Advertisement
APPS

ถ้า GOOGLE พังเราจะใช้อะไร? คำถามใหม่เมื่อวันนี้ YOUTUBE มีปัญหา

By: anonymK October 19, 2018

หลังจากเจอพิษ Youtube มีปัญหาจนร้อนรนไปเมื่อต้นสัปดาห์ งานนี้ชาว UNLOCKMEN ทุกคนก็โดนผลกระทบนั้นเหมือนกัน ทำให้เราคิดได้ว่านี่ขนาดเป็นแค่หนึ่งเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านวิดีโอเท่านั้นก็ยังส่งผลแล้วกับคนทั่วโลก แล้วถ้าเจ้าใหญ่อย่าง Google เกิดจะมีปัญหากับเขาบ้าง แล้วเราที่เป็นคนใช้บริการจะทำอย่างไร

UNLOCKMEN จึงได้หาหนทางเอาตัวรอดไว้แล้ว เผื่อวันหนึ่งข้างหน้า Google จะโดนเรื่องนี้กับเข้าบ้าง เราจะได้ใช้ชีวิตกันต่อได้แบบไหลลื่นไม่ต้องสะดุด

สาขาแรก BROWSER

นอกจากจะเป็น Search Engine ขาใหญ่แห่งวงการแล้ว หลายคนเองก็คงเคยชินกับการใช้ Browser ของ Google อย่าง Google chrome ซึ่งเพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 10 ขวบหมาด ๆ มาเมื่อต้นเดือนที่แล้ว เพราะมันใช้งานได้รวดเร็วเหลือเกิน แถมมี Extension ตัวเด็ดพร้อมลูกเล่นมากมาย แต่ถ้าวันนี้ Google Chrome พังล่ะ เราจะใช้อะไร?

Mozilla หรือเจ้าหมาไฟในตำนาน เป็น Browser ตัวหนึ่งที่เราขอแนะนำ เพราะใช้งานได้ดีทุกอุปกรณ์ ทีเด็ดของมันอยู่ที่มันสามารถบล็อก Ad โฆษณาได้ แถมทาง Mozilla ยังเคลมตัวเองอีกว่าใช้พื้นที่ความจำน้อยกว่า Chrome ถึง 30% เชียว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่สามารถย้าย Bookmark จาก Chrome สู่ Firefox ได้ด้วย

สาขา Search Engine

เว็บไซต์ Google ตัวนี้นี่เรียกได้ว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการค้นหาข้อมูลพวกเราทุกคนเลย ขาดไปก็รู้สึกเหมือนขาดใจ เข้าใจคำว่ามืดแปดด้านของจริง หาก Google เกิดเข้าขั้นโคม่าไปสักวันหนึ่ง UNLOCKMEN ขอเพิ่มทางเลือกอีกหนึ่งเว็บไซต์ให้คุณจดจำไปใช้ ซึ่งเราได้ลองเข้าไปทดสอบการค้นหาแล้วบอกได้เลยว่า “not bad”

DuckDuckGo หน้าตาเป็ดแบบนี้คิดว่าบางคนอาจจะเคยเห็นแต่คงไม่ค่อยได้ใช้กัน ความจริงเว็บไซต์เพื่อการสืบค้นเว็บนี้มีข้อดีของมันที่ทางผู้ประดิษฐ์เขาออกมาบอกว่า “เราเน้นให้ Data แต่ไม่ติดตาม Data ของผู้ใช้งาน” ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะโดนขโมยข้อมูลหรือติดตามข้อมูลอย่างที่ Google กำลังเป็นข่าวรุงรังอยู่แน่นอน แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องแลกคือการประมวลผลที่ไม่แม่นยำเท่า Google เพราะ Google เขาใช้วิธีการประมวลจากการติดตามข้อมูลเราด้วย เอาเป็นว่าก็เลือกใช้เอาตามความชอบ แต่ถ้าวันไหนไม่มีให้ใช้ก็มาใช้ตัวนี้ได้

สาขา Storage

เรื่องหน่วยบันทึกความจำที่ทุกคนคุ้นเคยการใช้งานอย่าง Google Drive ซึ่งให้พื้นที่ความจุแบบฟรี ๆ สูงถึง 15 GB อันนี้เรายอมใจที่ความใหญ่ เพราะคงจะหาความจุเยอะและฟรีแบบนั้นได้ยาก แต่ถ้าวันหนึ่งมันเกิดพังขึ้นมา ลองมาใช้ตัวที่น้อยกว่าแต่ยังคงเยี่ยมอยู่อย่าง Dropbox ได้ เนื่องจาก Dropbox เป็นโปรดักส์หนึ่งที่ได้รับการติดดาวสูงถึง 5 ดาวจาก Electronic Frontier Foundation’s ในเรื่องการปกป้องข้อมูล เมื่อเทียบกับ Google ที่ได้เรตเพียงแค่ 4 ดาวเท่านั้น

