FASHION

The Proper Dress For Modern Office : หนุ่มๆ ออฟฟิศยุคใหม่แต่งตัวยังไงให้เหมาะสม

By: Thada November 24, 2015

ในยุคที่สมัยเปลี่ยนไปอะไรๆ ก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน ไม่ยกเว้นแม้กระทั้งการแต่งตัวไปทำงาน ถ้าเป็นในสมัยก่อนเราคงไม่ต้องคิดอะไรมากแค่ใส่สูทผูกไท ออกจากบ้านก็จบแล้ว แต่ปัจจุบันบางครั้งเราสามารถแต่งตัวไปทำงานได้หลากหลายขึ้นหรือเรียกได้ว่าอะลุ่มอล่วยกันมากขึ้น

151124-office-7

และนั้นก็เป็นสาเหตุให้หลายครั้งเราก็ละเลย และปล่อยตัวตามสบายเกินไปเลยทำให้เราทำอะไรที่มันดูขัดตาในสายตาของบรรดาผู้ใหญ่ในที่ทำงาน ที่ว่าแต่งตัวไม่ถูกกาลเทศะ หรือไม่เหมาะสม และบางทีก็มี Worst ไปเลย เพียงเพราะเราเอาความชิวกับสบาย เป็นหลัก

ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย แต่พูดถึงความเป็นมืออาชีพแล้วมันไม่ค่อยควรอย่างยิ่ง ดังนั้นวันนี้เราจะขออาสามาอธิบายจุดบกพร่องเกี่ยวกับการแต่งตัวของหนุ่มวัยออฟฟิศรุ่นใหม่ที่เราจะเจอกันบ่อยๆ และเราก็จะมาแนะนำวิธีทางแก้ไข เพื่อให้เราแต่งตัวไปทำงานได้อย่างเหมาะสม และดูมีความเป็นมืออาชีพ

ไม่ควรถือกระเป๋า Gym Bags กับ ชุดทำงาน

151124-office-2

มันก็คือเรื่องจริงที่ว่ากระเป๋า Gym Bag คือกระเป๋าที่มีความสะดวกสบายสามารถจุของได้เยอะ แต่บางครั้งการนำมันมาใช้เวลาที่สวมสูทนั้น หรือใส่ไปทำงานนั้นคงเป็นอะไรที่ไม่เข้าท่าแน่ๆ มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่พูดถึงกาลเทศะแล้วเราว่ามันไม่ควรอย่างยิ่ง

ซึ่งวิธีแก้ที่เราจะแนะนำก็คือเปลี่ยนมาใช้เป็นกระเป๋า Backpack คุณภาพดี แล้วเลือกสีที่ Play safe ที่สามารถใส่ได้กับหลากหลายชุด อาทิ ดำ น้ำตาล หรือน้ำเงิน เพราะกระเป๋าเป๋ ก็เป็นกระเป๋าที่สามารถจุของได้ขนาดพอตัวอยู่เหมือนกันแล้ว และมีความ Formal ในตัว มันจะทำให้คุณไม่หลุดจากชุด Suit หรือ ชุดทำงานอีกด้วย

การใส่รองเท้ากีฬาร่วมกับชุดทำงานเป็นเรื่องที่รับได้ในปัจจุบัน

151124-office-3

รองเท้ากีฬาปล่อยให้มันใช้สำหรับเล่นกีฬาเพียงเท่านั้น ถึงแม้ว่าปัจจุบันหลายๆ แบรนด์จะผลิตรองเท้ากีฬาให้มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น แต่ยังไงมันก็ไม่เหมาะที่จะใส่มาทำงานอยู่ดี ดังนั้นเก็บรองเท้าพวกนั้นไว้สำหรับวันชิวๆ หรือสำหรับไปเล่นกีฬา

ดังนั้นสิ่งที่ถูกคือหยิบรองเท้า Dress shoes มาใส่ หรือถ้าไม่ชอบจริงๆ อยากจะใส่ผ้าใบ ก็ขอแนะนำให้หาดีไซน์ทรงที่ดู Classic อาทิ Stan Smith , Jack Purcell เลือกสีพื้นๆ เช่น ขาว ดำ  เทา อย่าให้มีลวดลายเยอะ และดูเลือกรองเท้าที่เป็นหนัง หรือหนังกลับ มันจะทำให้ดูเหมาะสมแก่การทำงานมากกว่า

