Entertainment

UNLOCKMEN PLAYLIST : 12 เพลงเดือดปลุกความง่วงขับรถช่วงสงกรานต์

By: JEDDY April 12, 2022

เชื่อว่าช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์น่าจะมีใครหลาย ๆ คนออกเดินทางไกลไปต่างจังหวัดกัน ไม่ว่าจะเป็นการกลับบ้านหรือไปเที่ยวพักผ่อนตามอัธยาศัย ซึ่งอุปสรรคระหว่างขับรถไกล ๆ แถมรถยังติดมักจะตามมาด้วยความง่วง เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องหาตัวช่วยมาสู้กับมันซักหน่อย Unlockmen จึงขอจัดเพลย์ลิสต์ 12 เพลงร็อกสุดมันส์ปลุกความง่วงขับรถช่วงสงกรานต์ มาฝากทุกคนกันครับ


เสแสร้ง – PAPER PLANES FEAT.MOON

ผลงานเพลงสุดร้อนแรงของวง Paper Planes ที่กลายเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกออนไลน์ ณ เวลานี้ โดดเด่นด้วยซาวด์ที่มีการผสมผสานอันหลากหลาย ทั้งป๊อปพังก์, อีโม และแทร็ป

แม้ว่าเพลงจะไม่ได้หนักหน่วง มาในแบบจังหวะกลาง ๆ แต่มันก็น่าจะเป็นเพลงที่เหมาะกับการค่อย ๆ ปรับโสตประสาทของคุณก่อนที่จะไปลุยกับเพลงต่อไป


ที่เดิม – POTATO

ผลงานจากอัลบั้ม “Life” ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2005 เป็นเพลงที่ทำให้แฟนเพลงรู้สึกเซอร์ไพรส์ เพราะ Potato เลือกเอาสัดส่วนของกลองสองกระเดื่องมาขับเคลื่อน ส่งผลให้สามารถส่งพลังงานออกมาได้แบบไม่มีกั๊ก ใครที่ได้ฟังก็จะรู้สึกตื่นตัวไปกับความหนักแน่นและเมโลดี้เพราะ ๆ ที่ถูกเบลนด์เข้ากันได้อย่างลงตัว


ยังไม่ตาย – ZEAL

หนึ่งในผลงานเพลงที่อยู่ในอัลบั้Little Rock Project กับการนำศิลปินร็อกรุ่นใหม่ในตอนนั้นมาคัฟเวอร์ผลงานเพลงของไมโครและหนุ่ย อำพล ซึ่งแต่ละวงก็ปล่อยตัวตนออกมาได้แบบไม่มีกั๊ก รวมไปถึงวง Zeal ที่จัดเต็มด้วยซาวด์แบบนูเมทัลกับเพลง “ยังไม่ตาย”

ใครอยากรู้ว่าความเกรี้ยวกราดของพวกเขาเป็นอย่างไร เพลงนี้จะบ่งบอกได้เป็นอย่างดี


ปลุกใจเสือป่า – BIG ASS

นี่คือยุคดุดันที่สุดของวง Big Ass พวกเขาเปิดตัวอัลบั้ม ‘Begins’ ด้วยเพลง “ปลุกใจเสือป่า” โดดเด่นด้วยริฟฟ์กีตาร์ที่รุกเร้า พาร์ตดนตรีที่จัดจ้านและทรงพลัง สามารถส่งพลังให้กับคนฟังได้แบบเต็ม ๆ ใครฟังเพลงนี้แล้วไม่ตื่นตัวตามต้องพิจารณาตัวเองแล้ว


BLACKSMITH – OBLIVIOUS

Oblivious เป็นวงที่สร้างชื่อจากโปรเจกต์ Do It Or Die และกลายเป็นวงที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ณ เวลานั้น

ส่วนเพลง “Blacksmith” คือซิงเกิ้ลล่าสุดที่ปล่อยออกมาเมื่อ 2 ปีก่อน และยังคงถูกใจแฟนเพลงที่ชอบของหนัก เพราะเพลงนี้มันเดือดทุกอณูจริง ๆ


GET OUT – EBOLA

เพลงพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้าไปในอัลบั้ม “Pole” แบบ Special Edition ซึ่งถูกใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง ใครที่นิยมชมชอบความดิบของซาวด์ที่เน้นความมันส์และไม่ต้องมีการปรุงแต่งอะไรให้มากมาย เพลง “Get Out” พร้อมตอบโจทย์ แถมยังปลุกความสนุกให้กับการเดินทางของคุณด้วยท่อนสำรอกที่ร้องได้อย่างสะใจว่า

