DESIGN

TREND DESIGN มาแรงที่ยังแซงทางโค้งมาจนถึงปลายปี และมีทีท่าว่าจะอยู่ไปอีกนาน

By: unlockmen November 1, 2018

เทรนด์ดีไซน์ก็ไม่ต่างอะไรกับเพลงและแฟชั่นที่ทุกอย่างมันจะวนกลับมาฮิตใหม่อยู่เสมอ ของสุดเชยในวันนั้นคือของโคตรเจ๋งในวันนี้ ผู้ชายอย่างเราเลยไม่อาจตัดสไตล์ไหนทิ้งได้เลยและยังจำเป็นต้องอัปเดตเทรนด์อยู่เสมอ เพื่อให้งานของเราออกมาเกาะกระแสและขายได้นั่นเอง UNLOCKMEN จะพามาเกาะกระแสเทรนด์ดีไซน์ปี 2018 ที่ฮิตกันตั้งแต่ต้นปีและยังคงแข็งแกร่งลากยาวมาถึงปลายปีนี้ได้ แถมยังจะอยู่ต่อไปได้อีกนาน

การจัดวาง TEXT ที่ไร้ขอบเขต

เป็นอีกสิ่งที่ปีนี้เราจะสังเกตเห็นได้จากหลายแบรนด์หรืออาร์ตเวิร์ก หันมาวาง Text ที่ฉีกจากรูปแบบเดิม ๆ ไปโดยสิ้นเชิง พอแล้วกับข้อความที่ต้องเรียงเป็นประโยคสวยงาม เทรนด์ในปีนี้ เราสามารถฉีกคำออกจากกันได้โดยใช้ “-” เข้ามามีส่วนร่วม เติมเต็มช่องว่างที่หายไปของคำนั้นและเพื่อให้รู้ว่าคำนี้จะเชื่อมกับคำต่อไป  อีกแบบคือ การเว้นช่องไฟของคำให้ห่างเต็มพื้นที่ จนตัวอักษรกลายเป็น Elements หนึ่งของการออกแบบไปแล้ว

Illustrations เข้ามาเพิ่มมิติได้ตามใจนึก

รูปภาพเป็นอีกองค์ประกอบที่เว็บไซต์จะต้องมี และหลายเว็บฯ มีรูปภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญเลยด้วย เรามักจะคุ้นเคยแต่ภาพถ่ายถูกนำมาเป็นส่วนสำคัญของหน้า Home เป็น Header หรือส่วนอื่น ๆ เพราะเรามักจะใช้ภาพถ่ายสื่อสารข้อความบางอย่างออกมา และมันก็ทำหน้าที่นี้ได้ดีมาเสมอ แต่ 2018 นี้ ลองขยับมาเป็นงาน Illustrations กันดู อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดของภาพ แต่การมี Illustrations ให้ภาพมีกลิ่นอายของลายเส้น ลวดลายจากการวาด ไม่ว่าจะเป็นงานแนวไหนก็ตาม มาเป็นส่วนหนึ่งจะช่วยให้ภาพนั้นดูเป็นงานทำมือมากขึ้น เพราะการใช้ภาพถ่ายให้สื่อสารออกมาให้ครบทั้งหมดที่ต้องการอาจจะทำได้ยากกว่าการวาดขึ้นมาใหม่ ที่เราสามารถกำหนดทิศทางของมันได้ง่ายและเต็มที่มากกว่า

Duo-Tone จี๊ดจ๊าด

มันแตกต่างจาก Gradients ตรงที่ Gradients คือการไล่สี แต่ Duo-Tone คือการนำสีสองสีมาเลือกใช้ในส่วนของ Shadow และ Highlight จุดเด่นของมันก็คงจะเป็นการจับคู่สีได้ตามใจชอบ ไม่จำเป็นต้องเลือกสีใดสีหนึ่ง หรือสีที่ใกล้เคียงกัน ก็สามารถทำให้งานออกมาสวยสะดุดตาได้ไม่แพ้กัน และสามารถแทรกมันเป็นสีของทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น พื้นหลัง ส่วนประกอบ หรือแม้แต่ตัวหนังสือก็ทำได้ ซึ่งจะยังคงความคมชัดของ Element ภาพถ่าย ได้มากกว่าการใช้ Gradients

