Style

UNIQLO x ALEXANDER WANG ‘AIRISM COLLECTION SS 2019’ การนำเสนอ AIRISM ผ่านมุมมองใหม่

By: Chaipohn April 10, 2019

นับว่าเป็น 2 of the best ในวงการแฟชั่น ที่กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง Uniqlo และ Alexander Wang ที่ช่วยกันสร้างสรรค์ collection ใหม่ล่าสุดใน Airism collection Spring/Summer 2019 โดยการ Collaboration กับดีไซน์เนอร์ชื่อดังระดับโลกจากนิวยอร์กในครั้งที่สองนี้ เป็นการต่อยอดความมุ่งมั่นของไลฟ์แวร์ (LifeWear) ในการยกระดับการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการผสานคุณสมบัติการใช้งานที่ดีเยี่ยมของนวัตกรรมเนื้อผ้าแอริซึ่ม (AIRism) ของยูนิโคล่ เข้ากับสไตล์การออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของอเล็กแซนเดอร์แวง

ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับเราเช่นกัน ไม่ใช่แค่ในเรื่องของ Collection ที่น่าสนใจนี้เท่านั้น แต่มันคือโอกาสพิเศษที่เราจะได้บินไปสัมภาษณ์ Alexander Wang แบบสุด Exlcusive ถึงงานปาร์ตี้เปิดตัวในประเทศไต้หวัน ซึ่งโอกาสแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้พูดคุยกับ Designer ระดับโลกเบอร์นี้ แม้เวลาเราจะมีจำกัด แต่มันก็มากพอที่จะได้พูดคุยถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังการกลับมา Collaboration ครั้งนี้ และมันทำให้เราได้เห็นถึงความท้าทายในการออกแบบ LifeWear ที่ต้องบาลานซ์ทั้ง Design และ Technology ของเสื้อผ้าที่เรียบง่ายให้มีความน่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึง Signature ความเป็น Alenxander Wang และ Uniqlo อยู่ในนั้นด้วย

Alexander Wang (อเล็กแซนเดอร์ แวง) เกิดและเติบโตขึ้นที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานมา ก่อตั้งแบรนด์ในชื่อของตนเองขึ้นเมื่อปี 2548 ขณะที่เขามีอายุ 21 ปีและเพิ่งเข้าเรียนที่ Parsons School of Design ในนครนิวยอร์กได้เพียง 2 ปี โดยเริ่มจากเสื้อผ้าถักก่อนจะขยับขยายสู่โลกของ Urban Fashion แถวหน้าอย่างเต็มรูปแบบในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2550

Wang ได้รับเสียงชื่นชมในวงการและเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกด้วยชั้นเชิงการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงเคยรับตำแหน่งเป็น Creative Director ให้กับ Balenciaga ในช่วงเดือนธันวาคม 2555 จนถึงปี 2558 อีกด้วย โดยแก่นแท้แล้วแบรนด์ของเขาสื่อถึงความขัดแย้งระหว่างความประณีตและความไม่สมบูรณ์แบบที่หลอมรวมกันและวิวัฒน์สู่ความเป็นแบบฉบับของคนเมือง ซึ่งนี่อาจจะเป็นเสน่ห์และความสามารถในการ Collaboration กับแบรนด์ระดับโลกหลากหลายสไตล์ โดยที่ยังสามารถนำเสนอความเป็นตัวเองเข้าไปได้อย่างแนบเนียน

การ Collaboration ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่นิยมทำกันระหว่างแบรนด์แฟชั่นทั่วโลก แต่การ Collab กันนั้นย่อมมีจุดมุ่งหมายหรือเกณฑ์ในการเลือกร่วมงานต่างกัน สำหรับ Alexander Wang การ Collab ของเค้าไม่ใช่จะร่วมมือกับใครก็ได้ เรื่องเงินไม่ใช่สาระสำคัญในการทำงาน แต่มันคือมาตรฐานของทั้งสองฝ่าย รวมถึงการเคารพในความ authentic ของทั้งคู่ที่ต้องไม่ถูกกลบให้หายไป ซึ่ง Uniqlo ก็เข้าใจจุดนี้เป็นอย่างดี ทำให้ทั้งคู่กลับมาร่วมมือกันทำงานได้อย่างสบายใจ

