Business

คิดไม่ออกทำไงดี มาดูวิธี UNLOCK CREATIVE THINKING ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ให้พรั่งพรู

By: Chaipohn May 3, 2018
“ขอไอเดียที่น่าสนใจ ส่งภายในวันนี้” 

สิ้นเสียงหัวหน้าที่น่าสะพรึงกลัว เปลี่ยนเป็นเสียงถอนหายใจกังวาลลั่นไปทั่วห้องประชุม “งานเข้าเต็มใบ เอาไงดีวะกู” คิดไปพลางกลับไปนั่งหันหน้าประจันจอคอมพิวเตอร์ตัวเก่ง คิดซิคิด คิดก็ได้วะ ผ่านไปหลายชั่วโมง ไอ้ความคิดที่น่าสนใจมันหน้าตาเป็นยังไงวะ เจอแต่ความคิดอะไรก็ไม่รู้ที่ประสบการณ์บอกว่า…ไม่น่ารอด

เราจะบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะถ้าถามบรรดา Creative หรือ Marketer มือฉมังทั้งหลายว่า “คุณคิดไอเดียดี ๆ ออกตอนไหน” รับรองว่าไม่มีใครตอบว่าคิดออกหน้าจอคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงาน หรือระหว่างโดนหัวหน้าไล่ซักไซ้หาไอเดียหรอกนะ บ้างก็ตอบว่า คิดออกตอนลงไปสูบบุหรี่ บางทีก็มักจะฟลุคคิดออกตอนเข้าห้องน้ำ ที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือผลบุญโชคช่วยใด ๆ แต่มีการวิจัยพบว่า ไอเดียดี ๆ เกิดขึ้นได้ตอนเราไม่ได้หมกมุ่นกับมัน

แม้วิทยาศาสตร์จะยังไม่ล้ำถึงขั้นบอกได้ว่าความคิดสร้างสรรค์มันก่อตัวขึ้นมาได้อย่างไร แต่สิ่งนึงที่รู้คือมันทำตัวลับ ๆ ล่อ ๆ ยิ่งไปรีดเค้นบีบบังคับให้มันออกมา มันยิ่งหดกลับเข้าไปซ่อนอยู่ในสมองทั้งสองซีก ในขณะที่เราหมกมุ่นอยู่กับมัน ก็เหมือนการที่เราถือของหนัก ๆ อยู่ตลอดเวลา ย่อมมีเมื่อยล้ากล้ามเนื้อกันเป็นปกติ งานวิจัยจาก Stanford University บอกว่าให้เลิกคิดถึงมัน แล้วหันไปทำอย่างอื่นแทน ออกไปเดินเล่น อาบน้ำ จูงหมา หาแฟน ก็เหมือนเป็นการ Relax สมองให้ผ่องใสหายเหนื่อย เมื่อถึงเวลาจะกลับมาใช้งานมันอีกครั้ง ก็จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง หรือที่งานวิจัยนี้เรียกให้เข้าใจง่ายว่า ‘ติดขาให้หัวสมอง (Give Your Ideas Some Legs)’ 

น่าสนใจดี แล้วจะ Relax สมองได้ยังไง บางคนพยายามจะปล่อยวางไม่คิดถึงมันแต่กลับทำไม่ได้ ในใจมันร้อนรนหมกมุ่นไปแล้วเต็มใบ งั้นลองหันไปทำพฤติกรรมง่าย ๆ ที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้ดู

เลิกคิดถึงมัน แล้วออกไปหาอะไรทำสักครู่ใหญ่: ไม่ได้บอกให้เทงานแบบถาวร เดินไปลาออกอะไรขนาดนั้น แต่แทนที่จะใช้เวลาทั้งหมดให้เสียไปกับการนั่งหมกมุ่นอยู่กับมัน แบ่งเวลาออกมาสักเล็กน้อย เอาซัก 30 – 45 นาที ไปทำอะไรที่ไหนก็ได้ ขอแค่ให้ลุกออกจากโต๊ะทำงาน และเลิกคิดถึงมันไปซะ เป็นการ Cool Down สมองที่ถูกต้อง และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะการนั่งอยู่กับที่นานตลอดวัน เป็นต้นเหตุของโรคร้ายอีกหลายชนิด แต่ไม่ใช่เดินเอามันส์แล้วกลับมางานก็ไม่เดินล่ะ แบบนี้ถือว่าโดดงาน ไม่ Productive

เสพอะไรแปลกใหม่ที่ไม่เคยสนใจมาก่อน: ไม่ได้บอกให้เสพยา แต่ลองหา Content อะไรที่ไม่เคยคิดจะดูหรืออ่านมาก่อนในชีวิต แล้วลองเสพมันดูซะ เป็นการออกจาก Comfort Zone ง่าย ๆ ที่หลายคนไม่ค่อยทำกัน เพราะปกติมนุษย์ไม่สนใจอะไรนอกเหนือจากความสนใจของตัวเองเลย การได้ดูข้อมูล หรือการนำเสนอที่แปลกใหม่ สามารถกลายเป็นหัวเชื้อไอเดียที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

นอนอย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง: เพราะ Creative Thinking เป็นผลงานของสมอง การที่สมองเราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ บังคับให้มันทำงานหามรุ่งหามค่ำ ย่อมมีวันที่มันทำงานไม่ไหวอยู่แล้ว University of California พบว่าคนที่นอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน จะคิดไอเดียที่น่าสนใจได้มากขึ้นถึง 95% ลองนึกภาพตัวเราที่ทั้งง่วง ทั้งกดดัน แถมยังต้องคิดไอเดียดี ๆ รอบคอบสมบูรณ์แบบออกมาอีกคงจะเป็นไปได้ยาก

สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดในร่างกายมนุษย์ การไปบีบคั้นมันจึงไม่ได้ช่วยให้เกิดผลดีอะไร ทางที่ดีคือการดูแลตัวเองให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ รู้จักพักสมองในตอนที่จำเป็น เพื่อความพร้อมในการทำงานที่มีประสิทธิภาพ นี่แหละคุณสมบัติของมืออาชีพตัวจริง

 

Addition Reference: 1 / 2 / 3 /4

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line