Entertainment

ทำความรู้จัก The Linda Lindas วง Punk Girl Group ที่ส่งสาสน์ท้ารบคนเหยียดผิวทั่วโลก

By: unlockmen May 31, 2021

ขณะนี้คงไม่มีกระแสไวรัลไหนที่ดังกระฉ่อนโลกไปกว่าการแสดงสด และบทสัมภาษณ์ความยาว 40 นาที ของสาวน้อยทั้ง 4 ในนาม ‘The Linda Lindas’ อีกแล้ว เพราะอะไรวงดนตรีวงนี้ถึงกลายเป็นกระแสกระฉ่อนโลก? เรามาทำความรู้จักวง Pop Punk ที่โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืนจากบทเพลงที่เตะผ่าหมากผู้ชายเหยียดเชื้อชาติให้กองจมกับพื้น ที่ความไร้เดียงสานำพาให้รุ่นใหญ่อย่าง Tom Morello แห่งวง Rage Against the Machine ยังต้องซูฮก มาทำความรู้จักกับพวกเธอไปพร้อมๆกัน

The Linda Lindas คือใคร

The Linda Lindas คือ Punk Band ที่ภาพลักษณ์ดูแสนจะธรรมดา แต่สิ่งที่พวกเธอไม่ธรรมดาคือนี่คือวงหญิงล้วน…ก็ไม่แปลกใช่มั้ย งั้นถ้าพวกเธออายุน้อยล่ะ…แล้วถ้าพวกเธอคือลูกครึ่งเอเชียครึ่งละติน ที่ทำเพลงที่เป็นกระบอกเสียงให้กับคนที่ถูกเหยียดเชื้อชาติที่ตอนนี้ลุกลามใหญ่โตในอเมริกาล่ะ เริ่มจะน่าสนใจใช่มั๊ยล่ะ

ใช่แล้ว พวกเธอคือ 2 ศรีพี่น้อง ที่ชวนลูกพี่ลูกน้องและเพื่อนสนิทของเธอมาทำวงด้วยกัน จากความชอบในดนตรีพังค์ของสมาชิกทั้งสี่ Mila มือกลอง อายุ 10 ปี, Eloise มือเบส อายุ 13 ปี, Lucia มือกีตาร์ อายุ 14 ปี และ Bela มือกีตาร์ 16 ปี นำพาให้พวกเธอได้ทำวงและเล่นดนตรีหลังเลิกเรียน ซึ่งผู้ปกครองของพวกเธอก็ให้การสนับสนุนเต็มที่ เพราะคิดว่าพวกเธอคงทำเพลงเล่นๆ เบื่อก็คงพักแล้วเลิกไปตามประสาเด็กๆที่กำลังค้นหาตัวตน แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นสำหรับ The Linda Lindas พวกเธอจริงจัง จากที่เริ่มต้นด้วยคัฟเวอร์เพลงที่ฟังง่ายๆ อย่าง Paramore จนกระทั่งเข้าสู่สายพังค์ที่ลึกซึ้งและหนักข้อยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสาย LA. Punk เมืองที่เธออาศัย ที่เป็นเมืองท่าของวัฒนธรรมพังค์ที่มีมาช้านาน ซึ่งพวกเธอไม่ได้คิดอะไรเกินไปกว่าว่ามันสนุกดี ในช่วงเวลานั้นพวกเธอยังไม่ได้คิดที่จะตั้งชื่อวงเสียด้วยซ้ำ

จนกระทั่งปี 2018 พวกเธอได้ไปเล่นโชว์ในงาน Save Music ในย่านไชน่าทาวน์ ท่ามกลางความตกตะลึงของวงพังค์รุ่นใหญ่ ที่กลุ่มเด็กน้อยลึกลับได้คัฟเวอร์เพลงของ Bikini Kill และในงานวันนั้น Bikini Kill ก็ได้รับฟังเด็กน้อยกลุ่มนี้เล่นพอดี วงพังค์หญิงล้วนรุ่นใหญ่แห่งยุค 90s ถึงกับเอ่ยปากชวนกลุ่มเด็กน้อยมาเล่นเปิดเลยทีเดียว


ที่มาของ The Linda Lindas

สำหรับชื่อวงนั้น มาจากหนังญี่ปุ่น นั่นก็คือหนังเรื่อง Linda Linda Linda (2005) หนังวัยรุ่นแนวร็อคล่าฝันของสาวมัธยมที่ James Iha แห่งวง The Smashing Pumpkins ทำดนตรีประกอบให้ ด้วยภาพลักษณ์สาวเอเชียในชุดนักเรียนไฮสคูลนั่นช่างตรงกับพวกเธอเสียเหลือเกิน หลังจากที่พวกเธอเตะตาเหล่าวงพังค์ในตำนานที่ต่างเอ็นดูเธอแล้ว เธอก็ได้โอกาสให้ทำเพลงครั้งแรก กับดนตรีประกอบหนังสารคดีขนาดสั้นของ Netflix ในชื่อ The Claudia Kishi Club โดยเพลงแรกในชีวิตของพวกเธอก็คือ Claudia Kishi เพลง Pop Punk สนุกๆ ที่พูดถึงคาแรคเตอร์สาวลูกครึ่งญี่ปุ่น/อเมริกันในซีรีส์ The Baby-Sitters Club นั่นเอง หลังจากนั้นพวกเธอคิดว่ามีความพร้อมแล้วที่จะทำเพลงอย่างจริงจัง จึงนำมาสู่ EP. ที่ปล่อยขายในเว็บไซท์ Bandcamp ในปี 2020ในชื่อเดียวกันกับวงนั่นก็คือ The Linda Lindas

