Life

THE REAL : “ใหม่-พิชชานันท์ ชัยศิริ” ผู้อุทิศชีวิตและจิตวิญญาณให้กับวง NIRVANA

By: JEDDY August 2, 2023

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมาคือวันครบรอบ 28 ปีการจากไปของ Kurt Donald Cobain ฟรอนต์แมนของวง Nirvana ผู้สร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการดนตรีทั่วโลกไว้มากมาย ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน มีแฟนเพลงมากมายที่ชื่นชอบ Nirvana จนถอนตัวไม่ขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “ใหม่ พิชชานันท์ ชัยศิริ”

ใหม่เป็นบุคคลที่ขับเคลื่อนชีวิตด้วยซาวด์ดนตรีจากเมืองซีแอตเทิลของวง Nirvana มันได้สร้างอิทธิพลให้เขาสร้างวงดนตรีที่มีชื่อว่า Revive 90’s ขึ้นมา เท่านั้นยังไม่พอมันยังได้ลุกลามกลายเป็นการสร้างกลุ่ม Nirvana Thailand ตามขึ้นมาด้วยเช่นกัน อะไรทำให้ทำให้ผู้ชายคนนี้ต้องบ้าคลั่งวง Nirvana ได้ขนาดนี้ ไปค้นหาคำตอบพร้อม ๆ กันได้เลย


SMELLS LIKE TEEN SPIRIT
ประตูบานแรกสู่นิพพาน

จุดเริ่มต้นการติดตามวง Nirvana เกิดขึ้นช่วงเรียนมัธยม ใหม่ได้มีโอกาสฟังเพลง “Smells Like Teen Spirit” ผลงานจากอัลบั้ม Nevermind ที่ถือได้ว่าเป็นเพลงที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนรู้จัก Nirvana ด้วยเช่นกัน เปรียบเสมือนประตูบานแรกที่เปิดประตูให้ใหม่ได้เข้าไปทำความรู้จักวงดนตรีกรันจ์ 3 ชิ้น ที่ประกอบไปด้วย Kurt Cobain, Dave Grohl และ Krist Novoselic

ใหม่เริ่มออกตามหาผลงานของวง Nirvana ไล่เก็บผลงานทุก ๆ อัลบั้ม ตามมาด้วยการซื้อนิตยสารดนตรีต่าง ๆ เพื่อค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม เช่น Music Express, Quiet Storm ลามมาถึงเรื่องแฟชั่นที่ใหม่ยอมรับว่าช่วงนั้นได้รับอิทธิพลของ Kurt Cobain มาเต็ม ๆ ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะฟรอนต์แมนของวง Nirvana เปรียบดั่งไอคอนแฟชั่นของยุค 90’s โดยแท้จริง และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเสน่ห์ชวนหลงใหลของวง Nirvana นั่นคือการแสดงสดอันบ้าคลั่ง

“ผมได้ดูวิดีโอการแสดงสด Live! Tonight! Sold Out!! (1994) ไปสะดุดตาตอนที่วงเล่นเพลง ‘Love Buzz’ มันมีเหตุการณ์ Kurt Cobain โดนการ์ดบนเวทีต่อย ส่วนอีกเพลงคือ ‘Breed’ ที่เวลาเล่นสดเกรี้ยวกราดและมันมาก คนดูกระโดดโลดเต้นกันมั่วไปหมด มีการพังกลอง พังกีตาร์ ตอนนั้นเราดูแล้วรู้สึกว่าเจ๋งมาก เราไม่เคยเห็นวงอื่นเขาทำกัน”


ตัวตนของวง NIRVANA

หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักชื่อวง Nirvana แต่อาจจะไม่ได้ลงลึกไปถึงดีเทลพวกรายละเอียดดนตรีต่าง ๆ ซึ่งทางใหม่ได้ขยายความให้ทราบว่าดนตรีกรันจ์ของพวกเขาเป็นการเอาความดิบเถื่อนแบบพังก์มาผสมกับเทคนิคและความหนักแน่นของดนตรีเมทัล ส่วนเนื้อหา Kurt Cobain จะพยายามให้แฟนเพลงนำไปตีความกันเอง

ใหม่ยังได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Nirvana ให้ฟังเพิ่มเติม ดังนี้

