Work

5 คำถาม 15 คำตอบ! เทคนิคสัมภาษณ์งานออนไลน์จากปาก HR และคุณสมบัติผู้สมัครที่บริษัทถูกใจ?

By: G-NEAK April 7, 2020

ในช่วงที่คนค่อนประเทศต้อง Work from Home กันแบบไม่มีกำหนด อันเนื่องมาจากวิกฤต COVID-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ฝั่ง HR ของบริษัทเองก็รีบเร่งหาคนมายัดตำแหน่งที่ว่างอย่างเหน็ดเหนื่อยไม่แพ้กัน แม้บางบริษัทจะปิดตัวลงหรือเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเพื่อถ่วงดุลรายรับรายจ่ายในช่วงวิกฤต

แต่ยังมีหลายบริษัทที่อาศัยจังหวะเดียวกันนี้เปิดรับสมัครพนักงานเพิ่ม เตรียมรอพลิกวิกฤตเป็นโอกาสและวางแผนการทำงานในอนาคตอย่างเต็มรูปแบบ บริษัทจำนวนมากจึงหันมาใช้การสัมภาษณ์งานออนไลน์แทนการสัมภาษณ์งานแบบปกติ

บอกเลยว่าการสัมภาษณ์งานออนไลน์เป็นอีกวิธีคัดกรองคนที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะผู้สมัครสามารถสัมภาษณ์งานได้จากที่บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาเดินทาง แถมยังสอดคล้องกับการเว้นระยะห่างจากสังคม หรือ Social Distancing ที่ชาวโลกกำลังให้ความสำคัญอยู่ตอนนี้

ดูเผิน ๆ แล้วการสัมภาษณ์งานออนไลน์จะแทบไม่ต่างอะไรจากการสัมภาษณ์ปกติ แต่ผู้สมัครจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ที่ต่างออกไป และอาจซ่อนรายละเอียดยิบย่อยที่หนุ่มมนุษย์เงินเดือนหลายคนไม่รู้ก็ได้ วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะมาถามจากปาก HR ให้เคลียร์ ว่าการสัมภาษณ์งานออนไลน์ที่ดีควรเป็นแบบไหนและผู้สมัครคนใดที่จะถูกใจบริษัท?

ในช่วงวิกฤตแบบนี้คิดอย่างไรกับการที่บางบริษัทเลิกจ้างคน ขณะที่บางบริษัทเร่งหาคนเพิ่ม?

HR Manager, Marketing Agency: ถ้าบริษัทที่ได้รับผลกระทบไม่มากก็คงไม่ได้อยากเลิกจ้างและอาจขอความร่วมมือให้ปรับลดเงินเดือนแทน แต่ถ้าบริษัทนั้น ๆ ถึงขั้นต้องเลิกจ้างพนักงานก็คงได้รับผลกระทบมาหนักจริง ๆ

ส่วนตัวคิดว่าบริษัทที่กำลังรับคนเพิ่มในตอนนี้เป็นเพราะมีโปรเจกต์พิเศษ รับสมัครพนักงานแบบลูกจ้างชั่วคราว ไม่ก็การสื่อสารในองค์กรเกี่ยวกับนโยบายการทำงานในช่วง COVID-19 ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ จนทำให้พนักงานแห่กันลาออกยกทีม

HR, Digital Agency: เนื่องจากเศรษฐกิจตอนนี้มันไม่ดี บางบริษัทอาจจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานบางคน แต่เราคิดว่าการเลิกจ้างควรเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ใช้ เพราะแผนรับมือระยะยาวอย่างการขอความร่วมมือให้ลดเงินเดือนก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจและช่วยให้บริษัทอยู่รอดได้

เราอยากให้พนักงานมองถึงข้อดีของการถูกลดเงิน ข้อดีที่ไม่ได้ถูกเลิกจ้าง และอยากให้เห็นใจทุก ๆ ฝ่ายมากขึ้น แต่ถ้าถามถึงบริษัทที่เร่งหาคนในช่วงวิกฤตแบบนี้ เราเชื่อว่ายังมีบางบริษัทกำลังไปได้สวยและน่าจะเป็นโอกาสสำคัญของบริษัทประเภทที่ทำออนไลน์หรือเกี่ยวกับการขนส่ง

