World

โบกมือเรียกแท็กซี่ไปบินบนฟ้า! UBER จับมือ NASA คิดนวัตกรรมฝ่าไฟแดง UBERAIR ลี้รถติด

By: anonymK May 16, 2018

“ถ้ากูบินได้เนี่ย กูบินไปหาแล้ว!”

เชื่อว่าประโยคนี้พวกเราชาว UNLOCKMEN คงเคยตอบใครสักคนระหว่างการเดินทางที่เราต้องติดแหง็กบนท้องถนน หรือใช้เป็นข้ออ้างถ่วงเวลาให้คนฟังเห็นใจเพื่อจะได้ไปถึงเลทขึ้นอีกนิด แต่ถ้าเราอยู่ในปี 2566 แถวนิวยอร์ก ก่อนจะพูดประโยคนี้ให้ปลายสายฟังเราอาจจะต้องคิดใหม่ให้รอบคอบ เพราะเรื่องบินไปหาเนี่ย มันอาจจะทำได้จริง! แต่ไม่ใช่เพราะเรามีพลังพิเศษอะไรนะ ทว่าเป็นพลังจากปลายนิ้วที่ไว้กดเรียก UBERAIR ต่างหาก !

ดูคลิปด้านบนแล้วเห็นได้ชัดเลยว่าเจ้า Flying Taxi การใช้งานมันง่าย น่าใช้ แถมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของหนุ่ม urban ทุกคนที่มีสัญญาณไฟแดงเป็นไม้เบื่อไม้เมาทุกช่วง  prime time โดย UBER เข้าใจปัญหานี้เป็นอย่างดีจึงได้ร่วมมือกันคิดค้นวิธีการกับ NASA เพื่อสร้างนวัตกรรมการจราจรไร้คนขับไว้แก้ปัญหาผังเมืองไม่ดี โครงข่ายจราจรที่ติดขัดยุ่งเหยิง และปัญหาจากความเครียดบนท้องถนนได้

Flying Taxi เป็นโมเดลใหม่ของ UBER ที่เรียกว่า UBERAIR โดยออกแบบตัวเครื่องบินให้ทำงานด้วยการใช้ระบบไฟฟ้าทั้งหมด ด้านในประกอบด้วยที่นั่งจำนวน 4 ที่นั่งต่อเครื่องรวมคนขับ มีหน้าต่างบานใหญ่รอบลำให้เห็นบรรยากาศด้านนอกชัดเจนน่านั่ง

ตัวอย่างการเดินทางจากจุดเริ่มต้นและปลายทางเดียวกันที่คำนวณเปรียบเทียบระหว่างการเดินทางภาคพื้นดินกับ UBERAIR

แม้ตัวลำอาจจะดูจิ๋วนั่งได้ 4 คน แต่ใช้เทคโนโลยีไฮบริดในการควบคุมให้บินแบบแหล่ม ๆ ด้วยความเร็วระหว่าง 150 – 200 ไมล์ต่อชั่วโมงบนระดับความสูงเหนือพื้นดินที่ 1,000 – 2,000 ฟุต ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสภาพฝนฟ้าอากาศ ที่สำคัญยังวางระบบให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง ชาร์จไฟเพียง 5 นาทีต่อเที่ยวก็บินได้ยาวถึง 60 ไมล์ ไม่เพียงเท่านั้น UBER ยังเคลมเพิ่มว่าถึงระยะแรกที่นั่งของนักบินอาจจะยังต้องใช้คนจริง ๆ แต่ต่อมามันจะกลายเป็นที่ว่างให้คนเรียกมานั่งเพิ่มได้เพราะเขาจะใช้นักบิน AI สร้างเทคโนโลยีไร้คนขับแทนในอนาคต

skyport by UBER

สำหรับคนที่สงสัยว่า อ้าวแล้วมันจะไปจอดที่ไหน ? เมื่อเตรียมเครื่องบินไว้พร้อมทาง UBER เขาก็เตรียมลานจอดไว้ให้ใช้คู่กันด้วย โดยลานจอดนี้ที่เรียกว่า skyport สร้างขึ้นในยอดตึกย่านชุมชนหรือบริเวณสนามบินเพื่อให้สะดวกกับผู้ใช้บริการ

ส่วนแผนต่อไปคือการทดสอบก่อนให้บริการจริงโดย UBER จะเปิดทดสอบการใช้งานจริงจากเมืองใหญ่ที่เป็นเมืองชุมชนอย่าง LA หรือดัลลัสในปี 2563 (2 ปีข้างหน้า) ก่อนแล้ววางเป้าหมายจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบต่อไปในปี 2566

ถึงแม้ว่าตอนนี้ในบ้านเรา UBER จะไปฟิวชั่นเกิดใหม่ร่วมกับ GRAB แล้ว แต่ทีม UNLOCKMEN เชื่อว่าปัญหาระดับสากลด้านจราจรในเมืองใหญ่ของไทยแบบนี้คงต้องมีผู้ใหญ่ใจดีหรือ Start Up ใจกล้าหยิบไปลงทุนเข้าสักวัน…แต่จะเป็นเจ้าไหนและเมื่อไหร่เรายังไม่รู้นะ เอาเป็นว่าระหว่างนี้ก็ถือคติ “ช้าแต่ชัวร์” อดทนรอดูลาดเลากันไปก่อนว่าผลของเจ้าเครื่องบินแท็กซี่มันจะเวิร์กหรือไม่เวิร์ก ถ้ามีข่าวคืบหน้าเมื่อไรเราจะรีบเอามาบอกต่อให้ได้ติดตามอย่างแน่นอน

 

SOURCE: 1 / 2

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line