Life

คนกล้าหัวใจนักบิด!! ‘ครูบอย’ พ่อพิมพ์จิตอาสา ควบสองล้อฝ่าเส้นทางโหด เพื่อสานฝันศิษย์รัก

By: NTman October 7, 2020

“เราตั้งใจที่จะเป็นครู เราต้องทุ่มเทกับงานที่เรารัก” นี่คือสิ่งที่ ‘ครูบอย นพรัตน์ เจริญผล’ บอกกับเรา และบอกกับตัวเองทุกวันนับตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพครูเมื่อ 8 ปีก่อน

ซึ่งนิยามคำว่า ‘ทุ่มเท’ ของครูบอยได้พิสูจน์ออกมาเป็นการกระทำที่ตอกย้ำได้ชัดกว่าคำพูด เพราะถ้าหากให้ทุกคนลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จะยอมเดินทางไกลแค่ไหน เพื่อช่วยคนที่ไม่เคยรู้จัก?” แน่นอนว่าคำตอบที่มีย่อมแตกต่างกัน ใกล้บ้าง ไกลบ้าง หรืออาจจะมีแม้กระทั่งคำถามกลับย้อนมาว่า “ทำไมต้องทุ่มเททำอะไรเพื่อคนไม่รู้จักด้วย” 

แต่สำหรับครูบอย เขาคือผู้ชายที่เลือกทุ่มเทแรงกาย แรงใจ บิดมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ฝ่าเส้นทางไกลสุดทุรกันดารกว่า 60 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลากว่า 4 ชั่วโมง ลุยโคลน เสี่ยงอันตรายกับการลัดเลาะผ่านขอบเหว เพื่อจุดหมายเดียวคือการได้ช่วยเหลือเด็ก ๆ ด้อยโอกาส ด้วยวิชาชีพครูที่ตัวเขาเคารพและเชื่อมั่นว่าจะสามารถเป็นส่วนช่วยพัฒนาการศึกษาบนดอยสูง 

และต้องบอกว่าสิ่งที่สะท้อนให้เห็นหัวจิตหัวใจอันกล้าหาญและยิ่งใหญ่ของผู้ชายคนนี้  ไม่ใช่เพียงแค่การบิดมอเตอร์ไซค์ลุยเส้นทางโหดซ้ำไปซ้ำมาตลอด 8 ปี เพื่อสอนหนังสือลูกศิษย์บนดอยเท่านั้น เพราะสิ่งที่ครูบอยทำมันมากกว่าการให้ความรู้ แต่เป็นการให้โอกาส และเป็นส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านในชุมชน รวมถึงเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนฝันของเด็ก ๆ หลายร้อยชีวิตในอำเภออมก๋อยให้ได้เข้าถึงการศึกษา ได้ทำตามฝัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านดนตรี กีฬา หรืออาชีพ 

อะไรที่จำเป็นต่อการนำพาเด็ก ๆ ไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า ครูบอยก็ยินดีที่จะเสาะหาเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์, จัดหาทุนการศึกษา, จัดโครงการระดมทุน รวมถึงเปิดรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนฝันเหล่านั้นให้ดีที่สุดเท่าที่กำลังของครูบอยจะทำได้ เพราะการได้เห็นรอยยิ้มและความสำเร็จของเด็ก ๆ คือความตั้งใจของผู้ชายคนนี้มาโดยตลอด

และเรื่องราวทั้งหมดนี้ถือเป็นตัวอย่างดี ๆ ที่ควรค่าแก่การส่งต่อเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเสียสละ Shell Advance เชื่อมั่นในพลังแห่งการให้ จึงอยากขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนครูบอยนักบิดผู้กล้า ด้วยการบอกเล่าความทุ่มเท ความเสียสละ รวมถึงความกล้าของครูบอยที่ต้องเผชิญกับเส้นทางอุปสรรคเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนในชุมชนอันห่างไกลให้ดีขึ้นตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ผ่านแคมเปญ The Courage Outriders พร้อมสนับสนุนน้ำมันเครื่องและความรู้ในการดูแลมอเตอร์ไซค์ให้ครูบอยพร้อมลุยทุกเส้นทางหฤโหด เพื่อส่งต่อโอกาสให้เด็ก ๆ ต่อไป

 

ติดตามเรื่องราวทั้งหมดของ ‘ครูบอย พ่อพิมพ์จิตอาสา คนกล้าหัวใจนักบิด’ ได้ใน The Courage Outriders
ที่เว็บไซต์: https://go.shell/3hxqqFa

#TheCourageOutriders #คนกล้าหัวใจนักบิด #ShellAdvance #น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์  

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line