Entertainment

UNLOCK BNK48: วิเคราะห์เซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ของบทเพลงในตำนานแห่ง 48 GROUP ‘ KIMI WA MELODY’

By: PERLE August 8, 2018

การที่ซากุระสักต้นจะเจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาได้มากมายนั้นแน่นอนว่าระหว่างทางกลีบของมันต้องมีร่วงโรยลงไปบ้าง เช่นเดียวกับสถานการณ์ของวง BNK48 ตอนนี้ที่ถึงแม้ว่าข่าวใหญ่ล่าสุดจะเป็นข่าวการประกาศจบการศึกษาของ ‘แคน’ นายิกา ศรีเนียน หนึ่งในสมาชิก แต่วงก็ต้องเดินทางต่อไปข้างหน้า ไม่สามารถจะหยุดพักได้

ก้าวต่อไปของ BNK48 คือซิงเกิ้ลที่ 4 ของวงที่ได้ประกาศไปเรียบร้อยแล้วเมื่องานเปิดตัวรุ่น 2 ที่ผ่านมาว่าซิงเกิ้ลที่ 4 คือเพลง ‘Kimi Wa Melody’ หนึ่งในบทเพลงระดับตำนานของ 48 Group ที่มีเรื่องราวมากมายเรียงร้อยอยู่เบื้องหลัง โดยในวันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปรู้จักเพลง ๆ นี้กันรวมถึงคาดเดาเซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ของเพลงนี้ด้วย

Kimi Wa Melody

‘Kimi Wa Melody’ คือซิงเกิ้ลลำดับที่ 43 ของ AKB48 วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2016 เป็นซิงเกิ้ลที่มาในคอนเซ็ปต์ความเป็นญี่ปุ่นแบบจัดเต็มพร้อมด้วยเนื้อหาเพลงที่เกี่ยวกับการแอบรักของเด็กสาว

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงขมวดคิ้วและตั้งคำถามว่ามันก็ดูเหมือนซิงเกิ้ลอื่น ๆ ตามสไตล์ของเพลงไอดอลทั่วไป มันพิเศษยังไงและอะไรที่ทำให้มันกลายเป็นตำนาน?

ความพิเศษของ Kimi Wa Melody คือซิงเกิ้ลฉลองครบ 10 ปีการก่อตั้ง 48 Group และมีจำนวนเซ็มบัตสึที่มากถึง 21 คน (ตามปกติจะมีแค่ 16 คน) ยิ่งไปกว่านั้นคือ 4 คนในเซ็มบัตสึคือสมาชิกของวงที่จบการศึกษาออกไปแล้ว และแต่ละคนล้วนเป็นหนึ่งใน คามิ 7 ในตำนานอีกด้วย (สมาชิก 7 คนของ AKB48 ยุคแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล) ไม่ว่าจะเป็น  Itano Tomomi (โทโมะจิน), Oshima Yuko (ยูโกะ), Shinoda Mariko (AKB48 รุ่น 1.5 ผู้สร้างตำนานจากพนักงานเสิร์ฟ AKB Cafe สู่คามิ 7), Maeda Atsuko (อัตจัง เซ็นเตอร์ตลอดกาล)

เมื่อเล่นใหญ่กันขนาดนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Kimi Wa Melody จะกลายเป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลระดับตำนานและได้รับการพูดถึงมากที่สุด เป็นซิงเกิ้ลที่เหล่าโอตะทั้งรักทั้งเกลียด รักเพราะได้เห็นเหล่าคามิ 7 กลับมาร้องเพลงและแสดง MV ร่วมกับ 48 Group อีกครั้ง เกลียดเพราะการกลับมาครั้งนี้เป็นการกลับมาเพียงชั่วคราวก่อนที่จะต้องลาจากกันอีกครั้ง

Kimi Wa Melody ที่ยังไม่มีชื่อไทยและเซ็มบัตสึที่ยากจะคาดเดา

ด้วยความที่ Kimi Wa Melody เป็นบทเพลงที่มีเรื่องราวมากมายตามที่เล่าไปด้านบน การที่ทาง Official BNK48 ได้เลือกเพลงนี้มาเป็นซิงเกิ้ลที่ 4 จึงถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นชื่อเพลงในเวอร์ชั่นภาษาไทยที่จนถึงในตอนนี้ยังไม่มีประกาศออกมา, จำนวนเซ็มบัตสึว่าจะใช้ 21 คนตามวงรุ่นพี่จากญี่ปุ่นหรือจะยึดตามฟอร์มมาตรฐานที่ 16 คน, บทบาทการเป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิ้ลหลักครั้งแรกของรุ่น 2, การกลับมาของสมาชิกที่จบการศึกษาไปแล้ว