“วง Nirvana ก่อตั้งโดย Kurt Cobain โดยเริ่มทำเดโม่แรกที่ชื่อว่า ‘Spank Thru’ หลังจากนั้นก็เอาไปให้ Krist Novoselic ฟัง ปรากฎว่า Krist รู้สึกชอบ จึงตัดสินใจทำวงกันขึ้นมา ในตอนแรกก็ไม่ได้ใช้ชื่อวง Nirvana เลย มีการเปลี่ยนมาหลายชื่อเหมือนกัน รวมไปถึงเปลี่ยนมือกลองมา 5 คน จนกระทั่งได้มาเจอ Dave Grohl แล้วก็มีไลน์อัพที่มาเสริมตอนเล่นสดด้วยอีก 3-4 คน”

“ส่วนการดึงตัว Dave Grohl คือก่อนหน้านี้เขาอยู่วงชื่อ Scream เป็นมือกลอง จะตระเวนเล่นแถวซีแอตเทิลกับแอล.เอ. ซึ่ง Kurt และ Krist เคยมาดูแล้วชอบมาก แล้วจังหวะวง Scream จะแตก เพื่อนของ Dave ได้แนะนำให้ไปลองออดิชั่นกับวง Nirvana ดู สุดท้ายก็เลยได้มาร่วมงานกัน”

วง Nirvana มีผลงานสตูดิโออัลบั้มออกมาทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ Bleach (1989), Nevermind (1991) และ In Utero (1993) และมาถึงจุดสิ้นสุดของวงในปี 1994 หลังจากที่ Kurt Cobain เสียชีวิต


อิทธิพลของวง NIRVANA ที่มีต่อชีวิต

หลังจากที่ได้ถลำลึกความชื่นชอบต่อวง Nirvana ลงไปจนสู่จิตวิญญาณจนพัฒนากลายเป็นการสร้างอิทธิพลกับการใช้ชีวิต ด้วยการสร้างวงดนตรีแนวกรันจ์ขึ้นมาที่ชื่อว่า Revive 90’s เล่นมาตั้งแต่ช่วงมัธยมจนถึงปัจจุบัน และมันยังได้นำพาใหม่ให้ไปรู้จักกลุ่มคนที่ชื่นชอบวง Nirvana เหมือนกัน ใหม่ได้ออกตามหากลุ่มคนเหล่านี้ผ่านทางนิตยสารดนตรี 

“ผมได้ไปรู้จักพี่ตู่ ไปเปิดเจอในคอลัมน์หนังสือ เห็นว่าอยู่ใกล้บ้านกันก็เลยลองโทรหา ทำให้ผมได้ไปเจอกับพี่เขา ซึ่งพี่เขามีของสะสม Nirvana เต็มบ้านเลย มีรูปพ่น Kurt Cobain บนผนังบ้าน จนได้มีการจัดงาน Meeting ขึ้นมา”

และนี่คือจุดเริ่มต้นของกลุ่ม Nirvana Thailand…


NIRVANA THAILAND

กลุ่ม Nirvana Thailand ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2001 จัดงานคอนเสิร์ตครั้งแรกแถว ๆ บางนา ซึ่งมันได้กลายเป็นแหล่งรวมตัวของแฟนตัวยกของวง Nirvana มาจนถึงปัจจุบัน

“งานครั้งแรกตอนนั้นมีคนดู 30-40 คนเองครับ เมื่อก่อนจะนัดรวมกันด้วยการส่งจดหมายแจ้งข่าวสารให้ทราบ ให้นัดมาเจอกัน พอมาเจอกันก็จะมีการรวมตัวมาเล่นดนตรี เอาของสะสมมาโชว์กัน เรามีการนัดหมายกันว่าต้องเจอกันทุกปี ก็เลยจัดต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ มีคนเพิ่มมากขึ้นทุกปี จนพีคสุดคนมางานประมาณ 400-500 คน คือคนที่ชอบ Nirvana ในประเทศไทยต้องเคยมางานซักครั้ง”

“ผมอยากจะคงงานนี้ไว้ อยากเผยแพร่ อยากรวบรวมคอมมูนิตี้ของพวกเรา ซึ่งมันก็อยู่มาได้ถึง 20 ปี”

ตอนนี้กลุ่ม Nirvana Thailand มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ ทั่วทุกภาค รวมไปถึงยังโด่งดังไปถึงประเทศอินโดนีเซีย จนกลายเป็นคอนเนคชั่นที่ทำให้ใหม่ได้มีโอกาสพาวง Revive 90’s ไปเล่นมาแล้ว นอกจากนั้นในแต่ละประเทศก็มีกลุ่ม Nirvana ที่คล้าย ๆ กันอยู่ทั่วโลก