Gradients สีนัว

จริง ๆ Gradients มีมานานมากแล้ว เพราะมันคือฟังก์ชันพื้นฐานที่เราจะเจอได้ในโปรแกรมที่ใช้ออกแบบทั่วไป แต่เทรนด์มันก็วนไปวนมาอย่างนี้เสมอ เมื่อสักหลายปีก่อน Gradients อาจเป็นอะไรที่เชยระเบิด จนเราชอบเอามาล้อกันอยู่บ่อย ๆ แต่สำหรับวันนี้มันไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไป ตอนนี้ Gradients ตีตลาดได้กระจุย ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ต่างก็ทำให้งานดีไซน์ของแบรนด์มี Gradients สีสันสดใสแทรกอยู่เสมอ

ในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ เราอาจจะเห็นหลาย ๆ แบรนด์มีงานดีไซน์ที่สีสันสดใสมากขึ้น และถ้าสังเกตดี ๆ มันเป็นการรวมสีแบบ Gradients ที่ยิ่งทำให้ความสดใสของแต่ละสีโดดเด่นขึ้นมาเท่า ๆ กัน ไม่มีอะไรเด่นไปมากกว่ากัน ได้แบบสมูธ เพราะมันคือการไล่เฉดสีและทำให้ทุกอย่างดูนัว ๆ เบลอ ๆ ไว้ก่อน นอกจากการวนไปมาของเทรนด์แล้ว สิ่งที่ทำให้มันกลับมาอีกครั้งอย่างแข็งแกร่งคือ มันสามารถอยู่ได้ในทุกอย่างแบบเนียนตา ไม่ว่าจะ Background, Text, Elements และอีกสารพัดอย่างที่เรานึกออก ถ้ารู้จักจัดสรรสีให้มันสมดุลไม่ขัดตาแล้ว เจ้า Gradients สามารถเข้าไปแต่งแต้มสีสันได้ในทุกอย่าง

Collage งานตัดแปะที่ไม่เคยหายไป

เรียกว่ามันไม่เคยหายไปจากเทรนด์ดีไซน์เลยก็ว่าได้ สำหรับการจับนู่นนี่มาแปะในภาพเดียวกัน ไม่ว่าจะแปะให้มันเกิดเรื่องราวสมจริง เรื่องราวใหม่ หรือเรื่องราวสุด Surreal ที่เป็นจุดเด่นของมัน เพราะ Collage สามารถเอาอะไรก็ได้มารวมกัน สิ่งที่คนนิยมคือการนำอะไรที่ไม่น่าจะมารวมกันได้ให้มารวมกันเป็นเรื่องราวใหม่ มันเลยดูค่อนข้าง Surreal นั่นเอง

สมัยก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับการมี Element สำเร็จรูปมาแปะ ๆ หรือการตัดแปะหนังสือพิมพ์ที่ฮิตระเบิดระเบ้ออยู่ช่วงหนึ่ง ตอนนี้มันวนกลับมาที่ Collage อีกครั้ง แต่เป็นการไดคัตภาพต่าง ๆ แบบเนียน ๆ ไม่เว้นขอบเหมือนอย่างตอนเทรนด์ตัดแปะหนังสือพิมพ์ แต่สิ่งที่ทำให้ยังดูออกว่านี่คือการไดคัตคือการปรับแสงให้มันแข็ง และแสงของแต่ละชิ้นไม่จำเป็นต้องไปในทิศทางเดียวกัน

อย่าลืมอัปเดตเทรนด์ให้ทันกระแสอยู่เสมอ เพราะถือเป็นอีกอาวุธสำคัญที่ทำให้เรารู้จักเทรนด์อื่นที่อยู่เหนือขอบเขตความชอบหรือความถนัดของเราเอง ยิ่งเปิดโอกาสให้เราได้กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นพร้อมพัฒนาฝีมือของตัวเองไปได้พร้อม ๆ กัน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line