Advertisement
FASHION

Tom Vs T(h)om สองผู้ยิ่งใหญ่ของ Men Dresswear แห่งทศวรรษนี้

By: unlockmen April 19, 2021

โลกของสตรีทแวร์เป็นกระแสหลักของแฟชั่นในยุคปัจจุบัน แต่ต้องไม่ลืมว่าเครื่องแต่งกายชายนั้นยังมีโลกคู่ขนานของเสื้อผ้าประเภท Dresswear หรือสูทที่เป็นเครื่องแบบชั้นสูงเพิ่มความภูมิฐานและบุคลิกภาพให้ผู้ชายทุกคนเมื่อสวมใส่

และแม้ว่าเรื่องของสูทจะดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับชายไทยไปเสียบ้าง แต่เมื่อถึงวาระสำคัญ เสื้อสูท Formal นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นไอเทมสำคัญอย่างขาดเสียไม่ได้เลย

ถ้าพูดถึงผู้มีอิทธิพลของโลก Dresswear ชายแล้ว คงปฎิเสธชื่อของสองดีไซน์เนอร์ที่กำลังขับเคลื่อนวงการ และทั้งคู่ที่เรากล่าวถึงนี้ดันมีชื่อเรียกที่เหมือนกันนั้นคือ Thom Browne และ Tom Ford

Thom Browne และ Tom Ford ถือเป็นแรงบันดาลใจและผู้กำหนดทิศทางและนิยามของคำว่าเสื้อผ้าสุภาพบุรุษที่ใคร ๆ ก็ล้วนอยากมีสไตล์เหมือนกับเขา

มีการเปรียบเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ว่าจริง ๆ แล้วแฟชั่นและสไตล์ของใครนั้นเจ๋งและโดดเด่นกว่ากัน ระหว่าง Tom Ford กับ Thom Browne เนื่องจากดีกรีของทั้งคู่ล้วนแต่ไม่ธรรมดา เพราะ Tom Ford ได้รับเลือกให้เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าให้กับพยัคฆ์ร้าย 007 : James Bond ยุคของ Daniel Craig รวมถึงภาพยนตร์ Kingsman ที่โดดเด่นในเรื่องของสูทเป็นอย่างมาก

ด้านของ Thom Brown เองก็ไม่น้อยหน้า เพราะเป็นผู้ดูแลแบรนด์หรูมากมาย เช่น Brooks Brothers รวมถึงแบรนด์หรูจากอิตาลีอย่าง Moncler ในไลน์พิเศษของตัวเองอย่าง Moncler Gamme Bleu อีกทั้งยังเป็นผู้ดูแลเครื่องแต่งกายหลักในช่วงหาเสียงให้กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนล่าสุดอย่าง Joe Biden อีกด้วย

จุดเริ่มต้นที่เหมือนกันคือเป็นชาวอเมริกันทั้งคู่ไม่ได้เรียนจบแฟชั่นดีไซน์มาโดยตรง แต่อาศัยการเก็บประสบการณ์จากการทำงานในห้องเสื้อรวมถึงแบรนด์ชั้นนำ

ก่อนที่ Tom Ford จะมากลายเป็นสัญลักษณ์ความเท่ของผู้ชาย ตัวของเขานั้นไปฝึกงานกับแบรนด์ Chloe ก่อนจะมาเริ่มต้นเส้นทางอย่างจริงจังที่ Perry Ellis แต่ไฮไลท์ผลงานชิ้นโบว์แดงคงจะหนีไม่พ้นการเข้าไปกอบกู้ธุรกิจของ Gucci ที่ในเวลานั้นเกือบจะล้มละลายเต็มที ทว่า Tom Ford ได้นำรสนิยมที่เซ็กซี่และหรูหราเข้าไปดีไซน์คอลเลคชั่นต่าง ๆ ของ Gucci ได้อย่างสวยงามและแตกต่าง จนนำพาให้แบรนด์รอดพ้นวิกติในคราวนั้นมาได้ อีกทั้งเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการควบรวมกิจการของ Yves Saint Laurent ให้มาอยู่ภายใต้เครือ Kering อีกด้วย

ทางฝั่งของ Thom Browne เริ่มต้นจากการเป็นเซลล์แมนของห้องเสื้อ Giorgio Armani ก่อนจะใช้เวลาฝึกฝนและไต่เต้าตัวเองจนเข้าไปทำงานให้กับแบรนด์ Club Monaco ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ลูกของ Polo Ralph Lauren โดยการที่เขาได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Ralph Lauren อีกหนึ่งไอคอนของวงการแฟชั่นชายอยู่นานหลายปี จนซึบซับความรู้และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ กระทั่งวันที่เขาพร้อมจะเดินในเส้นทางและก่อตั้งแบรนด์ของตัวเอง

ความแตกต่างของทั้งสองคือในเรื่องของโทนอารมณ์แรงบันดาลใจที่แต่ละคนต่างหยิบยกมาใช้ ซึ่งแม้แต่คนที่ไม่เข้าใจแฟชั่นเลยหากมามองดีไซน์ของทั้งคู่ ก็จะสามารถแยกออกจากกันได้อย่างชัดเจน โดยสูทของ Thom Browne จะอิงไปในช่วงยุค 60s และมีสไตล์ความเป็นอเมริกันจ๋า สื่อถึงความเข้มแข็งและคลาสสิคในตัวของมันเอง แต่ก็ไม่ลืมใส่ความครีเอทีฟต่าง ๆ และไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์เดิม ๆ

หลักฐานคือการนำแทบสี่ขีดมาไว้ที่แขนเสื้อสูทของเขา ซึ่งก็ดูแปลกตาและพลิกโฉมเสื้อสูทผู้ชายเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเขามักจะหยิบผู้ชายระดับตำนานอย่าง JFK หรือ Steve Mcqueen มาเป็น Role Model สำหรับการออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าของตัวเอง โดยที่ไม้ตายเด็ดของเขาคือการปฎิวัติการใส่สูทด้วยสูทสีเทาอันเป็นเอกลักษณ์

สำหรับ Tom Ford จะให้ความสำคัญกับความเซ็กซี่และเรียบหรู และเป็นคนที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมนิด ๆ อาจจะเพราะเขาเติบโตมากับไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงโดยแรงบันดาลใจหลักของสูท Tom Ford จะมาจากช่วงกลางยุค 70s แบบฉบับ Italian made ที่ให้ความสำคัญกับแพทเทิร์นและความเข้ารูป sleek เพื่อเน้นสัดส่วนโชว์ความเป็นชาย ดังนั้นเมื่อคุณอยุ่ในชุดสูทของ Tom Ford ก็จะดูเซ็กซี่ เหมือนดังที่เขานิยามว่าเสื้อสูทสำหรับผู้ชายก็เปรียบดังชุดเกราะเวลาออกรบ

ไม่ว่าจะแตกต่างในเรื่องแนวคิด หรือหลักการออกแบบ แต่ทั้งคู่ต่างพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อรังสรรค์คอลเลคชั่นสุภาพบุรุษมูลค่ามหาศาลออกมาขายแก่ชายทั่วโลกที่ต้องการมีสไตล์ใกล้เคียงกับคำว่าเพอร์เฟคที่สุดในนิยามของทั้ง Tom Ford หรือ Thom Brown ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงของใคร เป็นหนุ่มสไตล์ Maximal หรือ Minimal เป็น conservative หรือ revolutionary ก็ล้วนปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ทั้งคู่สไตล์ไอคอนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับการใส่สูทของผู้ชายยุคนี้อย่างแท้จริง 

 


SOURCES : 1 /

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line