ปัจจุบันในแต่ละปีกลุ่ม Nirvana Thailand จะมีการจัดงานด้วยกันทั้งหมด 3 ครั้ง ได้แก่วันเกิด Kurt Cobain, Nirvana Tribute และ Nirvana Fest เพราะพวกเขาไม่อยากเจอหน้ากันแค่ปีละครั้งเท่านั้น


NIRVANA วงดนตรีเหนือกาลเวลา

แม้ว่าอายุวงจะสั้น มีผลงานเพียงแค่ 3 อัลบั้ม (ไม่รวมบันทึกการแสดงสดหรือรวมฮิต) แต่เรื่องที่น่าแปลกใจคือวง Nirvana มักจะมีประเด็นให้ได้พูดถึงอยู่ตลอดเวลา ราวกับว่าเป็นวงที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานหลายสิบปี 

“อย่างแรกเลยผมว่าเพราะวงมันยุบไปแล้ว นักฟังรุ่นใหม่ก็อยากจะย้อนกลับไปฟัง อยากรู้ว่าดนตรีมันเป็นอย่างไร ซึ่งมันมีเพิ่มขึ้นทุกปี มีการหยิบเรื่องต่าง ๆ มาเล่าใหม่วนไปวนมา รวมถึงวันครบรอบต่าง ๆ ก็จะมีสินค้าของวงออกมาขายใหม่ ทำให้วง Nirvana มีการพูดถึงอยู่ตลอด”

“ถ้าวงยังไม่ยุบหรือ Kurt ยังไม่ตายก็อาจจะไม่ได้สร้างอิมแพคขนาดนี้ก็ได้ครับ คนก็อาจจะรู้สึกเฉย ๆ กัน”


เพลงโปรดของ NIRVANA

สำหรับแทร็กโปรดของใหม่คือเพลง ‘Scentless Apprentice’ (อัลบั้ม In Utero) เป็นเพลงที่ Kurt Cobain ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Das Parfum ของ Patrick Süskind ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อว่า Perfume : The Story Of Murderer (น้ำหอมมนุษย์) เป็นเพลงที่เดือด และเป็นซาวด์แท้ ๆ ของ Nirvana ที่ Kurt Cobain อยากให้เป็น 

ส่วนอีกเพลงคือ “Breed” ผลงานสุดเดือดจากอัลบั้ม Nevermind (1991) ใหม่บอกว่าชื่นชอบเนื้อหาของเพลงนี้ที่สะท้อนมุมมองช่วงวัยรุ่นของ Kurt Cobain ที่ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องแคร์ ไม่ต้องสนใจคำพูดใคร แม้จะมีคนมาคอยสั่งเขาว่ามึงต้องมีบ้าน ต้องมีครอบครัว ต้องมีรถ ก็ตาม


รู้จัก KURT COBAIN แต่ไม่รู้จัก NIRVANA

แม้ว่าวง Nirvana เป็นวงระดับตำนานมีชื่อเสียงระดับโลก แต่ก็มีเรื่องน่าแปลกใจที่มีหลาย ๆ คนรู้จักแต่เพียง Kurt Cobain แต่ไม่รู้จักวง Nirvana ซึ่งใหม่ได้มีมุมมองต่อเรื่องดังกล่าวดังนี้

“ผมว่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ เพราะว่าเขาคือสัญลักษณ์ คนก็จะเห็นภาพของ Kurt Cobain จากหลาย ๆ ที่ คนอาจจะเห็นว่าเขาเท่ก็เลยรู้สึกชอบ ส่วนตัวผมก็เคยเจอคนที่รู้จัก Kurt แต่ไม่รู้จัก Nirvana ผมก็เฉย ๆ นะ คุณจะทำอะไรก็ทำไปเถอะ”


การเสพยาไม่เกี่ยวข้องกับดนตรีกรันจ์

ปฎิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ของวง Nirvana โดยเฉพาะ Kurt Cobain มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จนทำให้ใครหลายคนตีความว่าคนที่เล่นดนตรีหรือเสพเพลงแนวนี้จะต้องเป็นพวกขี้ยา แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เกี่ยวกัน เพราะมันถูกใช้เป็นข้ออ้างในการเสพยาเท่านั้น 

“ผมว่าคนเล่นยาก็เล่นกันอยู่แล้ว แต่ก็แค่หาข้ออ้างมาบอกว่ากูเล่นตามคนนี้ อย่างผมก็ไม่เคยคิดจะเล่นยาเสพติดอยู่แล้ว จะฟังแนวอื่นก็เล่นยาได้เหมือนกัน”


