DESIGN

Toys For Boys : The Last of Us: Escape the Dark บอร์ดเกมที่เราจะมาช่วย Joel กับ Ellie ตามหาแสงสว่างในโลกที่มืดมิดกันอีกครั้ง

By: GEESUCH November 9, 2022

ต้องบอกว่า The Last Of Us เกมจากค่าย Naughty Dog ไม่เคยห่างหายจากเหล่าเกมเมอร์ไปไหนเลยเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปล่อยภาคแรกออกมาให้เล่นในปี 2013 บน Playstation 3 เรื่อยมาจนถึง The Last of Us Part II ภาคต่อในปี 2020 บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดของซีรีส์ บน Playstation 4 จนล่าสุดปี 2022 ด้วยความทนกระแสแรงกดดันจากเหล่าเกมเมอร์ไม่ไหว ทางค่ายหมาซนก็ได้ Remaster ภาค 1 จุดเริ่มต้นของเกมใหม่ (อีกครั้งหลังจากที่รีมาสเตอร์ไปครั้งนึงแล้ว) ในชื่อ The Last of Us Part I บนเครื่อง Playstation 5 และไม่ใช่แค่ปรับให้กราฟิกงดงามเท่ากับ The Last of Us Part II เท่านั้น ตัวระบบ Game Play ก็ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเป็นแบบเดียวกัน ในระดับที่ถูกเรียกว่าดีที่สุดครั้งหนึ่งที่เท่าที่โลกของเกมเคยมีมา 

แต่ถึงปี 2022 กำลังจะจบไป The Last Of Us ก็มีโปรเจกต์ล่วงหน้าไปถึงปี 2023 แล้ว ใครที่เล่นเกมจบไปนานก็ไม่ต้องกลัวว่าจะคิดถึงกัน ไม่ใช่ว่าภาคต่อของเกมกำลังจะออกมานะ แต่ตัวเกมได้ถูกทำเป็นออริจินัลซีรีส์ของ HBO MAX เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้นักแสดงอย่าง Pedro Pascal (Narcos) กับน้อง Bella Ramsey (Game of Thrones) เป็น Joel กับ Ellie และมีคุณ Neil Druckmann ผู้สร้างของเกมนี้ร่วมเขียนบทพร้อมกับเป็น Producer ของซีรีส์ด้วย! กดดูตัวอย่างแล้วก็ต้องบอกว่าอยากได้ไทม์แมชชีนไปปีหน้าแล้วล่ะ 


The Last of Us: Escape the Dark

โปรเจกต์ปี 2023 ยังไม่หมดเท่านั้น The Last Of Us กลับมาในรูปแบบของเกมอีกครั้ง แต่คราวนี้มาในรูปแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็คือ Board Game ในชื่อ The Last of Us: Escape the Dark ดูแลการผลิตทั้งหมดตั้งแต่คอนเซปต์จนถึงตัวบอร์ดเกมโดย Themeborne สตูดิโอเจ้าของรางวัล Tabletop Gaming Awards 2021, UK Games Expo Awards 2021 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากบอร์ดเกม Escape the Dark ซึ่งบอร์ดเกม The Last Of Us เปิดระดมทุนอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 08/10/2022 และเพียงวันเดียวเท่านั้น ยอดล่าสุดอยู่ที่ $382,670 ซึ่งเลยโกลด์ที่ตั้งเอาไว้ $137,907 ไปเรียบร้อย 

บอร์ดเกม The Last of Us: Escape the Dark สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1-5 คน โดยเราจะได้เลือกรับบทเป็นตัวละครหลักที่คุ้นหน้ากันดีจากภาคที่ 1 ประกอบไปด้วย Joel, Ellie, Tess, Bill, Tommy, Marlene ซึ่งเราจะสามารถเล่นได้ทั้งแบบ Solo คนเดียว หรือ Co-Op เล่นกับกลุ่มเพื่อนก็ได้ โดยตัวบอร์ดเกมยังคงคอนเซปต์ของตัววิดีโอเกมหลาย ๆ อย่าง เริ่มต้นที่การเดินทางบนแผนที่แบบเกมโลกเปิด โดยเนื้อเรื่องจะเริ่มต้นในสถานที่ปลอดภัยที่ถูกตัดขาดจากกลุ่มผู้รอดชีวิตคนอื่น เป้าหมายของบอร์ดเกมนี้จะเหมือนกับภาคที่ 1 ของซีรีส์เลย คือการเดินทางสู่เมือง Jackson โดยที่ทำให้ตัวละครทุกตัวรอดไปด้วยกัน   

