World

เกิดไม่ทันพี่เขาเท่ !? : รวมเหตุการณ์ขำ ๆ ที่มีคนจำ TONY HAWK สุดยอดตำนานนักสเกตบอร์ดไม่ได้

By: PEERAWIT June 12, 2018

ถ้าคุณเป็นวัยรุ่นยุค 90’s คุณน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ Tony Hawk ตำนานโปรสเกตบอร์ดชาวอเมริกัน ยิ่งถ้าใครเล่นสเกตแล้วหละก็ ขอเรียกว่าพ่อเลยดีกว่า เพราะชายคนนี้คือหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในวงการกระดาน 4 ล้อบนโลกใบนี้ โดยแม้ว่าในบ้านเราจะคุ้นชินกับการเล่นสเกตแบบ Street และ Park มากกว่า Vert (แรมพ์ใหญ่) ในแบบที่ “The Birdman” ถนัด และแม้ว่าวัยรุ่นน่าจะชื่นชอบสไตล์ของโปรสตรีทสเกตบอร์ดอย่าง Nyjah Huston, Luan Oliveira หรือ Shane O’Neill มากกว่า แต่ชื่อของ TH ยังคงมีพลังเสมอ

นอกจากช็อตในตำนานอย่างเมื่อครั้งที่เขาทำท่า “The 900” ลงในมหกรรมกีฬาเอ็กซ์ตรีม X-Games 1999 แล้ว ซีรีส์เกมอย่าง Tony Hawk’s Pro Skater ยังได้รับความนิยม เขาคือไอคอนของวัยรุ่นอเมริกันและอีกหลายประเทศในตอนนั้น ชื่อชั้นของเข้าขั้นว่าเท่และมีความเป็น brand  ซึ่งเขาเปี่ยมด้วยทั้งพรสวรรค์และพรแสวง ได้สปอนเซอร์ครั้งแรกเมื่อตอนอายุเพียง 12 ปี เทิร์นโปรตอนอายุ 14 เมื่อปี ค.ศ. 1982 ก่อนจะพีกสุด ๆ เมื่อตอนอายุ 25 ที่เขากวาดแชมป์มาได้ 73 ครั้งจากการลงแข่ง 103 ครั้ง โดยเป็นแชมป์โลกประเภท Vert 12 ปีติดต่อกัน จนปัจจุบันเขาเพิ่งฉลองวันเกิดครบ 50 ปีไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2018 ด้วยการทำ 50 tricks เป็นของขวัญวันเกิดให้กับตัวเอง เพื่อพิสูจน์ว่าข้ายังคือตำนานที่ได้รับการกลาวขาน…

…แต่ก็ยังมีคนจำเขาไม่ได้ !?

เป็นธรรมดาที่เราอาจจะไม่รู้ว่ากำลังเดินสวน, พูดคุย หรือนั่งข้าง ๆ ตำนานสักคน จนเรามานึกออกทีหลังก็ทำเอาแทบหงายท้อง เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นกับ Tony เหมือนกัน ซึ่งเขาก็มองว่าเป็นเรื่องที่ตลกดี จึงมักจะทวีตเล่าให้ผู้ติดตามอ่านสนุก ๆ เสมอ ทีมงาน UNLOCKMEN ขอรวบรวมเรื่องราวขำ ๆ ที่มีคนจำ Tony Hawk ไม่ได้ จาก Twitter ส่วนตัวของเขา @tonyhawk มาให้อ่านกันเบา ๆ สมอง

 

แค่คนชื่อเหมือน ?

ภาพจาก twitter : @tonyhawk

แค่เรื่องแรกก็ฮาแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ขอตรวจเลข ID ของ Tony และถามเขาว่า “ชื่อ Hawk เหรอคะ ที่เหมือนกับนักสเกตที่ชื่อ Tony Hawk !”  เขาจึงตอบว่า “ถูกต้องแล้วครับ”  ก่อนที่พนักงาน ตม. สาวจะตอบกลับไปว่า “เจ๋งเลย ดิฉันก็สงสัยอยู่ว่าตอนนี้เขาเป็นอย่างไรบ้าง”​   แล้วเขาก็บอกกับเธอว่า “เป็นแบบนี้แหละครับ”

 

หน้าคล้าย Tom Brady

ภาพจาก twitter : @tonyhawk

เรื่องที่สองนี่ก็โคตรจี้ เหตุการณ์นี้เกิดในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เมื่อชายสักคนถามเขาว่า “คุณเป็นคนดังใช่มั้ย ?”  พี่ Tony ก็เลยตอบหยั่งเชิงไปก่อนว่า “ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใคร”  ชายคนดังกล่าวเลยบอกว่า “มีใครเคยบอกคุณมั้ย ว่าคุณหน้าตาคล้าย Tom Brady (นักอเมริกันฟุตบอลระดับซูเปอร์สตาร์) ?”  เขาจึงตอบไปสั้น ๆ ว่า “ไม่เคย”