จากนั้นวงก็ไปเตะตา Amy Poehler นักแสดง/ผู้กำกับที่กำลังมีหนัง Moxie หนังวัยรุ่นที่ปลุกพลังเด็กสาวให้ลุกขึ้นปฏิวัติจากการถูกเพศชายกดขี่ โดยที่กลุ่ม The Linda Lindas ได้ทำเพลงให้หนังถึง 2 เพลง นั่นก็คือการนำเพลงดังในอดีต Rebel Girl ของ Bikini Kill และ Big Mouth ของ The Muffs มาคัฟเวอร์ แม้พวกเธอจะเริ่มมีการพูดถึงบ้างแล้ว แต่ก็อยู่ในกลุ่มคนฟังเฉพาะกลุ่มเท่านั้น (สามารถรับชม The Claudia Kishi Club และ Moxie ได้ทาง Netflix)


สร้างบทเพลงโต้กลับพวกเหยียดเชื้อชาติให้หงายหลัง

แต่ที่สร้างชื่อให้พวกเธอจนกลายเป็น Talk of the Town นั้น กลับเกิดขึ้นในห้องสมุด เมื่อ Los Angeles Public Library ได้เชิญพวกเธอมาจัดแสดงสดในห้องสมุดสาธารณะแห่งเมืองลอสแอนเจลลิส พร้อมกับที่เธอได้โชว์เพลงใหม่เป็นครั้งแรก นั่นก็คือเพลง Racist, Sexist Boy โดยเพลงนี้มีที่มาจาก Mila มือกลองที่อายุน้อยที่สุดในวงกล่าวถึงที่มาว่า

“เรื่องมันเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่จะล็อคดาวน์ เด็กผู้ชายในห้องเรียนบอกว่าพ่อของเขาบอกให้ห่างจากคนจีน พอหนูบอกว่าหนูก็เป็นคนจีน เขาก็ทำตัวห่างเหินไม่คุยด้วยทันที”

แน่นอนว่าช่วงวิฤตไวรัสโคโรน่านั้น ชาวเอเชียดูจะตกเป็นจำเลยสังคมของชาวตะวันตกที่มองว่าพวกเขาและเธอนั้นเป็นตัวแพร่เชื้อ นำไปสู่ความโกรธและความเกรี้ยวกราดที่พวกเธออยากจะทำเพลงเพื่อซัดพวกเสร่อพวกนั้น จนเป็นที่มาของเพลง Racist, Sexist Boy เพลงที่เขียนถึงเด็กชายคนนั้น และเด็กชายอีกหลายคนที่ชอบเหยียดเพศชังผิว

และเมื่อเพลงนั้นได้ถูกอัพลงในทวิตเตอร์ @LAPublicLibrary เพลงนั้นก็กระหึ่มโลกโซเชียลในทันทีด้วยยอดไลก์ถึง 122,000 Likes และยอดยวิวกว่า 2,000,000 ครั้ง แถมศิลปินรุ่นใหญ่ต่างพร้อมใจกันแชร์คลิปนี้ ไม่ว่าจะเป็น Kathleen Hanna แห่ง Bikini Kill / Hayley Williams แห่งวง Paramore แม้กระทั่ง Tom Morello แห่งวง Rage Against the Machine ยังยกย่องเพลงๆนี้ว่าเป็น Song of the day! พวกเธอกลายเป็นร็อคสตาร์ทันที เมื่อเพลงๆนี้ได้ปล่อยออกมา พวกเธอกลายเป็นขบถวัยใสที่พร้อมเป็นกระบอกเสียงเพื่อต่อต้านการเหยียดเพศชังผิวที่เต็มไปด้วยสีสัน และทันต่อสถานการณ์ที่สุดแห่งปี 2021 เลยก็ว่าได้

 

เซ็นสัญญากับค่ายพังค์แห่งตำนานเรียบร้อย

และหลังจากที่คลิปนี้ออกไปได้ไม่กี่วัน The Linda Lindas ก็ปล่อยเพลงนี้ในเวอร์ชั่นแสดงสด ผ่านค่าย Epitaph Records ค่ายพังค์ผู้ปลุกปั้นความสำเร็จของศิลปินมาตั้งแต่ยุค 80s ที่เคยสร้างชื่อผ่านศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ Bad Religion, Green Day, Saosin, A Day To Remember, Weezer, You Me at Six ยิ่งตอกย้ำว่าอนาคตของสาวๆทั้ง 4 ย่อมสดใสในเส้นทางดนตรีอย่างแน่นอน

นับเป็นวงที่น่าจับตา ท่ามกลางความสดใสน่ารักและซื่อตรงกับความรู้สึก พวกเธอจะสามารถทลายกำแพงอคติของชนชาติได้หรือไม่ อนาคตของมวลมนุษยชาติฝากความหวังไว้ที่พวกเธอ อย่างน้อยที่สุดพวกเธอกำลังจะทำให้กระแสพังค์กลับมาเรืองรองอีกครั้งได้อย่างแน่นอน จำชื่อของพวกเธอเอาไว้ The Linda Lindas

ชมการแสดงสดแจ้งเกิดของเธอได้ทางนี้ https://youtu.be/3msSlr4PkDE

Source : 1 2 3

 

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line