ด้วยปัจจัยที่หลากหลายดังกล่าว จึงทำให้การคาดเดาเซ็มบัตสึในซิงเกิ้ลนี้ยากกว่าทุกครั้ง แต่ในคอนเทนต์นี้ผู้เขียนจะพยายามรีดเร้นความเป็นโอตะในตัวเองมาประกอบกับองค์ความรู้เกี่ยวกับ 48 Group ที่ศึกษามาทั้งชีวิตเพิ่มเติมด้วยการคาดการณ์อีกเล็กน้อยเพื่อวิเคราะห์และคาดเดาเซ็มบัตสึ Kimi Wa Melody ให้ชาว UNLOCKMEN ได้อ่านกัน

เซ็มบัตสึ

*นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น โปรดใช้วิจารนญาณในการอ่าน

ตามที่ได้อธิบายไปด้านบนคือยังไม่แน่นอนว่าซิงเกิ้ล Kimi Wa Melody จะใช้ระบบเซ็มบัตสึ 16 หรือ 21 คนผู้เขียนจึงขอวิเคราะห์ทั้ง 2 รูปแบบ แต่เหตุการณ์การกลับมาติดเซ็มบัตสึของสมาชิกที่จบการศึกษาไปแล้วเหมือนวงรุ่นพี่นั้นถึงจะโหดร้ายและตัดความหวังของเหล่าโอตะหลาย ๆ คนแต่ต้องบอกว่าเมื่อมาวิเคราะห์ดูดี ๆ แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นกับ BNK48 เพราะสมาชิกแต่ละคนที่จบการศึกษาออกไปไม่ว่าจะเป็น คิตแคท, ซินซิน, หรือน้ำหอมนั้นต้องยอมรับตามตรงว่าการกลับมาของพวกเธอนั้นคงไม่สร้างอิมแพคมากพอที่ทาง Officail BNK48 จะยอมลงทุน

ยิ่งเป็นน้ำหอมยิ่งเป็นไปได้ยากเพราะตอนนี้เธอใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ คงจะมีเพียงแต่ แจน อดีตสมาชิกระดับท็อปของวงเท่านั้นที่การกลับมาของเธอน่าจะสร้างอิมแพคได้มหาศาลและเป็นกระแสให้โอตะทั่วฟ้าเมืองไทยได้พูดถึงอย่างแน่นอน

แต่ก็ต้องยอมรับว่าแจนกับ BNK48 นั้นมีตอนจบที่ไม่ค่อยสวยเท่าไรนัก ส่วน แคน นั้นก็ยังเร็วเกินไปที่จะกลับมาเพราะถึงตอนนี้เธอยังไม่ได้จบการศึกษาอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นประเด็นการกลับมาของสมาชิกที่จบการศึกษาไปแล้วนั้นตัดทิ้งไปได้เลย

เซ็มบัตสึของซิงเกิ้ลที่ 4 นี้ยังไงก็ต้องมาจากสมาชิกปัจจุบันทั้ง 52 คน และในความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเชื่อว่าในซิงเกิ้ลนี้ยังไงตัวท็อปทั้ง 7  แห่ง BNK48 (เฌอปราง, มิวสิค, ปัญ, อร, เนย, โมบายล์, เจนนิษฐ์) ไม่มีทางที่จะหลุดจากตำแหน่งเซ็มบัตสึอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นในซิงเกิ้ลนี้ยังไงเสียก็ต้องมีรุ่น 2 ติดเซ็มบัตสึอย่างน้อย 4-5 คนเพื่อกระแสและเป็นการโปรโมตรุ่น 2 ไปในตัว ซึ่งรุ่น 2 ที่จะก้าวเข้ามาติดเซ็มบัตสึ Kimi Wa Melody นั้นต้องเป็นสมาชิกที่ได้รับความนิยมพอสมควร มีทักษะการร้องเต้นที่ดีพร้อมสำหรับตำแหน่งตัวจริง ซึ่งผู้เขียนมองว่าคือ มิวนิค, ฟ้อนด์, จูเน่, รตา, แพนด้า, ออม

ส่วนสมาชิกที่เหลือนอกจากเหล่าตัวท็อป และแนวหน้าของรุ่น 2 ที่มีโอกาสจะติดเซ็มบัตสึคือสมาชิกที่มีความสามารถพร้อม มีคาแรคเตอร์เข้ากับเพลง และเหล่าอันเดอร์เกิร์ลที่สั่งสมประสบการณ์มาอย่างเคี่ยวกรำแต่ยังไม่มีโอกาสที่แสงไฟจะส่องถึงเสียที