 

สเกตของใคร ? เกะกะจัง

ภาพจาก twitter : @tonyhawk

อันนี้ก็ขำ เหตุการณ์เกิดขึ้นบนเครื่องบินลำหนึ่ง หลังจากเครื่องได้ landing เรียบร้อยแล้ว ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเอื้อมมือหยิบกระเป๋าเดินทางบนช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะบนเครื่องบิน เธอเอ่ยปากถาม “ใครเป็นเจ้าของสเกตบอร์ดอันนี้ ? มันขวางกระเป๋าฉันอยู่”  Tony ตอบไปว่า “ของผมเอง คุณส่งมานี่ได้เลยครับ”  สาวคนนั้นถามกลับว่า “ของคุณเหรอ ? คุณเล่นมันเหรอ ?”  เขาตอบทันที “ใช่”  เธอชวนคุยต่อ “คุณเล่นเก่งมั้ย ?”  ตำนานตอบแบบถ่อมตัวไปว่า “บางครั้งนะ”  แล้วเธอก็รีบเดินออกจากเครื่องบินไป

 

หน้าละอ่อนไปหน่อยนะ

ภาพจาก Twitter : @tonyhawk

บางครั้ง การเล่นสเกตก็ทำให้เราดูวัยรุ่นขึ้น เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ Pier 54 ใน New York  มีรปภ.คนหนึ่งทักทาย Tony ว่า “มีอะไรให้ผมช่วยมั้ย ?”  เขาตอบไปว่า “ผมมาสเกตที่นี่ ผมคือ TH”  เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวตอบกลับไปว่า “คุณดูหนุ่มเกินกว่าจะเป็น TH นะ”  TH พูดไปว่า “ผมจะจ้างคุณแบบถาวร”

 

“สามีดิฉันบอกว่าคุณคืออะไรสักอย่างที่เจ๋งมาก”

ภาพจาก Twitter : @tonyhawk

บางครั้งคุณก็รู้ว่าเขาเจ๋ง แต่นึกไม่ออกว่าเจ๋งยังไง  ณ สนามบินแห่งหนึ่ง สุภาพสตรีท่านหนึ่งทัก Tony ว่า “สามีของดิฉันบอกว่าคุณคืออะไรสักอย่างที่เจ๋งมาก ใช่มั้ยคะ ?”  สเกตเตอร์ระดับตำนานตอบว่า “ใช่ครับ ที่จริงแล้วชื่อบนนามบัตรของผมบอกทุกอย่างได้”

 

เป็นญาติกันหรือ ?

ภาพจาก Twitter : @tonyhawk

เรามักจะคุ้นกับชื่อที่คนดังใช้ออกสื่อบ่อย ๆ และไม่ค่อยรู้ว่าชื่อเต็มของเขาจริง ๆ นั้นมีนามว่าอะไร เอเยนต์จำหน่ายตั๋วคนหนึ่งถาม Tony ว่า “Anthony Frank Hawk คุณเป็นญาติกับนักสเกตคนนั้นเหรอ ?”  TH ตอบว่า “ใช่ครับ คนนั้นคือผมเอง ปกติเขาไม่ค่อยใช้ชื่อ Anthony Frank”

 

คุณนี่มันหน้าเหมือน Tony Hawk

ภาพจาก Twitter : @tonyhawk

ใครมันจะไปรู้ ว่าคนตรงหน้าคือตำนาน สาวคนหนึ่งบนเครื่องบินถาม Tony ด้วยความตื่นเต้นว่า “คุณนี่หน้าตาเหมือน Tony Hawk เลย!”  เขาตอบกลับไปว่า “แล้วมันดีมั้ย ?”  เธอตอบว่า “ก็… เขาคือนักสเกตบอร์ดคนนั้น”

 

ภาพจาก http://www.tonyhawk.com/

ถือว่าเป็นเรื่องราวเบาสมองของคนดังที่เรานำมาถ่ายทอดให้ฟังกันเพื่อผ่อนคลายระหว่างวัน ซึ่งนอกจาก Tony Hawk นั้นจะเป็นเซเลบรุ่นใหญ่ในวงการสเกตบอร์ดที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนแล้ว เขายังเป็นแบบอย่างที่ดีทั้งในเรื่องสเกตบอร์ด ธุรกิจ และสังคม แถมใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กได้อย่างมีศิลปะเลยทีเดียว เรียกได้ทั้งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ รวมถึงรักษาฐานแฟน ๆ ได้อย่างเหนียวแน่น เท่ได้อีกนาน…

…เมื่อวานนี้คุณอาจเดินสวนกับ Tony Hawk ก็ได้

SOURCE : 1, 2

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line