World

ซ้อมรบมันคอแห้ง US TROOPS ซดเบียร์ในเมืองหลวง ICELAND เกลี้ยงแผ่นดิน หลังเข้าประจำการแค่สัปดาห์เดียว

By: SPLESS November 8, 2018

ไม่รู้ว่าการซ้อมรบมันหนักเกินไป หรือเป็นเพราะคราฟต์เบียร์ท้องถิ่นมีรสชาติดีเกินคาด มีข่าวรายงานว่าเกือบทุกบาร์ภายในเมือง Reykjavik (เรคยาวิก) เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์กำลังประสบปัญหาขาดแคลนเบียร์เป็นอย่างมาก โดยเป็นผลมาจากการเข้ามาพักผ่อนของกองกำลังทหารสหรัฐอเมริกา ระหว่างการซ้อมรบที่ใหญ่ที่สุดของกองกำลัง NATO

The sun

เมือง Reykjavik กำลังประสบปัญหาขาดแคลนเบียร์ภายในสัปดาห์เดียว หลังจากกองกำลังสหรัฐจำนวน 6,000 – 7,000 คน เลือกใช้เมืองนี้เป็นสถานที่พักกองกำลัง ในระหว่างการซ้อมรบรวมกับกองกำลัง NATO ที่เรียกว่า Trident Juncture 2018 แต่เรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เพราะดูเหมือนว่าเหล่านักรบจากแดนลุงแซมจะเหนื่อยจากการฝึกเป็นพิเศษ เลยชดเชยด้วยการตระเวนซดเบียร์ซะเกลี้ยงเมือง ทำให้บาร์ท้องถิ่นหลายแห่งต้องงัดเบียร์ถังสำรองมาบริการ ส่วนร้านที่มีไม่พอก็ต้องสั่งเพิ่มเข้ามาแบบไม่ขาดสาย

เพราะถึงแม้ Reykjavik จะเป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของไอซ์แลนด์ แต่พวกเขามีประชากรอาศัยอยู่ภายในเมืองเพียง 128,000 คนเท่านั้น และถึงจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีโอกาสต้อนรับนักเดินทางอยู่ตลอด  แต่พวกเขาไม่คุ้นชินกับการรับรองคนจำนวนมากพร้อมกันแบบนี้ แถมทั้งหมดยังเป็นนักดื่มที่เก็บกดมาจากการซ้อมรบอีกด้วย

Icelandic Magazine เปิดเผยถึงอีกสาเหตุที่ทำให้เบียร์ในเมือง Reykjavik หมดไปอยากรวดเร็ว นั่นก็คือกองกำลังสหรัฐชื่นชอบในรสชาติคราฟต์เบียร์และเครื่องดื่มท้องถิ่นของประเทศไอซ์แลนด์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะยี่ห้อ Gull และเหล้าถังท้องถิ่นที่มีส่วนผสมของ gin, rum, vodka และ Tequila ก่อนท็อปปิ้งด้วย RedBull ชื่อว่า Trash Can ทำให้พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ของการพักผ่อนไปกับการดื่ม

Prostly/vice

ส่วนการซ้อมรบ Trident Juncture 2018 ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการร่วมมือกันของกองกำลังจาก 31 ประเทศ มีทหารเข้าร่วมจำนวนมากถึง 50,000 นาย, เรือรบ 65 ลำ, อากาศยาน 150 ลำ และพาหนะภาคพื้นดินอีก 10,000 คัน ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนกำลังพลครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็นสิ้นสุดของกองกำลัง NATO โดยมีเป้าหมายคือการซ้อมรบในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย และจุดหมายต่อไปคือการเคลื่อนกำลังพลทั้งหมดไปที่ประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของชาวเมือง Reykjavik ในการเติมเบียร์ให้เต็มบาร์อีกครั้งหลังจากปล่อยว่างมานาน

อย่างไรก็ตามต้องมาดูกันว่าทั้งสองประเทศที่เป็นเป้าหมายต่อไปของการซ้อมรบครั้งนี้จะมีเบียร์เพียงพอต่อกองกำลังกว่า 50,000 คน ที่จะหลั่งไหลเข้าประเทศได้หรือไม่ แต่ถ้ามองขำ ๆ อีกมุม เรามั่นใจได้เลยว่าหากเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยคงไม่มีคำว่าเบียร์ไม่พอให้ได้ยินอย่างแน่นอน

ekonomski

SOURCE 1   SOURCE 2

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line