“ปัจจุบันมีการ Collaboration เกิดขึ้นเยอะมาก ทำให้ความน่าตื่นเต้นของการ Collab หายไปบ้าง ดังนั้นสำหรับเรา การจะทำ Collaboration กับใครจึงจำเป็นที่ต้องเลือกให้ดี เราต้องรู้ขอบเขตและยอมรับไอเดียของกันและกัน รวมถึงแบรนด์นั้น ๆ ต้องเป็นแบรนด์ที่ดี เป็นผู้นำในด้านของตัวเอง และเราเองก็ต้องอินกับแบรนด์นั้นด้วย ไม่ใช่การร่วมงานกับแบรนด์อะไรก็ได้ที่แค่รับเงินมา โดยที่ไม่สนใจว่าสินค้าที่ผู้คนซื้อไปจะเป็นยังไง

สำหรับ Uniqlo ในชีวิตปกติผมเป็นลูกค้าที่ซื้อและใส่เสื้อผ้าของ Uniqlo เป็นประจำมานานแล้ว แถมผมรู้จักกับคุณ Yuki Katsuta (Global Head of Research and Design at Uniqlo) มาหลายสิบปี เราได้พูดคุยกันตลอด หลังจากการร่วมงานกันครั้งล่าสุด คุณยูกิก็ถามเราตลอดว่าพร้อมจะมาร่วมงานกันได้หรือยัง แต่ที่ผ่านมาเราคิดว่าเรายังไม่พร้อม จนกระทั่งวันนี้เรารู้สึกว่าการสร้าง Airism ที่ไม่ใช่แค่ Innerwear แต่เราต้องการขยายขอบเขตของมันให้สามารถกลายเป็น LifeWear ได้ มันจึงเป็น Concept ที่ท้าทายและน่าสนใจมาก

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขยายขอบเขตของ Airism ให้เป็นข้ามไปสู่ Category ของเสื้อผ้าและจุดประสงค์ในการใช้งานแบบอื่น อย่างเช่น การดีไซน์ Innerwear ใน Collection นี้ แม้ในอดีตมันจะอยู่ในกลุ่มของ Underwear แต่การใช้ Innovaton ของผ้า Airism และการออกแบบที่ดี ทำให้ขอบเขตของ Innerwear เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ข้างใน แต่ยังสามารถเลือกใส่ได้ให้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์หรือสภาพอากาศ เป็นการ disrupt คำจำกัดความหรือหน้าที่ของเสื้อผ้าในอีกระดับที่น่าสนใจ และมันเหมาะสมกับอากาศประเทศฝั่ง Asia โดยเฉพาะประเทศไทยมากเลยทีเดียว” 

การออกแบบ Airism Collection SS19 ที่มีความเรียบง่าย กลับเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่าในการออกแบบให้แตกต่างภายใต้คำนิยามของ Alexander Wang

“ยิ่งทำงานที่บนเสื้อผ้าที่ minimal ยิ่งเป็นเรื่องท้าทาย เราต้องคำนึงถึงทุกรายละเอียดในการออกแบบ ทุกการตัดเย็บ ทุกรอยตะเข็บด้าย ทุกมุม ในขณะเดียวกันเราก็ต้องคำนึงถึงการนำเทคโนโลยี Airism มาปรับใช้ รวมถึงการทำต้นทุนไม่ให้สูงเกินไปสำหรับลูกค้า Uniqlo ดังนั้น Collection ที่ดูเรียบง่ายนี้ จึงแฝงไว้ด้วยรายละเอียดของเรา และใช้เวลาในการออกแบบ ทดลอง พัฒนา เป็นระยะเวลานานหลายปี เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะทำสินค้าที่ดีในการ Collaboration นี้ออกมาได้ ซึ่งเราก็ทำได้ดีด้วย”

“หัวใจสำคัญของ Uniqlo คือเสื้อผ้าที่ใส่ในชีวิตประจำวันได้ทุกวัน แม้จะเรียบง่าย แต่ก็มีความสมบูรณ์แบบในตัวของมัน ซึ่งทุก season ของ Uniqlo จะมีการพัฒนารายละเอียดอยู่เสมอ โดยยังต้องคงความ Perfection อยู่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าลองสังเกตให้ดี ทุกรายละเอียดแม้แต่รอยเย็บที่ตาเห็น หรือรายละเอียดที่เรามองไม่เห็น ต้องมีการพัฒนาเพื่อให้เราสวมใส่ได้ดีขึ้นอยู่เสมอ”