จาก NIRVANA สู่ FOO FIGHTERS

หลังจากที่ Nirvana ต้องยุติบทบาทไป Dave Grohl มือกลองของวงได้พลิกบทบาทกลายมาเป็นฟรอนต์แมนและผู้ก่อตั้งวง Foo Fighters ซึ่งใหม่ก็ได้ติดตามและกลายมาเป็นแฟนเพลงวงนี้ด้วยเช่นกัน มีการลงทุนบินไปดูคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ รวมไปถึงยังได้มีโอกาสเจอสมาชิกวง ซึ่งหนึ่งในนั้น Taylor Hawkins มือกลองของวงผู้ล่วงลับไปแล้วด้วยนั่นเอง

“ตอนแรกผมฟัง Foo Fighters ตอนนั้นก็เฉย ๆ นะ คิดว่าเป็นวงธรรมดาทั่วไป แต่ตอนนี้เป็นวงระดับตำนานไปแล้ว ถือว่าสุดยอดมาก คือชุดแรก Dave อัดเองทุกอย่าง หลังจากนั้นก็ไปดึงสมาชิกกันเข้ามาจนได้เป็นไลน์อัพสุดท้ายคือ Dave Grohl, Taylor Hawkins, Rami Jaffee, Nate Mendel, Chris Shiflett และ Pat Smear

ผมดูเล่นสดของ Foo Fighters มา 5 ครั้ง ครั้งแรกคือ Summer Sonic ที่ประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยที่ไทยเมื่อปี 2017 ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ หลังจากนั้นก็ได้ไปดูที่อังกฤษที่เมืองแมนเชสเตอร์, ลอนดอน และเทศกาลดนตรี Leeds Festival

ที่เราตามไปดูเพราะอยากเจอ Dave Grohl จนกระทั่งได้มีโอกาสเจอตอนที่มาเล่นไทย ผมก็ไปเฝ้าหน้าโรงแรมกับเพื่อน เฝ้าอยู่ 3-4 วัน แต่ไม่ได้คุยอะไรกันเลยครับ เจอกันแป๊ปเดียว ได้โอบเอวถ่ายรูปไปทีเดียว ส่วน Taylor Hawkins ก็ได้เจอ เจอบ่อยมาก เพราะเขาฟรีสไตล์ชอบเดินไปไหนมาไหน เคยมีโอกาสพูดคุยกับ Taylor บอกเขาว่าผมฟังงานเดี่ยวคุณมานะ เขาก็บอกว่ากูไม่เชื่อหรอก ที่นี่มันมีแผ่นหรอวะ คือเขาเป็นกันเองมาก ๆ แล้วผมก็เจอ Rami บ่อยมากด้วย เพราะคนจำเขาไม่ค่อยได้ครับ ฮ่า ๆๆๆ”

ใหม่ยังได้บอกถึงความรู้สึกตอนที่ Taylor Hawkins เสียชีวิต

”ส่วนตอนที่ Taylor Hawkins เสียชีวิตผมได้ทราบข่าวจากเพื่อนที่ส่งไลน์มา เราก็รู้สึกเซงเลย รู้สึกเสียดาย แต่ก็เข้าใจได้ว่า Taylor เขาใช้ชีวิตสุดจัดเหมือนกันครับ”

ใครที่สนใจอยากจอยกับใหม่ สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ : Nirvana Thailand, Grunge Thailand, Kurt Cobain Thailand, Foo Fighters Thailand และ Revive 90’s รวมถึงพวกเขากำลังจะมีงานคอนเสิร์ต Nirvana Tribute Concert ครั้งที่ 20 ณ ร้าน Parking Toys ในวันที่ 24 เมษายนนี้ แฟนพันธุ์แท้ Nirvana ห้ามพลาดเด็ดขาด!


นี่คือเรื่องราวของ “ใหม่ พิชชานันท์ ชัยศิริ” ผู้อุทิศชีวิตและจิตวิญญาณให้กับวง Nirvana หากแพชชั่นไม่เต็มเปี่ยมไม่มีทางที่จะทำได้ขนาดนี้อย่างแน่นอน

แต่เรื่องราวของเขายังไม่จบเพราะยังมีของสะสมมาอวดให้กับทุกคนได้ชมกัน ซึ่งสามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ UNLOCKMEN เร็ว ๆ นี้ครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line