FASHION

UNLOCKMEN STYLE GUIDE : มารู้จักโทนเสื้อผ้าที่เหมาะกับสีผิวของคุณกันดีกว่า

By: Thada January 9, 2018

การเลือกโทนสีเสื้อผ้าให้เหมาะกับสีผิวนั้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญในการแต่งตัวออกมาให้ดูดี เพราะถ้าเกิดคุณเป็นคนผิวขาวมาก ๆ และยิ่งใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ดูซอฟ์ทลง อาจจะเป็นการเน้นย้ำความขาวจนออกไปทางซีด ให้คนอื่นพาลคิดได้ว่าคุณกำลังป่วยอยู่หรือเปล่า

ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการเลือกโทนเสื้อผ้านั้นไม่ใช่เรื่องยากสลับซับซ้อนอะไรอย่างที่คิด เพียงแค่คุณต้องรู้จักพิถีพิถันใส่ใจกับไอเทมต่าง ๆ สักนิดหนึ่ง โดยก่อนอื่นต้องมาสำรวจร่างกายว่าอยู่ในลักษณะใด แต่ถ้าใครเกิดยังไม่รู้ต้องเลือกยังไง วันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN หาวิธีการเลือกสีของเสื้อผ้าเพื่อให้เหมาะกับสีผิวตัวเองมากที่สุดมาฝากกัน

สีผิวนั้นส่งผลกับการแต่งตัวในระดับหนึ่ง มันไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะมีสีผิวขาวสว่าง หรือจะผิวเข้มขนาดไหน แต่มันคือการที่เรารู้จัก Balance สีผิวโทนเย็น และโทนอุ่นของตัวเรา ซึ่งการแต่งกายก็เหมือนกับการถ่ายภาพ เพราะอารมณ์จากสีเสื้อผ้าพอมันมาตกอยู่กับผิวก็จะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป เหมือนสีของภาพถ่ายที่โทนเปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน

สังเกตเส้นเลือดบริเวณข้อมือ

ก่อนอื่นเราจะต้องทำความรู้จักกับสีผิวของตัวเองเสียก่อน ซึ่งหลายครั้งเราอาจจะคุ้นเคยกับการเรียกแบบเหมารวมอย่างเช่น ผิวขาว ผิวเหลือง ผิวเข้ม โดยอันที่จริงแล้ววิธีการเรียกแบบนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง 100 % เนื่องจากการแบ่งแยกตามนี้มักจะมีข้อโต้เถียงมากมาย ขาวแบบไหน คล้ำประมาณไหน ดังนั้นตามหลักแล้วสีผิวของมนุษย์เราสามารถแบ่งออกได้เพียงสามเฉดดังต่อไปนี้

Cool tone หรือเรียกว่าคนผิวโทนเย็น วิธีการให้เราสังเกตที่บริเวณเส้นเลือดใหญ่ของข้อมือจะมีสีน้ำเงิน และสีม่วง โดยผิวของคนผิวโทนเย็นจะเป็นสี ชมพู แดง ซึ่งผิวแบบนี้ไม่ค่อยมีในผู้ชายไทยเท่าไหร่นัก ใครมีถือว่าเป็นแรร์ไอเทมมาก ๆ

151130-colour-4

Warm Tone หรือสีโทนอุ่น ซึ่งไม่ได้แปลว่าจะเป็นผิวดำเสมอไป โดยผิวโทนนี้จะไม่ถึงกับขาวอมชมพูแบบแรก ออกไปทางผิวสีน้ำผึ้ง หรือติดเหลืองหน่อย ๆ  วิธีสังเกตุคือให้ดูที่ข้อมือเส้นเลือดจะมีสีเขียว หรือไม่ก็สีเขียวขี้ม้า (โอลีฟ)  นั้นทำให้คนผิวสีร้อนไม่มีผิวสีสว่างเทียบกับแบบอื่น ๆ

151130-colour-1

Neutral Tone น่าจะเป็นโทนสีของหนุ่มๆ ในบ้านเรามากที่สุด ก็คือสีกลางไม่ไปทางไหนทางหนึ่ง วิธีสังเกตก็ให้ดูที่ข้อมือด้านใน สีเส้นเลือดจะอยู่ระหว่างสีน้ำเงินเขียว ซึ่งจะดูยากนิดนึงเพราะมันจะคล้ายกับแบบ Cool Tone

151130-colour-2

พอเรารู้ถึงโทนสีของตัวเราแล้วละ ก็มาถึงขั้นตอนการเลือกสีเสื้อให้เหมาะสมกับตัวเรา

Look at your basic

เมื่อเปิดตู้เสื้อผ้าผู้ชายส่วนใหญ่เรามักจะพบกับเสื้อสีขาว ดำ เทา อยู่เต็มไปหมด เนื่องจากผู้ชายอย่างเรา ๆ อาจจะไม่กล้าที่จะหลุดจากกรอบลองใส่เสื้อผ้าสีอื่น ๆ  แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปอีก มันมีวิธีเลือกสีเสื้อผ้าในแต่ละโทนผิวสีที่ สนุก และมันส์กว่าการใส่แค่สีขาว ดำ เทา อย่างแน่นอน

Cool Tone ผิวโทนเย็นจะดูดีที่สุดกับเสื้อผ้าสีน้ำเงิน หรือโทนสว่างพาสเทล อีกทั้งเครื่องประดับต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มความเด่นให้กับผิวสีนี้ โดยเฉพาะพวกเครื่องเงินต่าง ๆ นั่นเอง

Warm Tone กลับกันถ้าเกิดคนโทนผิวอุ่นจะดูทึบ อึมครึมและไม่สว่างถ้าเกิดสวมใส่สีน้ำเงิน เมื่อเทียบกับหนุ่มผิวโทนเย็น ดังนั้นสีที่เหมาะกับหนุ่ม ๆ โทนร้อน คือ สีส้ม แดง เหลือง หรือสี Ivory และเครื่องประดับที่จะช่วยให้คนผิวสีนี้ดูเด่นสง่าคือเครื่องประดับจำพวกสีทอง

Neutral Tone ใครที่มีโทนสีผิวแบบนี้ถือว่าโชคดีที่สุด เพราะว่าเราสามารถใส่เสื้อผ้าสีอะไรก็ได้ ขอแค่เข้มหรืออ่อนกว่าโทนสีผิวของคุณก็เป็นอันสอบผ่าน เพราะจะไม่ทำให้ลุคของคุณดูจม และแบนราบจนเกินไป

*นอกเหนือจากนี้เรายังมีสีพิเศษสำหรับผู้ชายคนทุกคนในโลกที่ใส่ยังไงก็ดูดี นั่นคือ สี True red , ม่วงเข้ม , สีเขียวนกเป็ดน้ำ *

เพียงเท่านี้พอรู้ว่าสีผิวของเราเหมาะกับโทนการแต่งตัวแบบไหน  ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการแต่งตัวอีกต่อไป โดยทีมงาน UNLOCKMEN เน้นย้ำเสมอตลอดเกี่ยวกับการแต่งตัวว่า ผู้ชายแบบเราก็สามารถใส่ใจในเรื่องของสไตล์ได้ เพราะนอกจากมันจะเสริมบุคลิกภาพแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้รับโอกาสดี ๆ อย่างอื่นต่อไปอีกด้วย

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line