Life

5 FOOD TRENDS FOR 2019: เมื่ออาหารเหล่านี้กำลังได้รับความนิยม

By: TOISAN February 8, 2019

ในปีนี้กระแสอาหารอะไรกำลังมาบ้าง ? นี่เป็นคำถามที่เหล่านักชิมและผู้รักสุขภาพถามหากันตั้งแต่ต้นปี จึงทำให้เว็บไซต์อย่าง michelin.com ที่โด่งดังในเรื่องของการจัดอันดับมิชลินสตาร์ ร่วมกับสำนักข่าว CNBC ได้รวบรวมเทรนด์อาหารที่น่าสนใจประจำปี 2019 เอาไว้เป็นที่เรียบร้อย และ UNLOCKMEN จะพาไปชมกับ 5 เทรนด์อาหารที่น่าสนใจของปีนี้

 

1. อาหารเอาใจนักกินสายเขียว

The Fresh Toast

เพราะกัญชาคือประเด็นที่ร้อนแรงมาตั้งแต่ต้นปี ทั้งการทำให้กัญชาถูกกฎหมายและกลายเป็นพืชที่ใช้ในการสันทนาการ

ในบางประเทศที่กัญชากลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายแล้วก็ไม่รอช้านำเจ้าพืชสายเขียวนี้มาเป็นส่วนประกอบของอาหารนานาชนิดเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะอาหารคาวอย่าง ซูชิ ขนมปังกระเทียม แซนวิช สลัด

ไปจนถึงของหวานอย่างบราวนี่ มัฟฟิน และไอศกรีม ที่หลาย ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าจะต้องได้รับความนิยมอย่างแน่นอน เพราะกัญชานั้นมีส่วนช่วยคลายความเครียด ทำให้หลับสนิท และบางคนก็มีความคิดว่าการใส่กัญชาลงไปในอาหารเล็กน้อยก็จะช่วยทำให้คึกคักในเรืองทางเพศได้

 

2. Pacific Rim Cuisine

Food Republic

ถึงแม้ชื่อจะเหมือนกับหนังแอคชั่น Sci-fi ชื่อดังอย่าง Pacific Rim แต่อาหารประเภทนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

Pacific Rim Cuisine คือชื่ออาหารฟิวชันซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัตถุดิบที่ได้มาจากหมู่เกาะต่าง ๆ ทั่วมหาสมุทรเอเชียแฟซิฟิก ไม่ว่าจะเป็นปลา สาหร่าย หอย กุ้ง รวมถึงผักและเครื่องเทศบางชนิด ร่วมกับอิทธิพลที่ได้รับจากทางฝั่งฮาวาย ญี่ปุ่น รวมถึงเอเชียตะวันออก ที่จะทำให้บรรยากาศของโต๊ะอาหารเต็มไปด้วยความสดใหม่จากท้องทะเล

 

3. วัตถุดิบจากเส้นทางสายไหม

The Splendid Table

เส้นทางสายไหมคือเส้นทางทางการค้าที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานซึ่งล้วนบอกเล่าความน่าสนใจผ่านเครื่องเทศ

เส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางที่รวบรวมวัตถุดิบสำหรับทำอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศจากอียิปต์อย่าง dukkah หรือ พริกไทย กระวาน และอบเชยจากประเทศอินเดีย

เครื่องเทศสามารถสร้างเมนูได้หลากหลาย เช่น แกงไก่อินเดีย เนื้อแกะตุ๋นน้ำเกรวี่ หรือ ชาวาม่า อาหารสไตล์ปิ้ง-ย่างจากบาร์เรน และเครื่องเทศต่าง ๆ เหล่านี้จะสามารถสรรสร้างให้อาหารให้มีรสชาติกลมกล่อม พร้อมกับกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้มิชลินคาดว่าอาหารที่มีเครื่องเทศหลากชนิดจากเส้นทางสายไหมเป็นส่วนผสมจะได้รับความนิยมในปีนี้

 

4. เนื้อสัตว์เทียมจากโปรตีนพืช

สำหรับผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติคงจะชื่นชอบเทรนด์นี้เป็นอย่างมาก เพรากระแสไม่กินเนื้อสัตว์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้สามารถดึงดูดผู้คนที่ทานเนื้อสัตว์ให้หันมาเริ่มต้นกินอาหารแบบมังสวิรัติกันมากขึ้น แต่ในช่วงแรกนั้นการงดเนื้อสัตว์และกินแต่ผักกับโปรตีนอื่น ๆ ก็อาจเป็นเรื่องยาก แต่ไม่ใช่สำหรับในปีนี้อีกต่อไป

เพราะในปัจจุบันเราจะเห็นอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ เช่น ทางฝั่งยุโรปได้เกิดไอเดียสูตรเบอร์เกอร์ทำจากโปรตีนข้าวสาลีและมันฝรั่ง แต่ให้รสชาติที่ใกล้เคียงกับเนื้อวัวจนแทบแยกไม่ออก

หรืออย่างฝั่งเอเชียก็มีการนำเห็ดหอม ถั่วเหลือง และโปรตีนจากข้าว สร้างสรรค์ออกมาคล้ายกับเนื้อหมูจริง ๆ และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะกระแสสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี จึงทำให้เหล่าผู้ไม่กินเนื้อสัตว์ หรือคนที่กำลังจะเริ่มกินอาหารมังสวิรัติมีตัวเลือกมากขึ้น

 

5. แมลง แหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานมากกว่าเนื้อสัตว์

Vogue India

อาหารที่มีวัตถุดิบอย่างแมลงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับปี 2019 แต่ถึงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในตอนนี้เหล่าแมลงได้กลายเป็นประเภทอาหารที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะแมลงนั้นคือแหล่งโปรตีนชั้นดีที่งานวิจัยบางชิ้นบอกว่าแมลงสามารถให้พลังงานแก่ร่างกายของมนุษย์ได้มากกว่าเนื้อสัตว์เสียอีก

อย่างไรก็ตาม ถึงจะรู้ว่าแมลงนั้นอุดมไปด้วยแหล่งโปรตีนแต่เมื่อเห็นหน้าตาของมันก็อาจพาลให้ใครหลายคนกินไม่ลง จึงทำให้บริษัทผลิตโปรตีนหลายแห่งพยายามแปรรูปแมลงเพื่อให้กินง่ายขึ้นกว่าการทอดเป็นตัว ๆ จนเกิดผลิตภัณฑ์ผงโปรตีนที่ทำจากแมลงหลายชนิด เช่น ผงโปรตีนจากจิ้งหรีดที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ยกให้เป็นแหล่งโปรตีนที่มีความสะดวกและยั่งยืนมากกที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

 

กระแสเทรนด์อาหารในบางครั้งก็คล้ายกับแฟชั่น ที่มีอะไรใหม่ ๆ มาให้ได้ฉงน และความนิยมจากปีก่อน ๆ ก็ยังคงอยู่ การเลือกประเภทอาหารให้เข้ารสนิยมของตัวเองมากที่สุดก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

 

SOURCE1 SOURCE2

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line