World

แบนทำไม? “5 การแบนสิ่งต่าง ๆ สุดแปลกจากทั่วโลก”ที่แบนตั้งแต่หมีพูห์ยันช็อคโกแลต

By: PSYCAT March 13, 2018

ไหนสารภาพมาเถอะว่าคุณเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่หงุดหงิดกับการเซ็นเซอร์การแบนนมของชิซูกะในการ์ตูนเต็มทน ไม่ใช่เพราะว่าเราอยากดูนมชิซูกะแต่อย่างใด แต่มันช่างเป็นเรื่องงี่เง่าอะไรอย่างนี้ที่คิดแทนประชาชนว่าประชาชนจะมีอารมณ์ทางเพศกับนมชิซูกะขึ้นมาได้!? แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องการแบนสุดงี่เง่าไม่ได้มีแค่ประเทศเราแค่ประเทศเดียว ผู้ชายอย่างเราอาจจะงง ๆ ว่าจริงดิที่อื่นเขามีแบนเรื่องไร้สาระกันด้วยเหรอ? ถ้าวันนี้ยังตอบคำถามไม่ได้ เราขอนำเสนอการแบนสุดพีคที่ประชาชนประเทศอื่นก็ต้องเผชิญมันแบบงง ๆ เช่นกัน

 

“แบนหมากฝรั่ง”เพื่อความสะอาดของสิงคโปร์

คุณจะเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไหนก็ได้ แต่จะเคี้ยวที่สิงคโปร์ไม่ได้! ใครจะไปคิดว่าขนมหวานอย่างหมากฝรั่งจะเป็นภัยต่อประเทศชาติได้มากขนาดนี้ แต่ด้วยเหตุผลเรื่องความสะอาดก็ทำให้สิงคโปร์แบนหมากฝรั่งอย่างจริงจัง เมื่อไหร่ที่เดินทางเข้าดินแดนเมอร์ไลออนแห่งนี้อย่าลืมทิ้งหมากฝรั่งไว้ที่บ้านอย่าเผลอพกติดไปด้วย เพราะเขาแบนไม่ให้เอาเข้าประเทศเด็ดขาด แถมในประเทศก็ห้ามซื้อห้ามขายหมากฝรั่ง แถมมีโทษปรับ $500 ถ้าคายหมากฝรั่งลงพื้นซี้ซั้ว โหดดีใช่ไหมล่ะ?

 

“แบนหมีพูห์” เพื่อความมั่นคงของประธานาธิบดีจีน

photo: BBC.com

เรื่องนักการเมืองกับการถูกทำมีมขึ้นมาล้อเลียนดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงแทบไม่ได้ เพราะนักการเมืองคือบุคคลสาธารณะที่ต้องสามารถตรวจสอบ วิพากษ์ วิจารณ์ได้ไม่ว่าจะด้วยหนทางอะไร แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อรัฐบาลจีนสั่งแบนการค้นหาและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ วินนี่ เดอะ พูห์ การ์ตูนหมีสีเหลืองกินน้ำผึ้งยอดฮิต เพราะประชาชนเปรียบเทียบประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนว่าเหมือนหมีพูห์ จนเกิดเป็นมีมล้อเลียนจำนวนมากจนรัฐบาลต้องสั่งแบนให้เกลี้ยง! พีคกว่านี้จะมีอีกไหม?

 

“แบนการกลับชาติมาเกิด” ของพระในทิเบต

เรื่องศาสนาเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลที่บางศาสนาก็เชื่อเรื่องการเกิดครั้งเดียว ตายครั้งเดียวแล้วรอวันพิพากษาจากพระเจ้า ในขณะที่บางศาสนาอย่างศาสนาพุทธก็เชื่อเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด แต่ความพีคและโคตรคัลท์คือการที่จีนพยายามควบคุมทุกอย่างในทิเบตโดยเฉพาะพระทิเบตที่มีอิทธิพลต่อความคิดคนในทิเบต จีนเลยแบน สั่งห้ามการกลับชาติมาเกิดของพระสงฆ์ทิเบตซะเลย! จะกลับชาติมาเกิดได้ก็ต่อเมื่อทำเรื่องขออนุญาตกับรัฐบาลจีนแล้วเท่านั้น เฮ้ย ได้หรอวะ?

 

“แบนหมีพูห์(อีกแล้ว)” เพราะหมีพูห์ไม่ใส่กางเกง

เมือง Tuszyn ในโปแลนด์ก็พีคไม่แพ้ประเทศจีนเลยทีเดียว เมื่อมีการแบนวินนี่ เดอะ พูห์ ออกจากสนามเด็กเล่น เพราะเด็ก ๆ นั่นอยู่กันอย่างคับคั่ง จึงไม่เหมาะสมที่เจ้าหมีสีเหลืองจะมาเดินเปลือยกายท่อนล่างเตร็ดเตร่ไปมาให้เกิดความสงสัยในเรื่องเพศกับเด็ก ๆ (โอ้โห คิดได้ไง) ไม่รู้ว่าระมัดระวังเกินเหตุไปไหม หรือรอบคอบจนเราคิดตามไม่ทันจริง ๆ

 

“แบนช็อคโกพาย” ที่เกาหลีเหนือ เพราะคนชอบกินมากเกินไป

PHOTO: News.com.au

อะไรก็เกิดขึ้นได้ในเกาหลีเหนือ สารพัดสิ่งธรรมดาสามัญในประเทศอื่นอาจโดนแบนได้ง่ายดายที่นี่ แต่ใครจะไปคิดว่าขนมอย่าง “ช็อคโกพาย” ก็โดนกับเขาด้วย ไม่ใช่เรื่องความสะอาดอย่างที่สิงคโปร์แบนหมากฝรั่ง แต่เพราะช็อคโกพายได้รับความนิยมมาก ผู้คนมีความต้องการบริโภคสูงจนรัฐบาลเผด็จการต้องสั่งแบน โดยช็อคโกพายนั้นมีที่มาจากชาวเกาหลีใต้ จากพื้นที่เขตอุตสาหกรรมที่ชาวเกาหลีเหนือและชาวเกาหลีใต้ได้ทำงานร่วมกันนั่นเอง

การแบนบางเรื่องก็เต็มไปด้วยเหตุผล ในขณะที่บางเรื่องยิ่งรัฐบาลสั่งแบนรัฐบาลก็ยิ่งดูเป็นตัวตลกในสายตาคนในประเทศและคนทั่วโลกไปทุกที ๆ การแบนนั่นแบนนี่จึงยิ่งทำให้เราเห็นว่าเผด็จการนั้นใช้อำนาจในทางที่ละเมิดผู้คนมากแค่ไหนและทำให้เราตระหนักว่าเสรีภาพและสิทธิที่จะเลือกของมนุษย์มีความสำคัญมากเพียงใด

SOURCE , SOURCE2, SOURCE3, SOURCE4, SOURCE5

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line