No กางเกงยีนส์ oversize หรือ รัดเกินไป 

151124-office-4

151124-office-5

การใส่กางเกงยีนส์ไปทำงานนั้นคือปกติสำหรับปัจจุบันแล้ว และมันอาจจะเป็นเรื่องของรสนิยมก็จริง ที่จะเลือกใส่กางเกงทรงอะไร แต่ก็ควรจะดูกาลเทศะสำหรับการทำงานนิดนึง เราเน้นย้ำเสมอว่าไม่ควรใส่กางเกง Skinny เกินไป หรือใส่ทรงหลวมและบวก Size เพราะมันจะดูเชยสนิทสุดๆ ยิ่งกว่านั้นมักไม่เหมาะสมที่สุดกับการใส่ไปทำงานเป็นที่สุด

การเลือกทรงกางเกงยีนส์นั้นให้คำนึงถึง เอวกับสะโพกเป็นหลัก ขอให้สองส่วนนี้พอดี แต่ช่วงปลายขาไปจะเป็น Slim หรือ Straight อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลได้เลย เพราะในยุคสมัยที่นี้เราสามารถใส่กางเกงยีนส์ไปทำงานได้เป็นเรื่องปกติแล้ว

เสื้อยืดไม่ควรสีสันลายฉูดฉาด และหาอะไรมาใส่ทับมัน

151124-office-6

เอาจริงๆ แล้วการใส่เสื้อยืดไปทำงานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะสุภาพเท่าไหร่หนัก งั้นเราก็ใส่เสื้อเชิ้ตดิง่ายดี แต่ถ้าบางวันขี้เกลียดใส่เสื้อเชิ้ตอะ คือมันเป็นเรื่องจำเจมากหากเราต้องใส่เสื้อเชิ้ต 5 วันต่อสัปดาห์ วิธีแก้นี้ง่ายมาก คุณก็แค่หาเสื้อยืดสีพื้น คอวี มาใส่แล้วก็หาอะไรมาใส่ทับให้มันดูสุภาพจะ Blazer จะ Jacket อะไรก็ว่าไป แต่เน้นขอให้มันดูสุขภาพ และให้เกียรติแก่ที่ทำงานนิดนึง

No Tracksuit at office

151109-Jogger-6

แน่นอนว่า Tracksuit หรือกางเกงวอร์มคือกางเกงที่ฮอตฮิตได้รับการยอมรับจาก Designer และมันก็ยังสวมใส่สบาย แต่เชื่อเถอะว่ามันต้องไม่ถูกใจเจ้านายคุณอย่างแน่นอนถ้าใส่มันมาออฟฟิศ ดังนั้นแต่ถ้าคุณคือคนแฟชั่นตัวจริงๆ ลองหา Chino Jogger มาใส่กับเสื้อที่สุภาพอาทิ เชิ้ต หรือ Polo มันก็น่าจะทำให้เจ้านายคุณพอใจมากกว่าใส่กางเกงวอร์มมาทำงานอย่างแน่นอน

151124-office-8

และเนี่ยก็คือสิ่งที่เราคิดว่าคือความไม่เหมาะสมทางการแต่งตัวที่เราสามารถมองเห็นได้จากหนุ่มออฟฟิศในยุคปัจจุบัน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เพราะบางบริษัทก็มีนโยบายที่ให้ใส่อะไรมาทำงานก็ได้ แต่เชื่อเถอะเวลาที่คุณก้าวออกจากบ้านนั้น การแต่งตัวนั้นก็บ่งบอกความเป็นตัวคุณได้แล้ว

ซึ่งการแต่งตัวที่ดีไม่ใช่การที่เราเป็นคนเยอะ แต่งตัวเต็ม แต่มันคือการที่เรารู้ว่าเวลาไหนควรใส่อะไร และโอกาสไหนควรใส่อะไรเพื่อให้เหมาะสมกับกาลเทศะ ดังคำที่ว่า “To dress professionally and perform well-manner reflec to pride your being”  คือการที่เราที่เราแต่งตัวดี และเหมาะสมคู่ควรนั้นจะสะท้อนภาพลักษณ์ของคุณและของบริษัทนั้นเอง

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line