ไข่มุก, ปูเป้ แห่งยูนิตฮาราจุกุที่มีความเป็นญี่ปุ่นอยู่ในตัวเต็มเปี่ยมเข้ากับคาแรคเตอร์เพลง แก้ว, น้ำหนึ่ง, ตาหวาน แห่งชราไลน์ที่ยึดตำแหน่งเซ็มบัตสึมาอย่างเหนียวแน่นโดยตลอด ซัทจัง, มิโอริ, รินะ ด้วยคอนเซ็ปต์เพลงญี่ปุ่นจ๋าขนาดนี้จะมีใครเหมาะไปกว่าพวกเธอ 3 คนที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นแท้ ๆ มายด์ อันเดอร์เกิร์ลที่สั่งสมประสบการณ์การแสดงในเธียเตอร์มามากกว่าใครจนได้รับฉายา ‘เจ้าแม่เธียเตอร์’ เธอน่าจะพร้อมแล้วสำหรับการจะออกมาแสดงความสามารถให้คนทั้งประเทศได้เห็น ไม่ใช่แค่ 350 ที่นั่งในเธียเตอร์เล็ก ๆ

Image: hashiruka48.com

ดังนั้นตามที่ผู้เขียนวิเคราะห์ด้านบน หน้าตาของเซ็มบัตสึแห่ง Kimi Wa Melody ในความเห็นส่วนตัวจึงออกมาเป็นประมาณนี้

เซ็มบัตสึ 16 คน – เฌอปราง, มิวสิค, ปัญ, อร, เนย, โมบายล์, เจนนิษฐ์, แก้ว, น้ำหนึ่ง, มายด์, ไข่มุก, ปูเป้, มิโอริ, มิวนิค, ฟ้อนด์, จูเน่

เซ็มบัตสึ 21 คน – เฌอปราง, มิวสิค, ปัญ, อร, เนย, โมบายล์, เจนนิษฐ์, แก้ว, น้ำหนึ่ง, ตาหวาน, ซัทจัง, มิโอริ, รินะ, ไข่มุก, ปูเป้, มายด์,  มิวนิค, ฟ้อนด์, จูเน่, รตา, แพนด้า 

เซ็นเตอร์

Image: tokyogirlsupdate.com

นิยามของเซ็นเตอร์ตำแหน่งหลักในเพลงนั้น ๆ คือการเป็นจุดศูนย์กลางทั้งการร้องและไลน์การเต้น ดังนั้นนี่คือคนที่โดดเด่นที่สุดในแต่ละซิงเกิ้ล ซึ่งด้วยความโดดเด่นและแอร์ไทม์อันมากมายมหาศาลนี้บางครั้งมันสามารถเปลี่ยนชีวิตคน ๆ หนึ่งไปได้ตลอดกาลอย่างเช่นโมบายล์กับตำแหน่งเซ็นเตอร์เพลง ‘คุ้กกี้เสี่ยงทาย’ ที่โด่งดังทั่วบ้านทั่วเมือง ส่งผลให้เจ้าตู้เพลงโมบิลซึ่งตอนแรกอยู่ในระดับอันเดอร์เกิร์ลกลายมาเป็นสมาชิกตัวท็อปของวงในชั่วข้ามคืน

สำหรับเซ็นเตอร์ Kimi Wa Melody ในเวอร์ชั่นต้นฉบับคือ Miyawaki Sakura ที่ในตอนนี้กำลังโด่งดังอยู่ในรายการ Produce 48 ซึ่งในฐานะโอตะคนหนึ่งขอชื่นชมเลยว่าเธอทำหน้าที่เซ็นเตอร์ได้อย่างไร้ที่ติ มีเสน่ห์เปี่ยมล้นที่ทำให้ไม่สามารถละสายตาได้ทุกครั้งที่อยู่ในแอร์ไทม์

ส่วนในเวอร์ชั่น BNK48 การคาดเดาเซ็มบัตสึว่ายากแล้ว แต่การคาดเดาเซ็นเตอร์นั้นยากยิ่งกว่า เพราะเราไม่รู้จริง ๆ ว่า Official จะเซอร์ไพร์สแฟน ๆ ในรูปแบบไหน อย่างไรก็ตามนี่คือสมาชิกทั้ง 7 คนที่ผู้เขียนคาดว่าน่าจะมีโอกาสได้ก้าวขึ้นมาเป็นเซ็นเตอร์