“ออกไปซัด ออกไปฟัด ออกไปเล่น ออกไปพัก ออกไปรุก ออกไปรับ ออกไปทำตามใจ ออกไปเรียน ออกไปรู้ ออกไปสู้ ออกไปดู ออกไปแล้วก็จะรู้ ยังทำได้มากมาย”


ปีศาจ – PARADOX

เมื่อวง Paradox กลายร่างเป็นวงเมทัล ผลลัพธ์ที่ได้คือเพลง “ปีศาจ” ผลงานจากอัลบั้ม Freestyle ทำให้หน้าที่การร้องนำเพลงนี้ตกไปอยู่กับ “อ๊อฟ” ว้ากเกอร์ของวงที่มาโชว์เสียงสำรอกออกมาได้อย่างบ้าคลั่ง ช่วงต้นเพลงมีการใช้แซมเปิ้ลจากเพลง “ฤดูร้อน” มาหลอกล่อคนฟังซะด้วย


สู้ไม่ได้ – SILLY FOOLS

นี่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนจากศิลปินใต้ดินกลายเป็นศิลปินค่ายใหญ่อย่างเต็มตัว

“สู้ไม่ได้” ผลงานจากอัลบั้ม I.Q.180 ที่ยังคงสะท้อนตัวตนของความหลงใหลในซาวด์อันหนักหน่วงแบบไร้ความปราณี เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ฟังอะดรีนาลีนในร่างกายจะต้องพุ่งขึ้นอย่างรุนแรงตามไปกับบีตของดนตรี


เจ็บกว่าคือฉัน – RETROSPECT

Retrospect เป็นวงที่มีรากฐานมาจากแนวเมทัลคอร์มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวง ซึ่งมันก็ยังคงสะท้อนซาวด์แบบนั้นออกมาในซิงเกิ้ล “เจ็บกว่าคือฉัน” แต่เพิ่มเติมคือซาวด์ที่โมเดิร์นขึ้นตามยุคสมัยของช่วงปี 2012 ทำให้ผลงานเพลงนี้มีทั้งความมันส์และสัดส่วนดนตรีที่โชว์ให้เห็นถึงทักษะทางดนตรีของสมาชิกวงที่ไม่ธรรมดา


เชื่อหรือไม่ – SWEET MULLET

ซิงเกิ้ลล่าสุดจากวง Sweet Mullet ที่ยังคงไม่ลดราวาศอกความหนักของดนตรีลงไปแต่อย่างใด หนำซ้ำมันยิ่งเพิ่มความเข้มข้นเติมเต็มความสะใจให้กับคนฟังได้อย่างเต็มอัตรา ท่อนโยกกลางเพลงโดดเด่นมาก ๆ เมื่อไหร่ที่ได้ฟังต้องเผลอขยับคอตามแบบไม่ทันรู้ตัว


คำสั่ง – BOMB AT TRACK

Bomb At Track ขึ้นชื่อเรื่องการตีแผ่สังคมได้อย่างถึงพริกถึงขิงอยู่แล้ว ซึ่งเพลง “คำสั่ง” ก็ยังคงคอนเซปต์เรื่องราวดังกล่าวไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะบรรดาคนในเครื่องแบบที่ใครได้ฟังอาจจะต้องมีสะดุ้งกันบ้าง

ส่วนดนตรีในเพลงนี้นอกจากความมันส์ที่ทุกคนคุ้นเคย ยังมีการเติมซาวด์สังเคราะห์ที่มาเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับผลงานของพวกเขาอีกด้วย


DAMAGE CONTROL – ANNALYNN

FEAT.MASATO (COLDRAIN)

Annalynn คือวงสไตล์เมทัลคอร์ที่สามารถก้าวออกนอกประเทศไปสร้างชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น, จีน, ฮ่องกง และอีกหลายประเทศในเอเชีย อีกทั้งยังเป็นการสร้างมาตรฐานการทำงานใหม่ ๆ ให้วงดนตรีในบ้านเราด้วยเช่นกัน

สำหรับเพลง “Damage Control” พวกเขาได้ Masato Hayakawa นักร้องนำวง Coldrain จากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมแจม ทำให้เพลงนี้ยิ่งทรงพลังมากขึ้นกว่าเดิม

ใครต้องการปลุกตัวเองให้ตื่น Damage Control จัดให้ได้อย่างแน่นอน


หวังว่าทั้ง 12 เพลงนี้จะช่วยให้การเดินทางของคุณขจัดความง่วงออกไปได้มากขึ้น และทาง Unlockmen ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันปีใหม่ไทยนะครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line