สำหรับใครที่อยากไปซบอก Dropbox แล้วอยากได้พื้นที่ความจุเพิ่ม ก็สามารถจ่ายในราคา 8.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือราว 270 บาท เพื่ออัปขนาดจากรุ่นฟรีที่ได้ 2 GB ไปเป็น 1 TB ได้เลย

สาขา Spreadsheet

เรารู้ว่า Google มี Spreadsheet ซึ่งเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันจากกลุ่ม Google Drive ไว้ใช้บันทึกและแก้ไขงานแบบออนไลน์ หน้าตาและการทำงานคล้าย excel แต่มีทีเด็ดที่ทุกคนสามารถแชร์ Spreadsheet ตัวนี้เพื่อใช้งานร่วมกันได้ แก้ไขงานกันได้แบบเรียลไทม์ แชตก็ได้ และไม่ต้องไล่กดเซฟเพราะมัน Save ให้เราแบบอัตโนมัติ

อ่ะ สาธยายความเจ๋งไปแล้ว แต่ถ้าเผื่อวันข้างหน้าเจ๊ง หรือวันนี้ก็โคตรจะหน่วงจนเราไม่อยากจะเก็บข้อมูลไว้ในนั้นแล้ว ลองจ่ายเงินแล้วมาเล่น Airtable แทนได้ แล้วเราจะพบความคุ้มและน่าใช้งานมากไม่แพ้กันเพราะระบบของเขาออกแบบมาให้เสถียรและทำงานได้ดีไม่แพ้ Google Spreadsheet เลย แถมยังเป็นโปรดักส์ใหม่จากฝั่ง Silicon Valley รับประกันได้เรื่องการใช้งาน สำหรับใครที่อยากใช้งานฟรีเขาก็มีให้ใช้ แต่ว่าถ้าอยากได้ฟีเจอร์เด็ดก็ต้องเสียเงินจ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ถือว่าเป็นค่าพัฒนาก็แล้วกันนะ

สาขา Video

อันสุดท้ายสำหรับเหตุการณ์ล่าสุด มี Google ก็มี Youtube แต่ถ้าไม่มีก็อดดู แล้วเราจะไปดูอะไรแทนระหว่างนั้นดี ใครที่ไม่คิดมากเรื่องการค้นหาก็เข้าไปใช้งานแอปพลิเคชันหรือเว็บฯ ที่เราต้องการดูได้เลย ทั้ง Line TV ทั้ง Netflix เพื่อฆ่าเวลาจนกว่าจะซ่อมเสร็จแต่ถ้าซ่อมไม่เสร็จ หายไปยกแผง เว็บสำหรับวิดีโออีกตัวที่เราอยากแนะนำคือ Vimeo

เชื่อว่าใครที่เคย Search หาวิดีโอน่าจะเจอว่าบางคลิปต้องดูใน Vimeo เท่านั้น ส่วนพวก Video creator เองก็ไม่ต้องเหงา สามารถโพสต์เผยแพร่ในนี้ได้ จำกัดสิทธิการชมก็ได้ แต่ว่าใช้ได้เฉพาะตัวเลือกพื้นฐาน ถ้าอยากได้ฟีเจอร์ไหนที่พิเศษกว่าก็จ่ายเงินเพิ่มหน่อย จะได้ทั้งฟีเจอร์ใหม่และ storage ไว้ใช้งาน

บทความนี้ไม่ใช่แค่การนำเสนอความมั่นคงทางใจใหม่สำหรับชาว UNLOCKMEN สายดิจิทัลทุกคนที่นิยม Google เท่านั้น แต่เป็นเรื่องมุมมองของการเปิดรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจขึ้นตลอดเวลาในอนาคตด้วย เพราะไม่ว่าทุกวันนี้เราจะทำอะไรก็ตาม หากเราดื้อแพ่งตามวิธีการเดิม ขวางกระแสโลก เราอาจไหวตัวไม่ทันและได้รับผลกระทบเข้าเต็ม ๆ

ปรับตัวเข้าเถอะ ชาว UNLOCKMEN

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line