  • โมบายล์ – ด้วยศักยภาพที่เต็มเปี่ยมบวกกับคาแรคเตอร์ความฮาราจุกุที่เข้ากับเพลงเหลือเกิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เธอจะมีโอกาสได้เป็นเซ็นเตอร์อีกครั้งถึงแม้ว่าเธอจะเคยเป็นเซ็นเตอร์ในเพลงคุ้กกี้เสี่ยงทายมาแล้วก็ตาม
  •  เจนนิษฐ์ – หนึ่งในสมาชิกระดับท็อปของวง ถึงแม้ว่าเธอจะเคยเป็นเซ็นเตอร์ในเพลง ‘365 วันกับเครื่องบินกระดาษ’ มาแล้วก็ตามแต่นั่นก็เป็นเพียงซิงเกิ้ลรอง ‘เจ้ากระเต็น’ มีความสามารถอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ การได้รับตำแหน่งเซ็นเตอร์ Kimi Wa Melody น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เธอจะได้เฉิดฉายเต็มตัวเสียที นอกจากนั้นผู้เขียนยังคิดว่าเธอมีความคล้ายคลึงกับ Miyawaki Sakura หลายอย่างด้วยกัน
  • น้ำหนึ่ง – นี่คือการคิดแบบมุมกลับ เพราะยังไม่มีอะไรออกมายืนยันว่า MV จะออกมาในคอนเซ็ปต์ญี่ปุ่นเหมือนวงพี่ เป็นแค่การคิดไปเองล้วน ๆ ซึ่งถ้าเกิดการหักมุมทาง Official ใช้คอนเซ็ปต์ไทยเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมบ้านเราก็คงไม่มีใครเหมาะจะเป็นเซ็นเตอร์ไปมากกว่าน้ำหนึ่ง ‘นางงามสิงห์บุรี’ คนนี้อีกแล้ว
  • ปูเป้ – สมาชิกที่ถึงแม้ว่าความนิยมของเธอจะอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่เธอก็เป็นส่วนสำคัญกับวงมาโดยตลอดทั้งในแง่การแสดงและรายการวาไรตี้ อีกทั้งเธอยังเป็นส่วนหนึ่งในยูนิตฮาราจุกุ ความเป็นญี่ปุ่นในตัวเธอย่อมไม่แพ้ใครแน่นอน Kimi Wa Melody จึงอาจเป็นซิงเกิ้ลที่เปลี่ยนชีวิตเธอก็เป็นได้
  • มายด์ – ‘จากดินสู่ดาว’นี่คือเรื่องราวแบบที่คนไทยชอบ ดูตัวอย่างได้จากกรณีโมบายล์ และในหมู่อันเดอร์เกิร์ลตอนนี้มายด์คือคนที่มีความพร้อมที่สุดสำหรับการเป็นเซ็นเตอร์ จากประสบการณ์อันช่ำชองในเธียเตอร์ นอกจากนั้นเธอยังมีความคิขุสไตล์ญี่ปุ่นที่เหมาะกับเพลงอีกด้วย
  • มิวนิค – ความดราม่าที่สามารถสร้างกระแสในสังคมได้คือของโปรดของ Official ก็ว่าได้ เพราะยิ่งดราม่ายิ่ง Viral ยิ่ง Viral ยิ่งสร้างประโยชน์ได้ในแง่การตลาด และในเวลานี้คงจะไม่มีอะไรสร้างกระแสดราม่าได้ดียิ่งกว่าการกระโดดเข้ามาเป็นเซ็นเตอร์ของรุ่น 2 ซึ่งมิวนิคเป็นหนึ่งในรุ่น 2 ที่มีความสามารถครบเครื่องทั้งร้อง เต้น สกิล MC และมีความนิยมล้นหลาม เธอจึงน่าจะแบกรับตำแหน่งหน้าที่อันกดดันนี้เอาไว้ได้
  • จูเน่ – เหตุผลเดียวกับมิวนิค ถ้าในตอนนี้จะมีใครสักคนในรุ่น 2 ที่สามารถเป็นเซ็นเตอร์ก็คงมีแค่เธอ 2 คนนี่แหละ เพราะทั้งคู่โดดเด่นกว่าเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่น ๆ อยู่พอสมควรทีเดียว

 

นี่คือความน่าจะเป็นของเซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ของเพลง Kimi Wa Melody ในเวอร์ชั่น BNK48 ย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น และคาดว่าทาง Official คงประกาศรายชื่อออกมาให้เหล่าโอตะได้ดีใจ (หรืออาจจะร้องไห้) กันในเร็ว ๆ นี้แน่นอน ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นในงานจับมือกลางเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ก็ได้ ส่วนโอตะอย่างเราตอนนี้คงทำได้แค่ภาวนาเอาใจช่วยโอชิของเราเท่านั้น

ติดตามความคืบหน้าเพิ่มเติมได้ที่ BNK48Official

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line