆ อยู่ แต่ผมก็ทำไปเรื่อย ๆ ด้วยความชอบ แล้วผมดันเป็นคนใช้เงินเก่ง ซื้อยับเลย สุดท้าย 2 ปีนั้น ผมกล้ำกลืนกับทุกสิ่ง ถามว่าทำไมทุกวันนี้ราคา BMW ขึ้น ในส่วนคลาสสิก ผมไม่ได้บอกว่าเป็นเพราะผมนะ แต่เป็นเพราะมีดีมานด์

เชื่อไหมว่าผมขายถูกไม่เป็น ผมขายราคาถูก ผมไม่ขาย ประเด็นคือผมมองว่าสิ่งพวกนี้ มันสร้างขึ้นมาด้วยการใช้เงินเดิน พอใช้เงินเสร็จ คนซื้อต้องเข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจมันยาก ตอนนั้น 2 ปี ผมขายใครไม่ได้เลย

ช่วงแรกคนถึงยังรับราคาของเราไม่ได้?

ถูกต้อง เขายังไม่เข้าใจ ตอนนั้น Bimmerfest ครั้งแรกเพิ่งเริ่มต้น ปี 58 59 ประมาณนี้ มันทำให้รู้สึกว่าเราซื้อของ เราดูราคาจากเมืองนอก เราไม่เคยดูราคาในไทย ผมคิดแค่อย่างเดียวว่าอย่างน้อยถ้าเราขายคนไทยไม่ได้ เราก็ขายเมืองนอกได้

ตอนนี้เรียกว่า Davie Jones ปั้นรถขายได้ไหม?

ไม่รู้ใช้คำว่าอะไร ส่วนใหญ่หลัง ๆ ผมไม่รับลูกค้าอะไรเลย เนื่องจาก ข้อแรกผมคิดเงินไม่เป็น ว่าจะต้องคิดเขาเท่าไร ผมไม่เคยเป็นช่าง ผมทำรถ ผมถือว่าผมทำรถที่ชอบ ทำเสร็จก็ขาย ระหว่างทำแรก ๆ เคยขายโปรเจกต์ แต่ปัญหาเยอะจริง ๆ มันเลยทำให้ผมคิดว่าผมทำเสร็จปุ๊บ ใครอยากได้ คุณก็มาซื้อไป คันต่อไปผมก็มีไปแซม ๆ รถญี่ปุ่นด้วย ไป 240Z เป็นคนชอบรถเก่า

แต่ก็วนกลับมาที่ BMW เสมอ อะไรทำให้เป็นแบบนั้น?

ผมเป็นคนชอบ BMW M3 เพราะตอนที่คุณพ่อซื้อรถใหม่ให้ก็คือ M3 พอได้ขับ M3 รุ่นใหม่ ๆ แล้วรู้เลยว่าขับดี กลายเป็นว่าเราเลยมองหา M3 คันแรกของ BMW ถือเป็นรุ่นพ่อ พวกนักสะสมส่วนใหญ่ถ้าจะมี M3 ก็ต้องมี M3 รุ่นนี้

BMW M3 E30 ที่ครอบครองอยู่สำหรับเราเป็นยังไงบ้าง?

คือ BMW E30 M3 เป็นรุ่นที่ทุกคันออกมาเป็นขับซ้าย ตอนนั้นทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นรถแข่งในสนาม ทุกคันจึงเป็นขับซ้าย บางคนบอกมีขับขวา ใช่ครับ เป็นรถที่อังกฤษ เพราะรถที่อังกฤษขับขวา ตามความเข้าใจผมอาจผิดหรือถูกก็ได้นะ ผมก็ศึกษามาพอสมควร ว่าอังกฤษสั่งรถไปขายจากเยอรมัน สั่งเข้าไป มีลูกค้ารีเควสต์ คือรถบ้านเขาขับขวาเหมือนเรา พอลูกค้ารีเควสต์ เลยกลับจากซ้ายไปขวา ถือเป็นความพิเศษอย่างหนึ่ง

ง่าย ๆ คือถ้าเห็น M3 ต้องเป็นซ้ายหมด ไม่มีขับขวา M3 เข้ามาช่วงประมาณปี 1986-1987 ถึงแม้จะผลิตมาเพื่อแข่ง แต่ก็ต้องผลิตออกมาเพื่อขายด้วย ทำให้ถึงยอดที่คุณจะสามารถลงแข่งขันตามกฎ

คันนี้ในไทยมีเยอะไหม?