การเล่นจะใช้วิธีการ ‘ทอยลูกเต๋า’ ควบคู่ไปกับการเปิด ‘การ์ด’ สถานที่, สถานการณ์ เป็นหัวใจหลัก ทั้งยังมีการอัพเกรดอาวุธ คราฟต์วัตถุดิบเพื่อใช้ปฐมพยาบาลและอื่น ๆ ให้อารมณ์แบบเดียวกับในวิดีโอเกมอีกด้วย และไม่เท่านั้น การสู้กับเหล่าผู้ติดเชื้อก็ให้เราเลือก action ได้ 3 แบบ Listen, Sneak หรือ Fight ทำเอาแฟนคลับวิดีโอเกมดีใจตายไปเลย 

ระบบการเล่นคร่าว ๆ คือใน 1 เทิร์นผู้เล่นจะสามารถเลือกว่าจะ ท่องเที่ยว (travel) เลือกไปสถานที่เพื่อเปิดเส้นทางใหม่ หรือ แอคชั่น (take an action) สำรวจพื้นที่, เลือกพักผ่อนเพื่อให้พลังฟื้นคืน โดย 1 เทิร์น = 1 วัน จะมี ‘ปฎิทิน’ ขีดฆ่าแต่ละวัน     

The Last of Us: Escape the Dark เป็นบอร์ดเกมที่งานออกแบบน่าสนใจมาก ใส่ใจ Illustrator ที่ละเอียดยิบตั้งแต่การ์ดตัวละคร การ์ดฉาก เหรียญ ไปจนถึงลูกเต๋าและตัวหมาก ซึ่งให้อารมณ์แบบการ์ตูน Comic สมัยก่อน (หมาก Clicker นี่สวยแบบโมเดลสะสมเลย) แล้วการเลือกใช้สีที่มีเพียง ขาว-ดำ ทำให้โลก Post Apocalypse ของตัวบอร์ดเกมหมืดหม่นในแบบที่ต่างจากตัววิดีโอเกมไปเลย แต่อย่างที่กลุ่ม Firefly บอก “When you’re lost in the darkness, look for the light” ภารกิจของเกมยังคงเป็นการที่เราทำให้ความหวังในการเอาชีวิตรอด และมีชีวิตของเหล่าตัวละครให้เป็นจริงให้ได้  

และนี่เป็นเพียงรายละเอียดส่วนหนึ่งของบอร์ดเกม The Last of Us: Escape the Dark เท่านั้น รายละเอียดของบอร์ดเกมมีมากกว่านี้มากกก เดี๋ยวจะแนบลิงก์ไว้ให้ข้างล่าง แต่ทาง Themeborne เคลมเพิ่มเติมว่า ถึงจะรายละเอียดจะเยอะ แต่นี่ก็เป็นบอร์ดเกมซึ่งเป็นมิตรกับผู้เล่นด้วยเช่นกัน โดยใช้เวลาเซ็ทอัพเพียงแค่ 5 นาที และจบเกมด้วยเวลาแค่ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้น    

เขียนชมไปมากมาย แต่ความน่าเล่นของบอร์ดเกม The Last of Us: Escape the Dark คงไม่มีใครพูดได้ดีได้เท่ากับชายชื่อ Neil Druckmann ผู้สร้างเป็นคนยืนยันเองอีกแล้ว โดยเจ้าตัวออกตัวเองเลยว่า ตื่นเต้นที่จะได้เห็น joel กับ Ellie และตัวละครอันเป็นที่รักอีกหลาย ๆ คนเข้าไปสู่บอร์ดเกม  


ร่วม Crowdfunding บอร์ดเกม The Last of Us: Escape the Dark (สินค้าจัดส่งเดือนธันวาคม 2023)

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line