World

ผลวิจัยจาก UK เผย OMICRON CORONAVIRUS ติดแล้วติดอีกได้ง่ายหลายเท่า คาดความรุนแรงไม่แพ้น้อง DELTA

By: Chaipohn December 18, 2021

สถานการณ์วันนี้ คนส่วนใหญ่กลับใช้ชีวิตหนาแน่นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่รอแค่เมื่อไหร่จะมีการตรวจพบ cluster ใหม่จนกลับสู่การ lockdown อีกครั้งนึง อย่างเช่นในประเทศอังกฤษที่อัตราผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงเกือบแสนรายต่อวัน นับเป็นสถิติสูงสุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และหลายประเทศในยุโรปเริ่มออกมาแบนไม่ให้นักท่องเที่ยวจากอังกฤษเข้าประเทศแล้ว

ความสบายใจของผู้คนที่ออกมาใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ เพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้ฉีดวัคซีน ไม่หวั่นแม้จะมีการเกิดขึ้นของสายพันธุ์ใหม่อย่าง Omicron variant ซึ่งสามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ขาดแค่เพียงหลักฐานว่ามันมีความรุนแรงแค่ไหน

แต่วันนี้มีผลงานวิจัยล่าสุดจาก UK Health Security Agency and National Health Service ออกมาเผยข้อมูลที่น่าเป็นห่วง จากผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 ในอังกฤษช่วงวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคมที่ผ่านมา

ผลการตรวจสอบสรุปได้ว่า แม้แต่ผู้ที่หายป่วยจาก COVID-19 มาแล้ว หรือได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ก็มีโอกาสติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron ได้อีกมากกว่า Delta ถึง 5.4 เท่า ในทุกตัวอย่างทุกเพศทุกวัย

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยจาก Imperial College London เกี่ยวกับ effectiveness ของวัคซีนในการทดลองคือ AstraZeneca และ Pfizer ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนครบโดส หรือแม้แต่ booster dose เมื่อผ่านไปเกิน 2 สัปดาห์ ก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron ได้อีกครั้ง เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนในการรับมือกับ Omicron เหลือเพียง 19% เท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการหลบหลีกภูมิคุ้นกันจากวัคซีนในระดับที่น่าเป็นห่วง เมื่อเทียบกับระดับภูมิคุ้มกันที่สามารถป้องกันการ reinfect ได้ถึง 85% ในระยะเวลา 6 เดือนของสายพันธุ์ก่อนหน้า

ในด้านความรุนแรงของ Omicron variant ทีมวิจัยไม่พบหลักฐานว่ามันจะมีความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ Delta นั่นแปลว่ามันอาจจะไม่ใช่ COVID-19 ที่บอบบางแบบติดก็ไม่น่ากลัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่โดสเดียว อาจจะมีความเสี่ยงสูงมากในช่วงฉลองเทศกาลปีใหม่ ซึ่งหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ตัดสินใจกดไฟเขียวให้ผู้คนออกไปสังสรรค์ Countdown กันได้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการวิจัยชุดนี้ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ทีมวิจัยยังคงต้องทดสอบและติดตามผลอีกสักระยะ เพื่อจะได้บทสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงอันตรายที่ยังไม่มีใครรู้ว่ามันสร้างผลกระทบอะไรต่อร่างกายบ้าง รวมถึงการเพาะเชื้อสายพันธุ์ Omicron เพื่อพัฒนาวัคซีนที่รับมือมันซึ่งใช้เวลาหลายเดือน

ระหว่างนี้ใครอยากออกไปฉลองอย่างสบายใจ เราขอแนะนำว่าอย่างน้อยควรฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง เพราะจากการสำรวจผับบาร์วันนี้ จะมี cluster เกิดขึ้นทีเดียวพร้อมกันหลายจุด ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line