น่าจะมีหลักสิบคัน มันขึ้นอยู่กับมุมมอง ผมมองว่าถ้าวัยรุ่นหน่อยก็อยากได้รถใหม่ที่ขับไปนู่นมานี่ได้ แต่ผมมองว่าเรื่องแรกคือเรื่อง เทสต์ ข้อที่สอง คนพวกนี้มองเป็นการลงทุนเป็นหลัก เช่น คุณซื้อวันนี้ 2 ล้านบาท อีกสิบปี คุณอาจจะขายได้ 3 ล้านบาท ผมว่าคนที่เล่นรถพวกนี้ คือนักลงทุนทั้งนั้น ได้เรื่องการลงทุน ได้เอนจอยกับรถ

ข้อเสียจะมีอะไรบ้าง? รถที่ทำให้เราได้ทั้งความสนุก ได้ทั้งลงทุน ผมว่ามันไม่ข้อเสียเลย คุณได้มีกิจกรรมกับมัน คนเราซื้ออะไรบางอย่างเพื่อสังคม อย่างน้อยวันอาทิตย์คุณได้ขับไปกินกาแฟ นั่นแหละคือมันสร้างความสุขให้กับคนเรา

รถถือเป็นความสุขไหม ?

ใช่ รถถือเป็นความสุข คือการได้เข้าสังคม สุดท้ายคุณเอาไปขายก็ได้เงินอีก ผมว่ามันมีความสุขนะ

ใช้เวลาปั้นหรือตามหารถแต่ละคันนานไหม?

ถ้าจะทำจริง ๆ ไม่นานหรอก เพราะเราทำจนชินแล้ว แต่งานมันค่อนข้างเยอะ และบุคลากรด้านนี้ ค่อนข้างน้อย เพราะคนที่ทำเรื่องแบบนี้ตายไปเกือบหมดแล้ว คนที่มานั่งดูแลเครื่องยนต์ ผมว่าเป็นเรื่องที่เด็กสมัยใหม่ทำไม่ได้นะครับ ไม่มีความเข้าใจ

เด็กสมัยใหม่เดี๋ยวนี้จบมาทำอะไร? เข้าห้าง เข้าออฟฟิศ ถูกไหม? เป็นมนุษย์เงินเดือน ไอ้คนประเภทนี้เลยตายไปแล้วจริง ๆ บุคลากรที่จะทำหายากมาก ไม่มีคนมาสืบสานในสิ่งเหล่านี้

เพราะอะไร? ค่าตอบแทน?

จริง เพราะค่าตอบแทนในไทยค่อนข้างต่ำ ผมมองว่าที่ไทยไม่ให้คุณค่ากับค่าแรง ถูกไหม? คุณไปซ่อมรถ ค่าแรง 500-1,000 ผมถึงไม่เคยรับซ่อมรถใคร ผมมองว่าไม่คุ้มค่าตัวผม

เท่าที่ทำ Davie Jones มาปั้นขายไปกี่คัน?

เยอะนะ ถึง 30 นะ คือคันหนึ่งถ้ากำไรไม่เยอะ ผมขายไม่ได้ เดือนหนึ่งมีช่วงที่เด็กเยอะ ๆ ทั้งค่าแรงช่าง คนทำตัวถังมาจากฟิลิปปินส์ เป็นช่างอิมพอร์ตมาทำตัวถังทำบอดี้ให้เราโดยเฉพาะ ทำ MOU เราทำใบเวิร์กเพอร์มิตให้เขา เขาทำตัวถังทั้งหมด โมดิฟาย อย่างที่ฝรั่งฮือฮา อยู่ด้วยกันกับเรามาเกือบปีแล้ว จริง ๆ มีช่างเครื่อง เราทำตัวถังเสร็จ เราส่งไปพ่น แล้วส่งกลับมาประกอบ