ในการ Collaboration ระหว่าง Designer ของแบรนด์ที่มีกลุ่มลูกค้าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับ Uniqlo นั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับ Wang มันเหมือนการเริ่มต้นทำงานสร้างแบรนด์ใหม่ตั้งแต่เริ่มเลยทีเดียว

“การทำงานร่วมกับแบรนด์ที่เป็น Leader ในวงการแฟชั่นอย่าง Uniqlo คือการช่วยเปิดโลกให้เราได้เข้าใจตลาดในมุมที่กว้างขึ้น แน่นอนว่ากลุ่ม Target Buyers ของแบรนด์ Alexander Wang และ Uniqlo น่าจะเป็นคนละกลุ่มกัน ด้วยราคาของแบรนด์ที่แตกต่างกันออกไป การได้ทำงานและทำความเข้าใจความต้องการของคนทุกกลุ่มน่าจะเป็นความท้าทายที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์สำหรับ Designer ทุกคน 

การออกแบบเสื้อผ้าที่ต้องคำนึงถึงการใช้เทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น Heattech หรือ Airism จึงเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเรา ซึ่งในกระบวนการทำงานที่เราต้องบินไปมาระหว่าง USA และ Japan ถือเป็นการทดลองนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้ได้ดีไซน์ที่ดีที่สุด”

เชื่อว่าหลายคนอาจจะสงสัยว่าความแตกต่างของ Uniqlo Airism ที่มี Alexander Wang กับไม่มีนั้นต่างกันยังไง ถ้าสังเกตดูเราจะเห็นรายละเอียดความแตกต่างที่พิเศษกว่าได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ความยาว หรือแม้แต่ขอบกางเกงที่มีความ Sport มากขึ้น ถือว่าเป็นอีก Collection จาก Uniqlo ที่พิเศษมากจริง ๆ และในประเทศไทยเองก็มีนำเข้าไปวางขาย แต่ก็มีจำนวนชิ้นจำกัดแตกต่างกันออกไป ซึ่งใครพลาดงาน Collaboration ของ Alexander Wang x Uniqlo ในครั้งก่อนอาจจะทราบดี เราแนะนำให้ไปลองสัมผัสดูด้วยตัวเองจริง ๆ เพราะนอกจากงานดีไซน์จะทำได้ดีมากแล้ว ผ้า Airism ใน Collection นี้ยังได้รับการพัฒนาให้เย็นขึ้นกว่าเดิม และดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ครั้งแรกกับแอริซึ่มผ้าฝ้ายผสมแบบใหม่สำหรับผู้ชาย

ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายมีทั้งเสื้อยืดและเสื้อกล้ามที่ใช้ผ้าชนิดใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยผิวชั้นนอกที่เป็นฝ้ายคุณภาพสูงและผิวชั้นในแบบแอริซึ่ม จึงเป็นผ้าที่ให้ความรู้สึกลื่นสบายและมีความหนาเพียงพอให้สามารถใช้อินเนอร์แวร์เหล่านี้เป็นเสื้อตัวนอกได้เลยอีกด้วย ส่วนกางเกงชั้นในขาสั้น (Boxer Briefs) และกางเกงชั้นใน (Briefs) ก็ใช้ผ้าชนิดเดียวกันนี้เพื่อมอบความสบายยิ่งขึ้นในวันร้อนอบอ้าวของช่วงฤดูร้อน โดยที่แถบเอวยังคงประดับด้วยโลโก้เช่นเดียวกับในซีซั่นแล้วซึ่งผู้สวมจะรู้สึกอยากอวดให้เห็นด้วยเช่นกัน

คอลเลคชั่นแอริซึ่ม UNIQLO and alexanderwang พร้อมวางจำหน่ายรับหน้าร้อนตั้งแต่ศุกร์วันที่ 12 เมษายนเป็นต้น ที่ร้าน ยูนิโคล่สาขาที่ร่วมรายการ และทางออนไลน์ สโตร์ทาง www.uniqlo.com/th

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line