HR, Recruiting Agency: การที่บริษัทต้องตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานบางคน อาจเป็นเพราะสภาพการเงินไม่คล่องตัวหรือเงินสดสำรองที่มีอยู่ไม่อาจ support พนักงานทั้งหมดได้ ด้วยสถานการณ์ที่บีบบังคับจึงเลี่ยงไม่ได้และต้องตัดสินใจแบบนี้เพื่อให้ภาพรวมใหญ่คงอยู่

แต่อีกด้านหนึ่งในช่วงนี้มีคนที่ออกจากบ้านไม่ได้เยอะมาก และความต้องการของคนก็ไม่ได้ลดลงเลย แถมบางบริษัทยังต้องส่งเอกสารสำคัญภายในอีก ทำให้บริษัทประเภทขนส่งสินค้าอาจต้องรีบเร่งหาคนเพิ่มมากกว่าบริษัทอื่น ๆ

คิดว่าการสัมภาษณ์งานออนไลน์มีอุปสรรคหรือความยากง่ายต่างจากการสัมภาษณ์ปกติไหม?

HR Manager, Marketing Agency: ความยาก มันไม่ได้ยาก แต่ความแตกต่างระหว่างการสัมภาษณ์งานออนไลน์กับการสัมภาษณ์งานปกติคือเรื่องบุคลิกภาพ เพราะเราไม่เห็นว่าเขาเป็นอย่างไรหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ อย่างไร นอกจากนั้นความต่างอีกอย่างคือผู้สมัครจะไม่เห็นบรรยากาศการทำงานในองค์กร มันเป็นเรื่องของ impression ที่ทำให้พวกเขาอยากเข้ามาทำงานในองค์กร และนี่อาจเป็นสิ่งที่การสัมภาษณ์งานออนไลน์ให้ไม่ได้

HR, Digital Agency: สำหรับ HR นั้นอยากเจอผู้สมัครตัวเป็น ๆ มากกว่า เพราะนอกจากจะสามารถสื่อสารกับผู้สมัครได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังได้เห็นบุคลิกภาพว่าเป็นแบบไหน ทั้งการนั่ง เดิน ท่าทาง หรือแม้แต่การตอบคำถามจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายและชัดเจนมากกว่าว่าควรรับเข้าทำงานไหม

แต่ข้อดีของการสัมภาษณ์ออนไลน์คือช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร และช่วยเพิ่มโอกาสที่จะบริษัทจะได้เจอคนเก่ง ๆ เพราะผู้สมัครจะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและสะดวกที่จะสัมภาษณ์กับเรามากกว่าเดิม

HR, Recruiting Agency: เราจะไม่ได้เห็นบุคลิกภาพทั้งหมดของผู้สมัครและจะไม่ได้เห็นพฤติกรรมยึกยักของพวกเขาขณะที่กำลังตื่นเต้น เพราะการสัมภาษณ์ออนไลน์นั้นไม่อาจเก็บภาพได้ทั้งหมด ถ้าพูดถึงอุปสรรคในการสัมภาษณ์ก็น่าจะเป็นเรื่องการสื่อสาร ถ้าต้องสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษและผู้สมัครไม่ใช่เจ้าของภาษา อาจทำให้การสื่อสารคลาดเคลื่อน ติดขัด หรือไม่ลื่นไหลได้

การสัมภาษณ์งานผ่านวิดีโอคอลแบบไหนที่ดูมืออาชีพมากที่สุดในสายตา HR?

HR Manager, Marketing Agency: ผู้สมัครควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เตรียมสถานที่ให้เรียบร้อย และเตรียมตัวเองให้พร้อมด้วย เพราะการพูดคุยหรือโต้ตอบมันทำให้เราเห็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของพวกเขา ยิ่งถ้าต้องสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์การพรีเซนต์ตัวเองถือเป็นเรื่องยากขึ้นสำหรับตัวผู้สมัคร และมีบางคนที่ไม่อาจแสดงตัวตนออกมาได้อย่างเต็มที่

HR, Digital Agency: ต้องเป็นการสัมภาษณ์งานที่ดูจริงจังและเป็นทางการ ต่อให้เป็นการสัมภาษณ์จากที่บ้านก็ตาม เพราะการจดจ่อและความจริงจังบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพของผู้สมัครด้วย นอกจากเตรียมตัวเองแล้ว ควรเตรียมสถานที่และเตรียมอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ถ้าเกิดว่าจะขอดูพอร์ตฟอลิโอผู้สมัครก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะแชร์หน้าจอนั้นให้เราทันที

HR, Recruiting Agency: สถานที่อาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นหลังหรูหราอะไร แต่ขอให้เป็นพื้นที่ที่เงียบและไม่มีสิ่งรบกวนทั้งจากคนหรือสัตว์เลี้ยง ควรหาห้องเงียบ ๆ และเลือกฉากหลังเป็นผนังว่าง ๆ เพื่อให้ไม่มีอะไรมาคอยดึงความสนใจของเราไปจากผู้สมัคร แถมการเลือกสถานที่ที่ดียังสะท้อนว่าคุณเตรียมพร้อมและเป็นมืออาชีพมากแค่ไหนด้วย

การแต่งกายที่ดียังจำเป็นอยู่ไหมสำหรับการสัมภาษณ์งานออนไลน์?