BMW 2000 CS เป็นพ่อของ BMW E9 คันสีขาว BMW 2000CS ปี 1965 BMW E9 คันสีขาว ปี 1968 – 1975 ความพิเศษคือเป็นรุ่นที่ผมมองว่าทรวดทรงองค์เอวสวยมาก ถ้าคนที่เคยรู้ว่า BMW มีตัว CSL มันพัฒนามาจากรุ่นนี้ ที่แข่งในสนาม อันนี้จริง ๆ ผมสร้างเอง ภายในเดิม ๆ คลาสสิก ผมทำเพราะผมเบื่อไม่รู้จะทำอะไรแล้ว เลยทำเป็นแนวนี้ ผมได้มาจากในไทยปกติ ได้มาจากแถวนครปฐม

ผมชอบของพวกนี้ พวกอะไหล่หรือของในห้องเครื่องยนต์ เชื่อไหมผมหาซื้อมาจากทั่วโลกเลย มันไม่ได้มีเว็บไซต์ขายโดยตรง แต่เป็นของหายากทั้งหมด ถ้าคุณลองไปดูในเครื่องยนต์ของคันนี้ เป็นแรร์พาร์ต

เราเล่นรถรุ่นคลาสสิกกลัวโดนมองว่าแก่ไปไหม?

เราได้รถมาบางครั้งทุกอย่างต้องทำหมด ตอนแรกได้มาเน่า ๆ เละ ๆ พอลูกค้าซื้อเสร็จก็เอามาทำต่อ บางครั้งเราทำรถคลาสสิก คนอาจมองว่าแก่ ผมไม่เคยมองอย่างนั้นเลย คุณทำให้รถคลาสสิกมีชีวิตขึ้นมาได้

คนเล่นคลาสสิกส่วนใหญ่อาจบอกว่าฉันต้องการเดิม ๆ ผมว่ามันแก่ ผมไม่เคยมองรถคลาสสิกแบบนั้นเลย ผมกลับมองว่ารถคลาสสิกสมรรถนะต้องได้ ต้องมีความวัยรุ่นนิด ๆ เราไม่ชอบความเดิม

นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้จากการเล่น BMW คลาสสิก ไปสู่ BMW รุ่นใหม่หรือเปล่า?

รุ่นใหม่เรามีติดตัวมานานแล้ว เราได้สัมผัสจากรุ่นใหม่ก่อน เราเลยรู้สึกว่า ทำไม BMW M Power มัน มีเสน่ห์และขับสนุกเนอะ พอได้รุ่นใหม่ปุ๊บ เราเลยไปซื้อรุ่นเก่า แล้วก็รุ่นเก่ามาเรื่อย ๆ รุ่นใหม่เดี๋ยวนี้เราแทบไม่ได้มอง

พูดเรื่อง BMW M3 E46 ที่ให้อยู่ให้เราฟังสักหน่อย?

BMW M3 E46 รถรุ่นนี้เป็นรถคันแรกที่ผมได้รับในส่วน  M Power ที่คุณพ่อซื้อให้ ขับขี่ดี เกียร์ เป็นระบบ SMG เหมือนเกียร์รถแข่ง ขึ้น ๆ ลง ๆ ขับสนุก เอาง่าย ๆ ว่ารุ่นใหม่กว่านี้ยังขับสนุกไม่เท่านี้ ผมมองว่ารุ่นใหม่อย่าง E92 ที่ถัดจากตัวนี้ เป็นเครื่อง 4,000 cc จะไม่ได้เรื่องตีนต้น แต่คันนี้สนุกมาก

ความเหมือน หรือต่างระหว่าง M3 เก่าและใหม่?

มันไม่เหมือนกันเลย รถพวกนี้ไม่ได้แรงนะ เฮ้ย คุณซื้อรถพวกนี้คือแรงสุด ไม่ใช่นะ คุณจะได้เรื่องอารมณ์ ความรู้สึก ว่าแต่ก่อนรถรุ่นนี้ก็ถือว่าดีแล้ว มันไม่ได้แรงมากนะ แต่ขับไปไหนบอกเลยว่ามันทำให้คุณไม่เหมือนคนอื่น และผมชอบรถแบบนั้น ผมชอบรถที่มันไม่เหมือนใคร ผมชอบรถที่มีคาแรกเตอร์ และไม่ธรรมดา

 ถ้าพูดถึง BMW รุ่นใหม่ สำหรับพี่พลต้องตัวไหน?

