Girls

TOP MAN MANUAL: เรื่องบนเตียงห้ามมองข้าม เพราะความสัมพันธ์ดี มีผลต่อความสำเร็จระยะยาว

By: Chaipohn February 3, 2020

‘เรื่องอื่นเอาไว้ก่อน ตอนนี้อย่าเพิ่งกวนใจ ขอเคลียร์งานตรงหน้าก่อน’ ประโยคนี้ผู้ชายบ้างานอาจจะเคยพูดมาแล้วไม่ต่ำกว่าคนละ 1 ครั้ง เพราะผู้ชายอย่างพวกเรา ธรรมชาติได้สร้างสัญชาตญาณความเป็นนักล่า ฝังรากลึกอยู่ใน DNA ตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ พวกเราจึงกระหายความสำเร็จ ทำอะไรแล้วทุ่มเทเต็มที่ เราไล่ล่าความสำเร็จในหน้าที่การงาน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำอะไรเอียงไปด้านเดียวมากเกินไป อาจจะทำให้เรามองไม่เห็นความสำคัญของคนรักของเรา และบางทีแม้เราจะประสบความสำเร็จในงาน แต่เมื่อมองกลับมา ก็ไม่มีใครคอยแสดงความยินดีกับเราเสียแล้ว

นอกจากผลกระทบที่เราเคยพูดไปแล้วใน TOP MAN MANUAL#1 ว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เราเหนื่อยล้า ไร้พลังในวันถัดไป อันตรายต่อสุขภาพโดยรวม ใน Chapter 2 เราจะมาพูดถึงผลกระทบที่หลายคนมองข้าม มันคือความสัมพันธ์ระหว่างตัวเราและสาวคนรู้ใจที่จะแย่ลง มีข้อมูลที่น่าสนใจพูดถึงสาเหตุที่ทำให้คู่รักความสัมพันธ์ยาวนานต้องเลิกรากันไปจากสาเหตุ 2 ปัจจัยหลักคือ No Sex และ Money Issues ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ถ่วงดุลอยู่คนละด้านกันมาก

Why Relationships Fail

เพราะเราอยากมีเงินเยอะ เราจึงทำงานหนัก แต่การทำงานหนักเกินไปก็ทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ เรายุ่งกับเรื่องงานมาก ให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองน้อยลง คิดถึงคนข้าง ๆ น้อยลง เราแบกความเครียดจากงานกลับมาที่บ้าน กินเหล้า สูบบุหรี่ และในบางครั้งเราก็เผลอระบายความเครียดใส่เธอจนทำให้ผิดใจกันอีกด้วย ทำให้คำว่า ‘เธอเปลี่ยนไป’ กลายเป็นคำยอดฮิตในสถาบันคู่รัก แม้เราจะไม่ยอมรับ แต่เชื่อเถอะว่าบางทีเราอาจจะไม่รู้ตัว หรือรู้แต่ไม่ยอมรับความจริงเท่านั้นเอง

แต่ตัวการที่ทำลายความสัมพันธ์ชีวิตคู่ และลุกลามไปทำลายความมั่นใจ ยาวไปถึงประสิทธิภาพการทำงานที่เคยมีได้มากกว่าแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กที่ไกลตัว คือเรื่อง No Sex ปัญหาที่คู่รักเกือบทั่วโลกต้องเจอ และเป็นตัวเลขที่น่ากลัว เช่นใน the Guardian’s Survey เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นเพื่อนบ้านเรา พบว่า 47.2% ของคู่แต่งงาน 3,000 คู่ ไม่มี Sex กันเลย เพิ่มขึ้นถึง 2.6% จาก Survey เดียวกันที่ทำในปี 2014

