Entertainment

“เพราะอดีตอยู่ในความทรงจำเสมอ” รวมภาพยนตร์ยุค 70s ระดับตำนานที่เปิดดูเมื่อไรก็สนุกไม่เคยเบื่อ

By: G-NEAK April 3, 2020

แม้ในยุคนี้กระแสนิยมจะเทไปทางแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงอย่าง Netflix, HBO หรือ Amazon Prime Video แต่เชื่อว่ายังมีผู้ชายอีกหลายคนที่ไม่ได้สนกระแสและย้อนนึกถึงภาพยนตร์เก่า ๆ ในห้วงอดีตอยู่เสมอ

เพราะภาพยนตร์แต่ละยุคล้วนมีพื้นหลังทางประวัติศาสตร์ กลวิธีถ่ายทำ และเส้นเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยกันทั้งนั้น ทว่ายุคที่โดดเด่นด้านการสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ยุคที่เป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์หลากหลายแนว และยุคที่ได้ชื่อว่าแยกออกจากฮอลลีวูดยุคเก่าอย่างเต็มตัว คงต้องยกให้กับ ‘ภาพยนตร์แห่งยุค 70s’

ทำไมต้องเป็นภาพยนตร์ยุค 70s ?

จริงอยู่ที่ในยุค 60s วงการจอเงินได้รับอิทธิพลจาก French New Wave หรือกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ฝรั่งเศส ที่เริ่มถ่ายหนังในสถานที่จริงแทนสตูดิโอ เน้นหนักเรื่องความเป็นธรรมชาติ และใช้เทคนิคการตัดต่อสุดล้ำอย่าง jump cut, insert รวมทั้งการถ่ายแบบ long take

แต่ภาพยนตร์ยุค 70s กลับต่างออกไป เพราะในช่วงคริสต์ศตวรรษ 1970 เป็นช่วงที่อเมริกาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีสงครามและความไม่สงบกระจายตัวอยู่หลายแห่ง ในทางกลับกันดนตรี ศิลปะ หรือแม้แต่อุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้นเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก บท เส้นเรื่อง รวมทั้งเนื้อหาของภาพยนตร์ในยุคนี้จึงเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคมโดยรอบ

triviaboss.com

เหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ของยุค 70s ต่างสรรหาประเด็นหนัก ๆ และเทคนิคใหม่ ๆ มากมายมาใช้ ภาพยนตร์ดราม่าของยุคนี้เริ่มดิบ เถื่อน โหด และเสียดสีตบหน้าสังคมอย่างร้อนฉ่า ทั้ง Network, Apocalypse Now หรือ One Flew Over the Cuckoo’s Nest

ภาพยนตร์สยองขวัญก็แตกแขนงแยกย่อยออกมาเป็นแนวไล่ล่า (Slasher) ที่สื่อความหมายโดยนัยว่าสังคมไม่ได้มั่นคงและเต็มไปด้วยความรุนแรง แม้แต่ภาพยนตร์เบาสมองอย่าง Manhattan, Annie Hall หรือ American Graffiti ล้วนสะท้อนสภาพจิตใจ ทัศนคติ และไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ออกมาได้อย่างแจ่มชัด นี่จึงเป็น 5 ภาพยนตร์แห่งยุค 70s ที่ UNLOCKMEN ชื่นชอบที่สุดและอยากชวนคุณให้ไปลองหาดูให้ได้สักครั้งในชีวิต!

Chinatown (1974)

ภาพยนตร์แนวอาชญากรรมลึกลับระดับเรือธงของ Roman Polanski ที่ดูเผิน ๆ แล้วอาจเหมือนกับภาพยนตร์อาชญากรรมทั่วไป แต่ถ้าขุดลึกลงไปอีกจะพบว่าบทภาพยนตร์ของเรื่องนี้ยอดเยี่ยมและหักมุมจนทำเอาใครหลายคนหน้าเหวอ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์

filmforum.com

Chinatown เดินเรื่องด้วย Jake Gittes นักสืบเอกชนในลอสแองเจลิสผู้คร่ำหวอดด้านคดีนอกสมรส เขาถูกว่าจ้างจากหญิงสาวปริศนาให้สืบหาว่าสามีของเธอมีชู้หรือเปล่า แต่เรื่องง่าย ๆ กลับกลายเป็นยาก เมื่อหลักฐานทั้งหมดที่ Jake Gittes ส่งให้เธอกลับไปปรากฏอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ ที่ทำลายชื่อเสียงของสามีผู้ว่าจ้างรายนี้อย่างย่อยยับ ซ้ำร้ายสามีคนนี้ยังถูกฆาตกรรมอำพรางศพและมีวี่แววว่านักสืบเอกชนผู้นี้ต้องไปพัวพันกับคดีคอร์รัปชันคดีหนึ่งอย่างเลี่ยงไม่ได้

Enter the Dragon (1973)

ยุค 70s นั้นเต็มไปด้วยหลากภาพยนตร์ที่นำเสนอศิลปะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม แต่มีภาพยนตร์เพียงไม่กี่เรื่องที่จะผ่านเกณฑ์ทดสอบและได้รับความนิยมจากคนในยุคนั้นอย่างถล่มทลาย ซึ่ง Enter the Dragon คือภาพยนตร์หนึ่งในไม่กี่เรื่องนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้ของ Bruce Lee ศิษย์เอกแห่งวัดเส้าหลิน ที่ถูกติดต่อจากหน่วยข่าวกรองให้เข้าไปเเทรกซึมในเกาะลึกลับเเห่งหนึ่งของพ่อค้ายาเสพติดแถวหน้าของโลก ซึ่งที่นั่นมีการจัดแข่งขันคาราเต้อย่างดุเดือด

themoviedb.com

นอกจาก Bruce Lee จะต้องดูแลความปลอดภัยของ Roper และ Williams คู่สัตวแพทย์ชาวเวียดนามที่ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างแล้ว เขายังจำเป็นต้องเข้าร่วมต่อสู้ด้วยตัวเองด้วย

