Entertainment

BLACK SABBATH กับหญิงสาวสุดหลอนที่ซ่อนอยู่บนปกอัลบั้มแรก ที่แท้เธอคือ…

By: JEDDY July 25, 2022

Black Sabbath คือวงดนตรีเฮฟวี่ เมทัล ระดับตำนาน จากเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ที่สร้างอิทธิพลให้กับวงการดนตรีเมทัลไว้มากมาย มีไลน์อัพนำทัพยุคแรกคือ Ozzy Osbourne – ร้องนำ, Tony Iommi – กีตาร์, Geezer Butler – เบส และ Bill Ward – กลอง ถือกำเนิดกันตั้งแต่ปี 1968 ก่อนจะคลอดผลงานชุดแรกเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 1970

ซาวด์ดนตรีในชุดนี้เต็มไปด้วยความเป็นเฮฟวี่เมทัลสุดเข้มข้น แต่ถ้าจะให้บอกว่าเพลงไหนคือคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนของวงคงต้องยกให้แทร็กเปิดอัลบั้มที่ใช้ชื่อเดียวกับวง มันมาพร้อมบรรยากาศอันน่าสะพรึงกลัว ปกคลุมด้วยความมืดมน พร้อมทั้งมีดนตรีสุดหน่วงซึ่งเป็นต้นแบบให้กับดนตรีดูมและสโตนเนอร์ในยุคต่อมา อีกทั้งผลงานเพลงชุดนี้ยังถูกยกย่องให้เป็นคัมภีร์ของเพลงเมทัลฉบับแรกของโลก


Keith McMillan ช่างภาพผู้ถ่ายปก Black Sabbath

แต่ใช่ว่าดนตรีเท่านั้นที่จะชวนหลอนจนขนหัวลุก ทว่าปกของอัลบั้มนี้ยังสร้างความหลอนได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะรูปของหญิงสาวในชุดคลุมสีดำ มีเบ้าตาที่น่าสยดสยอง ราวกับเป็นดวงวิญญาณยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านร้างที่เป็นแบ็คกราวน์ของภาพ ทำให้มีการปล่อยข่าวลือกันว่าสิ่งที่ปรากฏบนภาพเป็นอะไรที่ไม่ใช่คนอย่างแน่นอน

Mapledurham Watermill

ภาพปกอัลบั้มถูกถ่ายโดยช่างภาพชาวอังกฤษที่มีนามว่า Keith McMillan เขาเคยลั่นชัตเตอร์ให้กับ John lennon, Yoko Ono, Mick Jagger และอีกหลายศิลปินที่มีชื่อเสียง เขาได้ถูกว่าจ้างให้มาควบคุมการออกแบบอาร์ตเวิร์กของอัลบั้ม Black Sabbath ทั้งหมด ทาง Keith ได้ไปเซตกองถ่ายทำที่ Mapledurham Watermill ในเมืองออกซ์ฟอร์ด ใกล้กับแม่น้ำเทมส์


 

Louisa Livingstone

ส่วนนางแบบที่อยู่ในภาพมีนามว่า “Louisa Livingstone” ในตอนนั้นเธอเพิ่งมีอายุประมาณ 18-19 ปีเท่านั้น ซึ่งความลับทั้งหมดเพิ่งถูกเปิดเผยไปเมื่อ 2 ปีก่อนเท่านั้นซึ่งตรงกับช่วงฉลองครบรอบ 50 ปีของอัลบั้มพอดิบพอดี เป็นการคลายความหลอนที่ถูกสั่งสมมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

ทาง Louisa ได้เคยให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Rolling Stone เกี่ยวกับประสบการณ์ในวันถ่ายภาพปกไว้ดังนี้

“ฉันจำได้เลยว่าอากาศในวันนั้นมันหนาวจัด ๆ … ฉันตื่นนอนตั้งแต่ตอนตี 4 ส่วน Keith กำลังวิ่งไปรอบ ๆ ในฉากพร้อมกับดรายไอซ์ แล้วเขาก็โยนมันลงไปในน้ำ แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ค่อยได้ผลซักเท่าไหร่ ดังนั้นเขาจึงจบลงด้วยการใช้เครื่องทำควัน แล้วเขาก็บอกฉันว่า ‘ยืนตรงนี้แล้วทำท่าแบบนี้นะ’ 

ฉันมั่นใจ Keith ได้เคยบอกว่าการถ่ายในครั้งนี้เพื่อนำไปใช้งานกับวง Black Sabbath แต่ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าในตอนนั้นมันมีความหมายมากมายกับตัวเองขนาดไหน”


นอกจาก Louisa Livingstone จะเป็นนางแบบบนปกแล้ว เธอยังเคยผ่านผลงานการแสดงเรื่อง Kids (1979), Fame Is The Spur (1982) และ Screenplay (1986) ปัจจุบันเธอยังมีชีวิตอยู่ และมักจะเคลื่อนไหวทาง Twitter เป็นหลัก ส่วน Keith McMillan ช่างภาพได้เสียชีวิตไปเมื่อปี 2012

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line