ปัญหาคู่รักมี Sex น้อยลงหรือไม่มีเลยนั้น ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงจะเป็น ด้วยความมั่นใจในสมรรถภาพของตัวเอง ในช่วงแรกเราอาจจะบอกว่าไม่มีอารมณ์ เรายุ่ง เราง่วง เรามีเหตุผลมารองรับการบ่ายเบี่ยงเสียงเรียกร้องจากคู่ครองของเราเสมอ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เราอยากมี เราอาจจะแปลกใจที่ตัวเองไม่สามารถมี Sex ได้ หรือที่เรียกว่า Erectile Dysfunction แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่าอาการ ‘นกเขาไม่ขัน’ 

Erectile Dysfunction ปัญหาใหญ่ที่มาแบบเงียบ ๆ

นกเขาไม่ขัน หรือ Erectile Dysfunction เป็นคำที่โคตรน่ากลัวสำหรับผู้ชายทุกคน ไม่ใช่การคนที่ไม่สามารถมี Sex ได้เพราะน้องชายไม่แข็งตัวเท่านั้น แต่มันรวมถึงการที่น้องชายแข็งตัวไม่เต็มที่ แข็งตัวได้ไม่ตลอดรอดฝั่งจนจบกระบวนการ การถึงฝั่งเร็วเกินไป หรือสูญเสียอารมณ์อยากมี Sex ไป ซึ่งอาจมีสาเหตุได้ทั้งจากสภาพร่างกาย เช่นระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี จากการพักผ่อนน้อย จากการไม่ออกกำลังกาย กินเหล้า สูบบุหรี่ ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่พอ จึงขยายตัวได้ไม่เต็มที่ หรือด้านจิตใจ เช่นฮอร์โมน testosterone ต่ำ ความเครียด ความซึมเศร้า ความกังวลใจ มันจึงเป็นเหมือนภาวะลูกโซ่ ยิ่งประสิทธิภาพ Sex ไม่ดี ยิ่งทำให้เรากังวลจนไม่กล้ามีอีก จึงสูญเสียความมั่นใจไปเรื่อย ๆ

ทุกวันนี้ถ้าใครยังคิดว่าปัญหานกเขาไม่ขันจะเกิดได้เฉพาะกับคนมีอายุมากล่ะก็ บอกได้เลยว่าคุณกำลังเข้าใจผิด เพราะมีรายงานหลายชิ้นทั่วโลก พบว่าปัญหานกเขาไม่ขันเกิดได้ไม่เว้นแม้แต่เด็กหนุ่มวัยรุ่นตั้งแต่ 18 ปี ซึ่งแม้จะยังมี testosterone แบบเหลือเฟือ แต่ด้วยพฤติกรรมจากไลฟ์สไตล์แบบปัจจุบัน ที่พวกเรากำลังทำร้ายนกเขาให้นกเขาซึมเศร้าเร็วก่อนวัยอย่างไม่รู้ตัว เมื่อผู้ชายงัดนกเขาขึ้นมาใช้งานไม่ได้ ความภาคภูมิใจที่เคยมีต้องพังทลาย ความมั่นใจในฐานะ TOP MAN ก็หดหายไป ความเครียดกระทบส่วนอื่นในชีวิต หน้าที่การงาน ความสัมพันธ์หนุ่มสาว อาจเข้าขั้นระแวง นอกใจ เปลี่ยนไปหาคนอื่นที่เร้าใจกว่า ทำให้ครอบครัวถึงขั้นพังทลายได้ ทุกปัจจัยสัมพันธ์กันหมดเหมือน Domino Effect

Don’t Wait. Prevention is the Key

Erectile Dysfunction เป็นอาการที่ควรป้องกันก่อน จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ด้วยอาการที่ไม่ค่อยแสดงผลให้เห็นล่วงหน้าชัดเจนมากนัก กว่าจะรู้ว่ามีปัญหา ก็ยากต่อการแก้ไขซะแล้ว ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ลุกขึ้นมาป้องกัน (Prevent) ก่อนจะสาย ของแบบนี้ยิ่งรีบทำยิ่งดี เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังช่วยรักษาความสัมพันธ์ของครอบครัวให้ยืนยงแข็งแกร่ง เมื่อหลังบ้านของเราสงบสุข เราก็ออกไปสู้รบปรบมือนอกบ้านได้อย่างสบายใจ เพราะจะเป็น Top Man ทั้งที เราต้องมีสตรีที่รักคอยสนับสนุนและยินดีกับเราอยู่ข้าง ๆ ด้วยถึงจะมั่นใจเปล่งประกายออกทางสีหน้า