รถ BMW ที่ลงท้ายด้วย M มีเสน่ห์ทุกรุ่น ไม่ว่ารุ่นไหนการขับขี่ดีอยู่แล้ว M Power ดีจริง ๆ

พูดถึงคันด้านหลังหน่อย ? (BMW E28 Alpina)

BMW E28 Alpina รถพวกนี้คุณรู้ไหมผมขายเท่าไร? ผมขายได้ล้านกว่า ผมซื้อตัวถังมาห้าหมื่นบาท ซื้ออะไหล่จากทั่วโลก เพื่อให้ได้คอมพลีตคาร์ เหมือนออกจากโรงงาน Alpina สมัยก่อน

Alpina เป็นลิมิเต็ดคาร์ แต่ละรุ่น แต่ละแบบ ออกมาแค่หลักสิบคันหรือร้อยคัน ตอนนี้มีการเปรียบเทียบระหว่าง Alpina กับ M ความแรร์ ความหายาก Alpina มีมากกว่า คนได้สัมผัส Alpina น้อยเนื่องจากจำนวนมีน้อย

ตอนนี้คนไทยมีความรู้มากขึ้น Alpina เลยขายได้มากขึ้น ผมมองว่าขับ Alpina สนุกมาก เป็นรถที่คุณต้องลอง มันเจ๋ง เพราะมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง คาแรกเตอร์ดี เป็นแรร์ไอเทม ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ก็แรร์หมด

เชื่อไหมชาวต่างชาติซื้อแบบนี้คันละล้านกว่าบาทสบาย ๆ ผมซื้อตัวถังมาห้าหมื่นบาท แล้วผมก็กว้านซื้อของทุกอย่างที่เป็น Alpina มาทำให้สมบูรณ์แบบ เป็นคอมพลีตคาร์อีกเกือบล้าน

ผมโรคจิตมาก ผมซื้อของทางอินเทอร์เน็ต ด้วยความที่ผมไม่รู้จักใครเลย ทำให้เราบ้ามาก ผมไม่ได้ซื้อตามอีเบย์นะ ซื้อตามในเฟซบุ๊กเลย เชื่อไหม ผมโอนเงินไปเมืองนอกครั้งแรกหนึ่งแสน ผมไม่คิดว่าจะได้ของกลับมาด้วยซ้ำ แต่เขาส่งกลับมา เป็นประเด็นที่ทำให้ผมมีการซื้อขายยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นที่โปแลนด์ เลบานอน

หลายคนอาจคิดว่าเลบานอน เฮ้ย เขามีอะไหล่พวกนี้เยอะเหรอ เลบานอนเป็นประเทศโลกที่สาม มีการรบกัน ประเทศพวกนี้ เวลาเยอรมันจะทิ้งขยะจากสงคราม เขาก็เอาไปทิ้งที่ประเทศโลกที่สามพวกนี้ เขาถึงมีขยะอะไหล่เต็มไปหมด ผมเลยได้มาจากประเทศพวกนั้น

ผมซื้อเครื่องตัวละห้าแสนกว่าจากคนที่นั่น ผมก็โอนไปเลย เขาก็ส่งมา พอเราเริ่มซื้อขายได้หลายรอบ เราก็เริ่มซื้อของที่แพงขึ้น ๆ ทั้งอะไหล่ เครื่องยนต์ ผมก็ซื้อหมด อาจจะเป็นด้วยความที่ผมบ้ากับมันจริง ๆ และการซื้อขายไปได้รอด เลยทำให้ผมมีอะไหล่ต่าง ๆ นานาที่แปลก แรร์พาร์ต

เวลาโพสต์ขายเราจะบอกรายละเอียกทุกชิ้นส่วน?