HR Manager, Marketing Agency: การแต่งกายยังคงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ว่าอยู่บ้านแล้วจะใส่ชุดอะไรก็ได้ โอเค ท่อนล่างอาจไม่ได้ใส่อะไรที่สุภาพ แต่ท่อนบนควรจะเรียบร้อย เพราะมันบอกถึงความเป็นมืออาชีพ

HR, Digital Agency: ถามว่าการแต่งกายยังจำเป็นอยู่ไหม? มันก็ยังจำเป็นนะ มันก็ไม่ได้ตัดทิ้งไปซะหมด เพราะเราค้นหาความน่าเชื่อถือของเขาจากทักษะการพูด ท่าทาง และการแต่งกายนี่แหละ

HR, Recruiting Agency: การแต่งกายขึ้นอยู่กับสไตล์ของบริษัท แต่ถ้าให้ปลอดภัยก็ควรแต่งกายให้สุภาพ เพราะบางครั้งการแต่งกายช่วยบอกบุคลิกภาพในตัว ยิ่งถ้าสมัครงานในบริษัทญี่ปุ่นจะค่อนข้างเป็นทางการมาก ถึงแม้จะเป็นการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอล แต่บางที่อาจต้องใส่สูทด้วยซ้ำ

ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติแบบไหนที่บริษัทกำลังมองหาในช่วงวิกฤตแบบนี้?

HR Manager, Marketing Agency: ผู้สมัครที่เราต้องการต้องเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ดี และมีวินัย ส่วนข้ออื่น ๆ มันเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของแต่ละตำแหน่งอยู่แล้ว

HR, Digital Agency: ในสถานการณ์แบบนี้บริษัทอยากได้ผู้สมัครที่เป็นงาน เข้ามาแล้วสามารถทำงานได้เลย เพราะเราไม่มีเวลามาสอนหรือไม่ได้มีเวลามากพอให้มาเรียนรู้งาน นอกจากนั้นยังต้องมีความรับผิดชอบ กระตือรือร้น และกระตุ้นตัวเองให้ทำงานได้ รู้จักหน้าที่ของตัวเองและควรเห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ เพื่อทำให้ทีมทำงานร่วมกันต่อไปได้

HR, Recruiting Agency: ต้องเป็นคนที่พร้อมเริ่มงานได้เร็วที่สุด พร้อมจะเปิดรับและเรียนรู้เทคโนโลยีที่จำเป็นต้องใช้สำหรับ Work from Home เป็นคนที่ยืดหยุ่นและปรับตัวได้ ที่สำคัญต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ซึ่งเราจะรู้ได้จากประสบการณ์ทำงานของเขา หรือคำถามบางอย่างที่เราจะถามเพื่อให้เขาแสดง attitude แบบนั้นออกมา

เราเชื่อว่าวัตถุประสงค์ของการสัมภาษณ์งานออนไลน์ คงไม่ผิดแปลกอะไรไปจากการสัมภาษณ์งานปกติ เพราะมันคือการคัดกรอง ค้นหา และยืนยันว่าผู้สมัครคนนั้น ๆ มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดหรือตรงกับที่บริษัทต้องการหรือไม่

แต่หนุ่ม ๆ อย่าลืมว่าการสัมภาษณ์งานไม่ใช่โอกาสที่บริษัทจะตั้งคำถามกับคุณเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น คุณยังมีหน้าที่ถามทุกคำถามที่อยากรู้ เพื่อให้ตำแหน่งงานและค่าตอบแทนจากบริษัทที่จะสมัครตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างแท้จริง เราหวังว่าเทคนิคการสัมภาษณ์งานออนไลน์จากปาก HR จะช่วยให้หนุ่ม ๆ เตรียมพร้อมและประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์ออนไลน์ครั้งต่อไปนะครับ!

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line