 

วิธีป้องกันที่ทำได้ง่ายที่สุด ก็คือการเรียงลำดับ ปรับไลฟ์สไตล์ให้บาลานซ์การทำงานและการพักผ่อนมากขึ้น โดยอาจจะเริ่มจาก
  • Work Life Balance เก็บเรื่องงานไว้ที่ออฟฟิศ ผลวิจัยมากมายบอกว่า ยิ่งหักโหม ยิ่งฝืนทำงานในสภาพร่างกายที่ไม่พร้อม เช่นทำงานในขณะที่ง่วงนอนเหลือเกิน สมองจะยิ่งตื้อตัน คิดงานไม่ออก และเมื่อเราเครียด ใจร้อน ยิ่งอาจจะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ วิธีที่จะช่วยให้เรามี Productivity ดีที่สุดคือการกำหนด Deadline ชั่วโมงการทำงานให้ตัวเอง เมื่อถึงเวลานึง ให้เราหยุดพัก ตัดขาดจากมัน เป็นการ Cool Down สมอง ลดความเครียดสะสมในหัว และกลับมาทำงานใหม่เมื่อพร้อม จะช่วยให้โฟกัสกับงานและกระบวนการคิดได้ดีกว่า โดยเฉพาะการแบ่งแยกชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัวออกจากกัน ให้งานจบที่ออฟฟิศ ทิ้งความเครียดเอาไว้ที่นั่น และใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่ในเวลาหลังเลิกงานจะช่วยได้มากเลยทีเดียว
  • Cardio Workout อย่างที่บอกไปว่านกเขาจะขันได้ดี ต่อเมื่อระบบการไหลเวียนของเลือดดี การออกกำลังกายแบบ Cardio นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานมากขึ้น สร้างความสดชื่นให้ร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ผลวิจัยจาก University of the West, United Kingdom ยังยืนยันว่าการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ไม่ว่าจะวิ่ง เดิน Aerobic หรือปั่นจักรยาน ก็ช่วยลดปัญหา Erectile Dysfunction ได้มากถึง 40% เพราะเลือดสามารถส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงน้องชายน้อยของเราด้วยนั่นเอง
  • Eat Right มีอาหารจำนวนมากที่ช่วยให้เราอยู่ห่างจากปัญหา Erectile Dysfunction ได้ เอาเฉพาะที่หาทานได้ง่ายและคุ้นหูพวกเรากันดีก็คือ Oysters หอยนางรม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ Zinc ที่สำคัญในการสร้างฮอร์โมน testosterone ในแตงโมก็อุดมไปด้วย Lycopene สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด ในตระกูลถั่วก็มี Arginine ที่ช่วยร่างกายสร้าง Nitric Oxide ซึ่งเปรียบเสมือนถนนหลักสำหรับส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังเต็มไปด้วย Vitamin E, Folic Acid

 

เรื่อง Sex ไม่ใช่เรื่องเล็กแค่กิจกรรมข้ามคืน แต่มันคือตัวเชื่อมความสัมพันธ์ และเป็นแรงผลักดันอีกรูปแบบนึงสำหรับผู้ชายได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าปล่อยให้มันสายเกินแก้ไข เพราะถึงวันนั้นไป เรื่องที่เราเคยคิดว่าควบคุมได้ จะกลายเป็นมุมอับในใจที่ส่งผลกระทบรุนแรงได้มากกว่าที่เราจินตนาการครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line