ใช่ คนที่เขาเริ่มศึกษาเขาจะรู้ว่าสิ่งที่เรามีเป็นคอมพลีต อย่างคัน Alpina สีดำ ๆ ตรงนั้น ผมมีอะไหล่สำหรับ BMW E9 อยู่ 4 ชุด ผมซื้อชุดหนึ่งประมาณสองแสนห้า แค่เฉพาะชุดแอร์บอกซ์กับตัวคาบูเรเตอร์ 3 คาบู มันคาดเดาไม่ได้ว่าเมื่อไรคุณจะเจอ ณ วันนั้นที่คุณเจอ คือคุณต้องซื้อ มันถือเป็นการต่อยอด อาจจะไม่ได้กำไรจากการขายอะไหล่ แต่ผมมองว่ามันทำให้รถของผมเป็นคอมพลีตคาร์ มันทำให้ไม่ว่าปลายทางผมจะขายเท่าไรคนก็ยอมซื้อ

เพราะเขาหาไม่ได้หรอก อะไหล่ขาดแค่ชิ้นเดียว มันก็ไม่คอมพลีตแล้ว ผมถึงบอกว่าผมคลั่งจริง ๆ คนปกติเขาจะซื้อเหรอ สองแสนห้า ผมไม่ได้มองแค่การขายอะไหล่ ผมมองปลายทางว่าสุดท้ายรถยนต์ต้องเหมือนออกมาจากโรงงาน เป็นแบบฉบับของมันออกมา

รถแต่ละคันแต่งเอาความแรงบ้างไหม ลงสนามแข่งบ้างหรือป่าว?

วันก่อนมีไปลงพีระเซอร์กิต รุ่นสีขาว บอดี้ตัวนี้ ไปลงมาก็สนุกดี เหมือนไปทำลายรถกับเพื่อน วันนั้นไปกันเยอะ มีทั้งรถรุ่นใหม่ ๆ ไป มีเฟอร์รารี 488 สนุกมากครับ รถพวกนี้มีเสน่ห์คนมองเท่าไรก็ไม่เบื่อ

พอลงแข่งสมรรถนะการขับ การควบคุม ตอบโจทย์แค่ไหน?

คุณจะได้ความรู้สึกของการไม่ใช่รถใหม่ คุณขับไปคุณจะหลุดโค้งตอนไหนก็ไม่รู้ จะมีความรู้สึกท้าทายตลอดเวลา ไม่มีระบบช่วยเหลือในการขับขี่เลยอยู่แล้ว รถรุ่นใหม่ ๆ จะมี ตัวช่วยที่คุณจะไม่หลุดไป แต่รถสมัยนั้น ถ้าคุณหลุด คุณก็จะหลุดไปเลย มันเป็นความรู้สึกดิบ ๆ หน่อย

BMW ของเราเมื่อเทียบกับคันอื่น การเร่งแซง ในสนามเป็นอย่างไร?

รถคลาสสิกพวกนี้ถ้าทำดี ๆ รถใหม่ ๆ ต้องอายนะ คุณเห็นรถผมเก่า ๆ คุณอย่าประมาทนะ รถคลาสสิกขับแล้วสนุก ได้อารมณ์ ได้คาแรกเตอร์ ผมว่าเดี๋ยวนี้คนให้ความสำคัญกับรถพวกนี้เยอะขึ้น ผมสู้อดทนมาสองปี สามปี ก็ให้ผมหน่อยเถอะ

คนหันมาให้ความนิยมกันเยอะขึ้น?

เมื่อก่อนคนไม่ค่อยเข้าใจ คนไม่ให้คุณค่ากับราคา เดี๋ยวนี้ทำเสร็จ กลายเป็นว่า ระดับราคาจะเป็นจริงก็ต่อเมื่อมีการซื้อขายจริง ต่อให้คุณสร้างราคาเท่าไร จะตั้งสิบล้าน สิบเอ็ดล้าน ตั้งไปเถอะ แต่สุดท้ายการซื้อขายจบลงตรงไหน ตรงนั้นคือราคาที่คนรับได้  รถรุ่นพวกนี้ผมทำตั้งแต่ราคาล้านกว่าบาท ผมทำไปจนราคาจะถึงสี่ล้านแล้ว

สนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ไหม ?