คุณจะได้เห็นกระบวนท่า ลีลา และศิลปะการต่อสู้ที่เคยจารึกประวัติศาสตร์เต็มสองตาในภาพยนตร์แอ็กชันผจญภัยยอดนิยมแห่งยุค 70s ของผู้กำกับ Robert Clouse เรื่องนี้

The Godfather (1972)

ภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมสุดคลาสสิกของผู้กำกับ Francis Ford Coppola บอกเล่าเรื่องราวครอบครัวมาเฟียของ Don Vito Corleone เจ้าพ่อมาเฟียชาวอิตาลีผู้ได้รับสมญานามว่า “Godfather” เขาอพยพจากเกาะซิซิลีไปอยู่ในนิวยอร์กและหวังจะขยายอำนาจของตระกูลมาเฟียที่นั่น

bostonhassle.com

ทว่ามีผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่งตั้งตนเป็นคู่แข่งและมีเรื่องบาดหมางกับครอบครัวของ Don Vito Corleone ถึงขั้นส่งคนมาลอบยิงเขาจนบาดเจ็บสาหัส และนั่นอาจทำให้อนาคตของตระกูลมาเฟียตกอยู่ในอันตราย เหล่าลูกชายของ Don Vito Corleone จึงต้องออกโรงมาช่วยเหลือพ่อ การทรยศหักหลังและการฆ่าล้างแค้นในวงการมาเฟียจึงเริ่มต้นขึ้น

JAWS (1975)

เชื่อว่าในแวดวงภาพยนตร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก Steven Spielberg ผู้กำกับหนังสัญชาติอเมริกันที่ถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก และ JAWS ภาพยนตร์เขย่าขวัญลุ้นระทึกแห่งยุค 70s ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ชูโรงของผู้กำกับมากฝีมือรายนี้

peatix.com

JAWS สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Peter Bradford Benchley นำเสนอเรื่องราวฉลามกินคนบนเกาะ Amity เมืองชายหาดเล็ก ๆ ที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก แม้ฉลามจะกินผู้คนไปหลายต่อหลายศพ แต่คนในเกาะนี้กลับไม่ได้เชื่อว่าเป็นฝีมือของฉลามแต่อย่างใด

หลังจากพบซากศพมากมายถูกน้ำทะเลซัดมาบนชายหาด มีเพียงนักล่าฉลาม หัวหน้าตำรวจ และนักวิทยาศาสตร์ผู้รู้เรื่องฉลามเท่านั้นที่เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือของฉลาม พวกเขาจึงร่วมมือกันและออกเดินเรือไปล่าเพชฌฆาตใต้น้ำที่โหดเหี้ยมตัวนี้

Taxi Driver (1976)

ภาพยนตร์ดราม่าเชิงวิเคราะห์ตัวละครของผู้กำกับ Martin Scorsese ที่บอกเล่ามุมมองโลกผ่านสายตาของ Travis Bickle อดีตทหารผ่านศึกษาจากสงครามเวียดนาม เขาเป็นโรคนอนไม่หลับจึงหันมาขับแท็กซี่ตอนกลางคืนในมหานครนิวยอร์กที่ด้านหนึ่งเต็มไปด้วยความศิวิไลซ์ แต่อีกด้านคือโลกโสมมที่มีอาชญากรรมและยาเสพติดแทบทุกรูปแบบ

cinematicpaintings.com

Travis Bickle ตกหลุมรัก Betsy เข้าอย่างจัง เธอทำงานเป็นอาสาสมัครช่วยหาเสียงให้คนเพื่อเข้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ แม้เขาเดินหน้าจีบและเธอได้คบกับเธอ แต่ความแตกต่างหลาย ๆ อย่างทำให้ทั้งคู่ไปด้วยกันไม่รอด

โชคชะตาพลิกผันเมื่อ Travis Bickle ได้มาพบกับ Iris โสเภณีเด็กวัยสิบสอง เขาเข้าใจถึงการสูญเสียโอกาสหลายสิ่งในชีวิตและหวังอยากสร้างชีวิตที่ดี Travis Bickle จึงอาสาช่วย Iris และเรื่องราววุ่นวายก็ได้เริ่มต้นขึ้น

 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพยนตร์ยุค 70s แตกต่างจากภาพยนตร์บางเรื่องของยุคนี้ อาจเป็นเพราะให้ความสำคัญกับบทภาพยนตร์และการวิเคราะห์ลงไปถึงแก่นตัวละคร มากกว่าฉากยิ่งใหญ่หรือเอฟเฟกต์ตระการตาที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

พูดได้เต็มปากว่าภาพยนตร์ในยุค 70s เป็นยุคทดลองความคิดสมัยใหม่ที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นในยุคไหน ๆ มาก่อน ทำให้ภาพยนตร์ที่ถูกสร้างออกมาแต่ละเรื่องมีหลากหลายแนว และคงเอกลักษณ์บางอย่างที่แฟนหนังอย่างเราไม่เคยลืม

 

COVER SOURCES: 12345SOURCE

 

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line