ผมสนุกนะ แต่ถามว่าเหนื่อยไหม ก็เหนื่อย อาชีพนี้ไม่น่าทำเลยจริง ๆ เพราะมันไม่มีคนทำ สุดท้ายเราต้องมานั่งทำรถทีเดียว 40 กว่าคัน แต่ละวันผมต้องตื่นมาจัดการ40 กว่าคันทุกวัน

ลูกค้าบางคนก็ยังมีความเข้าใจไม่มาก ทุกคนอยากได้รถหมด ผมเข้าใจ แต่รถพวกนี้ถ้าทำจริง ๆ สองวันเสร็จทำได้นะ แต่เละเทะเลยนะ คิ้ว โคเมียม ทุกขั้นตอนมีรายละเอียดการทำงานหมด ต้องใช้เวลาหมด น็อตตัวหนึ่งจะใส่น็อตเก่า ๆ ไปก็ไม่ได้ เขาเสียเงินให้คันละเป็นล้าน อย่างคันเขียว E21 ตรงโน้น ทำไปเกือบจะ 2 ล้านแล้ว คันละห้าหมื่นสามหมื่น คุณซื้อได้ทันทีเลย

รถของ BMW ที่เล็งไว้ในอนาคต ?

ผมอยากได้หมดแหละ (หัวเราะ) สนใจ BMW lsetta ที่เปิดประตูด้านหน้า รูปร่างเหมือนถั่ว สมัยก่อนเป็นเหมือนรถสามล้อของ BMW แต่ตอนนี้เมืองนอกรถเก่า ๆ  4-6 แสน ทำเสร็จแล้วในไทยคันละสามล้านกว่าบ้านก็มี

BMW รุ่นใหม่ รุ่นไหนน่าซื้อ?

ผมว่า M3 ตอบโจทย์ ทำออกมาเป็นสี่ประตู ผมชอบรถที่ใหญ่หน่อย รถสองประตูผมขับได้น้อย แต่รถใหญ่ ๆ ที่พละกำลังสูง ผมมองว่าใช้งานแล้วตอบโจทย์ชีวิตประจำวันมาก เช่น ผมเคยมี BMW E61 Alpina B5 คันสีเขียว เชื่อไหมว่าเจ๋งมาก วันนั้นผมขับขึ้นทางด่วน Porsche Carrera 997 ขับขึ้นมาเทียบผม ผมขับสองร้อยกว่าไปสามร้อย เขางงเลย ว่ารถอะไรวะเนี่ย เพราะมันคือรถพ่อบ้าน เป็น Van แต่แรงมาก ๆ ซึ่งตอนนี้ขายไปแล้ว

คุณค่า BMW สำหรับเราคืออะไร ?

ผมมองว่า BMW เป็นรถที่คุ้มค่า เบื้องต้นคุณไปซื้อซูเปอร์คาร์คันหนึ่ง 10-20 ล้าน กับรถ BMW เทียบรุ่นเดียวกัน ประมาณ 5-7 ล้าน ผมมองว่าสิ่งที่คุณได้กลับคืนมามันคุ้มค่ากว่าเยอะนะ ผมถึงมองว่า BMW ดีสำหรับผมจริง ๆ

ฝากคนถึงเริ่มที่สนใจ ต้องเริ่มตรงไหน?

ให้มองว่ามันคือสิ่งที่เรารัก คือกิจกรรม ถ้าเมื่อไรก็ตามที่คุณมองมันเป็นธุรกิจ มันจะทำออกมาได้ไม่ดี เราเข้าใจว่าคนเราต้องการเงิน แต่ถ้าสุดท้ายมันหลุดจากสิ่งที่เรารักไป มันเลยจุดนั้นไปแล้วเราจะทำมันออกมาได้ไม่ดี

เริ่มต้นที่ความหลงใหลในวัยเด็ก สู่การสร้างรถในแบบที่ตัวเองอยากครอบครอง ก่อนกลายมาเป็น DAVIE JONES: Garage พื้นที่สำหรับชุบชีวิตรถคลาสสิกจาก BMW ที่ให้ความสำคัญกับอะไหล่ทุกชิ้นและการประกอบทุกส่วน ก่อนคืนชีพกลับมาโชว์พลังบนท้องถนนในท้ายที่สุด

ต้องขอบคุณ “พล- พรีพงศ์ ทองธรรมโรจน์” ที่แบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจให้เราเข้าใจว่า การทำรถสักคันนอกจากจะต้องมีเงินและเวลาแล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือมีความรักในการสร้างและดูแลรถยนต์ที่หลงใหลให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งในสภาพที่พร้อมสมบูรณ์ที่สุด แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line